ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 ตำนานเกี่ยวกับกรีกและโรมโบราณที่ยังคงอยู่เพราะภาพยนตร์

ถึงแม้ว่าผู้สร้างภาพยนตร์จะรายล้อมไปด้วยเหล่าที่ปรึกษามากมายเพื่อคอยตรวจสอบเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในหนังให้ถูกต้อง แต่พวกเขาก็มักจะยอมสละข้อเท็จจริงในหนังอย่างจงใจอยู่บ่อย ๆ เพื่อพล็อตเรื่องที่น่าตื่นเต้นหรือภาพที่มีสีสันมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเหตุการณ์และยุคสมัยแก่ผู้ชม

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ตัดสินใจเรียกคืนความเป็นธรรม และพยายามหักล้างตำนานที่แพร่หลายที่สุดบางส่วนเกี่ยวกับยุคโบราณ ซึ่งพวกเราส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมันจากภาพยนตร์ แล้วในตอนท้ายของบทความ เราจะบอกคุณเกี่ยวกับหน้าตาที่แท้จริงของราชินีแห่งโอลิมเปียส (Queen Olympias) ซึ่งเป็นภาพ (เกือบ) สมบูรณ์แบบที่รับบทโดย
แองเจลิน่า โจลี่ (Angelina Jolie)

เฮเลนแห่งทรอยขึ้นชื่อในเรื่องหุ่นเพรียวบางและผิวสีบรอนซ์ของเธอ

มีตำนานมากมายอุทิศให้กับความงามของเฮเลนแห่งทรอย (Helen of Troy) และไม่น่าแปลกใจเลยที่ในภาพยนตร์ เธอมักจะถูกรับบทโดยนักแสดงสาวที่มีเสน่ห์ที่สุดในตอนนั้น แม้จะไม่ทราบแน่ชัดว่าเฮเลน (Helen) มีลักษณะยังไง แต่ก็สามารถพูดได้อย่างมั่นใจเลยว่าความงามของเธอตรงกับมาตรฐานความงามในสมัยนั้น

เราสามารถสันนิษฐานได้ว่าเฮเลนแห่งทรอย (Helen of Troy) มีหน้าผากต่ำ จมูกตรงขนาดใหญ่ (โดยไม่เน้นที่ดั้งจมูก) คางแหงนขึ้นเล็กน้อย และมีทรวดทรงองค์เอว ซึ่งประวัติของการล่มสลายของทรอยที่ส่งต่อมาถึงเราได้กล่าวไว้ว่าเธอเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุด มีผิวขาวและผมสีอ่อน ตาโต และมีไฝขนาดเล็กอยู่ระหว่างคิ้วของเธอ

ชาวสปาร์ตันตัดผมสั้น

หลายคนจินตนาการว่าสปาร์ตัน (Spartans) เป็นนักรบที่ดูสกปรกและไม่สนใจว่าตัวเองจะดูเป็นยังไง เราเลยค่อนข้างแปลกใจเมื่อรู้ว่าชายชาวสปาร์ตันนั้นดูแลรูปร่างหน้าตาของพวกเขาให้สะอาด

พวกเขาให้ความสนใจกับผมของตัวเองเป็นพิเศษ โดยพวกเขาจะถักเปีย เมื่อพูดถึงผมที่หนาและยาวถึงกลางหลัง เราสามารถพบได้ในแหล่งข้อมูลโบราณ อีกทั้งความนิยมของผมทรงนี้ยังพิสูจน์จากภาพที่ส่งต่อมาถึงเราได้

ผู้หญิงกรีกโบราณสวมชุดที่ประณีต

ภาพยนตร์เกี่ยวกับกรีกโบราณส่วนใหญ่โชว์ให้เราเห็นว่าตัวละครหญิงสวมชุดอันประณีตงดงามพร้อมกับคอเสื้อตรงหน้าอกที่ดูยั่วยวน แต่ในความเป็นจริงแล้วมันค่อนข้างต่างกันนิดหน่อย

ส่วนประกอบหลักของเครื่องแต่งกายกรีกโบราณสำหรับทั้งหญิงและชาย คือชุดรัดเอว (เพ๊พโพลสกับซิตอน) และเสื้อคลุมที่เรียกว่าไฮเมชั่น เพ๊พโพลสเป็นผ้าสี่เหลี่ยมผืนใหญ่ มักทำจากขนสัตว์ พับตามขอบด้านบนเพื่อให้ผ้าที่โอบไปถึงเอว ถูกยึดไว้ด้วยกระดุมหมุดที่ไหล่และมักจะผูกด้วยเครื่องรัดเอว ด้านข้างของชุดถูกกลัดไว้หรือเย็บเป็นตะเข็บ

ซิตอนทำจากผ้าที่เบากว่ามาก ตามหลักแล้วมันคือผ้าลินินนำเข้า โดยผ้านี้เย็บขึ้นตรงด้านข้าง รัดเอว และกลัดหรือว่าเย็บตรงช่วงไหล่ ซิตอนสำหรับผู้หญิงจะยาวถึงพื้น ส่วนของผู้ชายจะยาวเลยเข่าลงมาเล็กน้อย

เสื้อคลุมไฮเมชั่นถูกสวมทับชุดรัดเอว โดยวางไว้บนไหล่ข้างหนึ่งหรือสวมใส่เหมือนผ้าคลุมยาว ซึ่งผู้หญิงสามารถสวมผ้าคลุมไหล่อีกชั้นทับเสื้อคลุมได้ อีกทั้งตัวผ้าถูกย้อมด้วยสีสดใสและตกแต่งด้วยงานปักอย่างประณีต

ผู้หญิงในสมัยกรีกโบราณถอนขนคิ้วและปล่อยผมสยายไปมา

ความงามของกรีกโบราณในภาพยนตร์นั้นมองเห็นได้จากผมของพวกเธอที่ปลิวไสวไปตามสายลม การถอนขนคิ้วได้ถูกต้อง และผิวสีแทนแบบเมดิเตอร์เรเนียนแสนงดงาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันแตกต่างกันนิดหน่อย ก็คือคิ้วของพวกเธอจะเชื่อมต่อกันอย่างเป็นธรรมชาติ มีผิวขาวและผมยาว ผู้หญิงชาวกรีกที่แต่งงานแล้วจะมัดผมรวมกันไว้เป็นมวย ซึ่งถือว่าเป็นความสวยงามในสมัยกรีกโบราณ

เพื่อเข้าให้ใกล้ความงามในอุดมคติมากยิ่งขึ้น ผู้หญิงพยายามทำผิวของตัวเองให้ขาว แต่งคิ้วด้วยเขม่าดำ และติดคิ้วปลอมที่ทำจากขนแพะย้อมสีเอาไว้ที่หน้าผาก

กลาดิเอเตอร์มีหุ่นแบบนักกีฬา

การศึกษาร่างของกลาดิเอเตอร์ที่พบในหลุมศพจำนวนมากระบุว่าพวกเขามีชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่หนา สิ่งนี้ทำให้
นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่ากลาดิเอเตอร์บริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพียงเล็กน้อย และอาหารของพวกเขาก็อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ซึ่งได้รับจากพืชตระกูลถั่วและธัญพืช สิ่งนี้จึงอธิบายชื่อเล่นตลก ๆ ของนักรบโรมันโบราณที่เรียกกันว่า “นักกินข้าวบาร์เลย์”

อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าทางการพยายามจะประหยัดเงินในการเลี้ยงดูนักรบ เพราะตามสภาพที่พวกเขาอาศัยอยู่นั้น เราสามารถสรุปได้ว่าจุดประสงค์ของอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบ ก็เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและความต้านทานของนักรบ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือกลาดิเอเตอร์ได้รับแต่คาร์โบไฮเดรตโดยเฉพาะ เพื่อให้พวกเขาสามารถต่อสู้ได้ดีขึ้นและมีความอึดมากยิ่งขึ้น แล้วเพื่อชดเชยการขาดแคลเซียม นักรบจะกินเครื่องดื่มพิเศษที่ทำมาจากผงขี้เถ้าของพืช

กลาดิเอเตอร์ต่อสู้จนถึงจุดจบอันขมขื่นคือความตาย

แม้จะมีทุกสิ่งให้เราเห็นได้ในภาพยนตร์ แต่กลาดิเอเตอร์นั้นไม่ได้ต่อสู้เพื่อลมหายใจเฮือกสุดท้ายเสมอไป ยิ่งไปกว่านั้น ผลของการต่อสู้แบบนี้ถือว่าผิดกฎหมาย พวกเขามีกฎเกณฑ์พิเศษสำหรับการต่อสู้ เช่นเดียวกับผู้ตัดสินที่ต้องคอยตรวจสอบว่ามีการปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดหรือไม่ อีกทั้งเงินจำนวนมากยังถูกลงทุนในกลาดิเอเตอร์ ดังนั้นมันจึงดูไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะสูญเสียมันไปง่าย ๆ (จากมุมมองทางการเงินนะ)

กลาดิเอเตอร์ทั้งหมดเป็นทาสและถูกขังอยู่ในสภาพที่เลวร้าย

กลาดิเอเตอร์อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี พวกเขามีโภชนาการพิเศษและสามารถเข้าถึงบริการของหมอได้ นักรบค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่ชาวบ้านและเป็นคนดังที่แท้จริง ภาพเหมือนของพวกเขาจะประดับอยู่ในที่สาธารณะ ในขณะที่เด็กชายตัวเล็ก ๆ จะฝันถึงหุ่นของนักรบที่ต่อสู้ในเวที นอกจากนี้ไม่ใช่กลาดิเอเตอร์ทุกคนจะมาจากชนชั้นต่ำที่สุด แต่ว่ามีอาสาสมัครอยู่ในหมู่พวกเขา คือเป็นผู้อยู่อาศัยฟรีที่ได้สาบานตนเป็นนักสู้ด้วยความสมัครใจ โดยแลกอิสรภาพของตัวเองเป็นเงินจำนวนหนึ่ง

การต่อสู้ไม่ใช่การดวลกันแบบปกติที่โชว์กันในภาพยนตร์ แต่พวกเขาคือการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจไปกับฉากและอุปกรณ์ประกอบที่วิจิตรบรรจง กลาดิเอเตอร์จะสวมชุดอย่างประณีตและมักจะดูแปลก ๆ โดยมีเพียงชุดเกราะแบบ
คลาสสิกที่ดูแล้วไม่รู้ว่าคืออะไรกันแน่

ชะตากรรมของกลาดิเอเตอร์ถูกกำหนดโดยการยกนิ้วโป้งขึ้นหรือลง

มีท่าทางบางอย่างที่ตัดสินชะตากรรมในอนาคตของกลาดิเอเตอร์ได้ แต่ว่ามันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนิ้วโป้งเลย เพื่อแสดงความเห็นใจต่อนักสู้ มือจะถูกกำเป็นหมัด

โบนัส: หน้าตาของราชินีแห่งโอลิมเปียสในชีวิตจริง

เมื่อมองดูแองเจลิน่า โจลี่ (Angelina Jolie) ผู้มีเสน่ห์ที่เล่นเป็นราชินีแห่งโอลิมเปียส (Queen Olympias) มารดา
ของอเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander the Great) เราจึงเริ่มคิดว่าผู้หญิงทุกคนบนโลกในยุคโบราณมีจมูกที่สมบูรณ์แบบ ริมฝีปากอวบอิ่ม และโหนกแก้มที่สลักได้รูป อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือราชินีแห่งโอลิมเปียส (Queen Olympias) ค่อนข้างห่างไกลจากภาพลักษณ์ที่ถูกสร้างโดยผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด เมื่อพิจารณาจากภาพเพียงภาพเดียวของราชินีโอลิมเปียส (Queen Olympias) ที่เหลือรอดมาจนถึงยุคปัจจุบัน เธอมีรูปหน้าด้านข้างแบบกรีกคลาสสิก คือมีหน้าผากต่ำ คางที่แหงนขึ้น และใบหน้าที่นุ่มนวล

ข้อเท็จจริงอันไหนบ้างที่กลายเป็นการค้นพบที่แท้จริงของคุณเลยทีเดียว ? และบางทีคุณก็อาจทราบตำนานในประวัติศาสตร์อื่น ๆ ที่โชว์ให้เราเห็นอยู่ในภาพยนตร์ก็ได้นะ บอกเราเกี่ยวกับพวกเขาได้ในคอมเมนต์เลย !

เครดิตภาพพรีวิว Pompeii / Constantin Film, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/8 ตำนานเกี่ยวกับกรีกและโรมโบราณที่ยังคงอยู่เพราะภาพยนตร์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ