ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 เหตุผลว่าทำไมสิ่งของทั่วไปที่คุณเห็นถึงได้เป็นอย่างที่มันเป็นอยู่

อย่างที่พอล แฮร์ริส (Paul Harris) นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้บอกไว้ว่า เด็กถามคำถามประมาณ 40,000 คำถามในระหว่างช่วงอายุสองถึงห้าขวบ และเมื่อเราโตขึ้นเราก็เลิกถามตัวเองอีกต่อไป ว่าทำไมท้องฟ้าจึงเป็นสีฟ้าและทำไมนมจึงเป็นสีขาว

ชีวิตสดใสอธิบายได้ว่าทำไมสิ่งของทั่วไปถึงเป็นแบบนั้น เรายังค้นพบที่มาของการเกิดขึ้นและปรากฏการณ์ที่สมเหตุสมผลบางอย่างด้วย

8. ทำไมต้องกางเกงขาบาน ?

กางเกงขาบานถูกพูดถึงครั้งแรกในปี 1813 ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบทหารเรือ นักวิจัยกล่าวว่ารูปทรงของมันมีความสำคัญ ขากางเกงพับขึ้นได้ง่ายทำให้ทหารเรือขัดดาดฟ้าเรือได้ นอกจากนั้น เมื่อเรือจอดเทียบฝั่ง ทหารเรือสามารถออกจากเรือได้โดยที่กางเกงของพวกเขายังคงแห้งอยู่

ทหารเรือมีความเสี่ยงที่จะตกน้ำอยู่เสมอ และรูปทรงของกางเกงทำให้พวกเขาสามารถถอดมันออกได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาไม่จำเป็นต้องถอดรองเท้าก่อนด้วยซ้ำ

ในภายหลังเครื่องแบบนี้ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป แต่กางเกงขาบานก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายในชีวิตประจำวันของผู้คน ซึ่งได้รับความนิยมและตกยุคสลับกันไปมา

7. ทำไมตู้โทรศัพท์ในลอนดอนจึงเป็นสีแดง ?

ตู้โทรศัพท์ปรากฏครั้งแรกที่ลอนดอนในปี 1920 มันทำมาจากคอนกรีต ดังนั้นมันจึงเป็นสีครีมและมีแค่ประตูเท่านั้นที่เป็นสีแดง

ในปี 1924 มีการจัดการประกวดการออกแบบตู้ใหม่ และไกลด์ กิลเบิร์ท สก็อต (Giles Gilbert Scott) เป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ แต่โครงการของเขามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย: ตู้ทำมาจากเหล็กไม่ใช่เหล็กกล้า และมีการเปลี่ยนสีจากสีเทาเป็นสีแดง เพื่อให้ผู้คนสามารถมองเห็นตู้โทรศัพท์จากบนท้องถนนได้

ในภายหลังสีนี้กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเนื่องจากหมอกในลอนดอน (รวมทั้งหมอกควันจากสถานประกอบการทางอุตสาหกรรมด้วย) เพราะเหตุการณ์หมอกควันพิษแห่งกรุงลอนดอนในปี 1952 เมืองได้ปิดตัวลงและทุกอย่างถูกยกเลิก เนื่องจากผู้คนไม่สามารถมองเห็นเวทีในโรงละครหรือจอในโรงหนัง แต่ตู้โทรศัพท์สีแดงยังคงมองเห็นได้ชัดเจนในสภาวะเหล่านี้

6. ทำไมมือจับประตูในสถานที่สาธารณะจึงทำจากทองเหลือง ?

หลายคนรู้ว่าเงินสามารถฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ แต่เราอาจจะไม่ได้คิดถึงเหตุผลของคุณสมบัตินี้

เรื่องของเรื่องคือไอออนของเหล็กบางประเภท (เงิน, ปรอท, สังกะสี, ทองแดง, ตะกั่ว, ทอง และประเภทอื่น ๆ) มีสิ่งที่เรียกว่าโอลิโกไดนามิค เอฟเฟค มันต้านทานเชื้อรา, ไวรัส และจุลินทรีย์อื่น ๆ ได้ นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมมือจับประตูที่ทำจากทองเหลือง (โลหะผสมระหว่างทองแดงกับสังกะสี) จึงสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายและไร้เชื้อโรค แม้กระทั่งในที่สาธารณะ

5. ทำไมเสื้อของทหารเรือจึงเป็นลายขวาง ?

ในตอนแรกการสวมใส่เสื้อลายขวางไม่เป็นที่ยอมรับของทหารเรือ มีเพียงนักโทษ, ผู้ป่วยและโสเภณีเท่านั้นที่ใส่ชุดนี้

ในปี 1858 นโปเลียนอนุญาตให้มีการสวมใส่เสื้อลายขวางในกองทัพเรือ โดยกล่าวว่าลายขวางช่วยระบุตัวบุคคลบนดาดฟ้าเรือ และช่วยให้มองเห็นคนที่ตกลงไปในน้ำได้ และชุดว่ายน้ำชุดแรกก็เป็นลายขวางเช่นกัน

4. ทำไมผู้ตัดสินฟุตบอลจึงใช้ใบเหลืองและใบแดง ?

ในปี 1966 ระหว่างเกมการแข่งขันของอาร์เจนตินาและอังกฤษ เนื่องจากอุปสรรคทางด้านภาษา อันโตนิโอ แรตติน (Antonio Rattin) นักฟุตบอลชาวอาร์เจนตินาไม่เข้าใจ (หรือไม่ต้องการที่จะเข้าใจ) คำพูดของรูดอล์ฟ ไครท์ไลน์ (Rudolf Kreitlein) ผู้ตัดสินชาวเยอรมัน หลังจากนั้นนักเตะก็ถูกให้ออกจากสนาม และเขาก็อยู่ตรงนั้นเป็นเวลาประมาณ 9 นาที นักเตะชาวอังกฤษไม่เข้าใจคำเตือนบางอย่างอีกเช่นกัน และผู้คนก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในสนาม

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เคน แอสตัน (Ken Aston) หัวหน้าผู้ตัดสินเวิลด์คัพ ก็ได้ทำสัญลักษณ์ของการลงโทษที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเขาได้เสนอให้ใช้ใบเหลืองและใบแดง

3. ช่องขนาดเล็กบนแขนเสื้อแจ็คเก็ตไฟลท์มาจากไหน ?

ในปี 1955 แจ็คเก็ต MA-1 ได้ถูกปล่อยออกมา มันเป็นรุ่นก่อนหน้าของเสื้อแจ็คเก็ตไฟล์ทยุคใหม่ เดิมทีมันถูกออกแบบมาเพื่อนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดหนัก

นักออกแบบได้ใส่ “ที่เก็บของ” เล็ก ๆ ที่นักบินชื่นชอบเป็นอย่างมากติดมากับเสื้อแจ็คเก็ตด้วย มันมีประโยชน์มากเพราะว่ามันสามารถใส่กุญแจหรือซองบุหรี่ในนั้นได้ (นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมช่องเล็ก ๆ นั้นจึงถูกเรียกอีกชื่อว่า “ช่องใส่บุหรี่”)

2. ทำไมเทรนช์โค้ทจึงมีแถบที่บ่า ?

เทรนช์โค้ทปรากฏครั้งแรกในปี 1901 เพื่อเป็นตัวเลือกแทนเสื้อคลุมแบบหนาของทหาร ดังนั้นรายละเอียดบางอย่างจึงสามารถใช้งานได้จริง

สาบปิดซิปด้านหน้าที่อยู่บนหน้าอกถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไหล่ของทหารถูกับสายรัดของปืนไรเฟิล

เทรนช์โค้ทยุคใหม่มักจะมีแถบที่บ่า เดิมทีหน้าที่ของมันมีไว้เพื่อเก็บสายรัดของซองลูกกระสุนไม่ให้ร่วง และเพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน เนื่องจากปืนไรเฟิลถูกแบกไว้บนบ่าข้างเดียว แถบบนบ่าจึงมักจะมีเพียงข้างเดียวเช่นกัน

1. ทำไมจึงมีรูอยู่บนรองเท้าผู้ชาย ?

สไตล์ของรองเท้าที่มีการฉลุลาย หรือที่เรียกว่าโบร๊ค ถูกใช้ครั้งแรกโดยคนเลี้ยงวัวชาวไอริชและชาวสก็อตแลนด์ในช่วงศตวรรษที่ 17 พวกเขาทำงานในพื้นที่ชื้นแฉะ ดังนั้นเขาจึงทำรูเล็ก ๆ ไว้บนรองเท้า เพื่อทำให้มันแห้งได้เร็วขึ้น

หลังจากนั้น การฉลุลายเหล่านี้ก็กลายเป็นการตกแต่ง และโบร๊คก็เป็นที่นิยมในหมู่คนชั้นสูง อย่างไรก็ตาม รองเท้าเหล่านี้ถูกสวมใส่ในชนบทและถูกมองว่าไม่เป็นทางการ ต้องขอบคุณพระราชาเอ็ดเวิร์ดที่ 5 (Edward VII) ที่ทำให้ผู้คนเริ่มใส่โบร๊คไปทุกที่ ตัวพระราชาเองก็ชอบที่จะใส่โบร๊คในขณะเล่นกอล์ฟและใช้เวลาในเมือง

โบนัส

ทำไมเราจึงเรียกรายการโทรทัศน์ในเวลากลางวันว่า “โซพโอเปร่า” ?

เมื่อโซพโอเปร่าปรากฏขึ้น ไม่ใช่ทุกบ้านที่จะมีโทรทัศน์ แต่ทุกคนมีวิทยุ ดังนั้นจึงมีรายการวิทยุเกี่ยวกับความรัก และแม่บ้านก็ชอบฟังในขณะที่กำลังทำงานบ้าน

มีการพักเบรคซึ่งมีการโฆษณาสินค้าของ พร็อกเตอร์แอนด์แกมเบิล (Procter & Gamble), คอลเกตปาล์มโอลีฟ (Colgate-Palmolive) และผู้ผลิตสบู่อื่น ๆ ในภายหลัง รายการได้มีความเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างแน่นแฟ้น และในช่วงปี 30 สื่ออเมริกันได้ประดิษฐ์คำว่า “โซพ โอเปร่า” ขึ้นมา ในปี 1940 จำนวนของรายการวิทยุเหล่านี้ คิดเป็นประมาณ 90% ของรายการที่ออกอากาศประจำวันทั้งหมด

บอกเราในคอมเมนต์หน่อยว่าสิ่งไหนที่ทำให้คุณเกิดคำถามมากมาย และเราจะพยายามหาคำตอบมาให้ว่าทำไมมันจึงเป็นแบบนั้น

เครดิตภาพพรีวิว East News
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/8 เหตุผลว่าทำไมสิ่งของทั่วไปที่คุณเห็นถึงได้เป็นอย่างที่มันเป็นอยู่
แชร์บทความนี้