ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 เหตุผลว่าทำไมการนอนหลับในห้องที่เย็นจึงดีสำหรับตัวคุณ

การนอนในห้องที่มีอากาศร้อนไม่เพียงแค่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวและเหงื่อออก แต่มันยังทำให้เราพลาดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ มากมายที่เราจะได้รับจากการนอนหลับในห้องเย็นอีกด้วย การตั้งอุณหภูมิห้องไว้ที่ประมาณ 18 องศาเซลเซียสอาจสร้างความแตกต่างระหว่างคุณภาพการนอนหลับในตอนกลางคืนของคุณได้

ชีวิตสดใสต้องการให้คุณนอนหลับได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงระบุข้อดีบางประการในการทำให้ห้องนอนของคุณมีอุณหภูมิเย็นลงระหว่างที่คุณนอนหลับ

1. มันช่วยทำให้เราดูสดใสและดูอ่อนเยาว์

การนอนในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำนั้นจะช่วยส่งเสริมการผลิตเมลาโทนิน หรือสิ่งที่เรียกว่า “ฮอร์โมนการนอนหลับ” ของร่างกาย นอกจากนี้มันยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนต่อต้านการร่วงโรยแห่งวัยสำหรับร่างกาย

2. มันช่วยป้องกันอาการนอนไม่หลับได้

จากการศึกษาพบว่าการนอนไม่หลับหลายรูปแบบมีความเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น คนที่นอนไม่หลับส่วนมากมักมีปัญหาในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายที่ไม่ต้องการให้ร่างกายสูญเสียความร้อนออกไป ดังนั้นการที่ทำให้ห้องนอนของเราเย็นลง มันจะสามารถช่วยทำให้ร่างกายของเราเย็นลงไปด้วย และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

3. มันช่วยขจัดความเครียดออกไปได้

อุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำให้ร่างกายหลั่ง “ฮอร์โมนความเครียด” หรือที่เรียกว่าคอร์ติซอลออกมามากขึ้น และห้องที่เย็นกว่าจะสามารถช่วยรักษาระดับคอร์ติซอลของเราได้ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าความเครียดของเราจะลดน้อยลง และคุณภาพการนอนหลับของเราก็จะดีขึ้น

4. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางชนิด

การนอนในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นสามารถลดโอกาสในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบเผาผลาญ เช่น เบาหวานได้ นอกจากนี้มันยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตของเราที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคซึมเศร้า และโรคอ้วน และเมลาโทนินที่เพิ่มขึ้นนี้ยังช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

5. ช่วยส่งผลให้เรานอนหลับได้ลึกและต่อเนื่อง

เมื่อเรานอนหลับสนิท ร่างกายของเราจะได้ทำหน้าที่ที่จำเป็น เช่น การซ่อมแซมเซลล์และการรวบรวมหน่วยความจำ แต่มันจะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายของเราได้ และอุณหภูมิที่เพิ่มนี้ขึ้นอาจปลุกเราให้ตื่นจากการนอนหลับสนิท ดังนั้นการนอนในห้องที่เย็นจึงลดโอกาสสิ่งที่จะเกิดขึ้นนี้

6. ช่วยป้องกันการติดเชื้อรา

ผู้หญิงสามารถป้องกันโอกาสในการติดเชื้อราได้ด้วยการนอนในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ เนื่องจากแบคทีเรียและเชื้อรามักชอบอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้น ดังนั้นการรักษาอุณหภูมิห้องให้เย็นจะช่วยยับยั้งไม่ให้พวกมันแพร่กระจายเหมือนไฟป่าที่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน

7. มันยังอาจช่วยปรับปรุงภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชายได้อีกด้วย

เนื่องจากการสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชายในทางที่ไม่ดีได้ การนอนในห้องที่เย็นบวกกับการสวมชุดชั้นในหลวม ๆ อาจสามารถป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากคุณกำลังวางแผนที่จะมีลูกในเร็ว ๆ นี้ นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คุณควรควบคุมอุณหภูมิในห้องให้ต่ำลง

8. มันช่วยขจัดไขมันที่ “ไม่ดี” ออกไปได้

การนอนในห้องที่เย็นนั้นสามารถพัฒนาระบบการเผาผลาญของร่างกายได้ ด้วยการกระตุ้น “ไขมันสีน้ำตาล” ที่เผาผลาญแคลอรีจากร่างกายของเรา นอกจากนี้มันยังสามารถช่วยกำจัดไขมันที่เราไม่ต้องการออกจากร่างกาย ซึ่งนั่นอาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้

9. มันสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและการอักเสบได้

เช่นเดียวกับการประคบน้ำแข็งหรือประคบเย็นบนบริเวณที่ปวดบวมหรืออักเสบของร่างกาย การนอนในห้องที่เย็นจึงอาจช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและการอักเสบ ซึ่งอาจรบกวนการนอนหลับของคุณได้ นี่จึงอาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้นักกีฬาหลายคนชอบนอนในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นหลังจบการแข่งขัน

คุณชอบนอนในห้องที่เย็นหรือร้อน ? เพราะอะไร ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com
แชร์บทความนี้