ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการระบำใต้น้ำที่พิสูจน์ว่ามันไม่ใช่แค่การหมุนตัวและกระโดดลงไปในน้ำ

กีฬาทางน้ำโดยเฉพาะการระบำใต้น้ำต้องการความแข็งแรง ยืดหยุ่นและทนทานมาก ในฐานะผู้ชมเราได้เห็นผลลัพธ์สุดท้ายในเวลาไม่กี่นาทีของโปรแกรมการฝึกทั้งหมด และเรามีแนวโน้มที่จะมองข้ามการฝึกเป็นเวลาหลายวันและเทคนิคอันสมบูรณ์แบบที่อยู่เบื้องหลังการแสดง มันไม่น่าสงสัยเลยที่เมื่อนักกีฬาเหล่านี้ลงไปในสระว่ายน้ำ พวกเขาจะว่ายน้ำและเคลื่อนไหวได้เหมือนกับนางเงือกจริง ๆ

ที่ชีวิตสดใส เราอยากแสดงให้คุณเห็นถึง 13 สิ่งที่น่าสนใจในการฝึกของนักว่ายน้ำประเภทนี้ซึ่งทำให้กีฬาชนิดนี้ต้องมีวินัยเยอะมาก

1. นักกีฬาระบำใต้น้ำใช้เจลาตินเพื่อทำให้ผมอยู่ทรงในขณะว่ายน้ำ

เพื่อให้ผมของพวกเธออยู่ทรงและดูดีเมื่อว่ายน้ำ นักว่ายน้ำจะใช้เจลาตินที่ไม่มีรสชาติ พวกเธอจะผสมมันเข้ากับน้ำและทาลงบนเส้นผมเพื่อจัดทรงและทำให้ผมดูเรียบร้อยก่อนการแข่งขัน วิธีการเดียวที่จะกำจัดเจลาตินออกได้ก็คือการล้างผมด้วยน้ำร้อนหลาย ๆ ครั้ง

2. พวกเขามีเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมเมื่อเป็นเรื่องของลำโพงใต้น้ำ

เสียงเพลงเป็นสิ่งสำคัญในการแข่งขันระบำใต้น้ำเนื่องจากนักกีฬาจะต้องคุมจังหวะเพื่อทำให้พวกเธอได้ยินเสียงเพลงในขณะที่อยู่ใต้น้ำ ลำโพงไฮเทคชนิดพิเศษจะถูกติดตั้งอยู่ในสระว่ายน้ำ

3. พวกเธอฝึกหนักเพื่อผลลัพธ์เพียง 4 นาที

ถึงแม้ว่าการแสดงจะมีระยะเวลาเพียง 2-4 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวนของนักกีฬาที่เข้าร่วม การใช้เวลาส่วนใหญ่นั้นอยู่ใต้น้ำ จึงเป็นสาเหตุที่ทีมระบำใต้น้ำจะต้องฝึกซ้อมเป็นเวลา 10 ชั่วโมงต่อวันและ 6 ครั้งต่อสัปดาห์ พวกเธอต้องฝึกความทนทาน ประสิทธิภาพของปอดและความแม่นยำของการเคลื่อนไหว สิ่งนี้ทำให้มันเป็นหนึ่งในกีฬาที่ต้องฝึกหนักที่สุดในแง่ของการฝึกซ้อม

4. พวกเธอสวมแว่นตากันน้ำไม่ได้

นักกีฬาระบำใต้น้ำไม่ได้รับอนุญาตให้สวมแว่นตากันน้ำ เนื่องจากมันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับกรรมการที่จะเห็นการแสดงออกบนใบหน้าของพวกเธอ การใช้แว่นตากันน้ำจะขัดขวางการประเมินใบหน้าของพวกเธอในขณะที่กำลังทำการแสดงจากกรรมการได้ สิ่งเดียวที่พวกเธอได้รับอนุญาตให้สวมใส่คือคลิปหนีบจมูก เนื่องจากมันช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในจมูกของพวกเธอในขณะที่อยู่ใต้น้ำ

5. พวกเธอไม่ได้รับอนุญาตให้แต่งหน้าจัด

พวกเธอใช้เครื่องสำอางกันน้ำที่มีคุณภาพเพื่อทำให้ใบหน้าโดดเด่น โดยวิธีการนี้ช่วยให้กรรมการมองเห็นการแสดงออกของพวกเธอได้ในระหว่างการแสดง เนื่องจากมันเป็นส่วนที่ถูกประเมินด้วย

6. พวกเธอฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของปอด

นักกีฬาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการฝึกซ้อมใต้น้ำเพื่อสร้างความทนทานเพื่อที่ประสิทธิภาพปอดของพวกเธอจะได้เพิ่มขึ้น สิ่งนี้จะช่วยให้ร่างกายใช้ออกซิเจนได้ดีขึ้นและซึมซับอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอย่างเช่นโรคหืด

7. พวกเธอแว็กซ์หรือไม่ก็โกนขนบนร่างกาย

คุณอาจจะสังเกตได้ว่านักว่ายน้ำทุกคนมีการโกนขนอย่างเกลี้ยงเกลา หลายคนคิดว่านี่คือสิ่งที่เกี่ยวกับความงามหรือข้อบังคับ แต่จริง ๆ แล้วมันมีเหตุผลทางเทคนิคที่สนับสนุนการกระทำนี้ ขนทำให้เกิดแรงต้านทานในน้ำในขณะที่นักว่ายน้ำเคลื่อนไหว ดังนั้นร่างกายที่ไม่มีขนจะช่วยเพิ่มความไวต่อสิ่งกระตุ้นได้

8. พวกเธอใช้กล้ามเนื้อแทบทุกมัดในร่างกาย

การว่ายน้ำเป็นหนึ่งในกีฬาที่เข้มข้นที่สุดและมีข้อเรียกร้องเยอะมากทั้งในระดับมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ในระหว่างการฝึกซ้อมนักกีฬามีการใช้กล้ามเนื้อแทบทุกมัดของร่างกาย และทำให้มันเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพมากที่สุดในโลก

9. พวกเธอใช้นมเพื่อรักษาอาการตาแดง

นักกีฬามืออาชีพแนะนำให้ใช้การแช่น้ำนม เนื่องจากมันช่วยผ่อนคลายอาการระคายเคืองของดวงตาที่มีสาเหตุจากคลอรีนได้ “เติมนมเล็กน้อยลงไปในแก้วน้ำแล้วลืมตาเป็นเวลาสักครู่” ทำซ้ำสองสามครั้งจนกว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลาย ถ้าคุณใส่คอนแทคเลนส์แนะนำว่าคุณควรถอดออกก่อนที่จะลองเทคนิคนี้

10. พวกเธอฝึกซ้อมเพื่อที่จะมีความยืดหยุ่นที่นิ้วเท้าและขาเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการแสดงที่ดีที่สุดในการนำเสนอ การงอเท้าและขาที่ยอดเยี่ยมเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ นักว่ายน้ำจะนั่งบนพื้นโดยเหยียดขาไปข้างหน้าในขณะที่พยายามจะแตะพื้นด้วยนิ้วเท้าให้ได้

11. อุณหภูมิและความใสของน้ำในสระถูกควบคุม

น้ำในสระต้องอยู่ระหว่าง 25-28 องศาเซลเซียส ความลึกของสระควรจะอยู่ที่ 2 เมตรเป็นอย่างต่ำในขณะที่ความลึก 3 เมตรเป็นความลึกที่แนะนำ ความกว้างของสระควรจะอยู่ที่ 25 เมตร ในขณะที่ทุก ๆ เลนควรจะกว้าง 2.5 เมตร ความยาวเต็มที่ของสระโอลิมปิกอยู่ที่ 50 เมตร

12. การทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งสำคัญในการชนะการแข่งขัน

การระบำใต้น้ำมีทั้งแบบคู่และแบบทีมที่มีสมาชิกประมาณ 4-8 คน สิ่งที่ต้องทำก็คือนักกีฬาจะต้องส่งเสริมกันและกัน เนื่องจากพวกเธอทำการแสดงในหลากหลายท่วงท่าในกลุ่มของนักกีฬาทั้ง 8 คน มันเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากที่พวกเธอจะต้องพร้อมเพรียงกันอย่างสมบูรณ์แบบเนื่องจากทุก ๆ รายละเอียดเป็นสิ่งสำคัญในการประเมิน

13. พวกเธอสัมผัสก้นสระในขณะการแข่งขันไม่ได้

เรารู้ว่าการเคลื่อนไหวและการหมุนตัวของนักว่ายน้ำนั้นหลากหลาย แต่ในระหว่างการแสดงเมื่อพวกเธอหมุนและลอยตัว พวกเธอจะสัมผัสกับพื้นไม่ได้ พวกเธอจะทำการแสดงทุก ๆ ขั้นตอนด้วยแรงแห่งการเคลื่อนที่ของตัวเอง ในขณะอยู่ที่ความลึก 2-3 เมตรที่ก้นสระ

คุณรู้ไหมว่าการระบำใต้น้ำเป็นเรื่องที่ยากขนาดนี้ คุณเคยลองอะไรก็ตามที่คล้ายกับกีฬานี้บ้างไหม

เครดิตภาพพรีวิว AFP/EAST NEWS
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/13 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการระบำใต้น้ำที่พิสูจน์ว่ามันไม่ใช่แค่การหมุนตัวและกระโดดลงไปในน้ำ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ