ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 ข้อผิดพลาดทั่วไปที่เราทำเมื่อเราไปจ่ายตลาดซื้อของชำ

การไปจ่ายตลาดอาจเป็นเรื่องค่อนข้างท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับมัน แถมยังมีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่อของนิสัยบางอย่างที่ทำให้คุณเสียทั้งเงินและเวลาไปเปล่า ๆ ได้ แต่ข่าวดีก็คือแค่ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการปรับเปลี่ยนนิสัยของเราในการซื้อของให้ถูกต้อง เพื่อเอาชนะอุปสรรคทั่ว ๆ ไปที่ผู้ซื้อของส่วนใหญ่ต่างเผชิญ อีกทั้งยังเพื่อประหยัดเงินบางส่วนเอาไว้ใช้ประโยชน์ในกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

ชีวิตสดใสเราจึงได้คัดเลือกข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อผู้คนไปจ่ายตลาด พร้อมทั้งปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญ

1. ลอง “ตัวอย่างฟรี”

ธุรกิจจำนวนมากเสนอตัวอย่างฟรีเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์บางอย่างและปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ซื้อ ซึ่งในบางครั้งสิ่งนี้จะกระตุ้นให้คุณซื้อผลิตภัณฑ์ที่คุณไม่ได้ต้องการมันจริง ๆ แล้วนำไปสู่การซื้อของเพราะแรงกระตุ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้วางแผนในการเดินซื้อของล่วงหน้า

2. ไปจ่ายตลาดบ่อยเกินไป

คุณควรพิจารณาเรื่องการไปจ่ายตลาดทุกสัปดาห์หรือทุกเดือน โดยคำนึงถึงผลิตภัณฑ์ที่คุณมักจะใช้หรือทานทุกวัน การไปซูเปอร์มาร์เก็ตสัปดาห์ละครั้งอาจมีประโยชน์ในกรณีที่อาหารอาจเน่าเสียได้เร็ว แต่ในทางกลับกัน การไปจ่ายตลาดเดือนละครั้งจะช่วยให้คุณประหยัดทั้งน้ำมันและค่าเดินทางได้

3. ซื้อของเนื่องจากแรงกระตุ้นและไม่มีความจำเป็น

เราจำเป็นต้องซื้ออาหาร ผลิตภัณฑ์สุขอนามัย และยาสำหรับชีวิตประจำวันของเรา แต่ทว่าเมื่อเราซื้อของแค่เพื่อให้มีมันและเกิดแบบนี้ซ้ำหลาย ๆ ครั้ง แสดงว่าเรานั้นกำลังซื้อของด้วยแรงกระตุ้น ซึ่งสิ่งนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราไปซื้อของในขณะที่ท้องว่าง เพราะเมื่อเราหิว เราจะเกิดความอยากขนมหวานหน้าตาน่ากินตรงเคาน์เตอร์ชำระเงินมากยิ่งขึ้น ดังนั้นวิธีที่ดีในการหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ก็คือการไปซูเปอร์มาร์เก็ตหลังจากทานอาหารเสร็จ

อีกข้อแนะนำก็คือการวางแผนซื้อของล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องกลับไปที่ร้านเพื่อหา “ของที่ลืมซื้อ” เนื่องจากเราอาจจะลงเอยด้วยการซื้อของเยอะกว่าที่เราตั้งใจจะซื้อตั้งแต่แรก และที่แนะนำมาก ๆ ก็คือให้เขียนรายการอาหารของคุณและจัดทำรายการซื้อของ ซึ่งจะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญสิ่งของที่จำเป็น อย่างอาหารและอุปกรณ์ทำความสะอาด

4. การซื้อของจำนวนเยอะ ๆ

เมื่อใดก็ตามที่เราซื้อสินค้าบรรจุห่อใหญ่ในปริมาณเยอะ ๆ เราจะรู้สึกราวกับว่าเรากำลังประหยัดเงินเป็นจำนวนมาก แต่ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจซ่อนต้นทุนที่แท้จริงไว้ และบางครั้งเราอาจลงเอยด้วยการทิ้งอาหารที่เน่าเสียง่าย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราควรซื้อในปริมาณที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งจะช่วยเราประหยัดทั้งเงินและเวลาอย่างแท้จริง เช่น การซื้อห่อที่เล็กลง

5. ปล่อยให้รูปลักษณ์ภายนอกหลอกลวงคุณ

เมื่อพูดถึงผักและผลไม้ พวกเราหลายคนหลงใหลไปกับรูปลักษณ์ภายนอกของมัน โดยเราต่างเชื่อกันว่า “สวย” เท่ากับมีคุณภาพ แต่ทว่าในกรณีของสินค้าเหล่านี้ ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่น ความแน่น หรือขนาดก็มีความสำคัญเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้นร้านค้ามากมายทำการเคลือบผลไม้ให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะเลือกผลไม้ที่ดูสวยและมันเงา คุณควรดมกลิ่นและสัมผัสมันก่อนเพื่อให้แน่ใจว่ามันสุกดีแล้ว

6. ซื้อเนื้อและผักที่บรรจุห่อ

เพื่อให้เนื้อสัตว์หรือผักสดอยู่เสมอ เราสามารถใช้บรรจุภัณฑ์บางประเภทได้ อย่างเช่นบรรจุภัณฑ์สุญญากาศ แต่ว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ ก็อาจเกิดปัญหา เช่น มันอาจมีจุลินทรีย์ซึ่งส่งผลต่อสารอาหารในเนื้อสัตว์หรือผักสด ซึ่งเกิดขึ้นจากการไม่เก็บผลิตภัณฑ์ในห้องเย็นหรือไม่มีการควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม

นอกจากนี้ การใช้พลาสติกมากเกินไปมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม วิธีลดพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้งก็คือการซื้อสินค้าที่ยังไม่ได้ห่อพลาสติก ซึ่งสิ่งนี้มีข้อดีอีกมากมาย เช่น สามารถควบคุมปริมาณอาหารที่คุณซื้อ ได้ซื้อผักหรือผลไม้ที่สดอยู่เสมอ และมีโอกาสประเมินคุณภาพของอาหารกับมือโดยตรง

7. ไปจ่ายตลาดตอนสิ้นสุดวันหรือสุดสัปดาห์

ผลการศึกษาชี้ว่าการตัดสินใจที่หุนหันพลันแล่นเกิดจากความเหนื่อยล้าที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราได้ทำในระหว่างวัน

เมื่อพูดถึงการไปซื้อของ สิ่งนี้อาจเป็นปัญหาได้หากเราไปซูเปอร์มาร์เก็ตช่วงหัวค่ำหรือสุดสัปดาห์ ซึ่งมีคนเยอะและคิวยาวกว่า ดังนั้นการไปซื้อของในตอนเช้าสามารถช่วยลดระยะเวลาที่เราอยู่ที่ร้านค้าได้ และหลีกเลี่ยงสิ่งล่อใจที่พบตามทางเดิน

8. ไม่ใช้ถุงใส่ของชำของเราเอง

มีกฎระเบียบที่ควบคุมการใช้ถุงพลาสติกในซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของเสียที่จะปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมซึ่งขึ้นอยู่กับประเทศที่เราอาศัยอยู่ นอกจากนี้ สถานประกอบการหลายแห่งยังเก็บเงินค่าถุงจากลูกค้า ดังนั้นการใช้กระเป๋าที่ทำจากผ้าหรือวัสดุอื่น ๆ ของเราเอง ไม่เพียงแต่ดูแลโลกของเราเท่านั้น แต่ยังประหยัดเงินอีกด้วย

เคล็ดลับในการจ่ายตลาดที่ชาญฉลาดของคุณคืออะไร ? แล้วคุณพบความสมดุลระหว่างความจำเป็นกับความอยากได้ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้ยังไงกันนะ ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/8 ข้อผิดพลาดทั่วไปที่เราทำเมื่อเราไปจ่ายตลาดซื้อของชำ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ