ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 ส่วนของร่างกายมนุษย์จะเป็นยังไงถ้ามันถูกสร้างมาอย่างสมบูรณ์แบบ

จริง ๆ แล้วที่เราเจ็บปวดในระหว่างการคลอดบุตรเป็นเพราะว่าร่างกายของเราได้มีการเปลี่ยนผ่านทางวิวัฒนาการ อันที่จริงมนุษย์ใช้เวลาประมาณ 6 ล้านปี ในการมีร่างกายแบบที่เราเป็นในทุกวันนี้ ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงมาแล้ว แต่มันก็ยังไม่ทำให้เราสมบูรณ์แบบ และร่างกายของเราก็ยังคงมีข้อบกพร่องทางการออกแบบที่คุณอาจจะนึกไม่ถึง

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบที่ผิดพลาดของร่างกายและพบว่ามันควรจะออกมาเป็นยังไง ถ้าเป็นการออกแบบที่เพอร์เฟกต์ตามหลักวิศวกรรม

1. กระดูกเชิงกราน

เด็กทารกมีหัวที่ใหญ่และจริง ๆ แล้วเรามีการเปิดของกระดูกเชิงกรานที่เล็ก นั่นหมายความว่าการที่หัวของเด็กจะผ่านออกมาทางช่องคลอดได้นั้นจะแน่นมาก ซึ่งทำให้การคลอดบุตรมีความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

วิธีแก้: ในการทำให้กระบวนการทั้งหมดมีความเจ็บปวดน้อยลง เราจะต้องมีกระดูกเชิงกรานที่กว้างขึ้น แต่มันก็จะทำให้สะโพกของเรากว้างขึ้นด้วยและทำให้ยากต่อการเดิน อีกวิธีหนึ่งก็คือการคลอดลูกโดยให้เด็กออกมาบริเวณใกล้ ๆ กับสะดือ ซึ่งหมายความว่าเราจะคลอดลูกผ่านทางสะดือ

2. หัวนมของผู้ชาย

หัวนมของผู้ชายไม่มีประโยชน์ อันที่จริงเนื้อเยื่อชิ้นเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านหลังหัวนมอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ เป็นไปได้ว่าการที่ผู้ชายมีหัวนมจะมาจากการหลงเหลือจากการพัฒนาในครรภ์ หัวนมถูกสร้างขึ้นมาก่อนที่จะรู้เพศ

วิธีแก้: ในการที่ผู้ชายจะเกิดมาโดยไม่มีหัวนมได้นั้นจะต้องมีการกำหนดของเพศก่อนที่ทารกจะเจริญเติบโตในครรภ์

3. ดวงตา

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้คำนึงถึงมัน แต่จริง ๆ แล้วเรามีจุดบอด สิ่งนี้มาจากการที่จอเรติน่ากลับด้าน ซึ่งหมายความว่าใยประสาทที่อยู่ด้านหน้าของจอเรติน่าจะบดบังแสง ดวงตาทั้งสองข้างจึงต้องทำงานด้วยกันเพื่อทำให้เรามองเห็นได้ชัดเจน

วิธีแก้: มันควรจะเป็นเหมือนกับดวงตาของปลาหมึก นั่นเป็นเพราะว่าพวกมันไม่มีจอเรติน่าที่กลับด้าน จึงทำให้พวกมันไม่มีจุดบอด

4. กระดูกสันหลัง

จากงานวิจัย ชาวอเมริกัน 65 ล้านคนเคยปวดหลัง ถึงแม้ว่าจะเพียงครั้งเดียวก็ตาม มันเกิดจากวิวัฒนาการในอดีตของเรา เมื่อครั้งที่เรายังเดินด้วยมือและเท้า ความโค้งของกระดูกสันหลังนั้นยังคงสมบูรณ์แบบ และมั่นใจได้ว่าอวัยวะนั้นอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จึงทำให้หลังไม่มีแรงกดทับ

ถึงอย่างนั้นในปัจจุบันที่เราเดินด้วยสองเท้า กระดูกสันหลังถูกบังคับให้โค้งเพื่อรองรับและมีพื้นที่สำหรับอวัยวะอื่น ๆ

วิธีแก้: เพื่อผ่อนคลายจากอาการปวดหลัง เราจึงควรจะกลับมาเดินด้วยมือและเท้าพร้อมกันอีกครั้ง

5. ขาและเท้า

เรามีกระดูกมากเกินไป (26 ชิ้น) ในเท้าแต่ละข้าง ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเกิดอาการเจ็บปวดและบาดเจ็บได้ สิ่งนี้เป็นเพราะว่าบรรพบุรุษที่เหมือนลิงของเราจำเป็นต้องใช้มันเพื่อจับและโหนกิ่งไม้ ถึงอย่างนั้นปัจจุบันนี้เราไม่จำเป็นต้องใช้มันเพื่อทำสิ่งนั้นอีกต่อไปแล้ว

วิธีแก้: เราควรจะมีเท้าแบบนกกระจอกเทศซึ่งมีกระดูกน้อยกว่า สิ่งที่คุณเห็นได้จากนกกระจอกเทศไม่ใช่หัวเข่าที่ถอยไปด้านหลัง แต่เป็นข้อต่อของข้อเท้าที่ทำให้เท้าของพวกมันมีแนวโน้มที่จะบาดเจ็บน้อยกว่า และช่วยให้พวกมันวิ่งได้เร็ว

6. ลำคอ

เราสำลักได้ง่ายเพราะว่าเรามีแผ่นเนื้อเยื่อเล็ก ๆ แค่ชิ้นเดียวที่ปิดหลอดลมของเรา เมื่อเรากลืนอาหาร เนื้อเยื่อชิ้นนั้น (แอพพิกลอททิส) จะปิดหลอดลม (เทรเคีย) เพื่อให้อาหารลงไปยังหลอดอาหาร (อีโซฟากัส) และไปถึงกระเพาะ และการสำลักจะเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อที่ปิดหลอดลมตอบสนองไม่ทันเวลา

วิธีแก้: เราจะต้องตัดความสามารถในการพูดออกไป เพราะถ้าเราไม่มีเนื้อเยื่อปิดหลอดลมอยู่ด้านหลังปากของเรา เราก็จะกินอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะสำลัก แต่เราต้องตัดกล่องเสียง (ลาริงซ์) ของเราออกไป

7. ฟัน

มนุษย์ (และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่) มีฟันสองชุด คือฟันน้ำนมและฟันแท้ แต่เมื่อคุณคิดว่ามันผุกร่อนได้เร็วแค่ไหน และเราต้องใช้เงินไปกับมันมากเท่าไหร่ มันก็กลายเป็นส่วนที่บกพร่องของร่างกายได้อย่างง่ายดาย

เราจำเป็นต้องมีฟันเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ ในอดีต ฟันเขี้ยวของสุนัขใช้ในการเคี้ยวเนื้อสัตว์และฟันกรามใช้สำหรับกินพืช อย่างไรก็ตาม ถ้าร่างกายของเรางอกฟันออกมาใหม่อีกชุด มันก็อาจจะเจ็บปวดได้

วิธีแก้: บางทีฟันแบบจิงโจ้อาจจะดีกว่า นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อฟันของพวกมันสึก ฟันจะหลุดออกมา และหลังจากนั้นฟันหลังก็จะเคลื่อนไปข้างหน้า

คุณเคยได้ยินถึงการออกแบบที่ผิดพลาดของร่างกายส่วนอื่น ๆ อีกไหม ? คุณเลือกที่จะเดินด้วยมือและเท้าพร้อมกันเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการปวดหลังหรือไม่ ? ข้อบกพร่องไหนที่คุณคิดว่าน่าสนใจที่สุด ?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/7 ส่วนของร่างกายมนุษย์จะเป็นยังไงถ้ามันถูกสร้างมาอย่างสมบูรณ์แบบ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ