ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 คุณสมบัติทางร่างกายที่โดดเด่นที่น้อยคนนักจะมี

เราทุกคนล้วนเหมือนและแตกต่างในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้เรามีเอกลักษณ์และมีความพิเศษ ถึงอย่างนั้นในบางครั้งคุณอาจจะพบคนที่มีคุณลักษณะทางร่างกายที่ทำให้พวกเขาโดดเด่นจากคนอื่น

วันนี้ชีวิตสดใสอยากจะพูดถึงภาวะที่หายากที่พิสูจน์ให้เห็นว่าร่างกายของมนุษย์นั้นมีเอกลักษณ์และสวยงาม

1. หย่อมผมขาว

สิ่งนี้เป็นภาวะทางหนังศีรษะที่เรียกว่าโปลิโอซิส (Poliosis) มันคือการที่มีผมสีขาวบนหัวเนื่องจากรูขุมขนหยุดการเจริญเติบโตของสีเพราะขาดเมลานินในบริเวณนั้น บางครั้งเมื่อมองแว๊บแรกเราอาจจะสับสนกับโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่โรคผมร่วงเป็นหย่อมคุณอาจจะมีบริเวณที่ไม่มีผม แต่โปลิโอซิสคือการที่คุณจะมีผมสีขาวอยู่เป็นหย่อม ภาวะนี้เกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ แม้กระทั่งในเด็ก เนื่องจากปัจจัยทางพันธุกรรมที่ถ่ายทอดจากทางพ่อแม่สู่ลูก

2. “พันธุกรรม” สุดยอดนักกีฬาที่ทำให้อาศัยอยู่ในพื้นที่สูงได้

เทียบกับคนที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่สูง ผู้คนที่อาศัยอยู่ในทิเบตมักจะไม่ทรมานจากอาการปวดหัว, วิงเวียนหรือเหนื่อยล้า ถึงแม้ว่าจะอาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศต่ำก็ตาม กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าชาวทิเบตมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมบางอย่างที่ทำให้การใช้ชีวิตในพื้นที่สูงเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

3. หูเอลฟ์

คุณอาจจะเคยเจอคนที่มีรูปทรงของหูที่แปลกที่มีลักษณะเหมือนกับหูของเอลฟ์ ภาวะนี้เรียกว่าดาร์วินส์ทูเบอร์เคิล (Darwin’s tubercle) ซึ่งเป็นการที่กระดูกอ่อนที่ขอบใบหูหนาขึ้น ซึ่งปรากฏอยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด แต่ในปัจจุบันนี้ภาวะนี้ส่วนใหญ่ได้หายไปแล้วเนื่องจากวิวัฒนาการ

4. ซูเปอร์เทสเตอร์

ซูเปอร์เทสเตอร์ไม่ใช่คนที่มีลักษณะการกินอาหารที่เฉพาะเจาะจง แต่เป็นคนที่มีความรู้สึกในการรับรสที่พัฒนามากเกินไป ดังนั้นพวกเขาจึงรับรู้รสชาติและอาหารบางอย่างในรูปแบบที่เข้มข้นมากกว่า นี่เป็นเพราะพวกเขารับรสขมได้ง่ายกว่า ซึ่งทำให้มีความเข้มข้นของรสชาติมากขึ้น

5. การมีเส้นเอ็นที่ยาวมาก

บางคนอาจจะดูสูงและผอมสุด ๆ ไม่ใช่เพราะน้ำหนักน้อย แต่เป็นเพราะกลุ่มอาการมาร์แฟน (Marfan syndrome) ซึ่งส่งผลต่อเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ทำหน้าที่พยุงอวัยวะและโครงสร้างอื่น ๆ ของร่างกาย ฮาเวียร์ โบเทต (Javier Botet) นักแสดงชาวสเปนไม่ได้รู้สึกว่าอาการนี้เป็นอุปสรรค และเราก็ยังคงเห็นเขาร่วมงานในภาพยนตร์สยองขวัญหลายเรื่อง ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากอาการนี้อย่างเต็มที่

6. การมีนิ้วเกิน

บางคนมีนิ้วมือหรือนิ้วเท้าในมือหรือเท้าแต่ละข้างมากกว่า 5 นิ้ว ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เรียกว่าภาวะนิ้วเกิน (Polydactyly) สิ่งนี้มักจะถูกพบตั้งแต่เกิดและโดยทั่วไปแล้วมันจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของตัวบุคคล ถึงแม้ว่าในบางครั้งมันอาจจะเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางพันธุกรรมที่รุนแรงมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การเกิดความผิดรูปทางร่างกายอื่น ๆ ได้

7. ขวัญที่หมุนทวนเข็มนาฬิกา

ถึงแม้ว่ามันจะน่ารำคาญ แต่การที่เส้นผมหมุนเป็นเกลียวนั้นพบในมนุษย์ได้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ขวัญส่วนใหญ่จะหมุนตามเข็มนาฬิกา และมีเพียง 23.3% เท่านั้นที่หมุนทวนเข็มนาฬิกา ไม่มีหลักฐานว่าการหมุนแบบนี้เกี่ยวข้องกับความถนัดของสมอง ดังนั้นมันจึงไม่เกี่ยวกับความถนัดของมือ, เท้าหรือดวงตา

8. การจามเนื่องจากแสงแดด

ถ้าคุณจามหลังจากมองไปที่แสงแดดโดยตรงและหลังจากการย้ายจากสภาพแวดล้อมที่มืดไปเป็นสภาพแวดล้อมที่มีแสงสว่างมากขึ้นแล้วล่ะก็ มันอาจจะเป็นเพราะคุณเป็นคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่มีอาการรีเฟล็กซ์จามจากแสง ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเป็นเวลาสองสามวินาทีจนกระทั่งคุณปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงของการรับแสงได้ อย่างไรก็ตาม มันอาจเกิดอันตรายได้ในบางโอกาส เช่น ขณะขับรถ ซึ่งนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

9. ขนเยอะเกินไป

ในขณะที่บางคนต้องหาวิธีเพื่อทำให้มีผมบนหัวเยอะขึ้น แต่บางคนกลับไม่สามารถควบคุมปริมาณของเส้นขนที่ขึ้นทั่วร่างกายของพวกเขาที่มากเกินไปได้ อาการอย่างหลังมีสาเหตุมาจากภาวะทางพันธุกรรมที่เรียกว่าไฮเปอร์ทริโคซิส (Hypertrichosis) สภาวะนี้เป็นสาเหตุของการที่บุคคลมีการเจริญเติบโตของขนในทุกส่วนของร่างกายที่มากเกินไป กลุ่มอาการนี้พบได้ไม่บ่อยนัก โดยเป็นกลุ่มอาการที่มีมาแต่กำเนิดคือไฮเปอร์ทริโคซิส ลานูกิโนซา (hypertrichosis lanuginosa) ซึ่งเกิดขึ้นกับคนประมาณ 50 คนตั้งแต่ยุคกลาง

10. นิ้วสั้นผิดปกติ

เช่นเดียวกันกับคนที่มีนิ้วมือหรือนิ้วเท้าเกิน มีคนที่มีภาวะพิการแต่กำเนิดที่เรียกว่าซิมบราเคแดคทีลี (Symbrachydactyly) เนื่องจากมือข้างหนึ่งของพวกเขาไม่มีการพัฒนาอย่างเหมาะสม สิ่งนี้สามารถเห็นได้จากนิ้วมือสั้น ๆ ซึ่งอาจจะเป็นพังผืดหรือติดกันหรือเป็นมือที่ไม่มีนิ้วเลยก็ได้

คุณรู้จักคนที่มีลักษณะเหล่านี้บ้างไหม ? เล่าเรื่องราวของพวกเขาให้เราฟังในช่องคอมเมนต์สิ

เครดิตภาพพรีวิว bettygreatwhite / Reddit, Spendrs / Reddit
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/10 คุณสมบัติทางร่างกายที่โดดเด่นที่น้อยคนนักจะมี
แชร์บทความนี้