ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

กระรอกคอยแวะมาเยี่ยมคนที่ช่วยมันจากการล่าของนกฮูกในตลอด 8 ปีที่ผ่านมา เพื่อกล่าวขอบคุณ

ผู้คนกว่าหลายพันคนต่างคิดว่ากระรอกในบทความวันนี้ดูน่ารักดี แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้ก็คือเรื่องราวของมันมีความลับอันน่าตื่นเต้นมาก เพราะมันถูกพบอยู่ในสภาพสาหัสหลังจากถูกนกฮูกไล่ล่า และความผูกพันที่มันได้สร้างขึ้นกับหญิงสาวที่ช่วยมันเอาไว้ก็ยังคงไม่เสื่อมคลายมานานกว่า 8 ปี จริง ๆ แล้วเจ้าเพื่อนขนฟูตัวนี้คอยแวะมาเยี่ยมเธออยู่เรื่อย ๆ เลยล่ะ

ทางชีวิตสดใสอยากแบ่งปันเรื่องราวของเบลล่า (Bella) กับคุณ เจ้ากระรอกที่มีด้านอ่อนโยนเป็นพิเศษต่อมนุษย์ แล้วก็อย่าพลาดโบนัสในท้ายบทความกันนะ

นกฮูกทิ้งลูกกระรอกอยู่ในสภาพสาหัส

เบลล่าเป็นลูกกระรอกอายุ 1 เดือนในตอนที่นกฮูกไล่ล่ามันแล้วก็ปล่อยให้อยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัส แต่ถ้าไม่ใช่เพราะทีมกู้ภัยไปพบกับมันเข้า มันก็คงไม่รอดชีวิตอยู่ตามลำพังในป่า

หน่วยกู้ภัยไว้ใจให้แบรนท์ลีย์ แฮร์ริสัน (Brantley Harrison) ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมดูแลสัตว์บี วิลลี่ คายด์ (Be Willie Kind) ช่วยเบลล่าให้กลับมายืนได้อีกครั้ง โดยให้อยู่ร่วมกับกระรอกที่รับการรักษาอีก 3 ตัว ได้แก่ แลร์รี่ (Larry), โม (Moe) และเคิร์ลลี่ (Curly) แล้วนั่นก็เป็นวิธีที่มันได้เข้าไปอยู่ในบ้านและอยู่ในใจของครอบครัวแฮร์ริสัน

เบลล่าถูกปล่อยออกจากบ้าน แต่มันก็ไม่อยากจากแบรนท์ลีย์ไปไหน

แบรนท์ลีย์ดูแลเบลล่าเป็นเวลา 6 เดือน โดยให้กระรอกอาศัยอยู่ในกรงพักฟื้นกลางแจ้งกับเพื่อน ๆ ของมัน อีกทั้งให้อาหารประจำทุกวัน ผลไม้ ผัก และถั่วมากมาย

มันดูเหมือนกระรอกธรรมดา และแนวคิดก็คือเมื่อมันหายดี มันจะสามารถใช้ชีวิตอย่างอิสระในป่าได้ ดังนั้นในเดือนเมษายนในปีถัดไป แบรนท์ลีย์จึงนำเหล่ากระรอกที่หายดีแล้ว 4 ตัวปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ แต่ทว่ามีอยู่ตัวหนึ่งที่ไม่รีบร้อนจากไปไหน

เบลล่าแวะมาเยี่ยมครอบครัวมนุษย์ของมันมานานกว่า 8 ปีแล้ว

แบรนท์ลีย์ได้อธิบายว่าเป็นเรื่องปกติที่สัตว์หลายชนิดที่ได้พักฟื้นอยู่ในบ้านของมนุษย์จะกลับมาบ้านภายในไม่กี่วัน แต่สิ่งที่ผิดปกติคือพวกมันยังคงแวะมาเยี่ยมครอบครัวอยู่เรื่อย ๆ ในปีต่อมา แล้วนี่ก็คือกรณีของเบลล่าที่ยังคงติดต่อกับคนเหล่านี้มานานกว่า 8 ปี

“มันจะรอที่ประตูเพื่อให้ใครซักคนสังเกตเห็น และถ้าไม่มีใครมา มันก็จะกระโดดขึ้นไปที่หน้าต่างห้องกินข้าวเพื่อมองเข้าไปข้างใน” แม่ที่เป็นมนุษย์ของมันได้อธิบายไว้

ถึงแม้มันจะหายตัวไปตลอดทั้งฤดู แต่แบรนท์ลีย์ก็มั่นใจเสมอว่ามันจะกลับมา

การเคาะซักสองสามทีพร้อมกับถั่วเต็มกำมือ เบลล่าก็กลับมานั่งบนตักของแบรนท์ลีย์เพื่อเล่นกับเธอ แถมยังกอดและหอมกันอีกด้วย อีกทั้งมันยังเข้ากันได้ดีกับวิลลี่ (Willie), เอมัส (Amos) และซิด (Cid) หมาของครอบครัวแฮร์ริสัน

มีหลายฤดูที่เบลล่าหายตัวไปนานเป็นสัปดาห์ แต่ครอบครัวมนุษย์ของมันรู้ดีว่ามันจะกลับมาอย่างแน่นอน อันที่จริงแล้ว หลังจากที่หายไปนาน กระรอกก็กลับไปที่หน้าประตูบ้านเพื่อนของมันด้วยความประหลาดใจ

ครอบครัวใหม่ของกระรอกได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว

เบลล่าได้รับบาดเจ็บที่อุ้งเท้า แฮร์ริสันส์จึงพามันเข้าบ้าน วางไว้ในกรงพักฟื้น และให้ยาปฏิชีวนะครั้งนึงเพื่อช่วยให้มันฟื้นตัว แต่พอพวกเขากำลังจะปล่อยมัน ก็ได้รู้ว่ามันมีลูกกระรอกอยู่ในท้อง 3 ตัว แล้วก่อนกลับเข้าป่า เบลล่าก็ได้ให้กำเนิดลูก ๆ แสนสวยของมัน

ดังนั้นครอบครัวใหม่ของกระรอกจึงอยู่ในความดูแลของมนุษย์ต่อไปอีกซักพัก และเมื่อลูก ๆ ของมันโตขึ้น พวกเขาปล่อยพวกมันกลับคืนสู่ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ แต่ครอบครัวนี้ก็ยังคงได้รับการเยี่ยมเยียนจากเบลล่าอยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งมันยังมีบัญชีอินสตราแกรมเป็นของตัวเองที่แบรนท์ลีย์ได้แบ่งปันความทรงจำและรูปถ่ายการแวะมาเยี่ยมของมัน

กระรอกและแม่มนุษย์ของมัน

คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสายสัมพันธ์ที่สร้างขึ้นระหว่างสัตว์กับมนุษย์? บอกเราในคอมเมนต์ได้เลย!

เครดิตภาพพรีวิว cidandbella / Instagram
ชีวิตสดใส/สัตว์/กระรอกคอยแวะมาเยี่ยมคนที่ช่วยมันจากการล่าของนกฮูกในตลอด 8 ปีที่ผ่านมา เพื่อกล่าวขอบคุณ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ