ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 ข้อเท็จจริงที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งครรภ์ของสมาชิกในราชวงศ์ที่ย้อนกลับไปในสมัยก่อน

ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ขนบธรรมเนียมและนิสัยก็เช่นกัน ทุกยุคสมัยในประวัติศาสตร์มาพร้อมกับความสงสัยใคร่รู้ เรื่องราว และวิธีทำความเข้าใจชีวิต บางอย่างเราก็อาจจะคุ้นเคยกัน ในขณะที่บางอย่างก็ทำให้เราถึงกับเกาหัวและสงสัยว่ามนุษย์ทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไรกัน

ที่ชีวิตสดใส พวกเราจะแบ่งปันความสงสัยใคร่รู้บางอย่างเกี่ยวกับสมัยก่อน โดยเฉพาะวิธีจัดการในเรื่องการตั้งครรภ์ในราชวงศ์

1. ราชินีในสมัยก่อนคลอดลูกต่อหน้าผู้คนหลายสิบคน

การคลอดลูกเป็นช่วงเวลาส่วนตัวสุด ๆ ซึ่งต้องใช้การดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก โดยมีเพียงคนที่สำคัญที่สุดเท่านั้นที่จะอยู่ตรงนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าทั้งแม่และลูกปลอดภัยดี แต่ทว่าในสมัยโบราณ นับว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้คนหลายพันคนจะเข้าร่วมการประสูติของเจ้าชายองค์ใหม่ เนื่องจากเพื่อเป็นการยืนยันว่าทารกแรกเกิดนั้นเป็นบุตรธิดาของราชวงศ์จริง ๆ จึงจำเป็นต้องมีพยานจำนวนหนึ่ง

2. เหล่าพระราชมารดาได้รับถาดรองคลอด

ในอิตาลีสมัยโบราณ เพื่อเฉลิมฉลองการให้กำเนิดบุตรธิดาได้สำเร็จของเหล่าพระราชมารดา พวกเธอจะได้รับ เดสโก้ เดอ พาร์โต้ (desco da parto) หรือ “ถาดรองคลอด” เป็นของขวัญ ซึ่งมักจะตกแต่งด้วยเนื้อเรื่องในตำนานหรือวรรณกรรม แล้วหลังจากที่ใช้เพื่อฉลองวันเกิดแล้ว ก็สามารถแขวนไว้บนผนังเป็นภาพวาดตกแต่งได้

3. มีเพียงพระราชมารดาเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงผ้าคาดเอวอันศักดิ์สิทธิ์ได้

การคลอดบุตรในยุคกลางถือเป็นเรื่องอันตราย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะแวดล้อมไปด้วยข้อปฏิบัติและสิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสายรัดการให้กำเนิดพร้อมเครื่องราง หรือคำอธิษฐานเพื่อร้องขอชีวิตของแม่และลูก แม้ว่าการปฏิบัติสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติในทุกชนชั้นของสังคม แต่ก็มีเพียงราชวงศ์เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงสิ่งของที่หรูหราที่สุดได้ ซึ่งบางอย่างก็ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เสียด้วยซ้ำ

4. การเลือกชื่อไม่ใช่เรื่องง่าย

การเลือกชื่อให้กับลูกชายหรือลูกสาวเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่เสมอ แต่สำหรับราชวงศ์แล้ว มันเป็นมากกว่านั้นและยังกลายเป็นเรื่องของภาระหน้าที่ทางประวัติศาสตร์ โดยประวัติศาสตร์ทั้งหมดของราชวงศ์ต้องถูกนำมาพิจารณาและแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษของตนเอง ซึ่งในขณะเดียวกันชื่อก็ต้องมีความร่วมสมัย เพื่อให้ตรงประเด็นและให้ผู้คนสามารถระบุตัวตนได้

5. พระราชมารดาไม่ได้ให้ลูก ๆ กินนมจากอกของพวกเธอ

ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา เหล่าพระราชโอรสและพระราชธิดาส่วนใหญ่ถูกส่งไปให้แม่นมเพื่อกินนมจากอก เนื่องจากการให้นมลูกนี้ถือเป็นอุปสรรคต่อราชินีในการตั้งครรภ์ทายาทคนต่อไป ดังนั้นราชวงศ์เคยมีทีมแม่นมเพื่อดูแลการให้นมทารกแรกเกิด

6. การให้กำลังใจด้วยของขวัญถือเป็นเรื่องปกติ

แม้ว่ามันจะสัมพันธ์กับกระแสนิยมสมัยใหม่ แต่ราชวงศ์ยุโรปก็ใช้ “ของขวัญผลักดันคุณแม่” เพื่อเฉลิมฉลองการกำเนิดของทายาทของพวกเธอมานานแล้ว โดยนโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoleon Bonaparte) มอบสร้อยคอเพชรขนาดใหญ่เป็นของขวัญให้กับภรรยาของเขา มารี-หลุยส์ (Marie-Louise) แห่งออสเตรีย เพื่อเฉลิมฉลองการให้กำเนิดลูกคนแรก

7. ราชินีจะ “นอนลง” ก่อนคลอดลูก

ในอดีต บรรดาหญิงสูงศักดิ์ถูกบังคับให้แยกตัวออกจากโลกภายนอกไปอยู่ในห้องส่วนตัวก่อนจะคลอดลูก ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่เรียกกันว่า “นอนอยู่ไฟเตรียมคลอด” ที่จริงแล้วพวกเธอแทบไม่เปิดหน้าต่างเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์หรือแสงเพียงเล็กน้อยเลย โดยแนวความคิดนี้คือการทำตัวให้เหมือนกับอยู่ในครรภ์ คือมีความอบอุ่น มืดมิด และเงียบสงัด

8. สตรีในราชวงศ์ต้องจัดทำพินัยกรรมก่อนการคลอดลูก

การคลอดลูกในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา นอกเหนือจากความเจ็บปวดและไม่สบายตัวแล้ว ซ้ำยังอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย ซึ่งความเสี่ยงดังกล่าวจึงทำให้เหล่าพระราชมารดาได้รับคำแนะนำให้จัดทำพินัยกรรมเพื่อรับประกันทรัพย์สินของพวกเธอหากมีการเสียชีวิตในตอนคลอด

บรรดาราชินีในอดีตจำนวนมากเสียชีวิตเพราะการคลอดลูก อย่างเช่น ชาร์ลอตต์ ออกัสต้า (Charlotte Augusta) แห่งเวลส์, มาเรีย ลีโอโพลดินา (Maria Leopoldina) แห่งออสเตรีย, และอเล็กซานดร้า (Alexandra) แห่งกรีซและเดนมาร์ก

9. เชื่อกันว่าจินตนาการของแม่อาจส่งผลต่อเพศของเด็กได้

ในหลายศตวรรษที่ผ่านมา เชื่อกันว่าจินตนาการของหญิงสาวอาจส่งผลต่อเพศและรูปร่างหน้าตาของทารกในครรภ์ ดังนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นเหล่าแม่ ๆ ถูกรายล้อมไปด้วยภาพเด็ก ๆ ที่สวยงามโดยเฉพาะภาพเด็กผู้ชาย

คุณจะทำอย่างไรถ้าหากคุณได้เป็นสมาชิกในราชวงศ์ ? แล้วคุณจะเลี้ยงลูกอย่างไรดีนะ ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/9 ข้อเท็จจริงที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งครรภ์ของสมาชิกในราชวงศ์ที่ย้อนกลับไปในสมัยก่อน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ