ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 ส่วนของร่างกายที่เปิดเผยความฉลาดของคุณ

เราทุกคนคงเคยได้ยินทัศนคติทั่วไปที่ว่าคนใส่แว่นเป็นคนฉลาด จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอดินบะระ เรื่องนี้อาจมีความจริงบางอย่างอยู่ ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว มีหลายวิธีที่บุคลิกรูปร่างหน้าตานั้นมีอิทธิพลต่อความฉลาด และบางคนก็น่าเซอร์ไพรส์กว่าคนอื่นด้วย เราอาจคิดถูกแล้วที่คนใส่แว่นฉลาด แต่ทัศนคติอื่นๆ หลายๆ อย่างที่เรามีต่อคนหลายๆ ประเภทก็ไม่ถูกต้องไปซะทีเดียว

ชีวิตสดใสได้นำส่วนต่างๆ ของร่างกายที่วิทยาศาสตร์แนะนำว่าพวกมันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความฉลาดกว่าของคนบางคนมาให้คุณได้รับรู้กัน

1. ตัวสูง

คนตัวสูงกว่ามักจะฉลาดกว่าคนตัวเตี้ย อ้างอิงจากทฤษฎีหนึ่ง ความสูงช่วยในเรื่องการได้รับสถานะของผู้คน ดังนั้นในอดีต คนที่สูงกว่ามีโอกาสได้เป็นผู้นำมากกว่าและช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้มากขึ้น จากนั้นพวกเขาจะส่งต่อความสูงและสถานะของพวกเขาไปยังลูกหลาน คนตัวสูงมักจะได้งานที่ดีกว่าส่งผลให้พวกเขาสามารถให้การศึกษาแก่เด็กๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มจะสืบทอดส่วนสูงของพวกเขาต่อไปเรื่อยๆ

2. หน้าอกใหญ่กว่า


จากการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่มักมีสติปัญญาที่สูงกว่า โดยรวมแล้ว ไม่เพียงแต่ผู้หญิงที่มีหน้าอกที่ใหญ่กว่าเท่านั้นที่ดูเหมือนจะฉลาดที่สุด แต่ผู้หญิงที่มีหน้าอกขนาดโดยเฉลี่ยทั่วไปก็แสดงให้เห็นว่าฉลาดกว่าผู้หญิงที่มีหน้าอกเล็กด้วย สิ่งนี้ควรเป็นเครื่องเตือนใจว่า ไม่ว่าจะทัศนคติแบบไหนเราก็ควรใช้วิจารณญาณในการรับฟังด้วยนะ

3. ตาสีฟ้า

ดวงตาสีฟ้าอาจแสดงถึงสติปัญญาสูง หัวกะทิที่มีชื่อเสียงหลายคนมีดวงตาสีฟ้า เช่น Stephen Hawking และ Marie Curie การมีเม็ดสีน้อยกว่าดวงตาสีน้ำตาลทำให้แสงแทรกซึมเข้าไปในดวงตาสีฟ้ามากกว่าดวงตาสีน้ำตาล อย่างไรก็ตาม นี่อาจเป็นผลทำให้ดวงตาไวต่อแสงมากกว่า

4. มีหัวโต

แม้จะมีการถกเถียงกันว่าขนาดของสมองมีส่วนทำให้เกิดความฉลาดมากแค่ไหน แต่การมีหัวโตสามารถทำให้คุณฉลาดกว่าได้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะคิดว่าอะไรก็ตาม แต่จริงๆ แล้ว การมีหัวโตทำให้ความหนาแน่นของเซลล์ประสาทภายในสมองน้อยลงจึงช่วยให้สมองของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. หน้าผากกว้าง

ตามหลักการอ่านโหงวเฮ้งของจีน การมีหน้าผากกว้างเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาดและการมีทักษะ โดยทั่วไปแล้ว พวกเขายังเชื่อว่าคนแบบนี้สามารถทำงานเสร็จได้เร็วกว่าและมักจะไม่ต้องการฟังคำอธิบายในเรื่องใดๆ ก็ตาม

6. หูสองข้างไม่สมมาตรกัน

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่มีส่วนต่างๆ ของร่างกายสมมาตรกันน้อยกว่า เช่น มีติ่งหูข้างเดียวหรือมีนิ้วที่ยาวกว่านิ้วเดียวกันของมืออีกข้างนั้นเป็นผู้นำที่ดีกว่าและสามารถหลีกเลี่ยงผลประโยชน์ส่วนตนได้ เป็นไปได้ว่าปฏิกิริยาของผู้คนต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ผิดปกติเหล่านี้ช่วยเพิ่มความเด็ดเดี่ยวมั่นคงให้พวกเขาได้

7. ริมฝีปากบางและยิ้ม

ผู้ชายอาจไม่ค่อยอวดริมฝีปากให้โดดเด่นด้วยลิปบาล์มหรือเครื่องสำอาง แต่ก็ยังใช้มันแสดงความรู้สึกอยู่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าริมฝีปากบางและยิ้มสามารถช่วยให้ผู้ชายดูฉลาดขึ้นได้ ริมฝีปากที่เศร้าโศกถูกมองว่าเป็นสัญญาณของผู้ชายฉลาดน้อยกว่า แม้ว่าจะไม่ชัดเจนนักว่าสิ่งนี้สัมพันธ์กันอย่างไร แต่มนุษย์ได้เติบโตขึ้นและรับรู้คุณลักษณะนี้โดยไม่รู้ตัวเมื่อเวลาผ่านไป


8.คางแหลม

มนุษย์ได้เติบโตขึ้นมาและยอมรับว่าลักษณะคางของผู้ชายตัดสินได้ว่าเขาฉลาดแค่ไหน คางที่แหลมและเล็กกว่าบ่งบอกว่าผู้ชายฉลาด ในขณะที่คนที่มีคางใหญ่นั้นเป็นผู้ชายที่ฉลาดน้อยกว่า

9. ขนตามร่างกาย

ผู้ชายที่มีขนตามร่างกายหนากว่านั้นถูกพบว่ามีไอคิวสูงกว่า ผู้ชายที่มีขนมากกว่าถูกพบว่าเป็นนักเรียนที่ดีกว่า การศึกษาเกี่ยวกับนักศึกษาแพทย์ชาวอเมริกันอ้างว่าแพทย์ฝึกหัดชายในประเทศเกือบครึ่งค่อนข้างมีขนที่หนา

10. จมูกแบบโรมัน

วิทยาศาสตร์เทียมในศตวรรษที่ 19 ที่เรียกว่า “nasology” อ้างว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างรูปทรงของจมูกของแต่ละบุคคลกับลักษณะทางศีลธรรมของพวกเขา จมูกแบบโรมันหรือจมูกโง้งบ่งบอกว่าบุคคลนั้นเป็นผู้ที่ตัดสินใจได้ดี จมูกตรงยาวบ่งบอกว่าคนๆ นั้นรักงานวิจิตรศิลป์ ส่วนจมูกที่มีรูจมูกกว้างบ่งบอกถึงว่าเป็นคนที่จริงจังและมีสติสัมปชัญญะ

11. มีนิ้วชี้เล็กกว่า


ความยาวนิ้วสามารถคาดเดาคะแนน SAT ล่วงหน้าได้ การศึกษาหนึ่งอ้างว่าเด็กผู้ชายที่มีนิ้วชี้เล็กกว่านั้นเก่งคณิตศาสตร์มากกว่า ส่วนเด็กผู้หญิงที่มีนิ้วชี้และนิ้วนางเล็กกว่าก็ดูเหมือนจะฉลาดกว่าเช่นกัน

12. ถนัดซ้าย

โดยเฉลี่ยแล้ว คนถนัดซ้ายจะมีคอร์ปัส คาโลซัมที่ใหญ่กว่าซึ่งช่วยให้พวกเขาประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แถมพวกเขายังมีแนวโน้มที่สมองซีกขวาจะพัฒนาได้ดีกว่าด้วย


13. มีเอวเล็กกว่าสะโพก

การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่มีเอวเล็กกว่าสะโพกหรือมีรูปร่างเหมือนนาฬิกาทรายนั้นฉลาดกว่าผู้หญิงที่ผอมเพรียวกว่า เชื่อกันว่านี่เป็นเพราะพวกเขามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับที่สูงกว่าซึ่งให้พลังงานมากกว่าและยังช่วยให้สตรีมีครรภ์พัฒนาพัฒนาการทางระบบประสาทของทารกในครรภ์ได้อีกด้วย

14. น้ำหนักทั่วไป

อย่างไรก็ตาม น้ำหนักสามารถสร้างความแตกต่างได้อีกอย่างหนึ่ง มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งอ้างว่าผู้ชายและผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินมักมีปัญหาในสมองเนื้อสีเทาและขาวน้อยกว่าในพื้นที่ที่จำเป็น

คุณรู้จักปัจจัยใดบ้างที่สามารถบ่งบอกถึงความฉลาดได้? นอกจากนี้ มีปัจจัยไหนที่ตรงกับบุคลิกลักษณะของคุณบ้าง? คอมเมนต์ให้เรารู้หน่อยสิ!

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/14 ส่วนของร่างกายที่เปิดเผยความฉลาดของคุณ
แชร์บทความนี้