ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 คนดังที่ได้ดาราคนอื่นเป็นลมใต้ปีก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยลำพัง

เราชื่นชอบเรื่องราวในการสร้างตัวของทั้งชายและหญิง แต่หลาย ๆ ครั้งกลายเป็นว่าเบื้องหลังของบุคคลที่ประสบความสำเร็จทุกคนก็ยังมีคนที่เป็นแรงบันดาลใจ, คอยสนับสนุนเพื่อเติมเต็มศักยภาพของพวกเขา และสร้างผลลัพธ์ในเชิงบวกให้กับพวกเขา

เราที่ชีวิตสดใสได้พบบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ได้แสดงความมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมวงการและช่วยให้พวกเขากลายเป็นพวกเขาในทุกวันนี้

1. แชดวิก โบสแมน

โบสแมน (Boseman) ศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด ที่ซึ่งเขาได้รับคัดเลือกให้เล่นบาสเกตบอล แต่กลับเลือกเรียนศิลปะแทน ตามคำแนะนำของฟีลิเซีย ราแชด (Phylicia Rashad) นักแสดงชื่อดัง อยู่มาวันหนึ่งกลุ่มนักเรียนของเธอก็ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโปรแกรมช่วงกลางฤดูร้อนของบริทิช อเมริกัน อะเคเดมีส์ พวกเขาได้รับคำเชิญเพื่อไปคัดเลือกแต่ก็จ่ายเงินไม่ไหว ราแชดจึงโทรศัพท์ไปหาเพื่อนของเธอเพื่อขอความช่วยเหลือ

กลายเป็นว่าเพื่อนคนนั้นคือเดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) เขาตอบอย่างง่าย ๆ ว่า “ได้ เดี๋ยวผมจัดการเรื่องเงินเอง” และโบสแมนก็ไม่เคยลืมในความใจกว้างของเขา ในงานประกาศรางวัลความสำเร็จสูงสุดของสถาบันภาพยนตร์อเมริกันในปี 2019 เขาได้แบ่งปันเรื่องราวนี้ด้วยความรู้สึกขอบคุณในระหว่างการพูดเพื่อให้เกียรติว่า “อย่างที่โชคชะตาได้กำหนดไว้ ผมเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เขาได้จ่ายเงินให้” โบสแมนกล่าวและเสริมด้วยว่า “มันคงไม่มีแบล็คแพนเธอร์ (Black Panther) ถ้าไม่มึเดนเซล วอชิงตัน และก็ไม่ใช่แค่ผมแต่เป็นทุก ๆ คนในตอนนั้นที่คุณช่วยเอาไว้”

วอชิงตันซาบซึ้งใจอย่างมาก มีน้ำตาเอ่อล้นในดวงตา และเขาก็ได้ลุกขึ้นปรบมือให้กับโบสแมนจากคำพูดของเขา

2. โอปราห์ วินฟรีย์

โอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey) เป็นแฟนตัวยงของหนังสือที่มีชื่อว่า I Know Why the Caged Bird Sings ซึ่งเขียนขึ้นโดยมายา อันเกอลู (Maya Angelou) ซึ่งเป็นนักกวีและนักเขียน ทั้งคู่เจอกันครั้งแรกในยุค 70 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นทางอาชีพการงานของโอปราห์ และตั้งแต่ตอนนั้นอันเกอลูก็ได้กลายเป็นผู้ให้คำแนะนำอันล้ำค่าแก่โอปราห์และยิ่งกว่านั้น “เธอเรียกฉันว่าสาวน้อยที่รักของเธอ และฉันก็มองว่าเธอเป็นเพื่อนที่เป็นทั้งแม่และพี่สาวของฉันด้วย เธออยู่เคียงข้างฉันเสมอ และคอยแนะนำฉันตลอดเวลาหลายปีที่สำคัญที่สุดในชีวิตของฉัน”

ในเดือนพฤษภาคมปี 2013 โอปราห์ได้ทำการสัมภาษณ์กับอันเกอลู ในคำนำเธอเขียนว่า “ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เธอได้สอนให้ฉันรู้จักบทเรียนที่ลึกซึ้งที่สุดในชีวิตของฉัน เธอสอนว่าเมื่อเรารู้ดีขึ้น เราก็จะทำดีขึ้น และการรักใครสักคนคือการปล่อยให้เป็นอิสระไม่ใช่การครอบครอง และคำพูดแย่ ๆ นั้นมีพลังที่จะซึมเข้าไปในเฟอร์นิเจอร์และเข้าไปในผิวหนังของเราได้ และยังสอนอีกด้วยว่าเราควรจะรู้สึกขอบคุณ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นแค่การทดลองของเรา”

อันเกอลูเป็นแรงบันดาลใจ, ความท้าทาย และชี้นำโอปราห์อย่างแท้จริงตลอดหลายปีที่ผ่านมา และเธอพยายามอย่างมากที่จะมอบมันกลับคืนด้วยการเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอีกมากมาย

3. เมอรีล สตรีป

ในวันนี้มันเป็นเรื่องยากที่จะคิดภาพที่ว่าเมอรีล สตรีป (Meryl Streep) นั้นต้องการคำแนะนำหรือความช่วยเหลืออะไร แต่จริง ๆ แล้วมีใครบางคนที่ให้คำแนะนำเธอในช่วงต้นของการเข้าวงการ และนั่นก็คือเจน ฟอนด้า (Jane Fonda) ถึงแม้ว่าฟอนด้าจะปฏิเสธคำกล่าวที่ว่าก็ตาม แต่ในการให้สัมภาษณ์ที่รายการ Good Morning America เธอบอกว่า “เธอไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นที่ปรึกษา แต่พอมีหลาย ๆ คนบอกว่าฉันเป็นแบบนั้น ฉันก็คิดว่าฉันน่าจะเป็น”

แต่ถึงอย่างนั้นในบทสัมภาษณ์เดียวกันฟอนด้ายอมรับว่ามีนักแสดงหญิงอยู่หนึ่งคนที่มักจะถาม “คำถามที่ไม่จบไม่สิ้น” กับเธอ และนั่นก็คือเมอรีล สตรีปเมื่อตอนสาว ๆ ในปราศรัยของเธอที่พิธีประกาศรางวัลความสำเร็จสูงสุดของเอเอฟไอในปี 2014 เธอได้ขอบคุณฟอนด้าสำหรับคำแนะนำและแนวทาง “นักแสดงรุ่นหลังที่ฉันเคยทำงานด้วยในเวลาต่อมา ในช่วงปีหลัง ๆ ก็ต้องขอบคุณเช่นกัน เพราะบทเรียนและความเมตตานั้นได้ตกทอดมาถึงเธอ” เธอกล่าว “และมันก็ดำเนินต่อไป

4. วิโอลา เดวิส

เมอรีล สตรีป และวิโอลา เดวิส (Viola Davis) พบกันครั้งแรกในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องปริศนาเกินคาดเดา ในปี 2008 หญิงสาวทั้งสองคนมีฉากในภาพยนตร์ร่วมกันเพียงแค่ 8 นาทีเท่านั้น แต่เดวิสก็เอาชนะใจทุกคนในกองถ่ายและทำให้นักแสดงร่วมและโปรดิวเซอร์หลาย ๆ คนประทับใจในพรสวรรค์ของเธอเป็นอย่างมาก นักแสดงหญิงทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทกันหลังจากนั้น และในบทสัมภาษณ์ของเธอกับนิตยสารแอล เดวิสกล่าวว่าสตรีปคอยช่วยเหลือเธอด้วยการให้คำแนะนำเกี่ยวกับชีวิตและอาชีพการงาน

สตรีปให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ด้วยความมั่นใจ และเป็นต้นแบบที่ยอดเยี่ยมและเป็นแรงบันดาลใจจริง ๆ “ฉันคิดว่าเธอทำมันในรูปแบบที่เธอไม่ได้คิดว่ากำลังทำอยู่” เดวิสกล่าว ในอีกบทสัมภาษณ์กับเอ็นเตอร์เทนเมนท์ทูไนท์ เดวิสเจาะจงมากขึ้นว่าสตรีปช่วยเหลือเธอยังไงบ้างตั้งแต่พวกเธอเป็นเพื่อนกัน “ฉันไม่เคยรู้สึกว่าคำพูดที่เธอพูดกับฉันเป็นแค่การพูดส่ง ๆ เลย ฉันคิดว่ามันพิเศษมากและมันถูกคิดมาดีแล้วและทำให้ฉันรู้สึกดี มันทำให้ฉันรู้สึกว่าเธอเป็นเพื่อนของฉันที่เธอเอาใจใส่ฉันจริง ๆ”

5. โคลิน เฟิร์ธ

เซเวอรัส สเนป (Severus Snape) จากภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) อันเป็นที่รักของเราก็เคยเป็นลมใต้ปีกให้กับนักแสดงบางคนเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือโคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) เขาเขียนบอกใน Hollywood Reporter ว่าริคแมน (Rickman) “มีสัญชาตญาณที่รู้ว่าใครต้องการคำแนะนำแบบไหน” อาจจะเป็นเพราะว่าคนแบบนี้อาจจะเคยต้องการความช่วยเหลือมาก่อนเช่นกัน และใครจะไปรู้ว่าอาจจะมีใครบางคนที่เคยช่วยเขาไว้

หลังจบการศึกษาจากโรงเรียนการละคร เฟิร์ธยังคงเป็นนักแสดงหนุ่มที่ไม่แน่ใจในตัวเอง นั่นคือตอนที่ทั้งสองคนได้เจอกันเป็นครั้งแรก ต่อจากนั้นไม่นานพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนกัน และเฟิร์ธก็รวบรวมความกล้าในการขอคำแนะนำจากนักแสดงผู้มากประสบการณ์ เฟิร์ธกล่าวว่าการแนะนำนี้เป็น “ความรู้ส่วนตัว ไม่ใช่คำแนะนำของนักแสดง” พวกเขาเป็นเพื่อนสนิทกันมา 30 ปีและเราก็อยากรู้มากว่าใครคือคนที่เฟิร์ธจะแนะแนวทางในความทรงจำอันแสนซาบซึ้งของที่ปรึกษาของเขา

6. อิกกี้ ป๊อป

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบุคคลสำคัญในชีวิตของอิกกี้ ป๊อป (Iggy Pop) ก็คือเดวิด โบวี่ (David Bowie) ป๊อปพูดอย่างเรียบง่ายในการให้บทสัมภาษณ์หนึ่งกับ MTV ว่า “เดวิด โบวี่ช่วยชีวิตผมเอาไว้” เรื่องราวมิตรภาพของพวกเขาเริ่มต้นในปี 1971 ซึ่งเขาได้ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบาก ป๊อปต้องการคนที่เป็นผู้ช่วยเหลือและผู้ปกป้อง “มิตรภาพเป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่ชายคนนี้กอบกู้ผมเอาไว้ได้ด้วยดี และอาจจะมาจากการทำลายล้างส่วนบุคคล ง่าย ๆ แค่นั้นเลย” ป๊อบกล่าวในภายหลัง

โบวี่ยังชักจูงให้ป๊อปพักเบรคเป็นเวลา 3 ปี ในระหว่างนั้นเขาเอาชนะการติดยาเสพติดได้และได้ลงเรียนการแสดง หลังจากที่วง The Stooges ของอิกกี้ ป๊อปได้ล้มเลิกในปี 1974 เขามีอาการทางประสาทและต้องเข้าโรงพยาบาลจิตเวช เดวิด โบวี่เป็นคนเดียวที่มาเยี่ยมเพื่อนของเขา ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมป๊อปถึงเรียกไอคอนคนนี้ว่าเป็น “แสงสว่างแห่งชีวิตของผม”

7. โรบิน วิลเลียมส์

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อว่าที่นักแสดงตลกได้ดูการแสดงของโจนาธาน วินเทอร์ส (Jonathan Winters) กับพ่อ และมันเป็นเรื่องยากมากที่จะได้เห็นพ่อของเขาหัวเราะ ผู้เป็นลูกชายรู้สึกตกใจอย่างมากตอนที่พ่อของเขาหลุดขำออกมาในวันนั้น ‘การได้เห็นพ่อของผมหัวเราะแบบนั้นทำให้ผมคิดว่า ‘ผู้ชายคนนี้เป็นใครกัน และทำไมเขาถึงทำแบบนั้นได้ ?’ วิลเลียมส์เขียนไว้ในปี 2013

ในภายหลังโรบิน วิลเลียมส์ (Robin Williams) กล่าวว่าวินเทอร์สเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเป็นนักแสดงตลก วินเทอร์สเป็นผู้บุกเบิกตัวจริงในเวลานั้น และเขาทำให้วิลเลียมส์รู้สึกว่า “ทุกอย่างเป็นไปได้และทุกอย่างเป็นเรื่องตลก” ที่งานประกาศรางวัลทีวีแลนด์ในปี 2008 วิลเลียมส์กล่าวว่า “เมื่อนานมาแล้ว ผมเรียกโจนาธานว่าเป็นครูฝึกของผมและทันใดนั้นเขาก็แก้คำพูดของผมและบอกว่า ‘ขอร้องเถอะ ผมอยากเป็นไอดอลมากกว่า”

ไม่ว่าจะเป็นไอดอลหรือไม่ก็ตาม เขาเป็นดวงดาวที่นำทางให้กับวิลเลียมส์อย่างแท้จริง

8. เอมิเนม

เอมิเนม (Eminem) และเอลตัน จอห์น (Elton John) เจอกันครั้งแรกที่งานประกาศรางวัลแกรมมี่ในปี 2001 ที่ที่ทั้งคู่ได้ขึ้นแสดงเพลง Stan ด้วยกัน หลังจากนั้นพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน และจอห์นก็ช่วยเหลือเอมิเนมในระหว่างการฟื้นฟูของเขาจากการติดยาเสพติด ในอดีตจอห์นเคยติดยามาก่อน “ดังนั้นเมื่อผมเริ่มอยากจะมีสติ ผมก็จะโทรหาเขา” เอมิเนมกล่าว “เพราะเขาเป็นคนในแวดวงที่จะเข้าใจและรู้ว่าความวุ่นวายมันจะเป็นยังไง”

ในช่วงเวลานั้นเอลตัน จอห์นกลายเป็นผู้ให้คำแนะนำของเอมิเนม เขาโทรหาเอมิเนมสัปดาห์ละครั้งเพื่อดูว่าเขาเป็นยังไงบ้าง การขอความช่วยเหลือเป็นการตัดสินใจที่ยากสำหรับเอมิเนม แต่เขาก็พยายามโยนความหยิ่งผยองทิ้งและยอมรับจุดอ่อนของตัวเอง และมันก็ช่วยได้มากในสถานการณ์แบบนั้น “ผมอยู่ตรงนี้เสมอถ้ามีใครต้องการความช่วยเหลือจากผม” เอลตันกล่าว “ถ้ามีคนต้องการความช่วยเหลือ คุณบอกเขาได้ว่าเขาควรจะไปที่ไหน แต่มันไม่มีประโยชน์ในการโพนทะนาว่าจะต้องไปหาใคร ถ้าเขาไม่อยากทำ”

เอมิเนมกลับมาเป็นปกติตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2008

คุณมีคนที่ช่วยสอน ให้คำแนะนำ หรือเพื่อนสนิทที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณไปอย่างสิ้นเชิงบ้างไหม ? มีใครบ้างที่เคยช่วยขัดเกลาทางเดินของคุณ หรือให้คำแนะนำที่คุณรู้สึกขอบคุณจริง ๆ ? โปรดแบ่งปันเรื่องราวของ ‘คน ๆ นั้น’ ของคุณกับเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com, shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/8 คนดังที่ได้ดาราคนอื่นเป็นลมใต้ปีก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยลำพัง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ