ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 รายละเอียดเล็ก ๆ ที่เรามักจะพลาดที่สามารถทำลายแม้แต่ลุคอันสมบูรณ์แบบได้

คำกล่าวที่ว่า “คุณไม่มีทางได้รับโอกาสเป็นครั้งที่สองในการสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบ” นี่เป็นเรื่องจริง และบางครั้งแม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุดก็สามารถทำลายลุคของเราทั้งหมดได้ โดยปกติแล้วเมื่อเราออกจากบ้าน เราจะตรวจดูลุคของตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า และก็ต่างคิดว่าทุกอย่างดูเป๊ะปังแล้ว แต่ทว่าอาจมีรายละเอียดเล็ก ๆ ที่เราอาจมองข้ามไป แล้วสิ่งเหล่านี้ก็สามารถทำให้ความพยายามทั้งหมดของเราสูญเปล่าได้เลยเชียวล่ะ

ที่ชีวิตสดใส เราได้เลือกที่จะค้นหาว่ารายละเอียดเล็ก ๆ อะไรบ้างที่สามารถทำลายลุคของคุณได้ แล้วคุณควรจะทำอย่างไรดีเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น

1. ริ้วรอยบริเวณรักแร้

เมื่อพูดถึงแขนของเรา เราก็มักจะใส่ใจมากที่สุดในเรื่องของการทำเล็บให้ดูเรียบร้อย ให้ความชุ่มชื้นแก่มือ และกำจัดขนส่วนเกิน แต่ทว่าเรามักไม่ค่อยใส่ใจบริเวณรักแร้มากนัก ทั้งที่มันอาจเกิดรอยย่นที่ไม่น่าดูได้ และสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่มีน้ำหนัก อายุ และร่างกายต่าง ๆ กัน

บางครั้งสิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะเสื้อชั้นในที่ใส่ไม่พอดีตัว เช่น มันเล็กเกินไป อีกทั้งรอยย่นเหล่านี้อาจเป็นผลมาจากกล้ามเนื้อที่หดลง ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ การออกกำลังกายอย่างเฉพาะเจาะจง เช่น วิดพื้น สามารถช่วยได้

2. รอยสเปรย์สีแทนบนผิว

หลายคนชอบผลลัพธ์ของผิวสีแทน เลยเลือกใช้สเปรย์ผิวแทน ส่วนทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือใช้ตู้อบผิวแทนหรือทำผิวแทนแบบปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็วและปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สเปรย์สีแทนสามารถช่วยคุณได้ก็จริง แต่หากคุณใช้มันมากเกินไปหรือพบว่าตัวเองอยู่ในห้องที่ร้อนจัด มันอาจจะซึมออกและทิ้งรอยไว้บนผิวหรือเสื้อผ้าของคุณได้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ทามันก่อนหน้าจะไปงานที่สำคัญ

3. รองเท้าผิดขนาด

รองเท้าที่มีขนาดถูกต้องนั้นเป็นสิ่งจำเป็น โดยปัญหานี้สามารถเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้าที่ใส่ในช่วงหน้าร้อน เพราะรองเท้าแตะที่ผิดไซส์ไม่เพียงแต่จะทำลายภาพลักษณ์ของคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกใส่แล้วไม่สบาย ถึงขั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยได้อีกด้วย

หากนิ้วเท้าของคุณถูกบีบและยื่นออกมาเกินกว่าพื้นรองเท้า แสดงว่ารองเท้าแตะมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับคุณ เชื่อกันว่าควรมีช่องว่างระหว่างปลายนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดของคุณกับขอบด้านหน้าของพื้นรองเท้า อีกทั้งส้นเท้าไม่ควรยื่นเกินพื้นรองเท้า และควรคำนึงถึงความกว้างของรองเท้าด้วย คือเท้าของคุณไม่ควรกว้างกว่าพื้นรองเท้า

4. โรคตาปลาและหนังด้าน

อีกรายละเอียดที่อาจทำลายลุคของคุณได้ก็คือหนังด้านและโรคตาปลาที่คนอื่น ๆ มองเห็นได้ ซึ่งมักเกิดจากการใส่รองเท้าผิดไซส์ ดังนั้นคุณสามารถกำจัดหนังด้านได้ด้วยการแช่เท้าและขจัดผิวแห้งอยู่เป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นการดีที่สุดที่จะไม่ปล่อยให้มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเลย จึงเป็นเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ารองเท้านั้นควรจะใส่สบายทันทีหลังจากที่ซื้อมา แล้วก็อย่าซื้อรองเท้าคู่ใหม่ที่ขนาดไม่พอดี เพื่อหวังว่าสักวันนึงรองเท้าจะขยายและใส่ได้สบาย

5. ที่มัดผมแบบเด็ก ๆ

ทุกวันนี้มีเครื่องประดับผมให้เลือกมากมาย โดยคุณสามารถสร้างลุคได้ตามแต่จินตนาการของคุณ แต่ทว่าคุณก็สามารถลืมตัวและจบลงด้วยการดูไม่เข้าท่าได้ อย่างเช่น สาว ๆ บางคนบอกว่าพวกเธอมักจะใส่ใจกับที่มัดผมสีสันสดใสแบบเด็ก ๆ ที่ดูไม่เหมาะสม เพราะว่าสไตล์ของเด็กกับผู้ใหญ่มีความแตกต่างกันมาก ดังนั้นจึงควรแก่การพิจารณาถึงที่คาดผมหรือผ้าพันหัวหลากสีสัน

6. เครื่องประดับผม

เครื่องประดับผมที่เป็นที่ถกเถียงกันอีกอย่างหนึ่ง ก็คือกิ๊บติดผมที่ประดับคริสตัลและลูกปัด เพราะไม่เพียงแต่มันจะรวมให้เข้าลุคกับเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ ได้ยากเท่านั้น แต่มันยังสามารถทำลายเส้นผมของคุณได้ด้วย พวกเราหลายคนค่อนข้างคุ้นเคยกับสถานการณ์ของเส้นผมที่พันกับกิ๊บติดผมและผมขาด ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องประดับผมแบบนี้อาจเหมาะสำหรับโอกาสพิเศษ แต่ไม่ใช่เครื่องประดับที่ใช้กันในทุก ๆ วัน

7. เส้นแบ่งผิวแทนและการถูกแดดเผา

มันไม่ใช่ความลับอะไรที่เราสามารถทำผิวแทนที่สมบูรณ์แบบได้ที่ชายหาดเท่านั้น แต่พอเราเดินผ่านสวนสาธารณะ ไปปั่นจักรยาน หรือทำสวน เรากลับได้เส้นแบ่งผิวแทนที่ผิวหนัง แน่นอนว่าสิ่งนี้ค่อนข้างดูเป็นธรรมชาติก็จริง แต่บางครั้งรอยเหล่านี้อาจทำลายลุคของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการใส่ชุดเดรสหรือเสื้อแบบเปิดไหล่

รอยผิวไหม้จากแสงแดดสามารถคงอยู่บนใบหน้าได้ โดยเฉพาะบริเวณที่ไม่ได้สวมแว่นกันแดด ในสถานการณ์เช่นนี้ คุณสามารถลองปรับเส้นแบ่งผิวแทนให้เสมอกันได้ อย่างเช่น สามารถขัดผิวบริเวณที่มีผิวแทนกว่าด้วยสครับ จากนั้นทาน้ำมันมะพร้าวหรือส่วนผสมของมะนาวและน้ำผึ้ง เพื่อทำให้เส้นแบ่งผิวแทนของคุณดูจางลง

8. คราบเหงื่อบนเสื้อผ้า

คราบเหงื่อออกสามารถทำลายแม้กระทั่งลุคที่เป๊ะปังได้ แล้วก็ไม่มีใครที่รอดพ้นจากปัญหานี้ เพราะทันทีที่เรารู้สึกตื่นเต้นหรือเริ่มเคลื่อนไหวเร็วขึ้น คราบดำใต้วงแขนก็อาจปรากฏขึ้นได้

หากคุณประสบกับปัญหาเหงื่อออกมากเกินไป มีหลายวิธีในการต่อสู้กับภาวะเหงื่อออกมาก ซึ่งทางที่ดีควรสวมเสื้อผ้าที่มีช่องวงแขนลึกที่ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้เองตามธรรมชาติ เช่น สวมผ้าลินินและผ้าฝ้ายในช่วงหน้าร้อน หรือเลือกเสื้อผ้าสีดำ น้ำเงิน หรือขาว เนื่องจากจะมองเห็นคราบเหงื่อได้น้อยลง

9. คราบสารระงับเหงื่อบนเสื้อผ้าสีเข้ม

น่าเสียดายที่สารระงับเหงื่อไม่ได้เป็นเพียงตัวช่วยที่เชื่อถือได้ในการต่อสู้กับเหงื่อเท่านั้น แต่ยังเป็นที่มาของความยุ่งยากที่เพิ่มเข้ามาอีกด้วย เพราะเมื่อคุณสวมและถอดเสื้อผ้า ก็มีแนวโน้มที่มันจะเปื้อนคราบสารระงับเหงื่อ แล้วสิ่งนี้ก็ทำให้คุณดูสกปรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใส่เสื้อผ้าสีเข้ม

เพื่อไม่ให้ตกอยู่ในสถานการณ์อันไม่พึงประสงค์นี้ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อก่อนออกจากบ้าน แต่ควรทามันล่วงหน้าเพื่อให้แห้งก่อน และหากคุณมีเวลาน้อย คุณก็สามารถใช้เครื่องเป่าลมให้แห้งได้

10. ขนตาปลอมที่เห็นได้ชัด

การต่อขนตานั้นค่อนข้างเป็นที่นิยม และยังทำให้ดวงตาของคุณแสดงออกถึงอารมณ์ในทันที แต่ทว่าคุณไม่ควรกล้าจนเกินไป เพราะขนตาที่ยาวหรือฟูเกินไปนั้นไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะลุคที่ดูเป็นธรรมชาติยังคงเป็นที่นิยม ดังนั้นแล้วการติดขนตาปลอมแบบชัดเจนจึงถือว่าไม่มีรสนิยม

11. ลิปสติกสีแดงที่เลอะ

ลิปสติกสีแดงดึงดูดความสนใจได้เสมอ แล้วมันสามารถเน้นความสดใส หรือไม่ก็อาจทำลายลุคของคุณได้ ดังนั้นก่อนที่คุณจะทาลิปสติกกับริมฝีปาก ตรวจดูให้แน่ใจก่อนว่าลิปสติกมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอ ไม่เช่นนั้นแล้วสีลิปจะดูไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งก่อนแต่งหน้า ควรขัดผิวริมฝีปากและใช้ลิปบาล์มบำรุงก่อนจะดีกว่า จากนั้นค่อยทาคอนซีลเลอร์รอบ ๆ ริมฝีปาก

12. สายถือกระเป๋าที่เสื่อมสภาพ

น่าเสียดายที่แม้แต่หนังคุณภาพสูง ๆ ก็สูญเสียสีเดิมและความเงางามไปตามกาลเวลาได้ อีกทั้งยังมีรอยถลอกและรอยขีดข่วนต่าง ๆ บนพื้นผิว ยิ่งถ้าเราใช้กระเป๋าทุกวัน และถึงแม้เราจะสังเกตเห็นรอยขีดข่วนตรงด้านหน้าของกระเป๋าในทันทีได้ แต่เราก็อาจไม่สังเกตเห็นสายถือของกระเป๋าที่เสื่อมสภาพ แต่คนอื่นนั้นมองเห็นมันได้อย่างแน่นอน ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญเลยแนะนำให้ดูแลผลิตภัณฑ์เครื่องหนังของคุณให้ทั่วถึง เพื่อให้มันใช้งานได้นานขึ้น

รายละเอียดเล็ก ๆ อะไรบ้างที่คุณใส่ใจในลุคของคนอื่น ? บอกเราได้ในคอมเมนต์ด้านล่างนะ

สมัครรับพ็อดคาสต์ของเราได้บนสปอติฟาย (Spotify) หรือพ็อดคาสต์ของแอปเปิ้ล (Apple) เพื่อเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่ดีที่สุดของเรา แถมยังมอบประสบการณ์ดี ๆ ให้คุณได้ฟังกันอีกด้วย

เครดิตภาพพรีวิว PacificCoastNews.com/East News, PacificCoastNews.com/East News
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/12 รายละเอียดเล็ก ๆ ที่เรามักจะพลาดที่สามารถทำลายแม้แต่ลุคอันสมบูรณ์แบบได้
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ