ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะทำอย่างไรดีหากคุณเข้าไปเกี่ยวข้องกับการปล้น

ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เราจะได้มีประสบการณ์เกี่ยวกับการปล้น ดังนั้นเราจึงไม่ค่อยได้คิดว่าจะทำอย่างไรดีเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ แต่หากเรารู้ว่าต้องทำอย่างไร ก็อาจเป็นตอนที่เราดูหนังแอ็กชั่นและทุกอย่างดูเหมือนจะมีคำอธิบายในตัวมันเอง แต่ทว่าเมื่อเราเจอเข้ากับตัวอยู่ตรงหน้า สิ่งต่าง ๆ ก็เริ่มยุ่งยากซับซ้อนเชียวล่ะ

ชีวิตสดใสเราอยู่ในภารกิจที่จะให้ความกระจ่างแก่คุณเกี่ยวกับสิ่งที่คุณควรทำระหว่างการถูกปล้น แล้วในโบนัสของแถมท้ายบทความ เราจะเล่าให้คุณฟังเกี่ยวกับวิธีที่คน ๆ นึงใช้จัดการเมื่อถูกปล้น

1. อย่าทำตัวเป็นฮีโร่

คุณควรละทิ้งความตั้งใจที่จะเป็นฮีโร่ของคุณและแค่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าใด ๆ ก็ตามจะดีกว่า เพราะคนที่พยายามจะจัดการกับโจรจะยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น ซ้ำยังทำให้พวกโจรใช้ความรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย แม้ว่าพวกเขาจะดูเหมือนไม่มีอาวุธหรือมีแค่หนึ่งในนั้น ขอให้คุณอย่าพยายามทำตัวเป็นบรูซ วิลลิส (Bruce Willis) เพราะว่าโจรอาจมีอาวุธ แต่คุณแค่มองไม่เห็นมันเท่านั้นเอง

2. อย่าขยับตัวอย่างกะทันหัน

ทุกการเคลื่อนไหวแบบกะทันหันถูกมองว่าอาจจะเป็นการจู่โจม เพราะบ่อยครั้งที่โจรจะตื่นตระหนกอยู่แล้ว และการขยับตัวที่ไม่คาดคิดของคุณก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หากคุณต้องการขยับตัวเพื่อเปลี่ยนท่าทาง ควรบอกพวกโจรให้รู้ก่อนว่าคุณจะทำอะไร เพื่อไม่สร้างความประหลาดใจให้กับพวกเขา

3. คอยสังเกตรายละเอียด

ให้เพ่งความสนใจไปที่โจร แต่ให้ทำอย่างลับ ๆ เพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถช่วยให้ตำรวจค้นหาตัวอาชญากรได้เร็วขึ้น โดยให้คุณสังเกตส่วนสูง ลักษณะของร่างกาย ท่าทาง กลิ่น หรือแม้แต่รองเท้า

แม้แต่เรื่องเล็กน้อยที่สุดก็กลายเป็นข้อมูลสำคัญได้ นอกจากนี้ให้คุณจำตำแหน่งที่พวกเขาทิ้งรอยนิ้วไว้และอย่าแตะต้องหลักฐานใด ๆ

4. แจ้งให้พวกเขารู้ในสิ่งที่จะทำให้พวกเขาประหลาดใจ

ให้บอกโจรว่าคุณกำลังรอใครอยู่ ไม่เช่นนั้นแล้วโจรอาจจะเกิดความตกใจจนอาจกลายเป็นความรุนแรงได้ในทันที เพราะการปกปิดข้อมูลนั้น คุณได้ทำให้ชีวิตของผู้อื่นที่อยู่ผิดที่ผิดเวลาตกอยู่ในอันตราย

5. หลีกเลี่ยงการสบตาเป็นเวลานาน

การจดจำรายละเอียดเกี่ยวกับโจรถือว่ามีประโยชน์ แต่ว่าอย่าปล่อยให้ตัวเองจ้องมองอย่างโจ่งแจ้งเกินไป เพราะโจรจะเข้าใจสิ่งที่คุณทำ ดังนั้นควรเหลือบมองอย่างรวดเร็วจะดีกว่า

อีกเหตุผลหนึ่งที่ควรไม่สบตานาน ๆ ก็คือโจรอาจคิดว่าคุณไม่เพียงแต่พยายามจดจำรูปร่างหน้าตาของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังหาเอกลักษณ์ของพวกเขาด้วย

6. ให้สิ่งที่พวกเขาขอ

ส่วนใหญ่แล้วพวกโจรจะเรียกร้องเงิน ดังนั้นให้เอาให้พวกเขา โดยกรมตำรวจนิวเวสต์มินสเตอร์แนะนำให้รักษาความสงบและหลีกเลี่ยงการต่อสู้กับโจร เพราะมันไม่คุ้มที่จะเสี่ยงชีวิตไปกับเงิน แหวน หรือเพชร คุณจะได้รับเงินเดือนคืน แต่คุณจะไม่สามารถซื้อชีวิตหรือร่างกายใหม่ได้

หากคุณยังไม่รู้สึกอยากแจกทรัพย์สินของตัวเอง อย่างน้อยก็อย่าพกเงินสดเยอะ ๆ ติดตัว หรือแบ่งของมีค่าทั้งหมดไว้ในกระเป๋าคนละใบ

โบนัส:

ที่วิทยาลัย ชายคนนึงขอกระเป๋าสตางค์และพยายามจะทำร้ายฉัน แม้ว่าฉันจะรู้ว่ามันงี่เง่า แต่ฉันก็แกล้งทำเป็นซื่อไร้เดียงสา และบอกไปว่าฉันมีกระเป๋าสตางค์กับเงินให้เขาอยู่ที่หอพัก และฉันก็อยากจะมอบให้เพื่อช่วยเขาจริง ๆ

เขาพาฉันกลับไปที่หอ ฉันเข้าไปข้างใน โทรแจ้งตำรวจ จากนั้นตำรวจก็จับเขาขณะที่เขารออยู่ข้างนอก ชายคนนี้ได้ทำร้ายนักเรียนจำนวนมากเพื่อเอาเงิน อีกทั้งสร้างความรำคาญ แต่เขาก็ไม่รู้ว่ากระเป๋าสตางค์ของฉันอยู่ในกระเป๋าเป้ข้างหลังของฉันตลอดเวลาเลยล่ะ ©ROUS_Do_Exist / Reddit

คุณเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการปล้นบ้างหรือเปล่า ? แล้วคุณจะทำยังไงหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ?

Please note: This article was updated in February 2022 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, ROUS_Do_Exist / Reddit
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/จะทำอย่างไรดีหากคุณเข้าไปเกี่ยวข้องกับการปล้น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ