ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณฉลาดเป็นพิเศษกว่าคนอื่น แม้คุณจะไม่รู้ตัวก็ตาม

นิสัยที่ถูกมองว่าไม่ดี อย่างการกัดเล็บ หรือการที่มักจะร้องเรียนหรือตำหนิด้วยความสุภาพอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงการชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง เหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณว่าคุณฉลาดกว่าคนส่วนใหญ่ทั้งสิ้น แน่นอนว่าความฉลาดนั้นไม่ได้มีเพียงความฉลาดในเรื่องเดียว แต่ความฉลาดในการเข้าสังคมและความฉลาดทางอารมณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน มีลักษณะนิสัยเฉพาะบางอย่างที่ดูเหมือนว่าคนฉลาด ๆ มักจะมีนิสัยชุดนี้เหมือน ๆ กันเมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ ทำให้คนเหล่านี้ส่องประกายเจิดจรัสกว่าใคร ๆ

ชีวิตสดใสได้ทำการค้นคว้าวิจัยว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นสัญญาณของผู้ที่มีความฉลาดสูง เพื่อให้คุณลองดูว่านิสัยของคุณตรงกับข้อใดบ้างหรือเปล่า

1. คุณมักตำหนิอย่างสุภาพ

การพูดในสิ่งที่คิดออกไปอย่างสุภาพเมื่อคุณเห็นว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงานหรือที่อื่น ๆ เป็นสัญญาณว่าคุณมีความฉลาดทางอารมณ์ ถึงแม้จะดูเหมือนกับว่าคุณมีความสุขกับการตำหนินั่นนี่ แต่จริง ๆ แล้วมันแสดงให้เห็นว่าคุณมีความตระหนักและใส่ใจสิ่งรอบตัวคุณ คุณเข้าใจผลกระทบของสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคนอื่น ไม่ใช่เพียงแค่กับคุณคนเดียว ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณจำเป็นที่จะต้องร้องเรียนในเรื่องนั้น ๆ

2. คุณพูดกับตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการฟังเสียงของตัวเองในขณะที่เราพูดกับตัวเองนั้นมีข้อดีอย่างมากเลยนะ การได้ยินตัวเองพูดอะไรบางอย่างออกมานั้นจะส่งผลต่อสมองของคุณต่างไปจากการอ่านหรือการคิดในใจเฉย ๆ ซึ่งสิ่งนี้เชื่อมโยงกับการเป็นคนถ่อมตน การเป็นที่สามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเองได้ดีกว่าคนอื่น และสามารถที่จะชั่งน้ำหนักในการตัดสินใจได้ดีกว่าคนอื่น และยังรวมถึงแง่มุมต่าง ๆ อีกมากมาย เท่ากับว่าสิ่งนี้สามารถบ่งบอกได้ว่าคนคนนี้มีความฉลาดทางอารมณ์ที่สูงกว่านั่นเอง

3. คุณสามารถควบคุมตัวเองได้ดี

ความสามารถในการยับยั้งชั่งใจ อดทนต่อการยั่วเย้าและสามารถอดทนรออะไรได้ นี่คือสัญญาณของความฉลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ใหญ่ มีงานวิจัยที่พบว่าคนที่ฉลาดกว่าคนทั่วไปมักจะสามารถควบคุมตนเองได้ดีกว่าคนอื่น ๆ โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร แท้จริงแล้วนั้น ความสามารถในการควบคุมตัวเองเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้มีชีวิตอย่างมีสุขภาพดีได้ ยิ่งสามารถฝึกให้ควบคุมตนเองได้ดีเร็วขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น

4. คุณสามารถอยู่คนเดียวได้

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงโดยทั่วไปจะอยู่คนเดียวกับความคิดและไอเดียต่าง ๆ ของตัวเองได้สบายมาก พวกเขาไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าสังคมตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเองมีความสุข เพราะพวกเขาอาจยุ่งอยู่กับแผนการของตัวเอง พวกเขาไม่กลัวที่จะต้องพลาดอะไรไปหากไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมใด ๆ แทนที่จะต้องอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงนับร้อยพัน พวกเขาจะมีเพียงเพื่อนสนิทไม่กี่คนเท่านั้น และมีความสุขได้ด้วยตัวเองกับเวลาว่างที่พวกเขามี

5. คุณไม่ได้คิดว่าคุณฉลาดอะไรขนาดนั้น

ปรากฏการณ์รู้มากโง่มาก (Dunning-Kruger effect) กล่าวว่าคนที่มีความสามารถที่ต่ำกว่าคนอื่น มักจะประเมินตนเองสูงเกินไป อย่างไรก็ตาม คนที่มีความฉลาดสูงกว่าคนอื่น ๆ จะไม่ทั้งประเมินความสามารถของตนเองต่ำเกินไปหรือสูงเกินไป คนที่มีระดับความฉลาดที่สูงกว่ามักจะตระหนักในสิ่งที่ตนเองไม่รู้ ดังนั้น พวกเขาจึงไม่ได้มองว่าตัวเองฉลาดอะไรมากมายขนาดนั้น

นี่อาจจะเป็นเรื่องที่คุณเคยสังเกตเห็นได้จากคนที่มีสติปัญญาสูงมาก ๆ พวกเขาจะไม่เคยอ้างว่าพวกเขารู้ไปหมดทุกเรื่อง และมักจะตั้งข้อสงสัยและพร้อมที่จะเรียนรู้ตลอดเวลา

6. คุณชอบกัดเล็บ

ผลการศึกษาชิ้นใหม่ค้นพบว่าการกัดเล็บอาจไม่ได้เป็นสัญญาณของความเครียดก็ได้ อ้างอิงจากงานวิจัย พฤติกรรมที่ทำเพื่อให้ตัวเองผ่อนคลายอย่างการกัดเล็บและการแกะเกาะผิวหนังนั้น จริง ๆ แล้วมาจากโรคคลั่งความสมบูรณ์แบบและมาจากความรู้สึกไม่พึงพอใจในอะไรบางอย่าง จริง ๆ แล้วดูเหมือนว่าคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นพวกคลั่งความสมบูรณ์แบบจัด ๆ มักจะมีความเชื่อมโยงกับการมีความฉลาดสูงกว่าคนที่ไม่มีนิสัยนี้

7. คุณชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง

มีงานวิจัยที่ชี้ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งดูเหมือนว่าจะเชื่อมโยงโดยตรงเกี่ยวกับการที่คุณจะทำข้อสอบได้ดีหรือทำงานที่ต้องใช้ความทรงจำได้ดี การเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นอาจทำให้ความจำ ความสนใจ ตลอดจนการทำงานของสติปัญญากับการทำงานของความคิดในการบริหารจัดการดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่สามารถพิสูจน์ในเรื่องนี้ และยังคงมีข้อคิดเห็นขัดแย้งกันอยู่ แต่มันอาจจะส่งผลต่อการทำงานบางอย่างจริง ๆ ก็ได้

8. คุณมีเพื่อนแค่ไม่กี่คน

เชื่อกันว่าคนที่มีความฉลาดกว่ามักจะมีเพื่อนน้อยกว่า มีวงสังคมแคบกว่า เพราะพวกเขามีความอิสระพึ่งพาตนเองได้มากกว่า อ้างอิงจากทฤษฎีสะวันนา (Savanna theory) ที่อธิบายว่า แต่ก่อนนั้นมนุษย์เราจำเป็นที่จะต้องอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่เพื่อออกล่าสัตว์และช่วยกันแก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้เราจำเป็นต้องพึ่งพากันน้อยลง โดยเฉพาะกับคนที่มีความฉลาดมาก ๆ พวกเขาเหล่านั้นมักสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง

คุณมองพฤติกรรมเหล่านี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ? มีลักษณะนิสัยอื่น ๆ ที่คุณสังเกตว่านั่นเป็นนิสัยที่แสดงว่าคนคนนั้นมีความฉลาดมากกว่าคนอื่นอีกหรือไม่ ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/จิตวิทยา/8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณฉลาดเป็นพิเศษกว่าคนอื่น แม้คุณจะไม่รู้ตัวก็ตาม
แชร์บทความนี้