ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 วิธีในการทำให้ใบหน้าของคุณเรียวและกระชับได้ที่บ้าน

คุณคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่าทำตัวเองให้ดูดีที่สุดอยู่เสมอกันมาบ้าง แต่ก่อนที่คุณจะรีบไปทำเล็บ ทำไมไม่ลองหันมาใส่ใจที่ใบหน้าดูแทนล่ะ ? เพราะเมื่อเรามีอายุมากขึ้น ผิวที่บอบบางบนใบหน้าของเราก็จะแก่เร็วขึ้นเช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่ไม่ได้สวมเสื้อผ้าและไม่มีอะไรปิด เช่น คอ เนินอก และมือ แล้ววิธีหนึ่งในการทำให้ใบหน้าของคุณกระชับและอ่อนเยาว์ก็คือการเสริมสร้างกล้ามเนื้อใต้ผิวและลดไขมันส่วนเกิน

ชีวิตสดใสพบว่าวิธีการเหล่านี้ได้รับการทดลองและทดสอบเพื่อให้ใบหน้าของคุณมีรูปทรงที่ดีโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทางการแพทย์ใด ๆ แล้วนี่ก็คือวิธีทำให้ใบหน้าของคุณเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ

1. หินกัวซานวดหน้า

เมื่อเราทำงานหรืออยู่ภายใต้ความเครียด เราจะเกร็งร่างกายและกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากอารมณ์ของเราล้วนแสดงออกทางใบหน้าทั้งหมด ดังนั้นกล้ามเนื้อของใบหน้าจึงมีความตึงเครียดเช่นกัน เลยทำให้เกิดริ้วรอยเล็ก ๆ ที่อาจพัฒนาไปเป็นร่องลึกได้ในภายหลัง บวกกับการอดนอน ความเครียด และปัจจัยอื่น ๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะบวมน้ำ ซึ่งทำให้ใบหน้าดูบวมและซีดเซียว

การใช้หินกัวซานวดใบหน้า ลำคอ และแม้แต่ส่วนต่าง ๆ บริเวณไหล่และหลัง สามารถช่วยระบายของเหลวและลดอาการบวมได้ อีกทั้งยังสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ด้วยเช่นกัน โดยให้คุณใช้หินกัวซาค่อย ๆ ขูดผิวขึ้นด้านบนตามภาพที่แสดงให้เห็นนี้

2. ใช้ปากของคุณ

หากคุณอยากกระชับกล้ามเนื้อบนใบหน้า คุณต้องใช้กล้ามเนื้อพวกนี้ให้เหมือนกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าคางสองชั้นและกรามที่หย่อนสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะการวางท่าทางที่ไม่ดี พันธุกรรม และโรคอ้วน รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ

คุณสามารถใช้ปากเพื่อบริหารใบหน้าได้ โดยย่นริมผีปากของคุณให้เหมือนกับผิวปาก แต่ถ้าคุณทำในพื้นที่ ๆ ใช้ร่วมกัน ก็ไม่ต้องผิวปากเพราะว่าคุณจะรบกวนผู้อื่น แต่ให้ย่นปากให้เหมือนกับปลา แล้วคลายออกให้เป็นรูปตัว “O” จากนั้นให้แลบลิ้นออกมาสองสามครั้ง นี่เป็นการบริหารกรามล่างด้วยริมฝีปาก และหากทั้งหมดนี้เป็นเรื่องน่าอายเกินกว่าจะทำในที่สาธารณะ ก็ให้เคี้ยวหมากฝรั่ง แต่ตรวจดูให้แน่ใจก่อนว่ามันไม่มีน้ำตาลและแคลอรี่

3. คาโป ชัคตี วิกาซัก คริย่า

ในการเล่นโยคะ ท่าที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักและฝึกกันคือท่า “คาโป ชัคตี วิกาซัก คริย่า” (kapol shakti vikasak) การฝึกโยคะท่านี้ ในทางปฏิบัติแล้วไม่เพียงแค่กระชับใบหน้าเท่านั้น แต่ยังถือว่าดีต่อสุขภาพผิวของคุณอีกด้วย รวมไปถึงอาจช่วยลดสิว สร้างเม็ดสีผิว และชะลอการเกิดริ้วรอยได้ โดยคุณสามารถทำตามขั้นตอนได้ที่นี่

4. ใช้ลูกกลิ้งหยก

เช่นเดียวกับหินกัวซา ลูกกลิ้งหยกเมื่อใช้อย่างถูกวิธีสามารถช่วยในการไหลเวียนที่ดีขึ้นและลดอาการบวมบนใบหน้าได้ การใช้เป็นประจำสามารถกระชับกล้ามเนื้อและการระบายน้ำเหลืองได้ดีขึ้น ทำให้ได้ใบหน้าที่เรียวลงและดูเปล่งปลั่ง

ยิ่งลูกกลิ้งหยกเย็นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้คุณทาเซรั่มหรือครีมบำรุงผิวที่คุณต้องการก่อนใช้ลูกกลิ้ง เพราะวิธีนี้จะช่วยเพิ่มการดูดซึมได้ แล้วนี่ก็คือวิดีโอแนะนำสั้น ๆ เกี่ยวกับวิธีใช้งานที่ถูกต้อง

5. ท่าออกกำลังกายพื้นฐาน

ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญทุกคนต่างเห็นตรงกันว่า “การกระชับเฉพาะจุด” ไม่ได้ผล แต่ทว่ายิ่งกล้ามเนื้อของคุณเคลื่อนไหวมากเท่าไร ร่างกายของคุณก็จะยิ่งกระชับมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งใบหน้าของคุณก็เช่นเดียวกัน ขณะที่เราต้องการงานวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของการบริหารใบหน้า ผู้เชี่ยวชาญก็ได้แนะนำว่าการบริหารใบหน้าพวกนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ถึงแม้ข้อดีของมันจะยังอยู่ในช่วงรอการพิสูจน์ก็ตาม

วิธีที่ดีที่สุดในการบริหารใบหน้าของคุณคือการแสดงสีหน้าแบบเน้น ๆ ซึ่งควรทำในที่ส่วนตัวหรืออยู่หน้ากระจก เพราะการทำแบบนี้ในที่สาธารณะอาจทำให้คุณดูแปลกหรือน่าขำได้

นี่คือการบริหารใบหน้าแบบง่าย ๆ อย่าลืมทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนทำในกรณีที่คุณมีผิวแห้ง

1. เงยหน้าขึ้นไปบนเพดาน ยกริมฝีปากขึ้น แล้วอ้าปากกว้าง ๆ เหมือนกรีดร้องแต่ไม่มีเสียงค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้งในแต่ละท่า
2. เงยกรามล่างของคุณขึ้นให้มากที่สุดจนกว่าคุณจะรู้สึกตึง จากนั้นให้ค้างไว้ 5 วินาทีก่อนที่จะผ่อนคลาย ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง
3. เป่าแก้มค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นแลบลิ้นออกอีก 5 วินาที ทำซ้ำ 5 ครั้ง

นี่คือท่าบริหารเจ๋ง ๆ ให้คุณได้ลองทำกัน

6. นวดหน้าแบบยกกระชับ

การนวดหน้าแบบง่าย ๆ ด้วยน้ำมันที่ทำจากพืช เซรั่มหรือครีมชนิดใดก็ตามที่คุณไว้วางใจ ก็สามารถให้ผลได้อย่างมหัศจรรย์ เพราะไม่เพียงแค่กระชับใบหน้าและทำให้หน้าเรียวเท่านั้น แต่ยังป้องกันริ้วรอยได้อีกด้วย

การนวดหน้าสามารถคลายความเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้เลือดไหลเวียนเพื่อให้ผิวคุณดูเปล่งประกาย และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ แล้วนี่ก็คือวิดีโอที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีนวดหน้าที่ดีให้กับตัวคุณเอง

7. ผลิตภัณฑ์กระชับผิว

ครีมกระชับผิว เซรั่ม และการมาสก์หน้าเป็นอีกวิธีหนึ่งในการกระตุ้นความเปล่งปลั่งและความมีชีวิตชีวาให้กับใบหน้า แม้ว่าสิ่งเหล่านี้เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถจัดการกับคางสองชั้นหรือแก้มที่หย่อนคล้อยได้ แต่ก็สามารถช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อยได้ส่วนหนึ่ง

เตรทติโนอิน (Tretinoin) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอให้ผลลัพธ์สูงสุดในลักษณะเดียวกัน ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมดังกล่าวจึงสามารถช่วยให้ผิวที่หย่อนคล้อยแลดูกระชับและเต่งตึงขึ้นได้

เคล็ดลับหน้าเรียวที่ผ่านการทดลองและทดสอบแล้วแบบไหนที่คุณไว้วางใจ ? แล้วคุณพบว่าเคล็ดลับพวกนี้ได้ผลหรือเปล่า ? มาแบ่งปันเคล็ดลับความงามของคุณกับเราหน่อยนะ

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/7 วิธีในการทำให้ใบหน้าของคุณเรียวและกระชับได้ที่บ้าน
แชร์บทความนี้