ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 สิ่งเล็ก ๆ น่าพิศวงบนเครื่องบินที่สำคัญต่อความปลอดภัยของคุณมาก ๆ

การเดินทางโดยเครื่องบินน่าจะเป็นวิธีการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด แล้วก็มีเหตุผลที่ดี ๆ สำหรับเรื่องนี้ โดยอุบัติเหตุทางเครื่องบินนั้นพบได้ยากมาก เมื่อเทียบกับการชนของพาหนะประเภทอื่น ๆ ซึ่งนั่นเป็นเพราะว่าเครื่องบินมีมาตรการความปลอดภัยนับไม่ถ้วนที่เราอาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำ อย่างหน้ากากออกซิเจนกับเข็มขัดนิรภัยก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของมาตรการป้องกันที่อุตสาหกรรมการบินกำหนดไว้สำหรับเรา

ชีวิตสดใสเราอยากไขความกระจ่างเกี่ยวกับคุณสมบัติ 8 อย่างของเครื่องบินที่ไม่มีใครรู้มาก่อน ซึ่งจะทำให้คุณถึงกับประหลาดใจเลยเชียวล่ะ

1. สติกเกอร์สามเหลี่ยมเล็ก ๆ อยู่เหนือเบาะที่นั่งบางแห่ง

โดยทั่วไปแล้วจะมีสีดำหรือสีแดง ซึ่งสามเหลี่ยมเล็ก ๆ เหล่านี้จะอยู่ตรงกับปีกด้านนอกของเครื่องบิน นั่นเป็นเพราะว่าถ้าลูกเรือต้องการตรวจเช็คปีกเครื่องบิน พวกเขาจะรู้ว่าจุดไหนเป็นจุดดีที่สุดในการตรวจเช็ค โดยวิวจากหน้าต่างตรงจุดนี้จะมุ่งตรงไปที่ปีกเครื่องบิน ดังนั้นพนักงานต้อนรับบนเครื่องจึงไม่จำเป็นต้องรบกวนผู้โดยสาร นั่นหมายความว่าวิวจากหน้าต่างของใครก็ตามที่นั่งอยู่ตรงจุดนี้จะดูน่าตื่นตาตื่นใจ

2. ช่องเก็บของเหนือศีรษะมีราวจับ

มีเหตุผลว่าทำไมบางครั้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจึงเดินไปทางด้านหลังและด้านหน้าของเครื่องบิน โดยเอามือจับไปที่ช่องเก็บของเหนือศีรษะ นั่นเป็นเพราะที่ด้านล่างของมันมีราวจับที่ช่วยให้พวกเขารักษาการทรงตัวได้ อีกทั้งราวจับนี้ยังใช้สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการลุกขึ้นโดยไม่จับเบาะที่นั่งข้างหน้า ดังนั้นตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าต้องทำยังไงในครั้งต่อไป เมื่อคุณต้องการหาที่จับเพื่อรักษาการทรงตัว

3. มีปุ่มสำหรับยกที่วางแขนของคุณ

หากคุณนั่งอยู่ตรงที่นั่งริมทางเดินและต้องการเนื้อที่บางส่วน ปุ่มนี้จะช่วยการเดินทางของคุณได้ หากคุณเอื้อมมือไปใต้ที่วางแขน คุณอาจเจอปุ่มหรือคันโยกเล็ก ๆ ที่ใช้ยกที่วางแขนขึ้น แต่ไม่ใช่เครื่องบินทุกลำที่มีคุณสมบัตินี้ อย่างไรก็ตามคุณก็ควรลองหามันดูถ้าคุณต้องการเนื้อที่เพิ่มเติม แต่ทว่าหากคุณยกที่วางแขนขึ้น พนักงานต้อนรับบนเครื่องจะขอให้คุณเอามันลงในระหว่างทำการบินขึ้นและลงจอดด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

4. เบาะที่นั่งของคุณทนไฟ

เป็นเวลากว่าหลายสิบปีแล้วที่เอฟเอเอ (FAA)ได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่ว่าทุกอย่างในเครื่องบินโดยสารจะต้องทำจากวัสดุที่ทนไฟได้ อย่างในกรณีของเบาะที่นั่ง ที่บางครั้งก็ดับไฟได้เองทั้งหมด หมายความว่าถึงแม้จะสัมผัสกับไฟ แต่ก็จะไม่ลุกไหม้ แล้วดับไฟได้เอง

5. พวกเขาพกสายรัดสายไฟแทนกุญแจมือ

สายรัดสายไฟหรือสายรัดข้อมือเป็นสิ่งที่ลูกเรือได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีที่จำเป็นต้องควบคุมผู้โดยสาร แล้วนี่ก็เป็นมาตรการขั้นรุนแรงที่พวกเขาจะบังคับใช้ในกรณีที่มีคนที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ผู้โดยสารคนหนึ่งเคยถูกใส่กุญแจมือ หลังจากที่เขาพยายามเปิดประตูห้องนักบินและทำร้ายพนักงานต้อนรับบนเครื่อง ชายคนดังกล่าวถูกขังเอาไว้จนกว่าเครื่องบินจะลงจอดและตำรวจจับกุมเขา

6. ตะขอเกี่ยวสีเหลืองอันเล็ก ๆ ตรงปีกมีวัตถุประสงค์ใช้งาน

ในกรณีลงจอดฉุกเฉิน ผู้โดยสารที่นั่งตรงกลางเครื่องบินอาจต้องออกจากเครื่องทางประตูฉุกเฉิน แต่ทว่ามันอยู่สูงเกินไปและอันตรายที่จะกระโดดลงไปที่พื้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องจะผูกเชือกจากประตูผ่านตะขอเกี่ยวเหล่านี้ แล้วด้วยวิธีนี้เอง ทุกคนจะสามารถออกจากเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย โดยที่ไม่ล้มลงกับพื้นหรือทำให้ตัวเองบาดเจ็บ

7. แผงเหนือศีรษะคุณเต็มไปด้วยสารเคมี

เครื่องบินไม่ได้บรรทุกถังอ็อกซิเจนเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้โดยสารในกรณีที่เกิดการสูญเสียความดัน เหนือเบาะที่นั่งทุกแห่งจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่สร้างออกซิเจนเมื่อถูกเผาไหม้ หากคุณเคยสวมหน้ากากออกซิเจนบนเครื่องบิน แล้วได้กลิ่นเหมือนมันกำลังไหม้ นั่นคือสารเคมีที่สร้างออกซิเจน ดังนั้นคุณควรทราบไว้ด้วยว่ามันจะสร้างออกซิเจนเพียงพอให้คุณใช้หายใจแค่ไม่กี่นาที จนกว่านักบินจะนำเครื่องบินไปยังระดับความสูงที่ลดลงมา

8. พวกเขามีแตร

ใช่แล้วล่ะ เครื่องบินก็มีแตรที่สามารถหาเจอได้บนแผงหน้าปัดในห้องนักบิน เมื่อกดแล้วจะฟังดูเหมือนเสียงเรือกลไฟ แต่ทว่าแตรจะถูกปิดไว้ในระหว่างที่บิน เนื่องจากนักบินใช้แตรเฉพาะบนภาคพื้นดินเพื่อเป็นสัญญาณสื่อสารเท่านั้น แล้วมันก็มีเสียงเตือนต่าง ๆ ที่บอกถึงปัญหาที่ต่างกัน เพื่อให้ช่างเครื่องบนภาคพื้นรู้ว่ามีอะไรผิดปกติ

ตอนนี้คุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นกันหรือเปล่า เมื่อคุณทราบคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมทั้งหมดที่เครื่องบินมีไว้สำหรับคุณ ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

Please note: This article was updated in December 2021 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/8 สิ่งเล็ก ๆ น่าพิศวงบนเครื่องบินที่สำคัญต่อความปลอดภัยของคุณมาก ๆ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ