ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 แหวนหมั้นที่มีเรื่องราวที่น่าทึ่งยิ่งกว่าบทละคร

ประเพณีการสวมแหวนแต่งงานนั้นย้อนไปตั้งแต่สมัยโรมโบราณ ตั้งแต่นั้นมา เครื่องประดับชิ้นนี้ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง เนื่องจากผู้หญิงมักจะฝันถึงการมีอะไรบางอย่างที่พิเศษ

ที่ชีวิตสดใส พวกเราตัดสินใจที่จะค้นหาเรื่องราวของแหวนแต่งงานที่มีเอกลักษณ์ซึ่งกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์

แหวนหมั้นของพระราชินีเอลิซาเบธ

พระราชินีเอลิซาเบธ (Elizabeth) และพระมารดาของพระสวามี - เจ้าหญิงอลิซ (Alice) แห่งบัทเทินแบร์ก

เจ้าชายฟิลิป (Prince Philip) ขอพระราชินีเอลิซาเบธที่สอง (Elizabeth II) แต่งงานในปี 1946 และพระองค์ก็ยังคงสวมแหวนที่เขาใช้ขอพระองค์แต่งงานอยู่ ประวัติศาสตร์ของแหวนวงนี้มีลักษณะเฉพาะก็คือเมื่ออลิซ (Alice) พระมารดาของเจ้าชายฟิลิป (Philip) รู้ว่าพระโอรสของพระองค์ตั้งใจจะแต่งงาน พระองค์ก็ได้มอบมงกุฎของตัวเองซึ่งได้รับมาจากวันแต่งงานให้กับพระโอรสของพระองค์ เจ้าชายฟิลิป (Philip) ใช้เพชรจากมงกุฎนำมาทำเป็นแหวนและยังได้นำมาทำเป็นสร้อยข้อมือให้กับเจ้าสาวของเขาด้วย

แหวนหมั้นของเจ้าหญิงไดอาน่าและเคท มิดเดิลตัน

มันเป็นสิ่งที่รู้กันว่าเจ้าหญิงไดอาน่า (Diana) ได้สวมแหวนที่ดูแปลกตานี้ก่อนที่เคท (Kate) จะนำมาใส่ ในปี 1981 ตอนที่ไดอาน่า (Diana) และชาร์ลส์ (Charles) หมั้นกัน เครื่องประดับชิ้นดังกล่าวโด่งดังมากเนื่องจากแหวนได้ถูกซื้อมาจากร้านค้าในราคา 1,800,000 บาท (60,000 ดอลลาร์) และไม่ได้เป็นแหวนที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับราชวงศ์ โดยที่ใคร ๆ ก็ซื้อแหวนแบบเดียวกันนี้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดกับประเพณีของราชวงศ์

แต่เรื่องราวเบื้องหลังของแหวนวงนี้มีสิ่งที่น่าสนใจและไม่ใช่แค่เพราะเรื่องนี้ เชื่อกันว่าชาร์ลส์ (Charles) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเข็มกลัดของพระราชินีวิคตอเรีย (Victoria) ในตอนที่เลือกแหวนให้กับไดอาน่า (Diana) และเข็มกลัดชิ้นนี้ก็เป็นมรดกตกทอดที่แท้จริง ซึ่งเป็นของราชวงศ์ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 19

แหวนหมั้นของคามิลลา พาร์กเกอร์ โบวล์ส

ความรักของคามิลล่า (Camilla) และชาร์ลส์ (Charles) นั้นกินเวลาหลายปี ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะแต่งงานกับคนอื่นแล้วก็ตาม ในที่สุด ในปี 2005 คู่รักก็ได้ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นทางการ และชาร์ลส์ (Charles) ก็ได้มอบแหวนเพชรที่น่าประทับใจให้กับคามิลล่า (Camilla) ในช่วงปี 80 แหวนเป็นของมารดาของเอลิซาเบธที่สอง (Elizabeth II)

ถึงอย่างนั้น ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นเจ้าของเครื่องประดับชิ้นนี้มาก่อนหน้านั้น ในปี 2005 แหวนได้รับการขนานนามให้เป็นมรดกตกทอดของครอบครัว แต่เรื่องราวของแหวนก็ไม่เคยถูกเปิดเผย

แหวนหมั้นของเมแกน มาร์เคิล

แหวนที่ดูแปลกตาของเมแกน (Meghan) ประกอบด้วยเพชร 3 แบบบนแหวนทอง โดยมีเพชรขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางและเพชรอีกสองเม็ดที่มีขนาดเล็กกว่าอยู่รอบ ๆ เพชรสองเม็ดเล็กนี้เคยเป็นของเจ้าหญิงไดอาน่า (Diana) มันน่าสนใจที่ในปี 2019 มาร์เคิล (Markle) ได้ออกแบบเครื่องประดับชิ้นนี้ใหม่อีกครั้ง โดยที่ตัวแหวนมีขนาดบางลงและมีหินก้อนเล็ก ๆ

หน้าตาของแหวนในตอนแรก

หน้าตาของแหวนที่ถูกนำมาออกแบบใหม่

แหวนถูกนำมาออกแบบใหม่ก่อนที่แฮร์รี (Harry) และเมแกน (Meghan) จะประกาศการตัดสินใจของพวกเขาที่จะมีชีวิตอิสระ หลายคนเห็นความหมายที่ซ่อนอยู่ในสิ่งนี้ อย่างไรก็ตามเชื่อกันว่าผู้หญิงที่เพิ่งคลอดลูกน่าจะต้องขยายขนาดของแหวนให้ใหญ่ขึ้น แต่ในขณะเดียวกันเธอกลับเปลี่ยนรูปแบบของแหวนเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้มาร์เคิล (Markle) ยังเริ่มสวมแหวนบาง ๆ อีกสองวงคู่กับแหวนหมั้นของเธอด้วย

แหวนหมั้นของซาราห์ เฟอร์กูสัน

อดีตลูกสะใภ้ของเอลิซาเบธที่สอง (Elizabeth II) ซึ่งแต่งงานกับพระโอรสคนที่สองของพระราชินีได้สวมแหวนหมั้นที่ไม่ธรรมดา โดยมันเป็นทับทิมรูปวงรีที่ล้อมรอบด้วยเพชร ว่ากันว่าเจ้าชายแอนดรูว์ (Andrew) ได้เลือกอัญมณีชิ้นนี้เพื่อให้เข้ากับผมสีแดงของซาราห์ (Sarah)

แหวนหมั้นของเจ้าหญิงยูเชนี (Eugenie)

ในปี 2018 เจ้าหญิงยูเชนี (Eugenie) ลูกสาวของพวกเขาสวมแหวนหมั้นที่คล้ายกันกับแหวนของแม่ของเธอ แต่ความแตกต่างที่สำคัญคือมันไม่ใช่ทับทิม แต่เป็นไพลินในเฉดสีเดียวกัน

แมรี่แห่งเท็ค (Mary of Teck) เคยสวมแหวนที่มีอัญมณีเหล่านี้ และคู่หมั้นของพระองค์ก็ได้เสียชีวิตก่อนงานแต่งงานในวัย 28 ปี เชื่อกันว่าเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต (Margaret) ไม่มีความสุขในชีวิตสมรสของพระองค์และสิ้นชีพก่อนวัยอันควร พระองค์ก็เคยสวมแหวนทับทิมเช่นกัน ซาราห์ เฟอร์กูสัน (Sarah Ferguson) เป็นคนที่สาม และเธอก็หย่ากับเจ้าชายแอนดรูว์ (Andrew) ตั้งแต่นั้นมาราชวงศ์วินด์เซอร์ก็พยายามหลีกเลี่ยงการใช้แหวนทับทิม

แหวนหมั้นของพระราชินีมักซิมา

พระราชินีมักซิมา (Máxima) แห่งเนเธอร์แลนด์สวมแหวนหมั้นที่มีเพชรสีส้มหายาก อัญมณีชิ้นนี้ถูกเลือกโดยสามีของพระองค์ด้วยเหตุผลบางประการ มันเป็นการอ้างอิงถึงราชวงศ์สีส้มซึ่งเป็นราชวงศ์ที่ปกครองประเทศเนเธอร์แลนด์

มันน่าสนใจที่พระองค์สวมแหวนทั้งมือซ้ายและมือขวา เชื่อกันว่าเหตุผลนี้มาจากประเพณีการแต่งงานที่แตกต่างกัน เพราะพระราชินีแห่งเนเธอร์แลนด์มาจากอาร์เจนตินา

แหวนหมั้นของโจเซฟีน

เมื่ออายุ 26 ปี นโปเลียน (Napoleon) ได้ขอแม่หม้ายลูกสองซึ่งอายุมากกว่าเขา 6 ปีแต่งงาน ทำให้ครอบครัวของเขาตกใจมาก ถึงอย่างนั้น เขารู้สึกหลงใหลในตัวโจเซฟีน (Joséphine) จนเขายืนยันที่จะมอบตำแหน่งจักรพรรดินีให้เธอแม้เธอจะเคยหย่าร้างมาแล้วก็ตาม และยังคงดูแลเธอและลูก ๆ ที่มาจากการแต่งงานครั้งแรก

แบบจำลองแหวนของโจเซฟีน (Joséphine)

แหวนหมั้นยังสะท้อนถึงความรักที่นโปเลียน (Napoleon) มีต่อโจเซฟีน (Joséphine) อย่างลึกซึ้ง แหวนค่อนข้างเรียบง่ายเพราะตอนนั้นตำแหน่งของเขาค่อนข้างต่ำ แต่มันก็ยังคงมีความอ่อนไหวทางอารมณ์และหรูหรา แหวนประกอบด้วยหินรูปลูกแพร์ 2 เม็ดซึ่งทำมาจากไพลินและเพชร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคู่รัก 2 คน

หลังจากนั้นโจเซฟีน (Joséphine) ได้มอบแหวนวงนี้ให้กับลูกสาวของเธอ และเครื่องประดับชิ้นนี้ก็ถูกส่งต่อไปยังลูกหลานของจักรพรรดินีในอีกสองศตวรรษ ในปี 2013 มันถูกนำมาประมูล และราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 600,000 บาท (20,000 ดอลลาร์) และได้ขายไปจริง ๆ ในราคา 28,500,000 บาท (950,000 ดอลลาร์)

แหวนหมั้นของออเดรย์ เฮปเบิร์น

สามีคนแรกของนักแสดงหญิงคำนึงถึงสไตล์ที่มีความอนุรักษ์นิยมและสง่างามของเธอ และได้มอบแหวน 3 วงที่จะเข้ากันในความเห็นของเขา โดยแหวนวงหนึ่งมีสีโรสโกลด์, วงหนึ่งมีสีเหลืองและอีกวงมีสีขาว ในตอนนั้นการใส่แหวนผสมกันยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ ดังนั้นออเดรย์ (Audrey) จึงเป็นผู้นำแฟชั่นอย่างน้อยครึ่งศตวรรษ

แต่บ่อยครั้งที่เฮปเบิร์น (Hepburn) สวมแหวนเพียงวงเดียว ซึ่งเป็นการสื่อถึงสไตล์ที่ดูเคร่งครัดและสง่างามของเธออีกครั้ง วันนี้ราคาของแหวนเซตนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท (10,000 ดอลลาร์) ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างถูกสำหรับดาราดังอย่างเฮปเบิร์น (Hepburn)

แหวนแต่งงานของมาริลีน มอนโรว์

ในปี 1954 มอนโรว์ (Monroe) ตกลงปลงใจที่จะแต่งงานกับโจ ดิแม็กจิโอ (Joe DiMaggio) นักเบสบอล แหวนที่เขามอบให้เธอดูมีความโดดเด่นมากในตอนนั้น มันไม่ได้มีอัญมณีเม็ดใหญ่ตรงกลางและแหวนทั้งวงเป็นเพชรทรงบาเก็ต ในปี 1999 แหวนถูกขายที่งานประมูลในราคา 23,175,000 บาท (772,500 ดอลลาร์)

มันมีทฤษฎีที่ว่าโจ (Joe) มอบแหวนวงหนึ่งให้มาริลีน (Marilyn) ก่อน และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นแหวนอีกวงแทน ผู้สนับสนุนทฤษฎีนี้กล่าวว่าแหวนวงแรกเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวของโจ (Joe) และเขาได้มอบมันให้เธออย่างรวดเร็วเพราะเขาขอเธอแต่งงานอย่างฉุกละหุก เชื่อกันว่าโจ (Joe) เก็บแหวนวงนี้ไว้และมอบแหวนอีกวงให้กับภรรยาของเขา ซึ่งเป็นวงที่ถูกนำไปขายที่งานประมูล

แหวนหมั้นของเกรซ เคลลี่

แหวนวงแรก

ในปี 1955 เจ้าชายเรเนียร์ที่สาม (Rainier III) แห่งโมนาโคได้ขอเคลลี่ (Kelly) แต่งงาน ถึงอย่างนั้นพระองค์ก็ไม่ได้มอบแหวนที่ได้ส่องแสงแวววับในรูปภาพหลาย ๆ รูปในภายหลังให้เธอ แหวนที่เขามอบให้ค่อนข้างเรียบง่ายและทำมาจากทับทิมสลับกับเพชรเม็ดเล็ก การผสมผสานระหว่างสีแดงและสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของธงชาติประเทศโมนาโกและหินที่ถูกนำมาใช้ก็มาจากคอลเลคชั่นของครอบครัว

แหวนวงที่สอง

ในตอนนั้นเกรซ (Grace) ได้สิ้นสุดงานของเธอกับหนังเรื่องสุดท้าย หลังจากที่เธอวางแผนจะออกจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์และไปอยู่กับสามี เนื่องจากบทละครที่เธอแสดงนั้น ตัวละครที่เคลลี่ (Kelly) แสดงมีการสวมแหวนหมั้นซึ่งไม่ใช่แหวนวงเล็ก และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายก็จำเป็นจะต้องเลือกเครื่องประดับที่เป็นของปลอมให้กับนักแสดงหญิง เจ้าชายเรเนียร์ที่สาม (Rainier III) คิดว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง และได้มอบแหวนวงใหม่ของคาเทียร์ (Cartier) ที่มีขนาด 10 กะรัตให้กับเธอ ซึ่งนี่เป็นแหวนที่ทุกคนจำได้

แหวนหมั้นของเอลิซาเบธ เทย์เลอร์

ดาราภาพยนตร์คนนี้แต่งงานถึง 8 ครั้งและคนรักแต่ละคนของเธอก็ดูพยายามที่จะมอบแหวนวงที่ใหญ่กว่าวงก่อนหน้าให้เธอ ริชาร์ต เบอร์ตัน (Richard Burton) นักแสดงหนุ่มที่เทย์เลอร์ (Taylor) แต่งงานด้วยและหย่ากันถึง 2 ครั้ง ได้มอบแหวนเพชรขนาด 33 กะรัตให้เธอ

เชื่อกันว่าเพชรเม็ดนี้มีการเจียระไนก่อนปี 1920 และเจ้าของคนแรกก็คือวีร่า ครัปป์ (Vera Krupp) แต่ในปี 1959 ฟาร์มของเธอถูกปล้น และแน่นอนว่าพวกโจรได้เอาเพชรเม็ดใหญ่นี้ไปด้วย ท้ายที่สุดแล้วก็มีการค้นพบแหวนวงนี้และเครื่องประดับก็ได้กลับคืนสู่เจ้าของ หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น วีร่า (Vera) เลือกที่จะติดแหวนไว้กับชุดชั้นในของเธอตลอดเวลา

หลังจากที่ครัปป์ (Krupp) เสียชีวิตแหวนก็ถูกนำไปประมูล และริชาร์ต เบอร์ตัน (Richard Burton) ก็ได้มันมาในราคา 9,150,000 บาท (305,000 ดอลลาร์) เทย์เลอร์ (Taylor) อวดแหวนเพชรเม็ดงามวงนี้ในทุกที่ที่เธอไป หลังจากที่เธอเสียชีวิตแหวนก็ถูกตั้งตามชื่อของเธอ และขายได้ในราคา 264,000,000 บาท (8.8 ล้านดอลลาร์)

แหวนในฝันของคุณหน้าตาเป็นยังไง ? บอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่างหน่อยสิ

มีรูปภาพหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากร่วมงานกับชีวิตสดใสงั้นเหรอ ? ส่งมาให้เราที่นี่ตอนนี้เลย พวกเรากำลังรออยู่นะ !

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/11 แหวนหมั้นที่มีเรื่องราวที่น่าทึ่งยิ่งกว่าบทละคร
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ