ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 เหตุผลทางจิตวิทยาว่าทำไมถึงมีคนที่ดูน่าดึงดูดกว่าสำหรับเรา

เรามักคิดว่าความงามอยู่ที่สายตาคนมอง แต่จากการศึกษาพบว่าสิ่งนี้ไม่เป็นจริงเสมอไป อันที่จริงแล้วสิ่งที่ถูกคือมันอยู่ระหว่างกลางที่ไหนซักแห่ง เพราะมาตรฐานของความน่าดึงดูดนั้นถูกใช้ร่วมกันอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามความชอบส่วนบุคคลของเราก็มีบทบาทค่อนข้างมากเช่นกัน

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ตัดสินใจที่จะเจาะลึกในหัวข้อนี้และค้นหาว่าคุณลักษณะใดในตัวคนที่เราคิดว่ามันดูน่าดึงดูดมากกว่าโดยไม่รู้ตัว

1. รูม่านตา

รูม่านตาเปลี่ยนขนาดไปตามอารมณ์ เมื่อเรามีความสุขมันจะขยายใหญ่ขึ้น งานศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า เราถือว่าคนที่มีรูม่านตาใหญ่ย่อมดูน่าดึงดูดกว่าโดยไม่รู้ตัว เพราะมันบ่งบอกถึงความสนใจซึ่งกันและกัน ในอดีตผู้หญิงอิตาลีจงใจขยายรูม่านตาโดยใช้สารพิษที่สกัดจากต้นเบลลาดอนน่าเพื่อให้ตัวเองดูน่าดึงดูดมากขึ้นในสายตาของหนุ่มคู่ครอง

2. สัดส่วนของเอว

สัดส่วนเอวกับสะโพกถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดในรูปร่างหน้าตาของผู้หญิงมาโดยตลอด และจากงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่ายิ่งอัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพกต่ำลงเท่าใด ผู้หญิงก็ยิ่งดูน่าดึงดูดในสายตาผู้ชายมากขึ้นเท่านั้น

3. ใบหน้าที่มีสัดส่วนสมดุลกัน

นักวิจัยยืนยันว่าเราให้คะแนนใบหน้าที่มีสัดส่วนสมดุลกันว่ามีความน่าดึงดูดมากกว่าใบหน้าที่ได้สัดส่วนน้อย เนื่องจากตัวรับภาพของเราสามารถประมวลผลได้ง่ายมากขึ้น อีกเหตุผลหนึ่งคือเราเชื่อมโยงใบหน้าที่มีสัดส่วนสมดุลกันกับยีนที่ดีทางชีววิทยา

4. ความธรรมดา

จากการศึกษาพบว่าเราชอบหน้าตาที่มองดูแล้วธรรมดากว่าในสายตาเรา ซึ่งสิ่งนี้สามารถมีคำอธิบายที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเราเชื่อมโยงมันกับข้อดีทางชีวภาพ อย่างเช่นยีนที่ดี หรือไม่ก็สมองของเราเพียงแค่ชอบใบหน้าแบบทั่วไปมากกว่า

5. อาหาร

มีงานวิจัยชิ้นเล็ก ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าความชอบด้านอาหารทำให้ผู้ชายดูน่าดึงดูดในสายตาผู้หญิงมากขึ้น โดยกลิ่นกายของผู้ชายที่เพิ่งกินผักและผลไม้ถือว่าเป็นที่นิยมมากกว่าผู้ชายที่ส่วนใหญ่กินอาหารอย่างขนมปังและพาสต้า

6. เสียง

จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงเชื่อมโยงเสียงต่ำของผู้ชายกับวุฒิภาวะ ดังนั้นจึงถือว่ามันดูน่าดึงดูดกว่า

7. กลิ่น

กลิ่นกายของผู้หญิงสามารถส่งผลต่อความน่าดึงดูดให้กับผู้ชายได้จริง ๆ แต่นี่เป็นเรื่องจริงสำหรับกลิ่นหนึ่งโดยเฉพาะ นั่นก็คือกลิ่นที่ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงดึงดูดผู้ชายมากขึ้นในช่วงตกไข่ เนื่องจากระดับของฮอร์โมนในช่วงเวลานี้จะสูงขึ้นในช่วงกลางของรอบเดือน ซึ่งบ่งบอกถึงภาวะเจริญพันธุ์

8. รสชาติ

เมื่อเราจูบกัน นอกจากเราจะแลกเปลี่ยนแบคทีเรียจำนวนมากแล้ว จากการศึกษายังพบว่าสิ่งนี้มีความหมายในทางปฏิบัติด้วยเช่นกัน คือช่วยให้เรารู้ว่าเราเหมาะกับคน ๆ นี้หรือไม่ ดังนั้นการที่คนได้ลิ้มรสกัน จึงสามารถทำให้เขาหรือเธอดูน่าดึงดูดสำหรับเรามากขึ้นหรือไม่ก็น้อยลง

คุณสมบัติที่คุณใส่ใจมากที่สุดเมื่อพบใครสักคนคืออะไร? มาร่วมแชร์คำตอบของคุณกับเราได้เลย!

ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/8 เหตุผลทางจิตวิทยาว่าทำไมถึงมีคนที่ดูน่าดึงดูดกว่าสำหรับเรา
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ