ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 มารยาททางสังคมที่พวกเราควรจะจำไว้

การมีสมบัติผู้ดีไม่ใช่แค่เรื่องการเลือกประเภทของส้อมที่ถูกต้องในการกินสลัด แต่มันยังเป็นเรื่องของการแสดงความเคารพต่อคนอื่นอีกด้วย บางครั้งก็ดูเหมือนว่าการกระทำที่ดูจะไม่ได้สลักสำคัญอะไรจะแสดงให้เห็นถึงมารยาทที่ดี หรือในทางกลับกันมันก็แสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะของการดูถูกคนอื่นได้อย่างง่าย ๆ

เราที่ชีวิตสดใสมั่นใจว่าคนเราไม่จำเป็นต้องเข้าเรียนในโรงเรียนสอนมารยาทเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ และเราก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจบรรทัดฐานของการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมดีขึ้นได้บ้าง

สะพายกระเป๋าของคุณเอาไว้เพื่อที่มันจะได้ไม่ขวางทางคนอื่น

เมื่อคุณนั่งที่โต๊ะให้วางกระเป๋าของคุณไว้บนเก้าอี้ที่ว่างถัดจากคุณ หรือไม่ก็วางบนเข่าหรือวางไว้ด้านหลังคุณ การวางไว้บนพื้นหรือแขวนไว้ด้านหลังของเก้าอี้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากมันอาจจะขวางทางคนอื่นได้

เมื่อต้องเดินผ่านฝูงชนให้ถือกระเป๋าด้วยมือซ้ายและสะพายไว้ที่ไหล่ซ้าย หรือเอาออกจากไหล่แล้วถือไว้ที่ด้านหน้าตัวของคุณ ระมัดระวังคนอื่นด้วยเมื่อวางกระเป๋าหรือปลดกระเป๋าออกจากไหล่ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ไปชนคนอื่นโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

รอให้บริกรเดินมาที่โต๊ะของคุณเอง

อย่าตะโกนหรือโบกมือให้กับบริกรเมื่อคุณไปกินอาหารเย็นในร้านอาหาร เมื่อคุณต้องการสั่งอาหารหรือขอบิล คนที่มีมารยาทจะแสดงความอดทนและเรียกพนักงานเมื่อพวกเขาเดินผ่าน เช่น การที่ค่อย ๆ ยกมือขึ้นหรือเรียกพนักงานด้วยชื่อของพวกเขาก็เพียงพอแล้ว

จอดรถเข็นของคุณไว้ที่ริมทางเดินเมื่อช้อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ต

การจราจรในซูเปอร์มาร์เก็ตโดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันนักขัตฤกษ์อาจจะวุ่นวายมาก ๆ ได้ มันก็เหมือนกับการขับรถซึ่งมีกฎสำคัญที่จะต้องทำตามก็คือการชิดขวา ขยับรถเข็นของคุณให้อยู่ชิดริมขวาและเว้นพื้นที่ตรงกลางของทางเดินเอาไว้ให้ลูกค้าคนอื่น ถ้าทางเดินแคบเกินไปให้จอดรถเข็นของคุณไว้ที่ต้นทางเดินและเดินไปหยิบสินค้าที่คุณต้องการ

ใช้ที่รองแก้วสำหรับเครื่องดื่ม

ถ้าคุณอยู่ในบ้านของใครสักคน อย่าลืมวางที่รองแก้วหรือกระดาษทิชชู่ไว้ข้างใต้แก้วของพวกเขาก่อนที่จะวางมันลงบนเฟอร์นิเจอร์ ถ้าไม่มีทั้งสองอย่างอยู่ใกล้ ๆ ก็ให้ขอกับเจ้าของบ้าน บางทีพวกเขาอาจจะลืมก็ได้และจะยินดีเป็นอย่างมากที่คุณถามหา

ปลีกตัวเพื่อไปรับโทรศัพท์

บ่อยครั้งที่เราจำเป็นต้องรับโทรศัพท์ในที่สาธารณะ อย่างเช่น ตอนที่เรากำลังต่อแถวคิดเงินที่ซูเปอร์มาร์เก็ต, ที่ธนาคาร หรือบนรถประจำทาง ก่อนอื่นคุณควรจะประเมินก่อนว่ามันจำเป็นจะต้องรับโทรศัพท์ตอนนั้นเลยหรือไม่ เพราะคนรอบตัวจะได้ยินบทสนทนาของคุณ แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องรับจริง ๆ ก็ให้ปลีกตัวออกไปด้านข้างในบริเวณที่ไม่มีคนเยอะ

เลื่อนเก้าอี้เข้าไปใต้โต๊ะเมื่อคุณใช้เสร็จแล้ว

นอกจากมารยาทพื้นฐานแล้ว (ไม่ว่าคุณจะอยู่ในร้านอาหารหรือห้องประชุมก็ตาม) มันยังเป็นการแสดงท่าทีที่สุภาพต่อคนรอบข้างได้อย่างง่าย ๆ อย่าลืมเลื่อนเก้าอี้เข้าไปใต้โต๊ะหลังจากที่คุณลุกขึ้น เพื่อที่มันจะได้ไม่เป็นการขวางทางคนอื่นและจะได้ไม่มีใครสะดุดมัน

ปรบมือโดยให้มือของคุณอยู่ที่ระดับหน้าอก

มันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่ใครบางคนบดบังทัศนวิสัยของคุณในขณะที่กำลังดูการแสดงในโรงละคร เพราะพวกเขาปรบมือโดยที่ยกมือขึ้นเหนือหัว

เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านี้ มันมีมารยาทและเทคนิคสำหรับการปรบมืออยู่ด้วย

  • วางมือที่ไม่ถนัดไว้ที่ระดับหน้าอกโดยให้ฝ่ามือหันเข้าด้านในทำมุม 45 องศา
  • ปรบมือด้วยมือข้างที่ถนัดโดยใช้นิ้ว 4 นิ้ว การปรบมือแบบนี้จะให้เสียงที่ค่อนข้างดังและศิลปินจะยังคงได้ยินเสียงปรบมือของคุณอยู่

บีบเลม่อนลงในถ้วยของคุณโดยใช้มือป้องเอาไว้ด้วย

มันเป็นเรื่องยากที่จะต้านทานความยากในการบีบเลม่อนเพื่อทำให้ชาของคุณมีกลิ่นซีตรัส แต่บ่อยครั้งในขณะที่ทำแบบนั้น เราก็ลืมนึกถึงคนรอบข้าง กฎของมารยาทที่ดีบอกเอาไว้ว่าให้บีบเลม่อนด้วยมือข้างเดียว และให้เอามืออีกข้างป้องมันเอาไว้ในขณะที่บีบเลม่อนลงแก้ว เพื่อที่คุณจะได้ไม่เผลอทำน้ำเลม่อนกระเด็นใส่ตาของเพื่อนที่อยู่บนโต๊ะโดยไม่ได้ตั้งใจ

จับมืออย่างหนักแน่น

พยายามอย่าจับมือแบบอ่อนปวกเปียกเพราะมันแสดงถึงความอ่อนแอและความไม่ปลอดภัย จับมือให้หนักแน่นแต่อย่าแน่นเกินไป และถ้าคนอื่นจับมือคุณแบบอ่อนปวกเปียกให้บีบมือเล็กน้อยและอย่าลืมสบตาของเขาด้วย

อย่าทิ้งคราบลิปสติกไว้บนแก้ว

คราบลิปสติกบนกระดาษเช็ดปากเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่มันจะไม่ดูดีเป็นอย่างมากถ้ามันติดอยู่บนแก้ว เนื่องจากการทิ้งร่องรอยเหล่านี้ไว้ถือเป็นสัญญาณของมารยาทที่ไม่ดี นี่คือเคล็ดลับบางอย่างในการหลีกเลี่ยง

  • เลียถ้วยโดยที่ไม่ให้ใครสังเกตเห็นอย่างรวดเร็วก่อนดื่ม (ไขมันและน้ำเปล่าไม่ผสมกัน)
  • ก่อนกลืน เช็ดลิปสติกส่วนเกินบนริมฝีปากของคุณอย่างระมัดระวังด้วยกระดาษทิชชู
  • ทาลิปไพร์มเมอร์หรือลิปไลน์เนอร์ไว้ข้างใต้ลิปสติกของคุณแล้วซับริมฝีปากด้วยกระดาษทิชชูหลังจากทาลิปสติก

ถอดแว่นกันแดดออกเวลาที่กำลังคุยกับใครก็ตาม

มีกฎเกี่ยวกับการใช้แว่นกันแดดที่หลาย ๆ คนอาจจะลืมไป การไม่ถอดแว่นกันแดดออกในขณะที่กำลังคุยกับคนอื่นถือเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพ เนื่องจากเราแสดงความรู้สึกส่วนใหญ่ผ่านทางดวงตา และถ้าเราสวมแว่นกันแดดเอาไว้บนใบหน้า นั่นก็หมายความว่าเราไม่อยากเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงของเรากับคนที่เรากำลังคุยอยู่ด้วย

มารยาทที่ไม่ดีอะไรที่คุณเคยทำหรือเคยเห็น ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/11 มารยาททางสังคมที่พวกเราควรจะจำไว้
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ