ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 วิธีที่ทำให้บ้านของคุณอุ่นในช่วงที่อากาศหนาวเย็นและประหยัดเงินในเวลาเดียวกัน

สิ่งของต่าง ๆ เช่น อลูมิเนียมฟอยล์และแผ่นกันกระแทกนั้นถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย แต่ไม่ใช่สำหรับกักเก็บความร้อนภายในบ้านอย่างแน่นอน แต่แล้วมุมมองของคุณจะเปลี่ยนไป เมื่อคุณได้อ่านวิธีที่พวกมันสามารถกันความร้อนไว้ในบ้านของคุณได้ แล้วก็ไม่ใช่แค่พวกมันเท่านั้นที่สามารถดักจับความร้อนได้ แต่ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกเล็กน้อยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินทั้งหมดให้กับมัน

ชีวิตสดใสมี 8 เคล็ดลับที่มีประโยชน์และไม่ธรรมดาสุด ๆ ที่สามารถกักเก็บความอุ่นเอาไว้ในบ้านของคุณได้

1. ปูพื้นด้วยพรม

เมื่อพูดถึงฉนวนกันความร้อนแล้ว พรมนั้นดีพอ ๆ กับไฟเบอร์กลาสเลยทีเดียว อีกทั้งดีกว่าพื้นเปล่า ๆ ถึงสิบเท่า เพราะมันสามารถลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ เนื่องจากมันดักจับความร้อนไว้ภายใน แล้วก็นับว่าดีที่สุดถ้าห้องสามารถปูพรมจากผนังฝั่งหนึ่งไปจนสุดอีกฝั่ง เพื่อสูญเสียความร้อนให้น้อยที่สุดได้ ไม่เพียงเท่านั้น พรมขนปุย ๆ ยังทำให้คุณและเท้าของคุณรู้สึกอุ่นขึ้น โดยจะช่วยไม่ให้คุณเพิ่มอุณหภูมิของเครื่องทำความร้อน

2. ใส่ฟอยล์อลูมิเนียมไว้ด้านหลังเครื่องทำความร้อน

เครื่องทำความร้อนที่ติดอยู่กับผนังด้านนอกมักจะทำให้สูญเสียความร้อนออกไปผ่านผนังเหล่านี้ มีวิธีหนึ่งที่ชาญฉลาดในการต่อสู้กับสิ่งนี้ ก็คือการใส่ฟอยล์อลูมิเนียมไว้ด้านหลังเครื่องทำความร้อน เพื่อให้ความร้อนถูกส่งกลับไปยังห้องของคุณ โดยคุณสามารถใช้แผ่นฟอยล์ที่คุณมีอยู่ในครัวได้ ก็ต่อเมื่อมันมีคุณภาพดีมาก ๆ เท่านั้น แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น คุณก็สามารถหาซื้อแผ่นฟอยล์ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับจุดประสงค์นี้ในราคาที่ต่ำกว่า 332 บาท ($10) ได้

3. ติดแผ่นพลาสติกกันกระแทกที่หน้าต่าง

หน้าต่างเป็นหนึ่งในจุดที่สูญเสียความร้อนจุดใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว และการติดมันด้วยแผ่นกันกระแทกก็สามารถหยุดสิ่งนั้นได้ง่าย ๆ เลยล่ะ แค่ติดมันบนหน้าต่างแบบบานเดียวก็สามารถลดการสูญเสียความร้อนได้มากถึง 50% ส่วนหน้าต่างแบบบานคู่ลดได้ถึง 20% โดยสิ่งที่คุณต้องใช้ในการติดแผ่นกันกระแทกก็คือกรรไกรและสเปรย์ฉีด เพื่อติดมันที่หน้าต่าง แล้วขอแนะนำให้ซื้อแผ่นกันกระแทกแบบที่มีเม็ดขนาดใหญ่ขึ้น เพราะมันจะช่วยให้แสงเข้าบ้านได้มากขึ้น

4. ติดชั้นวางของอยู่เหนือเครื่องทำความร้อนของคุณ

หากคุณมีเพดานที่สูงมากหรือวางเครื่องทำความร้อนไว้ใต้หน้าต่าง ชั้นวางของจะเปลี่ยนทิศทางของความร้อนให้เป็นประโยชน์ได้ แทนที่ความร้อนจะขึ้นไปที่เพดานของคุณ มันจะกระทบกับชั้นวางของและเปลี่ยนทิศทาง ในกรณีที่เครื่องทำความร้อนอยู่ใต้หน้าต่างที่มีผ้าม่านยาว ๆ ความร้อนมักจะติดอยู่ระหว่างหน้าต่างกับผ้าม่าน แต่หากคุณติดตั้งชั้นวางของขนาดเล็กเอาไว้ คุณจะควบคุมไม่ให้ความร้อนหายออกไปทางหน้าต่างได้

5. ปรับพัดลมเพดานให้หมุนตามเข็มนาฬิกา

นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเปลี่ยนการหมุนของพัดลมเพดาน จากแบบทวนเข็มนาฬิกาไปเป็นตามเข็มนาฬิกาในช่วงเดือนที่มีอากาศหนาว โดยวิธีการนี้จะช่วยให้มันส่งความอุ่นที่ติดอยู่ที่เพดานด้านบนกลับลงมาหาคุณที่ด้านล่าง อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ นี้สามารถช่วยคุณประหยัดเงินค่าเครื่องทำความร้อนได้ถึง 10% เนื่องจากเครื่องทำความร้อนของคุณจะทำงานน้อยลง แล้วอย่าลืมว่าคุณควรปิดพัดลมเมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง เพื่อประหยัดพลังงาน

6. ติดตั้งแผ่นติดขอบประตูด้านล่าง

บางครั้งเราไม่รู้หรอกว่าความร้อนได้ออกจากบ้านไปทางด้านล่างของประตูมากแค่ไหน ดังนั้นแผ่นติดขอบประตูด้านล่างก็เหมือนไม้กวาดยาว ๆ บาง ๆ ที่คุณจำเป็นต้องติดตั้งไว้ที่ด้านในของประตู มันมีราคาถูกมาก ๆ ติดตั้งง่าย แถมยังตัดขนาดตามความยาวของประตูได้ด้วย โดยคุณแค่ใช้น็อตสกรู 4-5 ตัวเพื่อติดตั้ง แล้วมันก็จะเก็บลมเย็น ๆ เอาไว้ด้านนอกตรงที่ ๆ มันควรอยู่

7. ตรวจดูว่าช่องรับจดหมายของคุณมีบานประตูหรือแปรงอันที่สอง

ช่องรับจดหมายที่มีประสิทธิภาพสุด ๆ อย่างปฏิเสธไม่ได้เลย ก็คือช่องที่มีแผ่นโลหะ 2 แผ่นที่ประตูทั้งสองด้าน และมีแปรงอยู่ตรงกลาง เพราะมันไม่ใช่แค่หยุดไม่ให้จดหมายร่วงลงมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการไม่ปล่อยให้ความเย็นเข้ามาข้างในและความร้อนออกไปข้างนอกด้วย เพราะบางครั้งบุรุษไปรษณีย์จะส่งจดหมายของคุณด้วยการยกแผ่นด้านนอกคาไว้ ซึ่งหมายความว่าความเย็นจะมีทางเข้า ดังนั้นแล้วการติดตั้งแผ่นโลหะด้านในและแปรง จะเป็นการเพิ่มการป้องกันความเย็นอีกชั้นหนึ่ง

8. พันท่อเพื่อป้องกันไม่ให้ท่อเย็นจัด

ปลอกสวมท่อ เทปความร้อน และสายเคเบิลความร้อนเป็นวัสดุบางส่วน ที่คุณสามารถใช้ป้องกันท่อไม่ให้แตกหักได้ แล้วนั่นก็เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นหากอุณหภูมิอยู่ในระดับต่ำมาก ๆ เราทราบกันดีว่าค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้อาจมากเกินไปสำหรับงบของคุณ ดังนั้นแล้ว ในกรณีนี้คุณสามารถทำอย่างอื่นแทนได้ คือห่อท่อด้วยอะไรที่ง่าย ๆ อย่างเช่นหนังสือพิมพ์ ก็สามารถป้องกันไม่ให้ท่อแตกได้

คุณเคยลองวิธีในข้างต้นเพื่อกันความร้อนให้กับบ้านของคุณบ้างหรือเปล่า ? แล้วคุณมีเคล็ดลับอะไรที่อยากจะแบ่งปันกับเรามั้ยนะ ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/8 วิธีที่ทำให้บ้านของคุณอุ่นในช่วงที่อากาศหนาวเย็นและประหยัดเงินในเวลาเดียวกัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ