ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

วิธีการอุ้มแมวอย่างมืออาชีพโดยสัตวแพทย์ (บ๊ายบายนะ รอยข่วน)

เจ้าของแมวรู้ดีว่าเพื่อนขนฟูเหล่านี้มักไม่ค่อยเต็มใจที่จะถูกอุ้ม บางครั้งคุณแค่พยายามอุ้มสัตว์เลี้ยงขึ้นมากอด แต่ก็จบลงด้วยรอยขีดข่วนเลือดซิบขนาดใหญ่บนใบหน้าของคุณ แมวไม่สนใจหรอกว่าคุณต้องพาพวกมันไปหาสัตว์แพทย์หรืออะไรก็ตาม การอุ้มแมวสามารถทำได้ง่าย (และปลอดภัย โดยที่คุณไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ) แต่การจะทำแบบนั้น ดร. ยูริ เบอร์สไตน์ (Dr. Uri Burstyn) สัตวแพทย์จากแคนาดา ได้บอกเราว่าความลับของเขาคืออะไร

ชีวิตสดใสค้นพบเทคนิคของ ดร. ยูริ เบอร์สไตน์ ในการอุ้มแมวอย่างถูกต้องและเขียนบทความนี้ให้คุณด้วยความหวังว่าเราจะช่วยคุณไม่ให้ถูกข่วนในครั้งต่อไปที่คุณต้องพาเจ้าแมวเหมียวไปที่ไหนสักแห่ง!

เริ่มจากการตรวจสอบว่าสัตว์เลี้ยงของคุณโอเคที่จะให้อุ้มหรือไม่

ไม่ว่าจะเป็นเพราะคุณต้องการแสดงความรักต่อแมวของคุณหรือเพราะคุณต้องอุ้มมันไว้เพื่อพาไปหาหมอ การอุ้มแมวถือเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อน อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ด้วยดี และคุณสามารถทำได้โดยไม่ถูกขีดข่วนหากอุ้มอย่างถูกวิธี เคล็ดลับนั้นค่อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อนใดๆ คุณต้องทำให้แมวของคุณรู้สึกสบายและปลอดภัยทั้งก่อนและในขณะที่มันอยู่ในอ้อมแขนของคุณ

และอะไรเป็นอย่างแรกที่คุณคาดหวังให้ใครสักคนทำถ้าพวกเขาต้องการอุ้มคุณ? ดร. เบอร์สไตน์ ได้ให้คำตอบในวิดีโอนี้ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือมั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงของคุณยินยอมให้จับและอุ้ม ให้เริ่มด้วยการเข้าหาแมวของคุณอย่างระมัดระวัง ด้วยวิธีนี้ มันจะสามารถดมนิ้วของคุณได้ก่อน นอกจากนี้ หากคุณกลัวที่จะถูกข่วน คุณสามารถดึงนิ้วออกมาได้

เป้าหมายคือการลูบแมว ให้ลองทำสิ่งนี้ที่แก้มหรือใต้คางแมวอย่างนุ่มนวลเสมอ หากคุณเห็นว่าแมวของคุณมีความสุขและยอมรับให้คุณลูบมัน คุณสามารถอุ้มมันได้ แต่ถ้าแมวยังไม่ยอมรับคุณ ปล่อยให้มันอยู่คนเดียวจะดีกว่า

เทคนิคการอุ้ม #1: จับหน้าอกและหน้าท้อง

สัตวแพทย์กล่าวว่า “กุญแจสำคัญในการอุ้มแมวอย่างปลอดภัยคือการทำให้พวกมันรู้สึกได้ถึงความมั่นคง” เราสามารถทำได้โดยวางมือข้างหนึ่งไว้บนหน้าอกของแมวในขณะที่อีกมือหนึ่งวางบนหน้าท้องของมัน แล้วค่อยๆ ยกลูกแมวขึ้น การอุ้มแมวด้วยวิธีนี้จะไม่เป็นการช้อนที่รักแร้และทำให้แมวรู้สึกเหมือนห้อยอยู่

ตราบใดที่แมวรู้สึกสบายตัว มันจะไม่ดิ้นรน “เตะ” ขาหลังในอากาศ ซึ่งช่วยลดโอกาสที่คุณจะถูกข่วน ตอนนี้ ถ้าเราต้องการป้องกันไม่ให้มันวิ่งหนีไป ความลับก็คือต้องอุ้มไว้ให้มั่นคงขึ้นเล็กน้อย หากคุณอุ้มแมวอยู่ในอ้อมแขนแล้ว ขอแนะนำให้อุ้มแน่นๆ เอาไว้ใกล้ๆ ตัวสักหน่อย

จากนั้น หากคุณต้องการให้มันอยู่นิ่งๆ อย่างเช่น เพื่อที่จะตัดเล็บของมันหรืออะไรทำนองนั้น คุณก็เพียงแค่อุ้มมันไว้ใกล้ตัว อย่ากลัวที่จะทำเช่นนี้ เพราะนอกจากแมวจะไม่รู้สึกเจ็บปวด มันยังรู้สึกได้รับการปกป้องและปลอดภัยอีกด้วย ดังนั้นมันจึงอยู่นิ่งๆ

เทคนิคการอุ้ม #2: อุ้มแบบฟุตบอล

อีกวิธีในการอุ้มแมวคือสิ่งที่ ดร. เบอร์สไตน์ เรียกว่า “เทคนิคการอุ้มแบบฟุตบอล” ซึ่งคุณจะได้รู้วิธีนี้เดี๋ยวนี้แหละ เทคนิคนี้โดยทั่วไปเป็นวิธีง่ายๆ ในการอุ้มแมวโดยจับแมวที่หน้าท้องและก้นของมัน โดยต้องแน่ใจว่าหัวของมันอยู่ใต้แขนของเรา ถ้าคุณเคยเล่นฟุตบอล คุณอาจเข้าใจว่ามเป็นแบบไหน ในกรณีนี้ คุณสามารถอุ้มแมวไว้ได้แน่นๆ ที่หน้าอกเพื่อให้มันรู้สึกปลอดภัย

หากคุณเคยพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือในบางสถานการณ์ที่คุณต้องทำอะไรสักอย่างอย่างรวดเร็ว เทคนิคนี้น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการอุ้มแมวของคุณ มันมีประสิทธิภาพและปลอดภัย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับประโยชน์ที่มือข้างหนึ่งของคุณจะวางไว้บนหลังของมันเสมอ เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมขาหลังของมันและป้องกันไม่ให้ตัวคุณเองถูกข่วนได้

เทคนิคการอุ้ม #3: พาดบ่า

นี่คือประเภทของการอุ้มที่ไม่ต้องใช้ความพยายามมากจากเรา เพราะแมวก็จะทำหน้าที่ของมันเช่นกัน ไอเดียนี้ค่อนข้างง่าย ให้เริ่มต้นด้วยการเข้าใกล้แมวแล้วปล่อยให้มันปีนขึ้นไปบนไหล่ข้างหนึ่งของคุณ เมื่อมันเริ่มปีนขึ้น ให้คุณวางมือบนก้นของมันเพื่อเป็นการซัพพอร์ต ส่วนมืออีกข้างหนึ่ง ให้กดหลังของแมวเบาๆ ให้แนบแน่นกับตัวคุณเพื่อให้แมวรู้สึกปลอดภัยอย่างที่เราได้พูดไปก่อนหน้านี้

เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณต้องการลงมา ให้เอนตัวไปใกล้ตรงพื้นผิวที่อยู่ใกล้ๆ เช่น พื้นหรือเตียง แมวจะเข้าใจว่ามันต้องลงมา มันจะหมุนตัวและกระโดดลงไปด้วยตัวเอง

เทคนิคการอุ้ม # 4: อุ้มทารก

ตามชื่อของมันเลย เทคนิคนี้ค่อนข้างคล้ายกับเทคนิคที่เรามักใช้ในการอุ้มทารกไว้ในอ้อมแขน ให้เริ่มต้นด้วยการอุ้มแมวขึ้นแล้ววางมือบนหน้าอกของมัน แขนของคุณจะอยู่ที่ก้นและจะทำหน้าที่พยุงแมวขึ้น จากนั้นให้แมวนอนหงายบนแขนของคุณ แล้วค่อยๆ วางมืออีกข้างหนึ่งบนหน้าอกของมัน

อย่างไรก็ตาม ให้จำไว้เสมอว่าคุณควรลองใช้เทคนิคนี้เฉพาะตอนที่แมวเชื่อใจคุณและคุณกับมันรู้จักกันดี ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น คุณควรลองใช้เทคนิคอื่นจะดีกว่า มิฉะนั้นคุณอาจถูกข่วนอย่างแรงได้!

สิ่งที่คุณไม่ควรทำ

เช่นเดียวกับหลายวิธีที่เหมาะในการจับและอุ้มแมว มันมีบางวิธีที่ไม่เหมาะสมที่อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้ ตัวอย่างเช่น ไม่แนะนำให้คุณอุ้มแมวโดยจับบริเวณรักแร้ของมันโดยใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือช่วยพยุง การทำแบบนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้สัตว์ไม่สบายตัวแต่ยังไม่ปลอดภัยอีกด้วย

ส่วนที่เชื่อมขาหน้ากับลำตัวของมันเป็นกล้ามเนื้อ คุณอาจทำให้มันเจ็บได้หากคุณยกมันขึ้นมาโดยให้แมวทิ้งน้ำหนักตัวห้อยลงมา นอกจากนี้ไม่ควรยกแมวขึ้นโดยจับแต่ขาหน้าของมัน แน่นอนว่าการทำแบบนี้ทำให้แมวกลัวตกและมันจะถีบขาหลังไปมาอย่างต่อเนื่องในลักษณะที่อาจทำให้คุณถูกข่วนได้

สัตว์เลี้ยงของคุณชอบถูกอุ้มไหม? คุณใช้เทคนิคอื่นในการอุ้มแมวของคุณหรือเปล่า? คอมเมนต์ให้เรารู้บ้างสิ!

ชีวิตสดใส/สัตว์/วิธีการอุ้มแมวอย่างมืออาชีพโดยสัตวแพทย์ (บ๊ายบายนะ รอยข่วน)
แชร์บทความนี้