ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถบ่งบอกสถานภาพทางการเงินของคนๆ นั้นได้

มีคนจำนวนไม่น้อยที่พยายามทำตัวให้ดูรวยกว่าฐานะจริง ซึ่งสิ่งที่แสดงออกมามันไม่ได้สะท้อนสถานภาพทางการเงินที่แท้จริงของพวกเขา แม้ว่าคุณสามารถตั้งเป้าหมายที่จะดูดีขึ้นได้เสมอ แต่มันก็อาจยากกว่าที่คิดในการพยายามทำตัวปลอม ๆ นั่นเป็นเพราะว่า ภายใต้ความปลอมนั้นมันมีรายละเอียดปลีกย่อยที่สามารถเผยธาตุแท้ของคุณออกมาได้

เราชาวชีวิตสดใสได้ทำการวิเคราะห์แนวโน้มบางอย่าง และเริ่มเข้าใจถึงสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับเสื้อผ้าและรสนิยมการออกแบบตกแต่งภายในบ้าน เพื่อให้คุณรู้สึกสบายใจโดยไม่สำคัญว่าคุณจะมีเงินมากแค่ไหนก็ตาม

1. พื้นรองเท้าสีแดง

รองเท้าที่มีพื้นรองเท้าสีแดงสดเป็นเครื่องหมายการค้าของคริสเตียน ลูบูแตง (Christian Louboutin) ซึ่งนักออกแบบชื่อดังคนนี้ต้องไปขึ้นศาลเพื่อปกป้องลิขสิทธิ์พื้นรองเท้าสีแดงอันล้ำค่านี้ของเขา รองเท้านี้ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว และจากนั้นบริษัทรองเท้าทั้งหลายก็เริ่มสร้างแบบที่ดูคล้ายคลึงกันด้วยพื้นรองเท้าสีแดงแบบนี้ ดังนั้น ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็สามารถหาซื้อรองเท้าแบบนี้มาสวมใส่ได้ พื้นรองเท้าสีแดงจึงไม่ใช่สัญลักษณ์แห่งความหรูหราอีกต่อไป และนอกจากนี้ รองเท้ารุ่นราคาถูกที่มีพื้นสีแดงแบบนี้จะเริ่มดูเฉิ่มในไม่ช้า

2. สวมใส่เครื่องประดับเป็นเซ็ตที่ดูเข้ากัน

ในยุค 90 ผู้หญิงจำนวนมากต้องการแสดงให้ทุกคนเห็นว่าพวกเธอร่ำรวยเพียงใด ดังนั้นพวกเธอจึงประโคมสวมเครื่องประดับที่เลิศเลอที่สุดในเวลาเดียวกัน มันเคยดูเจ๋งมากที่มีต่างหู สร้อยคอ แหวน และสร้อยข้อมือที่เข้ากันเป็นเซ็ต และตอนนี้ก็ยังมีหลายคนที่ยังคิดว่าการซื้อชุดเครื่องประดับเป็นเซ็ตนี้เป็นความคิดที่ดี แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นกลับไม่คิดเช่นกัน: ในยุคนี้ยิ่งคุณผสมผสานสไตล์เข้าด้วยกันมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดูดีขึ้นเท่านั้น คุณสามารถใส่ไข่มุกกับรองเท้าผ้าใบ ใส่ทองกับเงิน และแม้กระทั่งต่างหูที่ไม่ต้องเหมือนกันทั้งสองข้าง แต่ที่สำคัญที่สุดคือไม่ควรประโคมใส่หลาย ๆ อย่างมากจนเกินไปในคราวเดียว

3. ใช้กระดาษชำระแบบบาง

กระดาษชำระราคาถูกมักมีแผ่นที่บางต่างจากกระดาษชำระราคาแพง มันจึงลงเอยด้วยการใช้จำนวนกระดาษที่มากขึ้น เพราะเราต้องการชั้นที่หนาเพิ่มขึ้น ซึ่งที่จริงแล้วการทำเช่นนี้ไม่ได้ทำให้คุณประหยัดเงินได้จริง ๆ เลย เพราะมันทำให้คุณต้องซื้อกระดาษชำระบ่อยขึ้นแทน

เช่นเดียวกันกับกระดาษเช็ดมือ: กระดาษราคาถูกจะละลายหายไปในมือของคุณ ดังนั้นจึงทำให้คุณต้องฉีกมันเพิ่มอีกชิ้นและสิ้นเปลืองกระดาษมากขึ้น คุณจึงซื้อกระดาษชำระและกระดาษเช็ดมือห่อใหญ่แทน ซึ่งราคาต่อม้วนจะถูกกว่า

4. ใช้กรอบรูปที่มีขอบหนาใหญ่

กรอบรูปที่มีขนาดใหญ่จะทำให้ภาพคนที่อยู่ในนั้นดูมีขนาดเล็ก ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดูน่าตลก เพราะสิ่งที่ควรเน้นที่สุดคือตัวรูปถ่ายต่างหาก ไม่ใช่กรอบรูป ดังนั้นหากคุณต้องการแขวนรูปภาพของคุณ คุณควรเลือกกรอบแบบธรรมดาหรือแบบไร้กรอบไปเลย และกรอบขนาดใหญ่จะดูดีขึ้นถ้าใส่กระจก ไม่เชื่อก็ลองดูได้

5. ใช้เสื้อผ้าและเครื่องประดับแบรนด์เนมของปลอม

ส่วนใหญ่แล้วของแบรนด์เนมปลอมมักมีคุณภาพที่แย่มาก และแค่มองมาจากหน้าปากซอยก็ดูรู้แล้วว่าปลอม ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินมากพอที่จะซื้อเสื้อผ้าจากปราด้า (Prada) หรือกุชชี่ (Gucci) ได้ ดังนั้นถ้าคุณกระเป๋าไม่หนาขนาดนั้น ก็หาซื้อสินค้าที่มีคุณภาพจากแบรนด์ดีๆ ที่มีราคาต่ำกว่านั้นแทนจะดีกว่า

6. ซื้อเสื้อผ้าลดราคา

คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการสิ้นเปลืองเงินทองจำนวนมากไปกับเสื้อผ้า แต่ปัญหาของเสื้อผ้าที่ลดราคาก็คือ มันมักจะเป็นชิ้นที่มีการออกแบบไม่ดี ขนาดไม่เป็นที่นิยม หรือมีปัญหาอื่น ๆ และเพื่อที่จะได้เจอตัวที่ดูดีจริง ๆ คุณจำเป็นต้องคุ้ยหาให้ลึกลงไปในกอง และหากคุณกำลังมองหาเสื้อผ้าลดราคาในช่วงปลายฤดูกาล คุณมักจะต้องผิดหวังเพราะกว่าคุณจะได้ใส่พวกมัน (คุณอาจต้องรอถึงปีหน้าเนื่องจากสภาพอากาศ) ถึงตอนนั้นมันก็จะไม่อินเทรนด์อีกต่อไปแล้ว เนื่องจากกระแสแฟชั่นที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

7. ตุ๊กตายัดนุ่น

ตุ๊กตายัดนุ่นจะเหมาะก็ต่อเมื่อคุณมีลูกเท่านั้น เพราะมิฉะนั้นแล้ว มันก็เป็นเพียงของที่อมขี้ฝุ่นไว้ในบ้าน คุณควรกำจัดพวกมันทันทีที่ลูก ๆ ของคุณโตขึ้น โดยอาจมอบให้กับเพื่อนที่มีลูก หรือเก็บไว้แค่นิดหน่อยเพื่อเป็นความทรงจำดี ๆ สำหรับตัวเองก็พอ

8. กางเกงยีนส์ที่ออกแบบอย่างซับซ้อน

กางเกงยีนส์ถือเป็นเครื่องแต่งกายสามัญประจำตู้เสื้อผ้าของใครหลายคนไปแล้ว ดังนั้นอย่าได้ซื้อของราคาถูกและอย่าเลือกกางเกงยีนส์ที่ไม่อินเทรนด์อีกต่อไป สำหรับปัจจุบันนี้ มันเป็นอะไรที่ดีกว่าในการซื้อการเกงยีนส์ดีไซน์เรียบๆ โดยไม่ต้องมีลายพิมพ์ ลูกไม้ หรือของประดับตกแต่งอื่น ๆ กางเกงยีนส์ที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายยังเหมาะสำหรับคนทุกวัยและทุกสาขาอาชีพ และหากต้องการทำให้ดูน่าสนใจคุณสามารถใช้อุปกรณ์ตกแต่งเสริมได้เสมอ

9. ผ้าเช็ดตัวสีซีด

ผ้าทุกชนิดจะสูญเสียสีของมันไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผ้าเช็ดตัว เพราะการถูกใช้งานที่บ่อยและการซักด้วยน้ำร้อนเป็นประจำ และที่ต้องระวังคือผ้าเช็ดตัวสีสดใสต่างๆ เนื่องจากสีของมันจะซีดลงได้อย่างรวดเร็วหลังจากผ่านการซักเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้นจึงควรเลือกผ้าเช็ดตัวที่สีไม่สดมาก และปฏิบัติตามคำแนะนำในการซักอย่างเคร่งครัด

10. ผ้าปูที่นอนซาติน

ในสมัยก่อนคนมีความเชื่อว่าถ้าใครใช้ผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าไหมหรือผ้าซาติน แสดงว่าคน ๆ นั้นร่ำรวยมาก แต่ความเชื่อนี้ใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ต่างตระหนักดีว่าผ้าปูที่นอนผ้าไหมธรรมชาตินั้นมีความลื่นมากและไม่สะดวกสบายเวลานอน

และแน่นอนว่าวัสดุราคาถูกที่เลียนแบบผ้าซาตินนั้น ให้ความรู้สึกที่แย่กว่านั้นมาก เนื่องจากวัสดุเหล่านี้ไม่สามารถระบายอากาศได้ มันจึงไม่เหมาะสำหรับทั้งในฤดูร้อนและในฤดูหนาวที่หนาวเย็น ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณต้องการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน อย่าลืมเลือกแบบที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าลินินและผ้าฝ้าย ที่ถือว่าเป็นวัสดุที่ดีที่สุดที่คุณสามารถเลือกสรรได้

ของใช้อะไรบ้างที่คุณไม่เคยใช้เพื่อทำให้ตัวเองดูไร้รสนิยม ?

เครดิตภาพพรีวิว David Livingston / Getty Images Entertainment / gettyimages
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/11 สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถบ่งบอกสถานภาพทางการเงินของคนๆ นั้นได้
แชร์บทความนี้