ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 มาตรการความปลอดภัยที่เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งในสถานการณ์วิกฤติ

เราเคยถูกสอนเกี่ยวกับมาตรการที่เราต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่น่าเศร้าหรือเพื่อควบคุมสิ่งต่าง ๆ ให้ได้ตั้งแต่ยังเด็ก เรารู้จักสิ่งเหล่านี้โดยสัญชาตญาณ แต่บางครั้งเราก็คิดไม่ถึงข้อควรระวังเหล่านี้หรืออาจจะไม่ชัดเจนเท่าอย่างอื่น

ชีวิตสดใสเชื่อว่ากันไว้ดีกว่าแก้ ดังนั้นเราจึงรวบรวมรายการของสิ่งที่คุณทำได้เพื่อป้องกันตัวเองจากอันตราย

1. ในขณะที่อยู่ในฝูงชน ให้ชี้ไปที่ใครคนหนึ่งและบอกว่า “คุณโทรหารถพยาบาลหน่อย” แทนที่จะพูดว่า “ใครก็ได้โทรหารถพยาบาลหน่อย”

การเป็นคนยืนดูทำให้คนเราเชื่อว่าจะมีคนช่วยเหยื่อเนื่องจากมีคนมากมายอยู่ตรงนั้น ดังนั้นพวกเขาจึงจะไม่ทำอะไรโดยหวังว่าจะรอดพ้นจากสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณจะไม่พบคนในฝูงชนที่ช่วยในสถานการณ์วิกฤติถ้าคุณไม่เลือกใครคนใดคนหนึ่ง ดังนั้นให้ชี้ตัวไปเลยและขอความช่วยเหลือ

2. ในระหว่างการเดินทาง ให้ใส่ป้ายชื่อของคุณไว้ด้านในกระเป๋า ไม่ใช่ด้านนอกกระเป๋า

ไม่ใช่แค่ป้ายที่อยู่ด้านนอกจะหลุดออกมาได้ง่ายกว่าเท่านั้น แต่ในกรณีที่กระเป๋าของคุณหาย สายการบินจะเปิดกระเป๋าเพื่อดูว่าเป็นของใคร ป้ายชื่อที่อยู่ด้านในจะสะดวกกว่า

3. อย่าวิ่งตามรถพยาบาลที่มีคนที่คุณรักอยู่ในทันที

มันเป็นเรื่องแย่เมื่อคนที่คุณรักต้องไปโรงพยาบาล แต่การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ในขณะที่คุณอยู่ในอารมณ์ที่อ่อนไหว อย่าตามรถพยาบาลไปโรงพยาบาลในทันทีเพราะคุณจะจดจ่อกับมันมากเกินไปและทำให้เกิดวิสัยทัศน์แบบอุโมงค์และอาจจะละเมิดกฎจราจรได้ รออีกสักหน่อยก่อนที่จะไปโรงพยาบาลด้วยตัวเอง

4. คุณสามารถปิดการใช้งานการสแกนใบหน้าได้ด้วยการพูดว่า “เฮ้ สิริ โทรศัพท์เครื่องนี้เป็นของใคร”

ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ใครบางคนพยายามจะปลดล็อกโทรศัพท์ของคุณด้วยการสแกนใบหน้าของคุณ ให้คุณบอกสิริว่าโทรศัพท์เครื่องนี้เป็นของใคร แล้วโทรศัพท์ก็จะเข้าถึงไม่ได้โดยที่ไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านอะไรเลย

5. ถ้าคุณเจอคนจากป้ายประกาศคนหาย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าคุณพบเขา ไม่ใช่แจ้งไปยังเบอร์โทรศัพท์ของบุคคลที่สามที่อยู่บนป้าย

คุณไม่มีทางรู้ว่าคน ๆ นั้นได้รับแจ้งว่าหายจริงหรือไม่และเบอร์โทรบนโปสเตอร์เป็นของใคร อาจจะเป็นใครสักคนที่พยายามจะทำร้ายเขา ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยให้ติดต่อเจ้าหน้าที่แทนเสมอ

6. เมื่อคุณย้ายเข้าบ้านใหม่ ให้เปลี่ยนตัวล็อกทันที

หลายคนไม่คิดที่จะทำสิ่งนี้โดยทันทีแต่คุณไม่มีทางรู้ว่าใครมีกุญแจเข้าบ้านที่ตอนนี้คุณเป็นเจ้าของแล้วบ้าง ดังนั้นให้ทำเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

7. ถ้าคุณหาแว่นตาของคุณไม่เจอ ให้เปิดกล้องบนโทรศัพท์และมองสิ่งรอบข้างผ่านกล้อง

คุณจะเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้นผ่านกล้องของคุณโดยที่ไม่ต้องใส่แว่น เพราะกล้องจะโฟกัสทุกอย่าง วิธีการนี้ทำให้คุณประหยัดเวลาในการมองหาแว่นได้

8. ใส่รองเท้าไว้ตลอดเที่ยวบิน

การอยากถอดรองเท้าบนเครื่องบินนั้นเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ อย่างไรก็ตาม การใส่รองเท้าเอาไว้นั้นดีกว่า โดยเฉพาะในระหว่างช่วงเครื่องขึ้นและลงจอดซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดของเที่ยวบิน เผื่อว่ามีอะไรผิดปกติและคุณจำเป็นจะต้องวิ่ง คุณจะรู้สึกขอบคุณที่อย่างน้อยคุณก็ใส่รองเท้าไว้และไม่เหยียบแก้วด้วยเท้าเปล่า

9. เมื่อข้ามถนนในเวลากลางคืน ให้ใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์ของคุณ

มันอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนขับรถในการมองเห็นคนในเวลากลางคืน ดังนั้นมันจึงเป็นความคิดที่ดีที่จะทำให้คนขับรู้ว่าคุณกำลังข้ามถนนโดยการทำให้ตัวเองมองเห็นได้ง่ายขึ้น ไฟฉายบนมือถือของคุณจะช่วยได้มาก

10. แปะกระดาษที่มีข้อมูลติดต่อของคุณเอาไว้ในอพาร์ตเมนต์ของญาติผู้ใหญ่ของคุณ

ถ้าญาติผู้ใหญ่ของคุณอาศัยอยู่ลำพัง มันก็เป็นไอเดียที่ดีที่จะมีข้อมูลติดต่อของคุณแปะไว้ในที่ที่มองเห็นได้ชัด เผื่อว่าทีมแพทย์มาถึงและต้องการติดต่อคุณ ไม่อย่างนั้นกระบวนการในการหาเบอร์โทรศัพท์ของคุณอาจจะต้องใช้เวลานาน

มีอะไรอีกบ้างที่จะทำให้คุณปลอดภัย?

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/10 มาตรการความปลอดภัยที่เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งในสถานการณ์วิกฤติ
แชร์บทความนี้