ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 ของชวนงงจากอดีตที่เดาหน้าที่ของมันแทบไม่ออก

มันผิดถนัดเลย ถ้าเราจะด่วนสรุปว่าคนสมัยก่อนเขาไม่มีหัวในการประดิษฐ์สร้างสรรค์สิ่งของเท่าคนในสมัยปัจจุบันนี้ จินตนาการของพวกเขานั้นมีมากมายจนสามารถสร้างสิ่งของได้อย่างหลากหลาย บางอย่างก็มีประโยชน์ แต่บางอย่างก็ชวนให้ฉงนไม่น้อย

ยกตัวอย่างเช่น มีเม็ดยาที่เอาไว้เป็นยาระบายที่เอากลับมาใช้ใหม่ได้ และเป็นมรดกตกทอดด้วย แล้วก็มีแจกันสำหรับรถ มีเครื่องวัดความดังของเสียงปรบมือ นาฬิกาแดดแบบพกพา ส้อมปิ้งขนมปัง และของแปลกอื่น ๆ มากมาย

ชีวิตสดใสได้รวบรวมคอลเลคชันสิ่งของสุดวินเทจ ซึ่งคนรุ่นใหม่พอเห็นแว้บแรกถึงกับงงว่ามันเอาไว้ใช้ทำอะไรเนี่ย

12. แจกันไว้ใช้ในรถ

เห็นแล้วนึกถึงที่ใส่ไวน์ใช่มั้ยล่ะ ? แต่ที่จริงแล้วมันมีจุดประสงค์คนละเรื่องเลย อันนี้เป็นแจกันใส่ดอกไม้ ดอกไม้ไม่ได้ใช้เพื่อการตกแต่งภายในเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นน้ำหอมปรับอากาศตามธรรมชาติได้ด้วย

แจกันแบบนี้จะเจอในรถที่ผลิตมาในครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 และบางคนก็ยังเอาไว้ใช้อยู่จนปัจจุบันนี้

11. ที่จิ้มค็อกเทลที่เอามาใช้ได้ใหม่

ไม้กอล์ฟจิ๋วที่ใช้เป็นที่จิ้มได้ ไม่เหมือนกับของที่เป็นพลาสติกแบบสมัยใหม่ ปลายแหลม ๆ นั้นมีไว้เผื่อว่าจะเอาไว้จิ้มเชอร์รีหรือมะกอกจากค็อกเทล โดยไม่ต้องใช้มือให้เลอะเทอะ

10. อุปกรณ์ไว้ช่วยจิ้มโทรศัพท์แบบหมุน

เด็กสมัยนี้ไม่น่าจะทันโทรศัพท์แบบหมุนกันแล้ว แต่คนสมัยก่อนอาจจะได้ใช้อุปกรณ์ “โบราณ” อันนี้ ซึ่งเอาไว้ใช้เสียบปลายปากกาหรือดินสอ แล้วเอาไปหมุนหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อจะได้ไม่ต้องเอานิ้วหมุนโทรศัพท์ (เช่นผู้หญิงที่เพิ่งทาเล็บมา เป็นต้น)

9. เครื่องคิดเลขแบบจักรกล

นอกจากจะมีเครื่องคิดบัญชีแล้ว ยังมีอีกอุปกรณ์อันหนึ่งที่เอาไว้คำนวณเลข เช่น เครื่องคิดเลขเป็นวงกลมแบบนี้ ซึ่งมีตัวจักรกลอยู่ มันเรียกว่าออปติมา ผลิตออกมาราว ๆ ปี 1900 ที่ประเทศเยอรมนี

8. ตะขอจับน้ำแข็ง

ก่อนจะมีการผลิตตู้เย็นและตู้แช่แข็งที่เราใช้กันตามบ้านเรือนนั้น มีอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการขายน้ำแข็งอยู่ เขาจะไปเก็บน้ำแข็งมาในช่วงหน้าหนาว จากผิวหน้าของทะเลสาบ แล้วก็เก็บไว้ในธารน้ำแข็งชนิดพิเศษ ซึ่งจะอยู่ได้ตลอดปี จากตรงนั้นเขาก็จะเอาน้ำแข็งไปส่งลูกค้าในรูปแบบก้อนน้ำแข็งทรงเหลี่ยม ๆ และตะขอที่เราเห็นในรูปนี้คือตัวกะเทาะน้ำแข็งจากทรงเหลี่ยม แล้วก็เคลื่อนย้ายมันได้โดยไม่ต้องเอามือไปจับ

7. ช้อนไอศกรีม

ถ้าคุณเคยเห็นช้อนสมัยวิคตอเรียแบบนี้ที่ไหน แล้วงงว่าทำไมมันถึงมีรูปร่างแบบนี้ รู้ไว้เลยว่ามันเอาไว้กินของสิ่งเดียว นั่นก็คือไอศกรีม

6. เครื่องซักผ้าของเล่น

เครื่องซักผ้าแบบใช้มือนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นของเล่นเด็ก เด็กหญิงตัวน้อย ๆ อาจจะซักชุดตุ๊กตาตัวเองในนี้ก็ได้

5. นาฬิกาแดดแบบพกพา

ตามที่เจ้าของรูปนี้บอกมา นาฬิกาแดดอันนี้เป็นของผู้หญิงที่รักการเดินทางมาก และมันแม่นยำสุด ๆ ทำยังไงก็ไม่แตก แถมไม่ต้องใช้ถ่านอีก

คนอังกฤษนั้นปิ้งขนมปังมานานแล้วก่อนที่จะมีเครื่องปิ้งขนมปังเกิดขึ้นเสียอีก หนึ่งในวิธีปิ้งก็คือใช้ส้อมพวกนี้แหละ จิ้มขนมปังเข้าไป แล้วก็เอาไปจ่อปิ้งเหนือถ่านในเตาอบ

4. สร้อยคอน้ำหอม

สร้อยวินเทจนี้เป็นได้ทั้งเครื่องประดับและเป็นที่บรรจุน้ำหอมจิ๋ว ดูเหมือนว่าบรรพบุรุษเราจะเก่งเรื่องการรวมความสวยงามและหน้าที่ใช้สอยเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี

3. อุปกรณ์ช่วยปอกเปลือกไข่

ตามที่เจ้าของรูปบอกมา คือเขาไปเจอของแปลกชิ้นนี้อยู่ใต้พื้นบ้านที่สร้างมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 แต่อย่าคิดว่ามันเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์แปลกประหลาดอะไรหรือว่าเป็นอุปกรณ์ทรมานนะ ที่จริงมันง่ายกว่านั้นเยอะ มันเอาไว้ช่วยปอกเปลือกไข่ต้มต่างหาก

2. “เม็ดยาที่คงอยู่ตลอดกาลนาน”

บางทีสิ่งที่ประหลาดที่สุดในคอลเลคชันของวินเทจของเราคือ “เม็ดยาที่คงอยู่ตลอดกาลนาน” ทำมาจากธาตุพลวงและเอากลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นเวลาหลายศตวรรษที่พลวงเป็นสิ่งที่เอาไว้ใช้ทำความสะอาดดีท็อกซ์ร่างกายได้เป็นอย่างดี และก็แปลกมากที่เวลาคนเราท้องผูก มันก็ไม่ได้ถูกย่อยและแถมยังออกมาคงรูปเดิมด้วย ไม่เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด คนแต่ละบ้านก็จะเอาเม็ดยา “ที่คงอยู่ตลอดกาลนาน” นี้มาใช้กันทั้งครอบครัว และที่ชวนประหลาดใจกว่านั้นคือ พวกเขายังเอามาให้รุ่นลูกรุ่นหลานใช้ต่อกันไปอีก

1. อุปกรณ์วัดความดังของเสียงปรบมือ

เครื่องวัดความดังของเสียงปรบมือเอามาใช้ในช่วงยุค 1950 และ 1960 ตอนที่คนมาแสดงความสามารถในรายการทีวี หรือว่ามาแข่งเต้นกันเพิ่งเริ่มเกิดขึ้น วิธีโหวตในสมัยนั้นก็คือเสียงปรบมือเชียร์ และเสียงโห่ร้องจากคนดูที่ปรบมือให้กับผู้เข้าแข่งขันคนใดคนหนึ่ง แน่นอนว่าผู้ชนะฟังดูก็ฟังออกแล้ว แต่เครื่องมือนี้ไม่เหมือนหูคนเรา มันจะไม่มีอคติและวัดผลได้อย่างยุติธรรม

คุณมีของอะไรแปลก ๆ แบบนี้อยู่ที่บ้านบ้างมั้ย ?

เครดิตภาพพรีวิว KleverKlem / Reddit
แชร์บทความนี้