ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 สิ่งมีชีวิตที่เรามักจะไม่ค่อยกลัว ถึงแม้ว่าเราควรจะต้องกลัวก็ตาม

น่าเสียดายที่ธรรมชาติไม่ได้เซอร์ไพรส์เราด้วยสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเท่านั้น แต่ยังทำให้เราประหลาดใจกับสิ่งมีชีวิตที่มีอันตรายด้วย และเราก็จะอาจจะพบกับพวกมันในสถานที่ที่ดูปลอดภัย ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าแม้แต่แมลงเต่าทองธรรมดา ๆ ก็อาจเป็นอันตราย หรือหนอนผีเสื้ออาจจะทำให้ผิวหนังของคุณระคายเคืองได้

แต่การเตือนล่วงหน้าก็เป็นการเตรียมความพร้อมอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมชีวิตสดใสจึงตัดสินใจที่จะเขียนบทความเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่คุณควรหลีกเลี่ยงเหล่านี้

หนอนบุ้งปลอกสน

หนอนบุ้งปลอกสนเป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตราย และคุณไม่จำเป็นต้องสัมผัสโดนตัวมันเพื่อที่จะพบกับผลลัพธ์ที่คุณต้องไม่อยากเจอด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากคุณสัมผัสกับพื้นที่ที่เจ้าหนอนตัวนี้เคยอยู่และสัมผัสกับพื้นที่ที่มันทำขนร่วงไว้ คุณก็อาจจะเป็นโรคผิวหนังอักเสบซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังขั้นรุนแรงและเกิดผลลัพธ์อื่น ๆ ตามมาได้

ปลาแมงป่องดำ

ปลาแมงป่องดำมักจะถูกพบในพื้นที่ใกล้ชายฝั่ง พวกมันมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่นอนนิ่ง ๆ อยู่ที่ก้นทะเลที่เต็มไปด้วยหินเพื่อรอเหยื่อ

ปลาตัวใหญ่จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ลึก ดังนั้นชาวประมงและนักดำน้ำจะเป็นกลุ่มที่เสี่ยงที่สุด หนามแหลมบนหลังของพวกมันมีสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงได้ และของเหลวเหนียวที่ติดอยู่ที่บาดแผลจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงอย่าสัมผัสโดนปลาชนิดนี้

ผีเสื้อกลางคืนบราวน์เทล

ผีเสื้อกลางคืนบราวน์เทลและหนอนผีเสื้อมักจะพบเห็นได้บ่อยในช่วงกลางฤดูร้อน มันมีขนที่เป็นพิษ การสัมผัสใด ๆ ก็ตามกับสัตว์ชนิดนี้จะทำให้เกิดผื่นที่รุนแรงที่อาจจะคงอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ผิวบริเวณที่สัมผัสผีเสื้อกลางคืนจะแดงและคัน และพื้นที่ที่สัตว์ชนิดนี้ชอบอยู่ก็คือในสวนที่มีต้นไม้ผลัดใบและมีผลไม้สุก

คางคกท้องไฟ

คางคกท้องไฟมีจุดสีแดงเข้ม, สีส้มและสีเหลืองอยู่บนร่างกายของมัน และคุณไม่ควรสัมผัสมันเพราะคุณอาจจะโดนสารพิษซึ่งเป็นสารเคมีที่อยู่บนผิวหนังของพวกมันได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง, เป็นไข้และปวดหัว

ด้วงดิ่งและตัวอ่อนของมัน

ตัวอ่อนของด้วงดิ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีความยาวได้ถึง 5 ซ.ม. ซึ่งอาจจะทำให้พวกมันค่อนข้างอันตราย ถ้าคุณสัมผัสมัน มันอาจจะกัดคุณได้ การกัดของด้วงดิ่งเองก็อาจทำให้เกิดผลกระทบที่แย่มากได้เช่นกัน ร่องรอยการกัดจะดูเหมือนกับผิวหนังถูกเจาะด้วยของแหลม และบริเวณที่ถูกกัดจะล้อมรอบไปด้วยรอยบวมซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์กว่าจะหายไป

ทากแดง

ทากชนิดนี้ยาวได้ถึง 18 ซ.ม. และมันกินเยอะมาก มันกินได้แทบทุกอย่างที่เจอและก็ยังแพร่เชื้อพยาธิตัวกลม ซึ่งเป็นปรสิตที่อันตรายต่อทั้งมนุษย์และสัตว์ด้วย

  • มันอาศัยอยู่ที่ไหน: ยุโรปตะวันตก รวมไปถึงฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, โปแลนด์ตะวันตก และทางใต้ของเกาะอังกฤษ

ด้วงน้ำมัน

แมลงปีกแข็งที่เป็นอันตรายชนิดนี้บินไม่ได้ หากสารเคมีที่มันผลิตสัมผัสกับผิวหนังของคุณ มันจะเกิดอาการไหม้และพุพอง และต้องใช้เวลานานในการรักษา

งูแส้แคสเปียน

งูแส้แคสเปียนนั้นไม่มีพิษ แต่มันก็ยังคงเป็นสัตว์ที่ก้าวร้าวอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อมันเริ่มขยับตัวเป็นวงกลม นั่นหมายความว่ามันพร้อมที่จะกระโดด มันมักจะเล็งไปที่คอหรือใบหน้า

แอมฟิพอด

ไรทะเลเหล่านี้อาจจะกัดไม่บ่อยนัก แต่ถ้าหากมันกัดแล้วล่ะก็ มันอาจจะทำให้เกิดผื่นที่รุนแรงและการระคายเคืองผิวหนังได้ คุณจะเจอพวกมันได้ตามชายฝั่งทะเลและบนสาหร่าย

  • มันอาศัยอยู่ที่ไหน: แหล่งน้ำจืดเกือบทุกแห่ง, ทะเลและมหาสมุทร พวกมันมักจะอาศัยอยู่ในน้ำใต้ดินด้วย มันถูกพบได้ในยูเครนและยุโรปตะวันตก

แบ็คสวิมเมอร์

มันอาจจะดูไม่เป็นอันตราย แต่คุณก็ไม่ควรประมาทหรือสัมผัสมัน มันเกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่มันก็อาจจะเจาะผิวหนังของคุณด้วยจมูกของมันได้

ยุงลายสวน

คุณจดจำสัตว์ชนิดนี้ได้อย่างง่าย ๆ จากลายสีขาวบนตัวและขาของมัน พวกมันเป็นอันตรายเพราะว่าพวกมันแพร่เชื้อไข้เลือดออก, ไข้ซิกา และไวรัสชิคุนกุนยาได้

บีเวอร์

บีเวอร์อาศัยอยู่ในโพรงของมันเมื่ออากาศหนาว แต่บางครั้งพวกมันก็จะออกมาหาอาหารใต้น้ำ มันอาจจะมีความก้าวร้าวมาก ๆ ได้ ในกรณีที่เกิดความอันตราย ตัวบีเวอร์จะปกป้องเขตแดนของพวกมัน ดังนั้นถ้าคุณเห็นบีเวอร์ก็ควรจะอยู่ให้ห่างพวกมันดีกว่าเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่ควรจะเกิด

แมลงตด

แมลงตดได้ชื่อนี้มาเพราะว่าเมื่อพวกมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม มันจะพ่นสารเคมีที่เป็นไอน้ำออกมา

มันเป็นอันตรายหากสัมผัสแมลงชนิดนี้ เนื่องจากเป็นการไปกระตุ้นกลไกการป้องกันตัวของพวกมัน ดังนั้นมันจึงพยายามจะป้องกันตัวเองและคุณจะโดนสารเคมีไหม้ได้ และจะยิ่งแย่ขึ้นไปอีกหากสารเคมีเข้าตา

แมลงเต่าทอง

แมลงเต่าทองส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายแต่แมลงเต่าทองลายข้าวหลามตัดนั้นเป็นอันตราย เนื่องจากมันอาจจะกัดคุณได้ด้วยขากรรไกรที่แข็งแรงของมัน โดยเฉพาะเวลาที่มันหิว

ถึงแม้ว่าการกัดจะไม่มีอันตราย แต่มันก็อาจจะมีอาการบวมหรือเกิดอาการแพ้ได้ ปฏิกิริยาส่วนใหญ่ก็คือเยื่อตาขาวอักเสบที่จะเกิดขึ้น หากคุณสัมผัสดวงตาของคุณหลังจากที่สัมผัสเจ้าแมลงตัวนี้

คุณเคยเห็นสิ่งมีชีวิตเหล่านี้บ้างไหม ? คุณรู้ไหมว่าควรอยู่ให้ห่างจากพวกมันจะดีกว่า ?

เครดิตภาพพรีวิว GLady / Pixabay.com, spacebirdy / Wikimedia Commons, CC-BY-SA-3.0
ชีวิตสดใส/สัตว์/14 สิ่งมีชีวิตที่เรามักจะไม่ค่อยกลัว ถึงแม้ว่าเราควรจะต้องกลัวก็ตาม
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ