ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สัตว์ 14 ชนิดที่เรามักจะกลัวทั้ง ๆ ที่พวกมันไม่ได้อันตรายขนาดนั้น

อาณาจักรสัตว์เต็มไปด้วยสัตว์สายพันธุ์ที่ดูน่ากลัวเอามาก ๆ ทั้ง ๆ ที่พวกมันนั้นไม่ค่อยเป็นอันตราย สิ่งมีชีวิตเหล่านี้บางตัวดูน่ากลัวก็เพราะขนาดตัวของมัน ส่วนสัตว์ตัวอื่น ๆ ทำให้เรากลัวเพราะพวกมันมีฟันหรือเขี้ยวแหลม ๆ แต่ในความเป็นจริงสัตว์เหล่านี้กลัวมนุษย์มากกว่าที่มนุษย์ต้องกลัวพวกมันเสียอีก

อย่าหลงไปกับรูปลักษณ์ภายนอกกันเลยนะ ชีวิตสดใสอยากนำเสนอสัตว์ทั้ง 14 ตัวที่ดูอันตรายแต่ไม่มีพิษภัยเลยซักนิด เอามาให้คุณได้ชม

1. ฉลามอาบแดด

การได้เห็นปากที่เปิดกว้างของฉลามตัวนี้ขณะที่เข้าไปใกล้ ๆ อาจดูเหมือนเป็นฝันร้ายก็จริง แต่ว่าไม่มีอะไรต้องกังวลหรอก เพราะมันไม่เหมือนกับฉลามชนิดสัตว์กินเนื้อ ฉลามอาบแดดกินแพลงก์ตอน ปลาเล็กปลาน้อย และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเป็นอาหาร ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มหึมาของพวกมัน เลยถูกจัดให้เป็นปลาขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และพวกมันสามารถวัดขนาดได้มากกว่า 12 เมตร และหนักกว่า 5 ตัน !

2. กิ้งกือยักษ์แอฟริกัน

กิ้งกือยักษ์แอฟริกันสามารถยาวได้ถึง 30 เซนติเมตร มีชีวิตอยู่ได้ 5-7 ปี และมีขา 300-400 ขา สัตว์หน้าตาแปลก ๆ ตัวนี้อาศัยอยู่ในป่าและกินอินทรียวัตถุจากต้นไม้ ท่อนซุง หรือพืชที่เน่าเปื่อย ซึ่งพวกมันต่างจากตะขาบที่มีเขี้ยวและมีพิษ เพราะกิ้งกือนั้นไม่กัด อีกทั้งส่วนใหญ่แล้วสารคัดหลั่งเพื่อป้องกันตัวพวกมันจากผู้ล่าไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

3. งูมิลค์

งูมิลค์ถูกนับว่าเป็นงูอันตราย เพราะมันดูคล้ายกับงูชนิดนึงที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในธรรมชาติ นั่นก็คืองูปะการัง โดยทั้งสองชนิดมีลายแถบสีแดง สีเหลือง และสีดำ แต่ตัวนึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เลย ในขณะที่อีกตัวนั้นอันตรายมาก ๆ

4. หมูทะเล

หมูทะเล (Scotoplanes) เป็นสัตว์ใต้น้ำที่ดูแปลกมาก ๆ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กพวกนี้ใช้รูปแบบการเคลื่อนไหวด้วยขาที่เหมือนกับท่อในการเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ หลายคนมองว่าหมูทะเลนั้นน่ากลัว เพราะลักษณะที่ผิดธรรมชาติของพวกมัน แต่ว่าสัตว์เหล่านี้หากินด้วยการแยกอนุภาคอินทรีย์เท่านั้นเอง

5. ปลากระเบนราหู

นี่คือปลากระเบนที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Mobula birostris) และสามารถวัดความกว้างได้ถึง 7 เมตร แม้พวกมันจะมีขนาดใหญ่และมีลักษณะที่แปลกประหลาด แต่ว่านักดำน้ำก็ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะสัตว์เหล่านี้กินเหยื่อขนาดเล็กอย่างเช่นแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

6. แร้ง

แร้งอาจดูน่ากลัวเพราะหัวที่ไม่มีขน ปีกขนาดใหญ่ และนิสัยของมันที่จะปรากฏตัวก็ต่อเมื่อมีซากสัตว์อยู่รอบ ๆ เท่านั้น แต่ทว่านกล่าเหยื่อชนิดนี้ไม่ทำอันตรายมนุษย์ โดยพวกมันมักจะกินสัตว์ที่ตายแล้ว เพราะกรงเล็บของพวกมันสั้นและเหมาะกับการเดินมากกว่าการฆ่า แต่เมื่ออาหารขาดแคลน พวกมันก็อาจล่าเหยื่อเป็น ๆ ได้

7. ฉลามวาฬ

ฉลามวาฬเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีขนาดแตกต่างกันไปตามเพศ โดยตัวเมียสามารถตัวยาวได้ถึง 20 เมตร ขณะที่ตัวผู้มักจะตัวเล็กกว่า อีกทั้งเจ้ายักษ์ทะเลตัวนี้ไม่ทำร้ายมนุษย์

8. แมงป่องแส้

สัตว์ที่น่าสะพรึงกลัวตัวนี้ดูเหมือนแมงมุมกับแมงป่องผสมกัน ซึ่งหลายคนต่างกลัวและรังเกียจมัน แต่ทว่าสิ่งมีชีวิตนี้ทั้งขี้อายและไม่ดุร้ายมากนัก อันที่จริงแล้วมันไม่มีพิษด้วยซ้ำ มันจึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ อีกทั้งขอแนะนำว่าอย่าฆ่าพวกมันเลย เพราะพวกมันนั้นทำหน้าที่ควบคุมสัตว์ที่ก่อความรำคาญ อย่างเช่น แมลงสาบ

9. ด้วงเฮอร์คิวลิส

แมลงที่น่าทึ่งชนิดนี้สามารถยาวได้ถึง 17 เซนติเมตร ทำให้เป็นหนึ่งในแมลงปีกแข็งที่ใหญ่ที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ! แม้เขาของพวกมันดูน่ากลัว แต่ก็ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์กินพืชที่กินผลไม้เป็นหลัก

10. แมงป่องหางเหลืองยุโรป

แมงป่องหางเหลืองมีความยาวเฉลี่ย 4 เซนติเมตร แต่มันดูน่ากลัว !

11. ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนสามารถยาวได้ถึง 1.8 เมตร และเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก สัตว์ตัวยักษ์นี้กินเฉพาะแมลง ปลาตัวเล็ก และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอื่น ๆ สัตว์สายพันธุ์นี้ถูกคุกคามจากมลภาวะและการบุกรุกเข้าไปล่าสัตว์ อีกทั้งพวกมันเกิดก่อนสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (เช่น แมงมุม กิ้งกือ แมลง และสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง) และสัตว์มีกระดูกสันหลัง (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิด สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และปลา)

12. โอพอสซั่ม

พอสซั่มอาจเป็นสัตว์ที่ไม่เป็นอันตรายและมีประโยชน์มากที่สุด ในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในเมือง พวกมันมักจะถูกมองว่าเป็นสัตว์ที่ก่อความรำคาญ แถมยังคว่ำถังขยะ แต่พวกมันไม่ค่อยเป็นภัยคุกคามและมักไปตามทางของมัน หลายคนเข้าใจผิดว่าสัตว์ชนิดนี้คือหนูตัวใหญ่ เพราะมันมีหน้าขาว หางเปลือยเปล่า และดวงตาที่เรืองแสง

พวกมันสามารถย่อยอาหารได้เกือบทุกอย่าง รวมทั้งกระดูกของสัตว์ที่ตายแล้ว และในการทำแบบนี้เอง พวกมันช่วยกำจัดโรคจากซากสัตว์และเศษอาหารที่ไม่เช่นนั้นอาจแพร่กระจายได้

13. แมงมุมทารันทูล่า

แมงมุมทารันทูล่าทำให้คนบางคนกลัวเพราะตัวของมันมีขนดกและขาที่ใหญ่ แต่ทว่าแมงมุมเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ถึงพวกมันจะกัดได้ แต่ว่าพิษของมันก็อ่อนกว่าผึ้ง ในบรรดาคนรักสัตว์จำพวกแมง แมงมุมเหล่านี้ได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเลยล่ะ

14. ตะโขง

ตะโขงมีลักษณะคล้ายจระเข้ทุกอย่างยกเว้นจมูกที่ยาวและแคบ คนมักคิดกันว่าสัตว์ร้ายเหล่านี้สามารถโจมตีมนุษย์ได้ ทั้งที่จริงแล้วขากรรไกรของพวกมันนั้นบอบบาง

คุณจะทำยังไงหากคุณได้เผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ ? แล้วคุณรู้จักสัตว์ชนิดใดอีกบ้างที่พวกมันไม่เป็นอันตรายแม้ว่าจะดูน่ากลัวก็ตาม ?

สมัครรับพ็อดคาสท์ของเราบนสปอติฟาย (Spotify) หรือพอดคาสต์ของแอปเปิ้ล (Apple) เพื่อเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่ดีที่สุดของเรา แถมยังมอบประสบการณ์ดี ๆ ให้คุณได้ฟัง

ชีวิตสดใส/สัตว์/สัตว์ 14 ชนิดที่เรามักจะกลัวทั้ง ๆ ที่พวกมันไม่ได้อันตรายขนาดนั้น
แชร์บทความนี้