ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

กฎ 10 ข้อที่จะทำให้ผมของคุณดูสวยไม่แพ้การทำผมที่ซาลอนเลย

ผมที่เงางามและมีสุขภาพดีไม่ได้เป็นเพราะยีนที่ดีเท่านั้น แต่ยังต้องมีการดูแลที่ดีทุกวันด้วย แม้ว่าคุณจะไม่เห็นผลในวันรุ่งขึ้นหลังจากเริ่มดูแลผม แต่ผมของคุณก็ยังมีโอกาสเงางามสุขภาพดีหลังจากทำตามขั้นตอนการดูแลผมอย่างถูกต้องเป็นเวลาหลายเดือน คุณจะเห็นความแตกต่างอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม การดูแลเส้นผมควรทำอย่างชาญฉลาดและมีกฎเกณฑ์บางอย่างที่คุณต้องปฏิบัติตาม

พวกเราชีวิตสดใสได้ตัดสินใจที่จะค้นหาความแตกต่างที่จะช่วยให้ผมดูสวยงามแม้จะเพิ่งกลับจากการพักผ่อนริมทะเลเป็นเวลานานบนหาดทรายก็ตาม

ออยล์บำรุงผม

มันอาจฟังดูเหมือนบางอย่างที่จะทำให้ผมของคุณดูหรูหราเงางาม แต่ควรใช้ออยล์บำรุงผมดีๆ อย่างถูกต้อง อย่าชโลมโดยตรงที่โคนผมเพราะจะทำให้ผมหนักมากขึ้น แค่ชโลมไปที่ปลายผมก็เพียงพอแล้ว อีกวิธีการใช้ออยล์ที่ถูกต้องคือชโลมลงบนผมก่อนสระ มัดผมไว้ด้านหลัง และอย่าให้เปียกสักครู่หนึ่ง การอบไอน้ำร้อนร่วมกับออยล์จะทำให้ผมแข็งแรงและนุ่มขึ้น

ครีมนวดผม

พวกเราหลายคนใช้ครีมนวดผมกับผมทุกเส้น โดยถูให้ทั่วหนังศีรษะ นี่เป็นความผิดพลาดเลยล่ะ เช่นเดียวกับออยล์ มันไม่ได้มีไว้สำหรับหนังศีรษะแต่มีไว้สำหรับปลายผม ดังนั้นทางที่ดีควรชโลมที่ปลายผม สิ่งสำคัญคือต้องสระผมโดยล้างให้สะอาดหลังจากนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าผมสะอาดจริงๆ และไม่หลงเหลือครีมนวดผมเอาไว้

ยางมัดผม

การเลือกยางมัดผมที่ถูกต้องเป็นการลงทุนที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผมของคุณยาวเพราะนี่คือสิ่งที่คุณต้องใช้ทุกวัน เป็นการดีกว่าที่จะเลือกยางมัดผมแบบผ้าแทนแบบพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องประดับผมผ้าไหมแม้ว่า ราคาอาจแพงกว่าแต่ก็คุ้มค่าเพราะยางมัดผมแบบผ้าไหมอ่อนโยนต่อผมมาก มันป้องกันและลดการหักงอของผมที่มักจะเกิดขึ้นเวลาที่เราถอดยางมัดผมออกหลังจากใช้มันมาทั้งวัน

หมวกว่ายน้ำ

อย่าลืมสวมหมวกว่ายน้ำเวลาไปสระว่ายน้ำหรือสวนน้ำ (แม้ว่ามันจะไม่ได้ทำให้ลุคของคุณดูดีขึ้นก็ตาม) น้ำที่มีคลอรีนสูงอาจทำให้เส้นผมระคายเคืองได้ นอกจากนี้ ขณะว่ายน้ำ เส้นผมจะสร้างการต้านทานน้ำเพิ่มขึ้น และต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าหมวกพอดีกับศีรษะและไม่ทำให้เกิดแรงกดมากเกินไป

ผลิตภัณฑ์กันแดด

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับการดูแลเส้นผมทุกวันในช่วงฤดูร้อนนั้นเป็นอะไรที่คุ้มค่า (อย่างเช่น การใช้ครีมบำรุงเส้นผมทิ้งไว้ข้ามคืน) นอกจากนี้ ให้ใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนประกอบของการกันแดดซึ่งจะช่วยให้เส้นผมของคุณได้รับการปกป้องจากแสงแดด แต่ถ้าคุณอยู่ในที่ร่มหรือที่ๆ ไม่มีแสงแดดมากนัก ให้สวมหมวกดีกว่า

ใช้หวีซี่ห่าง

ให้หวีผมที่เปียกหมาดๆ ด้วยหวีซี่ห่าง หลังจากสระผม ผมมีแนวโน้มที่จะถูกทำลายมากกว่าปกติ ดังนั้นการดูแลผมในขณะนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ หวีซี่ห่างจะคลายผมที่เปียกและช่วยกระจายผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผมที่ต้องชโลมทิ้งไว้ให้สม่ำเสมอ

ผ้าเช็ดตัว

อีกหนึ่งความสำคัญอีกอย่างในการดูแลผมเปียกคือการใช้ผ้าขนหนูที่เหมาะสม หาผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์มาใช้ ผ้าขนหนูธรรมดาที่ทำจากผ้าหยาบๆ สามารถทำให้ผมพันกันได้มาก โดยเฉพาะถ้าผมยาว ใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมเบาๆ อย่าถูแต่ให้ซับผมจากโคนจรดปลาย ในเบื้องต้นให้เอาน้ำส่วนเกินออกด้วยมือโดยให้คุณซับผมหนึ่งหรือสองครั้ง

เป่าผม

กฎที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งเวลาที่ใช้ไดร์เป่าผมคือเบื้องต้นให้ทำให้ผมแห้งด้วยลมตามธรรมชาติ (และผ้าขนหนู) ก่อน ยิ่งผมแห้งมากเท่าไรก่อนใช้นั้นยิ่งดี วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ปลายผมแห้ง นอกจากนี้ อย่าละเลยหัวกระจายลมของไดร์เป่าผมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวที่มีขอบแบน - การใช้มันจะทำให้ผมที่ถูกเป่าเสียหายน้อยลงได้

ป้องกันความร้อน

นี่เป็นอีกหนึ่งการดูแลเส้นผมที่หลายคนมองข้ามโดยคิดว่ามันไม่สำคัญ การใช้สเปรย์ที่มีการป้องกันความร้อนขณะเป่าผมและจัดแต่งทรงสามารถป้องกันไม่ให้ผมแห้งมากเกินไปและป้องกันผมแตกปลายได้ รวมทั้งปกป้องผมของคุณจากผมที่ขาดความเงางามและเปราะบางด้วย สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด หากคุณต้องการใช้เครื่องหนีบผมที่อุณหภูมิถึง 240 องศาเซลเซียส ผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ควรจะทนต่อความร้อนขนาดนี้และยังคงปกป้องเส้นผมอยู่

การหวีผม

วิธีหวีผมที่ง่ายที่สุดคือเริ่มจากปลายผม ไม่ใช่จากโคนผม โดยให้ค่อยๆ หวีขึ้นไป หากคุณมีผมหนาหรือผมหยิกและพันกันบ่อยๆ อย่าละเลยการใช้สเปรย์ฉีดผมในการหวีผม เพราะมันสามารถช่วยคลายผมที่พันกันได้ เวลาคลายผมพยายามอย่าดึงรากผม และแน่นอนว่าควรใช้หวีที่สะอาดที่สุดเท่าที่จะสะอาดได้ด้วย

คุณมีคำแนะนำในการดูแลเส้นผมหรือเปล่า? เรารอคุณคอมเมนต์แนะนำอยู่นะ

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/ทริป & เคล็ดลับ/กฎ 10 ข้อที่จะทำให้ผมของคุณดูสวยไม่แพ้การทำผมที่ซาลอนเลย
แชร์บทความนี้