ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 อย่างที่เราไม่รู้ค่าจนกระทั่งชีวิตทำเราจนตรอก

เรามักจะคิดว่าความหรูหราสบายในชีวิตเรานั้นเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาโดยหลงลืมไปว่ามีมนุษย์หลายคนบนโลกที่ใช้ชีวิตโดยขอให้มีแค่สิ่งจำเป็นที่ต้องใช้นั้นก็ยังยากเหลือแสน สิ่งธรรมดา ๆ ในชีวิตที่เราลืมนึกถึงและไม่เคยรู้สึกขอบคุณ อย่างเช่นน้ำสะอาดไว้ดื่ม หรือว่าบ้านที่แสนสบาย พวกนี้คือสิ่งที่หรูหราเกินเอื้อมสำหรับอีกฟากหนึ่งของโลก

วันนี้บทความของชีวิตสดใสจึงอยากให้คุณลองมาเห็นภาพคนที่อาจจะไม่ได้โชคดีแบบคุณบ้างในบางมุมของชีวิต

1. ครอบครัวที่รักเรา

เรามักจะรำคาญหรือว่ารู้สึกว่าพ่อแม่ไม่รักตอนเราเป็นเด็ก เพราะว่าพ่อแม่พยายามจะทำให้เราอยู่ในกฎระเบียบและสอนให้เรามีมารยาทเสมอ แต่เราควรรู้สึกขอบคุณความรักที่พ่อแม่ให้ และความพยายามที่ไม่สิ้นสุดของพ่อแม่ที่พยายามจะเลี้ยงเราให้โตมาเป็นคนคุณภาพและมีความรับผิดชอบของสังคม

ก่อนที่คุณจะคิดว่าการมีครอบครัวที่รักคุณนั้นเป็นสิทธิ์ที่คุณควรได้ อย่าลืมว่ามีเด็กอีก 150 ล้านคนทั่วโลกที่กำพร้า และไม่มีแม้กระทั่งความรักความเอาใจใส่ในตอนเด็ก เหมือนอย่างที่เราได้รับ

2. บ้านที่สบาย

ในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วทุกวันนี้ บางทีเราก็ลืมความสำคัญของหลังคาที่คุ้มหัวเรา และความสำคัญของการได้นอนหลับบนเตียงที่อุ่นสบาย

แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราควรจะทึกทักเอาว่าใคร ๆ ก็มี ตามการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยเยล (Yale University) มีคนกว่า 150 ล้านคนที่ต้องใช้ชีวิตตอนกลางคืนนอนแบบไม่มีบ้าน และคน 1.6 พันล้านคนทั่วโลกไม่มีบ้านที่อยู่อย่างเหมาะสม มีการประมาณว่าปัญหาของการไม่มีที่อยู่อาศัยนั้นจะยิ่งแย่ลงไปอีกในอนาคต

3. น้ำดื่มที่สะอาดและไฟฟ้า

สำหรับเราหลายคน การได้ดื่มน้ำนั้นเป็นเรื่องธรรมดาเหมือนเปิดก๊อก เพราะแบบนี้เราถึงไม่แคร์มากว่าเราจะใช้น้ำเปลืองเท่าไหร่

เช่นเดียวกับไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ต มันเป็นส่วนสำคัญในชีวิตเราที่จำเป็นจนจินตนาการไม่ออกว่าสมัยอดีต เราไม่เคยมีของพวกนี้ด้วยซ้ำ

หนึ่งในทุกๆ 3 คนนั้นไม่มีโอกาสได้เข้าถึงน้ำสะอาด และมีการประมาณการณ์ว่าภายในปี 2025 ครึ่งหนึ่งของประชากรโลกจะอยู่อาศัยในบริเวณที่น้ำขาดแคลน เรื่องของไฟฟ้าก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันเลย หนึ่งในทุก ๆ 6 คนจะต้องมีชีวิตอาศัยอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ การร่วมมือร่วมใจง่าย ๆ ของเรา เช่น ใช้น้ำอย่างประหยัดและฉลาด หรือว่าปิดไฟเมื่อไม่ใช้จะช่วยต่อลมหายใจให้พวกเขาได้

4. น้ำร้อนให้อาบและใช้

ประชากรส่วนใหญ่ของโลกเราใช้ชีวิตโดยไม่มีน้ำที่ปลอดภัยให้อุปโภคบริโภค สำหรับคนเหล่านี้แล้ว การหาน้ำที่ปลอดภัยต่อชีวิตนั้นเป็นความยากลำบากอย่างมาก อย่าว่าแต่อาบน้ำด้วยน้ำอุ่นสะอาดเลย

มีคนบนโลกกว่า 800 ล้านคนที่ต้องเดินทางแล้วไปต่อคิวอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ได้น้ำที่ปลอดภัยมาใช้ แม้ว่าจะมีความพยายามมากมายเหลือเกินที่จะให้คนเราทุกคนได้มีแหล่งน้ำที่ปลอดภัยมาใช้อย่างทั่วถึง

5. อากาศที่สะอาด

ไม่มีใครควรจะถูกปิดกั้นจากการได้รับอากาศที่สะอาดเอาไว้หายใจ แต่ประชากรยิ่งเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้อากาศสะอาดก็ยากได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในบางประเทศถึงกับมีกฎหมายที่เข้มงวดออกมาใช้เพื่อควบคุมปริมาณมลพิษทางอากาศ ส่วนคนในประเทศที่กฎหมายไม่เข้มงวดเท่าก็จะถูกบังคับให้สวมหน้ากากเมื่อออกไปข้างนอกและใช้เครื่องกรองอากาศเมื่ออยู่บ้าน

ตามผลการวิจัยขององค์การอนามัยโลกหรือ WHO 92% ของประชากรบนโลกอาศัยอยู่ในบริเวณที่คุณภาพอากาศไม่ดีต่อสุขภาพเลย และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งใน 8 คนทั่วโลก ดังนั้นถ้าคุณโชคดีที่ได้เป็นหนึ่งใน 8% ที่ได้มีอากาศดี ๆ สะอาด ๆ ให้หายใจ คุณควรจะรู้สึกขอบคุณและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาอากาศที่ว่าไว้

6. การศึกษาที่ดี

ขณะที่การศึกษาเป็นวิธีที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้คนทั่วโลกเพื่อให้ตัวเองมีโอกาสและอำนาจ แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสได้รับการศึกษากันง่าย ๆ และยิ่งถ้าคุณเป็นผู้หญิง ตามที่ UNICEF บอก การศึกษาคือหนึ่งในสิ่งที่ผู้หญิงเข้าถึงเพื่อโอกาสที่ดีกว่าได้น้อยที่สุด

มีเด็กมากกว่า 72 ล้านคนที่อายุพอจะเข้าประถมได้แล้ว แต่ยังไม่เข้าโรงเรียนเลย และมีผู้ใหญ่มากกว่า 750 ล้านคนที่ไม่รู้หนังสือทั่วโลก ตามข้อมูลของ Humanium ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อผู้สนับสนุนเพื่อเด็กทั่วโลกบอก

7. มีเพื่อน

เราทุกคนต่างมีเพื่อนสนิท หรือเราคิดว่าเรามี แต่ความจริงอาจจะห่างไกลกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่มีการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งบอกว่าทุก 10 คนในประเทศอังกฤษไม่มีเพื่อนสนิทเลยซักคน และการวิจัยนี้ยังบอกด้วยว่า 19% ของคนเราไม่เคยรู้สึกหรือแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าถูกรัก ในเวลา 2 อาทิตย์ก่อนการสำรวจ สถานการณ์นี้ยิ่งชัดมากขึ้นไปอีกในญี่ปุ่น ที่ 35.4% ของผู้ชายบอกว่าไม่มีเพื่อนสนิทเลยซักคน

8. การได้ฉลองอย่างมีความสุข

เรารักการได้เฉลิมฉลอง แต่ว่าเรามักจะมองหาการฉลองหรือกิจกรรมใหญ่ ๆ เพื่อฉลอง แล้วเราก็ต้องรอ แต่เรามองข้ามโอกาสเล็ก ๆ ที่จะได้เฉลิมฉลองไป แต่ไม่ว่าคุณจะฉลองงานเล็กหรืองานใหญ่ คุณควรจะรู้สึกขอบคุณที่ได้มีโอกาสเฉลิมฉลอง ไม่ใช่ทุกคนในโลกจะมีอิสระได้ฉลองอะไรแบบเรา

ตามข้อมูลที่ดัชนีแรงงานทาสโลก ทุกวันนี้ คนมากกว่า 45 ล้านคนติดอยู่ในสภาพทาสและเสี่ยงที่จะอยู่ในสภาวะดังกล่าว ตามข้อมูลของผู้ก่อตั้งมูลนิธินี้ มันบอกว่าคนได้ติดอยู่ในกับดักการเป็นทาสและมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

9. เสื้อผ้าและรองเท้า

การได้เดินบนชายหาดโดยไม่ใส่รองเท้าใส่อาจจะดูสดชื่นหรือว่าฟังดูโรแมนติกเหลือเกินเมื่อคุณพักร้อนอยู่ แต่ลองจินตนาการว่าถ้าต้องทำแบบนี้ทุกวันในอุณหภูมิที่ร้อนจัดแดดเผา หรือต้องเดินบนเนินบนหิน นั่นไม่น่าจะสนุกหรือน่าสนใจเท่าไหร่นะ

การได้มีเสื้อผ้าดี ๆ และมีรองเท้าใส่อาจจะเป็นเรื่องไม่ได้ใหญ่นักหนาสำหรับพวกเรา แต่ว่าสำหรับประชากรส่วนใหญ่ในโลกเรานั้นต้องทำงานหนักมากเพื่อสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่สุดในชีวิต การได้ซื้อเสื้อผ้าใหม่นั้นอาจจะเหมือนฝันเลย

ตามข้อมูลของธนาคารโลก มีคนราวๆ 750 ล้านคนที่อยู่ภายใต้ความยากจนข้นแค้นอย่างเหลือแสน และจะต้องมีชีวิตอยู่ด้วยเงินแค่ 62 บาท

10. ชีวิตที่มีสุขภาพดีและมีการบริการทางการแพทย์

หากคุณหรือสมาชิกในครอบครัวมีชีวิตที่มีสุขภาพดีไร้โรคภัยหรือว่าสามารถไปหาหมอดี ๆ ได้ คุณควรจะรู้ได้แล้วนะว่าตัวเองโชคดีและรู้สึกขอบคุณที่ได้มีสิ่งนี้

ตามรายงานของธนาคารโลกที่ทำร่วมกับองค์การอนามัยโลก พบว่าอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของประชากรโลกเราไม่สามารถเข้าถึงสาธารณสุขที่จำเป็นได้ และมีเฉพาะคนที่โชคดีเท่านั้นที่สามารถมีเงินจ่ายเพื่อสาธารณสุขทางการแพทย์ได้ ค่าใช้จ่ายนั้นแพงมากจนทำให้คนเกือบ 100 ล้านคนต้องยากจนอย่างสุดขีด (ต้องมีชีวิตให้รอดด้วยเงินไม่ถึง 63 บาทต่อวัน)

มีอะไรอย่างอื่นในชีวิตคุณบ้างที่เราควรจะรู้สึกสำนึกและขอบคุณ แต่เรามักจะลืมความสำคัญของมันอยู่บ่อยๆ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/10 อย่างที่เราไม่รู้ค่าจนกระทั่งชีวิตทำเราจนตรอก
แชร์บทความนี้