ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 สิ่งของในชีวิตประจำวันที่คุณอาจจะยังไม่รู้จุดประสงค์ที่แท้จริงของมัน

บางคนอาจรู้สึกหัวเสียอย่างมากเวลาใช้ยางลบสุดคลาสสิกที่มีสองด้านซึ่งเป็นด้านสีน้ำเงินและสีแดงแล้วกระดาษของคุณก็ขาด มันช่างน่าหงุดหงิดอะไรแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วมันก็มีเหตุผลดีๆ ของมันนะ เช่นเดียวกันกับช่องว่างเล็กๆ ที่ด้านล่างของถ้วยบะหมี่ อย่าเพิ่งไปไหน อยู่กับเราก่อน แล้วคุณจะพบจุดประสงค์ที่แท้จริงของมัน

วันนี้ชีวิตสดใสจะมาเปิดเผยข้อมูลจุดประสงค์ของ 13 สิ่งของในชีวิตประจำวันที่เราทุกคนรู้จักและใช้มัน


1. พื้นที่ว่างข้างล่างถ้วยบะหมี่

นี่ไม่ใช่วิธีที่ผู้ผลิตหลอกคุณโดยทำให้คุณคิดว่าได้บะหมี่มากกว่าที่เป็นจริง แต่นี่คือวิธีที่ผู้ผลิตใช้ในการรักษาบะหมี่ให้ปลอดภัยระหว่างขนส่ง ไม่ว่าถ้วยจะตกลงมาบ่อยหรือแรงแค่ไหน บะหมี่ด้านในก็ยังคงไม่แตกหักอยู่ดี นอกจากนี้ วิธีนี้จะทำให้น้ำร้อนไหลเวียนได้ดีขึ้นตอนที่คุณเทน้ำลงบนเส้นบะหมี่


2. รูปร่างตัว V บนเสื้อสเวตเตอร์แสนสบาย


เริ่มแรกนั้น รูปร่างตัว V มีจุดประสงค์หลัก 2 อย่างคือ อย่างแรก ช่วยให้เสื้อสเวตเตอร์รักษารูปร่างไว้ได้ตลอดหลายปี นอกจากนี้ยังช่วยให้คนใส่สวมศีรษะใส่เสื้อผ้าได้พอดีในกรณีที่จำเป็นต้องมัน อย่างที่สอง มันดูดซับเหงื่อที่ส่วนใหญ่จะอยู่รอบๆ บริเวณนั้นเวลาที่คนใส่ออกกำลังกาย ปัจจุบันนี้ หลายบริษัทหยุดใช้การออกแบบนี้แล้ว ส่วนบรรดาผู้ผลิตที่ยังใส่รูปร่าง V ลงบนเสื้ออยู่ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เพื่อเหตุผลในการตกแต่ง

3. รูแหว่งที่ด้านล่างของถ้วย


พวกมันอาจดูเหมือนรอยแหว่ง แต่จริงๆ แล้วจุดประสงค์ของมันนั้นมีประโยชน์มาก อ้างอิงจากเว็บไซต์ของไอเกีย(IKEA) พวกมันถูกทำไว้อย่างมีกลยุทธ์เพื่อช่วยให้น้ำระบายได้ง่ายขึ้นหลังล้างถ้วยเสร็จ นั่นก็เพราะว่าเมื่อคุณล้างถ้วยแล้ววางกลับหัวจะมีน้ำอยู่ตรงก้นถ้วยเสมอ ดังนั้นด้วยรอยแหว่งเล็กๆ ที่ด้านข้างนี้ จะทำให้น้ำสามารถไหลออกได้ง่ายและรวดเร็ว


4. ป้ายที่ถุงขนมปังก็มีเหตุผลของมัน


ลวดสีหรือป้ายสีมี 5 สีที่แสดงถึง 5 ใน 7 วันของสัปดาห์ สีฟ้าสำหรับวันจันทร์ สีเขียวสำหรับวันอังคาร สีแดงสำหรับวันพฤหัสบดี สีขาวสำหรับวันศุกร์ และสีเหลืองสำหรับวันเสาร์ ที่ไม่รวมวันพุธและวันอาทิตย์นั้น เนื่องจากร้านค้าส่วนใหญ่ไม่ได้มีการจัดส่งใน 2 วันนี้ สีที่ต่างกันทำให้ผู้บริโภคเห็นภาพชัดเจนว่าขนมปังนั้นสดใหม่แค่ไหน จะได้รู้ว่าควรซื้อถุงไหนดี

5. แถบสายรัดที่ไหล่เสื้อแจ็กเก็ตหนังของคุณ

สายรัดเหล่านี้ไม่ได้มีไว้สำหรับตกแต่งเท่านั้น แต่ใช้งานได้จริง พวกมันถูกออกแบบมายึดสายกระเป๋าของคุณไว้ไม่ให้ตกและไมให้ใครคว้ามันไปจากไหล่ของคุณได้ อีกทั้งกระเป๋าจะอยู่ในที่ๆ เดียวและคุณไม่จำเป็นต้องดึงมันไว้ตลอดเวลา คนรุ่นก่อนๆ ใช้สายรัดเหล่านี้ทุกวัน แต่เมื่อหลายปีผ่านไปผู้คนก็หยุดใช้ประโยชน์จากพวกมัน


6. กระเป๋า 2 ใบที่อยู่ทางด้านขวาของเสื้อสูท

กระเป๋าเล็กๆ ที่ลึกลับนี้ มีไว้เพื่อให้นักขี่ม้าชาวอังกฤษสมัยก่อนได้มีที่เก็บเหรียญสำหรับจุดเก็บค่าผ่านทางอย่างรวดเร็ว ต่อมากระเป๋าถูกใช้สำหรับผู้ชายเพื่อเก็บตั๋วรถไฟเมื่อต้องเดินทางไปทำงานทุกวัน ในการใช้กระเป๋าเสื้อ พวกเขายังคงสามารถติดกระดุมเสื้อไว้ได้ ปัจจุบันนี้ กระเป๋านี้ใช้เพื่อเหตุผลในการตกแต่งเท่านั้น และไม่ได้มีจุดประสงค์ใช้งานใดๆ


7. ขอบบนสมุดจดก็มีจุดประสงค์ของมันด้วย

ในสมัยก่อน นักเขียนจะใช้กระดาษทุกตารางนิ้ว อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้าพวกเขาก็ตระหนักว่าหนูได้แทะเล็มที่ขอบ และกินข้อมูลอันมีค่าไป นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาเกิดไอเดียที่จะเพิ่มขอบสมุดเพื่อรักษาเนื้อหาหลักของงานเขียนไว้ให้ปลอดภัยแม้ว่าหนูจะตัดสินใจแทะกระดาษเป็นของว่างก็ตาม ทุกวันนี้จะเห็นได้ชัดว่าครูมักใช้ขอบเหล่านี้เพื่อคอมเมนต์คำแนะนำให้นักเรียนเวลาเขียนเรียงความ

8. ตาข่ายประตูไมโครเวฟ

ไมโครเวฟสามารถทำให้อาหารร้อนได้เร็วมากเพราะมันดึงความร้อนทั้งหมดไปที่อาหารของคุณโดยใช้รังสี ตาข่ายที่อยู่ด้านในประตูสะท้อนพลังงานไมโครเวฟและป้องกันไม่ให้มันเล็ดลอดออกมา นอกจากนี้ยังทำให้เห็นภายในไมโครเวฟเพื่อให้คุณรู้เมื่อมีบางอย่างผิดปกติไป

9. พลาสติกกันกระแทกถูกคิดค้นขึ้นด้วยเหตุผลที่แตกต่างไปจากที่คุณคิด

พลาสติกกันกระแทกได้รับการออกแบบครั้งแรกในปี 1957 โดยวิศวกร 2 คนที่ต้องการสร้างวอลล์เปเปอร์ที่มีพื้นผิวเป็นเอกลักษณ์ แต่แนวคิดแรกนี้ล้มเหลว ดังนั้นพวกเขาจึงคิดที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นฉนวนเรือนกระจก แต่ก็ล้มเหลวเช่นกัน ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจโปรโมทพลาสติกกันกระแทกเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ ตั้งแต่ปี 1971 เพวกเขาทำเงินได้ 160 กว่าล้านบาท(5 ล้านดอลลาร์)โดยไม่รู้ผลกำไรที่ชัดเจน มันยังคงทำเงินได้ต่อไปจนกระทั่งปี 2000 พวกเขาทำเงินได้ 97,000 กว่าล้านบาท(3 พันล้านดอลลาร์)จากยอดขายประจำปี


10. หมอนปักเข็มหมุดไม่ได้มีไว้สำหรับปักเข็มหมุดและเข็มเท่านั้น

หนึ่งในวัสดุที่ดีที่สุดในการใส่เข้าไปในหมอนปักเข็มหมุดคือเหล็กฝอยซึ่งมีราคาไม่แพงมาก มันไม่เพียงแต่ทำให้เข็มหมุดและเข็มทั้งหมดของคุณอยู่ตรงที่เดียว แต่ยังช่วยลับคมให้ด้วย นอกจากนี้ยังกันสนิมได้ดีมาก ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์เย็บผ้าของคุณปลอดสนิม อย่างไรก็ตาม คุณควรระวังอย่าให้หมอนเปียก เพราะสิ่งเดียวที่ทำให้เกิดสนิมบนเหล็กฝอยคือน้ำ

11. แต่เดิมนั้น เพลย์โดห์ (Play-Doh) มีวัตถุประสงค์เอาไว้ใช้ทำความสะอาด


ในช่วงยุค 1920s ผู้คนกำลังมองหาบางสิ่งที่ช่วยพวกเขาทำความสะอาดเขม่าที่เตาเผาถ่านหินทิ้งไว้บนวอลเปเปอร์ และนี่คือเวลาที่เพลย์โดห์(Play-Doh)ถูกประดิษฐ์ขึ้นมา มันถูกขายพิเศษในรูปแบบสีขาวนวลและผู้คนจะกลิ้งมันไปมาเหนือสิ่งสกปรกบนวอลเปเปอร์ ในปี 1949 ผลิตภัณฑ์นี้ถูกวางขายในตลาดให้กับเด็กๆ เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบใหม่และใช้งานง่ายกว่าถูกผลิตขึ้นมา

12. ส่วนสีน้ำเงินของยางลบไม่เคยมีไว้สำหรับลบปากกา

พวกเราส่วนใหญ่ได้รับการสอนว่ายางลบส่วนสีน้ำเงินใช้ลบปากกา ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าไม่ถูกต้อง อันที่จริง ด้านสีน้ำเงินเข้มมีไว้ใช้กับกระดาษหนา ในขณะที่ด้านสีส้มอ่อนหรือสีแดงไว้ใช้กับกระดาษที่บางกว่า ดังนั้นมันจึงฟังดูมีเหตุผลหากคุณคิดว่าส่วนสีน้ำเงินจะทำกระดาษขาดหากใช้กับกระดาษธรรมดาทั่วไป ในขณะที่สีส้มนั้นสามารถใช้เพื่อลบข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างคำที่ไม่มีที่ว่างมากนักได้

13. รอยบุ๋มกลมๆ บนขวดนมบางขวด

นมเองก็มีหมดอายุหลังจากผ่านไประยะหนึ่งเช่นเดียวกับอาหารสดทั้งหลาย และหลังจากนั้น นมจะปล่อยก๊าซที่ทำให้ขวดงอได้ รอยบุ๋มวงกลมจึงถูกทำมาให้ดูดซับแรงดันจากก๊าซ อีกทั้งมันยังมีประโยชน์หากคุณต้องการแช่แข็งนม ซึ่งมันจะขยายตัวเล็กน้อยขณะอยู่ในช่องแช่แข็ง ซึ่งถ้าไม่ใช่เพราะวงกลมเล็กๆ นี้ นมของคุณคงจะระเบิดในตู้เย็นหลังจากที่หมดอายุไปแล้วไม่กี่วัน

จุดประสงค์ของสิ่งของข้างต้นที่ได้กล่าวไปนั้น อันไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจมากที่สุด? หากคุณรู้จุดประสงค์ลับอื่นๆ ของสิ่งของในชีวิตประจำวัน มาแบ่งปันให้เราได้รู้บ้างสิ

ชีวิตสดใสมีpodcastsเป็นของตัวเองแล้วนะ เก็บบทความดีๆ ติดตัวไว้และฟังเรื่องราวใหม่ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ


เครดิตภาพพรีวิว Unknown / Imgur
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/13 สิ่งของในชีวิตประจำวันที่คุณอาจจะยังไม่รู้จุดประสงค์ที่แท้จริงของมัน
แชร์บทความนี้