ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 สิ่งง่าย ๆ ที่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้

คนทุกคนมีความพิเศษและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ในความเป็นจริง คนบางคนอาจจะมีความสามารถที่ทำให้คุณทึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่คุณคิดไม่ถึงหรือคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ บางคนอาจกระดิกหูหรือยักคิ้วข้างเดียวได้อย่างง่าย ๆ แต่เชื่อหรือไม่ ว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ทำได้

ชีวิตสดใสได้พบความสามารถของร่างกายที่น่าประหลาดใจ ที่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ อย่าลืมว่า เราใช้คำว่า “ส่วนใหญ่” นะ

1. แยกนิ้วนาง

เมื่อมีการขยับนิ้วกลางหรือนิ้วก้อย (เรียกอีกอย่างว่านิ้วของทารก) นิ้วนางของคนส่วนใหญ่มักจะงอเล็กน้อย กล่าวว่ามีคนที่สามารถแยกนิ้วนางได้ซึ่งเชื่อว่าเป็นกรรมพันธุ์

2. ใช้ลิ้นแตะคางหรือจมูก

ลิ้นของคนส่วนใหญ่ไม่ได้ยาวขนาดนั้น แต่บางคนก็ใช้ปลายลิ้นแตะคางหรือจมูกของตัวเองได้ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อ Gorlin sign แค่เกือบ 10 เปอร์เซนต์ของประชากรบนโลกเท่านั้นที่ทำได้

3. หมุนขาไปในทิศทางตรงข้ามได้

ลองทดลองทำดู ยกเท้าขวาของคุณให้ลอยกับพื้น และหมุนตามเข็มนาฬิกา ตอนนี้ ลองเขียน “6” ด้วยนิ้วเท้าของคุณ ไม่ต้องใช้กระดาษหรือปากกานะ แค่ลองเขียนมันในอากาศด้วยนิ้วเท้าดู

คนส่วนใหญ่จะทำโดยที่ไม่ได้คิดเลยว่าพวกเขาได้ขยับเท้าไปในทิศทางตรงกันข้าม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวเลขมีลักษณะทวนเข็มนาฬิกา แต่สำหรับบางคนแล้วสิ่งนี้เป็นข้อยกเว้น เนื่องจากสมองของพวกเขามีความซับซ้อน หรืออาจจะเกิดจากการฝึกฝน

4. กระดิกจมูกของตัวเองได้

ถ้าคุณอยากกระดิกจมูกของตัวเองเหมือนกับซาแมนธา สตีเฟนส์ (Elizabeth Montgomery) คุณอาจจะทำไม่ได้ แม้แต่เอลิซาเบธ มอนโกเมอรี่จากผลงานการแสดงสุดคลาสสิค แม่มดสาวเจ้าเสน่ห์ ก็เพียงแต่ขยับปากของเธอเพื่อให้รู้สึกว่าจมูกของเธอกระดิก ถึงอย่างนั้นมีคนที่กระดิกจมูกได้โดยไม่ต้องเป็นแม่มด คุณก็ฝึกได้เองโดยการกระดิกรูจมูก

5. พ่นน้ำลายจากใต้ลิ้นได้

เมื่อลิ้นของคุณขยับไปด้านหน้า บางคนอาจจะเผลอพ่นน้ำลายออกมา สิ่งนี้เรียกว่า “การพ่นน้ำลาย” มันเป็นการพ่นน้ำลายที่ไม่ธรรมดา การที่มีท่อน้ำลายที่แข็งแรงหรือแม้กระทั่งอาหารอย่างมะนาวก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิ่งนี้ได้ การพ่นน้ำลายมีมาเป็นเวลานานแล้วและมีบทละครหลายเรื่องของเชคสเปียร์สที่มีคำนี้

6. จามในขณะที่ตาเปิด

เส้นประสาทของสมองเชื่อมระหว่างจมูกและดวงตา ด้วยเหตุนี้ เวลาที่คุณจาม ตาของคุณจะปิดเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้น ถึงอย่างนั้นการจามในขณะที่ดวงตาเปิดอยู่ก็เกิดขึ้นได้ ตามที่ภาษิตโบราณกล่าว มันไม่ทำให้ตาของคุณหลุดออกมาหรอก

7. ห่อลิ้นได้

การห่อลิ้นได้เป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนบนโลกจะทำได้ บางคนทำได้พิสดารกว่านั้นด้วยซ้ำ นี่รวมถึงการพับลิ้นให้เป็นสามส่วนได้

8. จั๊กจี้ตัวเอง

สำหรับคนส่วนใหญ่ การทำให้ตัวเองรู้สึกจั๊กจี้นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากการจั๊กจี้นั้น เป็นเรื่องของความประหลาดใจ สมองของคุณรับความรู้สึกที่ทำให้เกิดความรู้สึกจั๊กจี้และควบคุมมันก่อนที่จะส่งผลต่อคุณ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นเลย คนที่มีอาการคล้ายโรคจิตเภทจั๊กจี้ตัวเองได้ เนื่องจากสมองของพวกเขาไม่รู้ว่าความรู้สึกนั้นเกิดจากการตั้งใจ

9. งอนิ้วโป้งไปด้านหลัง

บางคนมีข้อต่อนิ้วหัวแม่มือสองข้อ รู้จักกันในชื่อว่า “นิ้วหัวแม่มือของคนโบกรถ” ซึ่งทำให้เขาสามารถงอนิ้วไปด้านหลังได้ โดยไม่เจ็บและไม่มีความเสี่ยงต่อการใช้งานของนิ้วหัวแม่โป้ง ภาวะนี้เกิดจากข้อต่อส่วนปลายภายในนิ้วหัวแม่มือ ซึ่งบางคนก็มีข้อต่อนิ้วหัวแม่มือทั้งสองนิ้ว และบางคนก็มีเพียงข้างเดียว

คุณรู้จักความสามารถแปลก ๆ อย่างอื่นอีกไหม หรือว่าคุณทำอะไรแปลก ๆ ได้หรือเปล่า บอกให้เรารู้หน่อยสิ!

แชร์บทความนี้