ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 พฤติกรรมที่เราถอดแบบมาจากคนอื่น ๆ อย่างกับส่องกระจก และความหมายของมัน

การลอกเลียนพฤติกรรมของคนอื่นสามารถย้อนรอยกลับไปได้ถึงต้นกำเนิดของมนุษย์ นี่ก็เพราะมันไม่ได้จำเป็นแค่สำหรับการเอาตัวรอด แต่เพื่อการวิวัฒนาการของสายพันธุ์และเพื่อให้รู้ว่าสิ่งใดเป็นที่ยอมรับหรือไม่ยอมรับในสังคม ทุกวันนี้พวกเราก็ยังทำเช่นนี้อยู่ — อย่างเช่นการที่เราหัวเราะตามคนอื่น

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รวบรวม 8 พฤติกรรมที่ติดจากคนอื่นได้ง่ายเช่นเดียวกับการหัวเราะมา และเราอยากจะแบ่งปันให้กับคุณ

1. ความสุข


เรามีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากขึ้นถ้าเราได้พบปะโดยตรงกับใครสักคนที่มีความสุขอยู่แล้ว อารมณ์ดีของพวกเขาแทบจะติดต่อสู่เราได้จากทุกการกระทำของเขา เพราะอารมณ์ของพวกเขานั้นค่อนข้างจะแรงกล้า ตัวอย่างของเรื่องดังกล่าวสามารถพบได้ในอาจารย์ที่ชื่นชอบในอาชีพของเขาเอามาก ๆ
ซึ่งนักเรียนของอาจารย์ดังกล่าวจะสนใจในสิ่งที่เขาพูด พร้อมกับรู้สึกสนใจและมีความสุขไปกับวิชานั้น ๆ ด้วย บางทีช่วงเวลาแห่งความสุขก็อาจจะเป็นแค่การได้ชื่นชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นก็ได้ ถ้าหากว่าคุณรู้สึกแย่ละก็ นัดเจอกับกลุ่มเพื่อนสิ — พวกเขาจะทำให้คุณ “ยิ้มออก”

2. การหาว

พฤติกรรมนี้มักเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอารมณ์ร่วมจากคนที่หาวตามเวลามีคนอื่นหาว มันเป็นพฤติกรรมที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก ในความเป็นจริงแล้วแม้แต่น้องหมาของเราก็ยังหาวตามเวลาเราหาวเลย ! และมันเป็นสัญญาณของความผูกพันทางสังคมด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้มักเคยเกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน อย่างการเห็นคนอื่นหาวแล้วเราหาวตามโดยไม่รู้ตัว ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าเป็นเพราะอะไร

3. ความอยากกิน

ถ้าคุณรู้จักใครที่ชื่นชอบของหวานแล้วกำลังเลิกทานน้ำตาล พยายามอย่าทานของหวานต่อหน้าพวกเขาซะล่ะ เพราะว่าเวลาเขาเห็นคนอื่นทำ เขาก็จะอยากทำตามด้วยซึ่งมันอาจทำให้พวกเขางดของหวานไม่สำเร็จเพราะสมองสั่งการให้ระบบประสาทเลียนแบบตามเสียแล้ว

4. การยิ้ม

ถ้าคุณยิ้มเวลามีคนอื่นยิ้ม นั่นอาจหมายหมายความว่าคุณกำลังมีอารมณ์ร่วมกับคนอื่น การทำเช่นนี้แปลว่าเรากำลังพยายามจะรู้สึกสิ่งที่อีกคนอื่นกำลังรู้สึกอยู่ และไม่ใช่แค่เพียงเท่านั้นนะ มันยังช่วยให้เราอ่านใบหน้าของคนอื่นได้ด้วย เพราะฉะนั้นก็ยิ้มเลย ถ้าเรามีเหตุผลดี ๆ ให้ยิ้ม

5. พฤติกรรมทางสังคม

เราเลียนแบบพฤติกรรมของเพื่อนและคนที่ใกล้ชิดกับเราเพราะมันช่วยสร้างสายสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น ซึ่งเราอาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างเช่นคู่แต่งงาน — โดยเฉพาะคู่ที่แต่งกันมานานแล้ว — สามารถเลียนแบบการแสดงสีหน้าของคู่ตัวเองได้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเรื่องแบบนี้เพิ่มขึ้นได้ด้วยเวลานะ

6. การสั่น

คนเราสามารถรู้สึกหนาวขึ้นได้เวลาเห็นคนอื่นหนาว ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับความเข้าใจผู้อื่นของแต่ละคน มีงานวิจัยหนึ่งทดสอบให้คนดูอีกคนเอามือจุ่มลงไปในน้ำที่เย็นมาก ๆ เมื่อคนที่ที่ทดลองได้เห็นอีกคนจุ่มมือแล้ว อุณหภูมิของมือของเขาก็ลดลงไปด้วย ยิ่งคนดังกล่าวมีความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นมากเท่าใด มือของพวกเขาก็ยิ่งเย็นมากขึ้นเท่านั้น

7. การหัวเราะ

เมื่อคุณได้ยินใครสักคนบอกการหัวเราะเป็นเหมือนโรคติดต่อ มันก็เป็นเหมือนโรคติดต่อจริง ๆ นั่นแหละ ! เวลาเราได้ยินเสียงหัวเราะ เราก็มักจะขยับใบหน้าเพื่อเลียนแบบอาการหัวเราะด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าเราเองก็กำลังหัวเราะอยู่เช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันเป็นเสียงที่มีความเป็นแง่บวกเอาเสียมาก ๆ และความเป็นแง่บวกนั้นจะติดต่อกันง่ายกว่าด้วย

8. การเข้าอกเข้าใจผู้อื่น

ถ้าใครสักคนต้อนรับคุณอย่างดีในร้านอาหาร และคุณเองก็มีความสุขมากเท่ากันกับที่เขาต้อนรับคุณ ก็มีโอกาสทึ่คุณจะรู้สึกดีกับร้านดังกล่าวมากขึ้น และอาจจะมาร้านนั้นบ่อยขึ้นอีก

งานวิจัยเผยว่าถ้าหากพนักงานเสิร์ฟทวนรายการอาหารให้คุณอย่างดี คุณก็จะรู้สึกว่าปฏิสัมพันธ์ของคุณกับพนักงานเสิร์ฟนั้นดีตามไปด้วย และพนักงานเสิร์ฟก็อาจะได้รับทิปก้อนโตสำหรับความนิสัยดีตามไปด้วยอีก ซึ่งเหมาะสมแล้วล่ะ !

มีพฤติกรรมใดบ้างที่คุณพบว่าคุณถอดแบบมาจากเพื่อนหรือคนพิเศษ ? คุณคิดว่าการหัวเราะเป็นสิ่งที่ติดต่อกันได้ง่ายเหมือนกันไหม ? บอกให้เรารู้หน่อย !

เครดิตภาพพรีวิว Siwat Chotchaicharin / instagram
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/8 พฤติกรรมที่เราถอดแบบมาจากคนอื่น ๆ อย่างกับส่องกระจก และความหมายของมัน
แชร์บทความนี้