ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 วิธีในการสังเกตแวมไพร์ดูดพลังและวิธีรับมือกับพวกเขา

แวมไพร์ดูดพลัง (คนที่ชอบดูดพลังชีวิตของคนอื่น) สามารถเป็นใครก็ได้รอบตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือว่าเพื่อนสนิท และนี่อาจเป็นคนที่ทำให้คุณรู้สึกหนักใจและหมดแรงเมื่ออยู่ใกล้ การถูกสูบพลังงานอย่างต่อเนื่องสามารถนำไปสู่ความทุกข์ทางร่างกายและอารมณ์ที่สำคัญได้ นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมการจัดการกับพวกเขาและรู้ว่าพวกเขาเป็นใครด้วยการค้นหากลยุทธ์การดูดพลังงานของพวกเขาจึงเป็นเรื่องสำคัญ

9 วลีที่เจอได้ทั่วไปเหล่านี้สามารถทำให้คุณต้องเจอกับปัญหาได้

พวกเราส่วนใหญ่ต้องเคยได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่คำพูดของเราออกมาผิด ๆ และต่างไปจากสิ่งที่เราตั้งใจในคราวแรก บทความนี้จะนำเสนอเคล็ดลับของวลีต่าง ๆ ที่คุณหลีกเลี่ยงใช้จะดีกว่า เพื่อที่คำพูดของคุณจะได้ไม่ถูกนำไปตีความว่าหยาบคายหรือไม่เป็นมืออาชีพ แม้แต่สถานการณ์ที่ไม่น่ารื่นรมย์ที่สุดก็อาจจะกลายมาเป็นสิ่งที่อยู่ข้างคุณได้ด้วยการเลือกคำพูดให้ถูกต้อง

แม่ยายของผมต้องการให้ผมปฏิบัติกับเธอเหมือนที่ผมปฏิบัติกับภรรยาของผม

การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ ได้ค้นพบว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็มีความขัดแย้งกับแม่ของคู่แต่งงานของตัวเองมากกว่าแม่ของตัวเอง ดังนั้นการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวของคู่แต่งงานของคุณอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเป็นพิเศษ หนึ่งในผู้อ่านของชีวิตสดใสได้รับประสบการณ์การมีปัญหากับแม่ยายของเขาหลังจากเธอกลายเป็นคนที่เรียกร้องมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าเขามักจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเธอมาก ๆ ก็ตาม

ผู้ชายซิกมาคืออะไรและทำไมจึงเป็นที่นิยมนัก ชีวิตสดใสมีคำตอบ

คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องของผู้ชายแอลฟา (alpha male) ที่มั่นใจและชอบสั่งการมาสักครั้งสองครั้งในชีวิตของคุณ มันดูเหมือนว่าลักษณะทางบุคลิกภาพแบบนี้จะเป็นศูนย์กลางของความสนใจทั้งของผู้ชายและของผู้หญิงเลยล่ะ ผู้ชายจะถูกสอนให้ทำตัวเป็นแอลฟา อย่างไรก็ตาม ยังมีบางคนที่ไม่สนใจกฎเหล่านี้และยังคงเป็นคนมีเสน่ห์ได้ ดังนั้นคุณเชื่อหรือไม่ ผู้ชายแอลฟาอาจจะไม่ได้ดีไปเสียทั้งหมดแบบที่เขาว่ากันก็ได้ชีวิตสดใสกำลังจะแนะนำผู้ชายอีกประเภทหนึ่งให้กับคุณที่รู้จักกันในชื่อว่าผู้ชายซิกมา (sigma male)

ผู้หญิงคนนี้รู้ว่าพี่ชายของเธอเป็นคนเดียวที่ผิดในเรื่องการหย่าร้างอันขมขื่นของเขา

เมื่อคนสองคนตัดสินใจที่จะแยกย้ายไปจากการแต่งงานของพวกเขา ชีวิตของพวกเขาก็จะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยล่ะ พวกเขาจะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต และบางคนอาจจะจำเป็นต้องย้ายกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่อีกด้วย ซึ่งในบ้านหลังนั้นพี่น้องคนอื่น ๆ ก็อาจจะยังอาศัยอยู่ที่นั่นด้วย ดังนั้นสถานการณ์อาจจะเกินควบคุมได้ง่ายมาก ๆ คุณไม่ใช่เด็กเล็ก ๆ ที่จะวิ่งเล่นไปรอบ ๆ บ้านได้อีกแล้วแต่เป็นคนโตเล้วที่บางครั้งก็มีปัญหากับการยอมรับความผิดพลาดของตัวเองในบางครั้ง

เพื่อนร่วมงานของฉันบอกทุกคนในออฟฟิศว่าฉันท้องและแม้แต่เจ้านายก็ยังรู้

สำหรับว่าที่คุณแม่หลายคน การแบ่งปันข่าวนี้เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการตั้งครรภ์ ถึงอย่างนั้น เมื่อพูดถึงเพื่อนร่วมงานและเจ้านายของคุณ นั่นอาจเป็นปัญหาที่ค่อนข้างยุ่งยาก ผู้หญิงหลายคนรู้สึกประหม่าที่จะให้ทุกคนในที่ทำงานรู้ว่าพวกเขากำลังตั้งครรภ์และเมื่อข่าวลือเริ่มแพร่กระจายมันก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้รู้สึกกดดัน

7 สัญญาณเตือนว่ามีคนแอบอิจฉาคุณอยู่

ความอิจฉาที่ไม่มีใครสังเกตเห็นหรือเพิกเฉยสามารถนำไปสู่พฤติกรรมที่เป็นพิษซึ่งสามารถเปลี่ยนเพื่อนของคุณให้เป็นอีกคนได้จนคุณอาจจำพวกเขาไม่ได้อีกต่อไป ประเด็นคือคนส่วนใหญ่ซ่อนความรู้สึกเหล่านี้ไว้ลึกๆ และยากที่เราจะบอกได้ว่าพวกเขาอิจฉาเราหรือเปล่า โชคดีที่มีวิธีที่จะบอกได้ว่าเพื่อนของคุณเก็บความรู้สึกในแง่ลบเกี่ยวกับคุณเอาไว้หรือไม่

15 เหตุการณ์ในชีวิตที่เคยทำกันเป็นปกติ แต่ในปัจจุบันกลับเป็นเรื่องหยาบคายไปเสียแล้ว

หลายปีมาแล้วที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายของเราต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ชุดหนึ่งที่เคยถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา “ต้องแต่งงานตอนอายุ 20” “เรื่องนั้นผู้ชายทำไม่ได้” “ผู้ชายห้ามร้องไห้” กี่ครั้งกี่หนแล้วที่เราเคยได้ยินคำพูดต่าง ๆ เหล่านี้ ? แต่ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป กาลเวลาผันเปลี่ยน และตอนนี้เราก็ได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างในหลายแง่มุมขึ้นกว่าเดิม

6 ข้อเท็จจริงขวานผ่าซาก แต่จริงใจที่ส่องแสงสว่างใหม่ให้โลกที่เราอยู่

นักจิตวิทยาวิวัฒนาการเชื่อว่าธรรมชาติของมนุษย์เป็นสาเหตุของพฤติกรรมของเรา เป็นเรื่องจริงที่บางครั้งผู้คนตัดสินใจโดยไม่ยั้งคิด เรามีแนวโน้มที่จะเสี่ยงหรือซื้อของแพงเพราะเป็นกลไกทางจิตวิทยาได้พัฒนา แม้ว่าเราไม่จำเป็นต้องเลือกระหว่างอันตรายและศักดิ์ศรี แต่เราคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตของเราสดใสขึ้น

8 วิธีจัดการกับคนที่พยายามดูถูกคุณหรือทำให้คุณรู้สึกแย่

คนบางคนไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม มักมีทัศนคติที่อาจทำร้ายผู้อื่นได้ เรื่องที่พวกเขาทำอาจมีตั้งแต่การแสดงท่าทางไร้มารยาทและการวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องไปจนถึงความคิดเห็นประชดประชัน ตั้งฉายาในเชิงลบและการแสดงความไม่เห็นด้วย พฤติกรรมทั้งหมดนี้ทำให้เราอารมณ์เสียแน่ ๆ แต่ถึงอย่างนั้น แม้ว่าเราจะหยุดให้ผู้อื่นทำแบบนี้กับเราไม่ได้ แต่วิธีที่เราตอบสนองเมื่อเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นก็สร้างความแตกต่างได้

18 เรื่องโกหกหลอกลวงที่เราเกือบทุกคนมักต้องเคยได้ยินมา

เราทุกคนล้วนต้องเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่เราต้องจ่ายเงินไปกับอะไรมากกว่าที่เราคิดกันทั้งนั้น ตอนแรกเราก็อาจไม่ชอบใจนักหรอก แต่ไม่นานนักเราก็จะคุ้นชินกับมัน และบางทีอีกต่อไปไม่นาน เรื่องนั้นก็จะกลายเป็นเรื่องที่ดูเป็นปกติสำหรับเราไปเสียอย่างนั้น ใช่แล้ว อาหารที่สนามบินล้วนมีราคาแพงกว่าข้างนอก และตามห้างร้านก็มักมีแต่เสื้อผ้าขนาดมาตรฐานให้เลือกซื้อ แล้วยังไงล่ะ ?

กว่า 15 สัญญาณเตือนว่าบุคคลมีความนับถือตนเองต่ำ

มีสัญญาณหลายอย่างที่บ่งบอกว่าบุคคลนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับความนับถือตนเอง หลายคนได้พูดคุยกับนักจิตวิทยาแล้วและยังคงต้องได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด ถึงอย่างนั้น คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ก็มีความเข้าใจของพวกเขาเองในเรื่องการนับถือตนเองและสัญญาณที่แสดงว่าบุคคลนั้นควรทบทวนเรื่องการทำตัวของพวกเขาอีกครั้ง

7 ลักษณะนิสัยที่เป็นสัญญาณว่าคุณเห็นคุณค่าในตัวเองน้อยเกินไปแล้ว

การเห็นคุณค่าในตัวเองต่ำคือสิ่งที่ไม่ควรมีใครต้องเผชิญ ไม่เพียงแต่สิ่งนี้จะทำให้คุณไม่สามารถมีความสุขกับชีวิตได้ในทุก ๆ แง่มุมที่สวยงาม แต่มันยังทำให้สุขภาพจิตของคุณเสื่อมถอยและนำไปสู่ปัญหาอย่างภาวะซึมเศร้าและอาการวิตกกังวล เหล่านี้คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้

6 เหตุผลว่าทำไมการ “ให้อภัยและลืมมันไปซะ” จึงไม่ใช่สำหรับทุกคน แถมร่างกายเรายังบอกได้ด้วย

วิทยาศาสตร์บอกว่าคนเกิดมามีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันในเรื่องของความสามารถในการให้อภัย มีโครงสร้างของสมองที่แตกต่างออกไปสำหรับมนุษย์ที่สามารถทิ้งเรื่องต่าง ๆ ไว้ข้างหลังแล้วไปต่อกับคนที่ปล่อยวางอะไรได้ยาก ยิ่งไปกว่านั้น การให้อภัยและการลืมมันยังเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเราบางคนด้วย และเราก็สามารถอธิบายได้ว่าทำไม

8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณฉลาดเป็นพิเศษกว่าคนอื่น แม้คุณจะไม่รู้ตัวก็ตาม

นิสัยที่ถูกมองว่าไม่ดี อย่างการกัดเล็บ หรือการที่มักจะร้องเรียนหรือตำหนิด้วยความสุภาพอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงการชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง เหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณว่าคุณฉลาดกว่าคนส่วนใหญ่ทั้งสิ้น แน่นอนว่าความฉลาดนั้นไม่ได้มีเพียงความฉลาดในเรื่องเดียว แต่ความฉลาดในการเข้าสังคมและความฉลาดทางอารมณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน มีลักษณะนิสัยเฉพาะบางอย่างที่ดูเหมือนว่าคนฉลาด ๆ มักจะมีนิสัยชุดนี้เหมือน ๆ กันเมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ ทำให้คนเหล่านี้ส่องประกายเจิดจรัสกว่าใคร ๆ

10 เคล็ดลับทางจิตวิทยาที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อให้ได้รับชัยชนะในทุกวัน

การสื่อสารและการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นบางทีก็สามารถเป็นเรื่องที่ท้าทายได้สำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงาน ในชุมชน หรือในครอบครัว การนำเคล็ดลับทางจิตวิทยานี้ไปใช้สามารถช่วยให้การสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างเป็นไปได้อย่างราบรื่นได้

15 เหตุผลที่เด็กอาจจะไม่รู้สึกใกล้ชิดกับพ่อแม่ของพวกเขาและสาเหตุที่พวกเขาไม่ควรโทษตัวเอง

ถึงแม้เราจะรู้ว่าปัญหามากมายมีต้นตอจากวัยเด็กของเราก็ตาม แต่เราก็แทบจะไม่เคยพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกเลย เรามักจะพูดว่า “แต่ถึงยังไงเธอก็เป็นแม่ของฉัน” “พวกเขาทำทุกอย่างเพื่อฉัน ฉันควรจะต้องรู้สึกขอบคุณสิ” เรามักจะไม่พูดถึงความรู้สึกในแง่ลบต่อพ่อแม่ของเรา อย่างไรก็ตาม บางครั้งสิ่งที่พวกเขาทำอาจจะทำให้บางคนรู้สึกกังวลใจอย่างมาก แม้แต่ตอนที่พวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว

25 เคล็ดลับทางจิตวิทยาที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต่างยืนยันแล้วว่าพวกเขานำไปใช้ในชีวิตประจำวันแล้วได้ผลเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารไปจนถึงการบินไปในอวกาศ หากมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ลดความซับซ้อนยุ่งยากลงไปได้ เช่นเดียวกันกับเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน คุณอยากจะสอนวิธีให้ลูกของคุณพูดกับคนอื่นยังไงบ้างไหม ? หรือทำยังไงถึงจะทำให้คนเงียบ ๆ ยอมพูดออกมาได้ ? คุณไม่ได้เป็นคนเดียวหรอกที่มีปัญหานี้ ซึ่งผู้ใช้เรดดิตได้มาเปิดเผยเคล็ดลับเล็ก ๆ ที่จะช่วยทุกคนได้ในทุกวันเลยแหละ

ทำไมการบอกคนที่ป่วยซึมเศร้าว่าให้ “สู้ ๆ” ถึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่แย่ที่สุดที่ควรจะทำ

อ้างอิงจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ในปัจจุบันมีผู้คนกว่า 264 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องทนทุกข์อยู่กับโรคซึมเศร้า โดยตัวเลขทางสถิตินี้เป็นสัญญาณเตือนภัยว่าเราไม่ควรแต่จะดูแลรักษาสุขภาพจิตของตนเองแต่เพียงเท่านั้น แต่เราควรจะดูแลสภาพจิตใจของกันและกันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้บ่อยครั้งสิ่งที่เราพูดออกไปนั้นเราจะพูดด้วยความตั้งใจที่ดี แต่บางครั้งคำพูดของเราก็อาจทำร้ายจิตใจคนที่กำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้มากกว่าที่เราคิดนัก

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเลี้ยงลูกสาวให้เป็นเด็กสาวนิสัยดีถึงเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของพ่อแม่

มีพ่อแม่หลายคนที่พยายามจะเลี้ยงลูกสาวให้เป็นลูกที่สมบูรณ์แบบ คนที่เคารพคนอื่น ใจดี และคนที่รับบทบาทเป็น “เด็กผู้หญิงในอุดมคติ” ที่สังคมต้องการให้เป็น แต่การฝึกเธอให้กลายเป็นคนไม่มีที่ติตลอดชีวิตของเธออาจเป็นผลเสียต่อเธอได้และอาจมีผลลัพธ์ที่ย่ำแย่และอันตรายได้เช่นกัน