ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนสัมภาษณ์งาน ถ้าคุณไม่อยากให้ตำแหน่งงานหลุดมือไป

ผู้เชี่ยวชาญบางคนอ้างว่าเราต้องการเวลาเพียง 1 ใน 10 วินาทีเพื่อสร้างความประทับใจให้ใครซักคน สำหรับการสร้างความประทับใจที่ดีให้กับนายจ้างในอนาคตนั้น นี่เป็นเวลาแค่เล็กน้อยเสียจนน่าขัน แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ คุณสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับการสัมภาษณ์ เพื่อให้คุณดูดีในวันที่สำคัญนี้ และรู้วิธีนำเสนอตัวเองในด้านที่ดีที่สุดได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสรักบรรดาท่านผู้อ่าน และอยากทำให้ขั้นตอนในการหางานและได้งานทำของพวกคุณนั้นเป็นไปอย่างง่ายดายที่สุด แล้วนี่ก็คือเหตุผลที่เราได้คิดหารายการข้อผิดพลาดทั่ว ๆ ไปที่ผู้คนทำมันทั้งก่อนและตอนเริ่มสัมภาษณ์งาน เพราะเราอยากช่วยให้คุณป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดแบบเดียวกันนี้

ข้อผิดพลาดที่ 1: การใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นแรง (แม้ว่าคุณจะชอบก็ตาม)

นักวิทยาศาสตร์อ้างว่าคน 30% ไม่ชอบกลิ่นแรง โดยไม่สำคัญว่ามันจะเป็นกลิ่นน้ำหอมฝรั่งเศสราคาแพง บุหรี่ถูก ๆ หรือเหงื่อก็ตาม คนที่อ่อนไหวมาก ๆ อาจถึงขั้นปวดหัว คลื่นไส้ และมีอาการแสบร้อนในดวงตา แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้านายจ้างในอนาคตของคุณดันเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น ? ทำไมต้องเสี่ยงกันด้วยล่ะ ?

เพื่อไม่ให้คนอื่นตกใจกับกลิ่นของคุณ คุณควรทำสิ่งง่าย ๆ ดังต่อไปนี้:

  • อย่าใช้น้ำหอมและโลชั่นที่มีกลิ่นแรงในครั้งเดียวกัน ความไม่เข้ากันของกลิ่นอาจทำให้คนคลื่นไส้ได้
  • หากคุณฉีดน้ำหอมใส่ตัวเองแล้วมีจุดเปียก ๆ บนผิว แสดงว่าคุณฉีดมันมากเกินไป และคนรอบข้างคุณจะทรมาน
  • ก่อนสัมภาษณ์งาน อย่ากินอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น ปลาทูน่า ไข่ต้ม หรือหัวหอม

ข้อผิดพลาดที่ 2: ดูทีวีคืนก่อนหน้า

ทุกวันนี้เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการถึงชีวิตของเราที่ไม่มีสมาร์ทโฟนหรือแล็ปท็อป แต่ก่อนการสัมภาษณ์งาน ลืมมันไปเสียดีกว่า นี่เป็นเพราะแสงสีฟ้าที่หน้าจออุปกรณ์ของคุณปล่อยออกมา เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้แพทย์ได้พบว่าแสงจากอุปกรณ์มีผลเสียต่อการมองเห็นของเรา โดยทำให้นอนไม่หลับ และในบางกรณีถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า

คนที่มีรอยคล้ำใต้ตาเนื่องจากการอดนอนไม่สามารถสร้างความประทับใจที่ดีได้ นอกจากนี้การอดนอนจะทำให้กระบวนการคิดของคุณช้าลง และไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ดังนั้นแล้วอย่าอ่านข่าวและดูรายการใด ๆ ในคืนก่อนหน้า เพื่อที่คุณจะได้นอนหลับฝันดี

ข้อผิดพลาดที่ 3: พยายามหว่านเสน่ห์ใส่ตัวแทนฝ่ายทรัพยากรบุคคล

ซูซาน พี. จอยซ์ (Susan P. Joyce) ตัวแทนจัดหางานที่มีประสบการณ์ 20 ปี ได้ทำรายการคำถามที่สามารถทำลายชื่อเสียงของผู้หางานได้ ซึ่งข้อผิดพลาดที่เลวร้ายที่สุดอย่างนึงที่คุณสามารถทำได้ก็คือ การพยายามจีบตัวแทนฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือใครซักคนในสำนักงาน

เมื่อคุณอยู่ในคิวรอสัมภาษณ์ อย่าแม้แต่คิดที่จะถามคนอื่น ๆ เกี่ยวกับสถานภาพสมรสของพวกเขา หรือว่าขอกาแฟจากใครซักคน เพราะนายจ้างจะรู้สึกได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่การสัมภาษณ์งานสำหรับคุณ แต่เป็นเพียงการผจญภัยสุด
โรแมนติก

ข้อผิดพลาดที่ 4 : พูดคุยเรื่องส่วนตัวและเล่าเรื่องชีวิตของคุณ

นายหน้าจัดหางานที่มีประสบการณ์แนะนำให้ทำตัวเป็นมิตร แต่ไม่เป็นกันเองมากจนเกินไป โดยอย่าเอ่ยถึงเรื่องการผจญภัยของคุณในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ความผิดพลาดในอดีต ญาติพี่น้อง หรือว่าโชว์รูปลูกหรือสัตว์เลี้ยงของคุณ

คุณไม่รู้หรอกว่านายจ้างจะตอบสนองต่อเรื่องราวของคุณอย่างไร (อาจจะขำด้วยซ้ำ) แล้วถ้าหากพวกเขาไม่ชอบแมวล่ะ ? ดังนั้นมุ่งความสนใจไปที่คุณสมบัติทางวิชาชีพของคุณจะดีกว่า และทิ้งเรื่องส่วนตัวทั้งหมดไว้กับเพื่อน ๆ

ข้อผิดพลาดที่ 5: ไม่นำขวดน้ำหรือน้ำผลไม้ติดตัวไปด้วย

ก่อนออกจากบ้าน ให้นำขวดน้ำหรืออย่างอื่นที่จะดื่มใส่ลงในกระเป๋าของคุณ เพราะในระหว่างการสัมภาษณ์ คุณอาจประหม่าและอาจต้องการดื่มน้ำ ดังนั้นน้ำนี้จะมีประโยชน์

นอกจากนี้ หากคุณขออนุญาตไปดื่มน้ำ มันอาจทำให้ผู้สัมภาษณ์งานเสียสมาธิ และการสัมภาษณ์จะไม่เป็นไปตามที่คุณวางแผนไว้ อีกทั้งริมฝีปากที่แห้งยังทำให้คุณดูเหนื่อยล้าหรือดูป่วยได้

ข้อผิดพลาดที่ 6: ปล่อยให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นและเหงื่อออกเหมือนคุณอยู่ในซาวน่า

ฝ่ามือชุ่มเหงื่อ เสื้อยืดเปียก และหน้าผากที่แวววาว สิ่งเหล่านี้คือฝันร้ายของผู้สมัครงาน เพราะมันไม่ใช่แค่ไม่ดึงดูด แต่คนที่เหงื่อแตกจะสร้างความประทับใจแย่ ๆ โดยผู้คนอาจคิดว่าคุณประหม่าเกินไปหรือไม่มั่นใจ หรือแย่กว่านั้นคือคุณกำลังปิดบังอะไรบางอย่างอยู่

ดื่มน้ำเย็นเพื่อให้ดูดี เพราะจะทำให้อุณหภูมิร่างกายของคุณลดลงเล็กน้อย และอย่าลืมพกกระดาษทิชชู่บ้าง เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเช็ดเหงื่อที่ฝ่ามือลงบนกางเกงหรือกระโปรง (ท่าทางที่น่าอึดอัดนี้จะสังเกตเห็นได้อย่างแน่นอน)

ข้อผิดพลาดที่ 7: การใช้อีเมลหรือชื่อเล่นที่ไม่เป็นมืออาชีพ

ในการติดต่อทางธุรกิจการงานของคุณ คุณควรมีที่อยู่อีเมลอื่นจะดีกว่า โดยชื่อที่อยู่อีเมลควรเชื่อมโยงกับชื่อของคุณตรง ๆ เพราะผู้จัดหางานจะระบุตัวคุณได้ง่ายขึ้น และชื่อเล่นที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้พวกเขาคิดว่าคุณไม่เป็นมืออาชีพ (แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ก็ตาม)

กฎนี้ใช้กับการสัมภาษณ์งานทางไกลได้ด้วย (เช่นผ่านสไกป์) โดยชื่อเล่นของคุณควรอ่านง่าย และไม่ควรมีคำที่ไม่เหมาะสมแม้แต่น้อย

ข้อผิดพลาดที่ 8: การใช้คำที่ทำให้คุณเป็นผู้สมัครที่อ่อนแอที่สุด

หลายคนรู้ว่าไม่ควรพูด “ขอโทษ” ตลอดเวลา เพราะคำพูดนี้ทำให้ดูอ่อนแอและไม่มั่นใจในสายตาคนอื่น แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งคำที่ลดสถานะทางสังคมของคุณได้

คำว่า แค่ ให้ข้อได้เปรียบทั้งหมดกับคนที่คุณกำลังพูดด้วย อย่างเช่น “ฉันแค่อยากจะถาม” หรือ “ฉันแค่อยากจะชี้แจง” มันทำให้ฟังแล้วราวกับว่าคุณกำลังขอโทษสำหรับบางสิ่ง แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำอะไรผิดก็ตาม

ข้อผิดพลาดที่ 9: นำกาแฟในแก้วพลาสติกมาด้วย

แม้ว่าคุณจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของกาแฟก็ตาม แต่อย่านำกาแฟติดตัวมาด้วย ในระหว่างการสัมภาษณ์งาน มันจะกวนใจคุณเท่านั้น เพราะเมื่อคุณกำลังดื่ม คุณอาจพลาดคำถามและมือของคุณอาจยุ่งเกินไป

ควรพกนามบัตร สำเนาประวัติส่วนตัว และแฟ้มผลงานของคุณจะดีกว่า เผื่อว่าตัวแทนฝ่ายทรัพยากรบุคคลหามันไม่เจอ

ข้อผิดพลาดที่ 10: ไม่จัดระเบียบในกระเป๋าถือของคุณ

วันก่อนสัมภาษณ์งาน ตรวจดูสิ่งที่บรรจุอยู่กระเป๋าถือ/กระเป๋าเดินทางของคุณ และกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด เพราะมันคงน่าอายถ้าคุณกำลังพยายามหาสำเนาประวัติของคุณหรืออย่างอื่น แต่คุณดันดึงเอากุญแจหรือหวีที่พันอยู่กับสายหูฟังออกมาจากกระเป๋าของคุณเสียอย่างนั้น อีกทั้งความยุ่งเหยิงนี้ยังบอกนายจ้างได้แค่ว่าคุณเป็นคนไม่มีระเบียบ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย

ข้อผิดพลาดที่ 11: ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนการสัมภาษณ์ไม่นาน

อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสามารถทำลายการสัมภาษณ์งานของคุณได้ อย่างแรกเลย อะดรีนาลีนจำนวนมากจะเข้าสู่กระแสเลือดของคุณ ซึ่งอาจทำให้เหงื่อออกฝ่ามือและมือของคุณสั่นได้ อย่างที่สอง กาแฟเป็นยาขับปัสสาวะและเป็นยาระบาย เรารู้ว่าบรรดาคอกาแฟไม่สามารถอยู่ได้โดยไม่มีเครื่องดื่มแก้วโปรดนี้ แต่เรายังคงสนับสนุนให้คุณหยุดดื่มกาแฟก่อนการสัมภาษณ์งานที่สำคัญ

ข้อผิดพลาดที่ 12: ไม่ตรวจทานเอกสารประวัติย่อของคุณก่อนส่ง

ในความเป็นจริง แม้แต่คนที่มีการศึกษาดีที่สุดก็ยังทำผิดพลาดได้ ในการส่งประวัติย่อ การพิมพ์ผิดไม่ใช่สิ่งที่ทำลายความประทับใจของผู้สมัคร แต่มันคือความจริงที่ว่าพวกเขาไม่สนใจแม้กระทั่งจะตรวจทานซ้ำอีกครั้ง ซึ่งสิ่งนี้อาจถือเป็นความไม่เอาใจใส่ได้

เพื่อให้ได้งานที่ดี ให้ลองทำตามคำแนะนำจากรายการของเรากันดูนะ แล้วคุณมีความลับหรือพิธีการขั้นตอนส่วนตัวที่ช่วยให้คุณมีสภาวะจิตใจที่เหมาะสมก่อนการสัมภาษณ์งาน และสร้างความประทับใจหรือไม่ ?

เครดิตภาพพรีวิว DayronV / Pixabay, AdinaVoicu / Pixabay
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/12 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนสัมภาษณ์งาน ถ้าคุณไม่อยากให้ตำแหน่งงานหลุดมือไป
แชร์บทความนี้