ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ ถ้าหากคุณเริ่มนอนบนพื้น

การนอนบนพื้นแข็ง ๆ ในขณะที่คุณก็มีเตียงนอนที่นุ่มสบายอาจฟังดูบ้า ถึงแม้มันจะไม่ค่อยสบายนัก แต่ปรากฎว่ามันมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของคุณ ไม่ว่าจะเป็นระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ความจุปอดที่เพิ่มขึ้น และอาการปวดหลังที่น้อยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนที่คุณจะได้รับ เมื่อคุณเริ่มนอนบนพื้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสอยากรู้ว่าการสละเตียงนุ่ม ๆ ไปนอนบนพื้นแข็ง ๆ นั้นมันคุ้มกันหรือเปล่า ดังนั้นเราเลยค้นคว้าข้อมูลและตัดสินใจแบ่งปันสิ่งที่เราค้นพบกับคุณ แต่ก่อนที่คุณจะลองเปลี่ยนไปนอนบนพื้น คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนก็ดีนะ

การไหลเวียนเลือดของคุณอาจดีขึ้น

เมื่อคุณนอนบนพื้น น้ำหนักตัวของคุณจะถูกกระจายไปอย่างทั่วถึง และลดความตึงเครียดที่บริเวณสะโพก กระดูกสันหลังส่วนเอว และไหล่ของคุณให้น้อยลง อีกทั้งช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อย่างอิสระทั่วร่างกายในตอนกลางคืน ซึ่งสามารถช่วยในการรักษาอวัยวะของคุณให้ทำงานได้ดีที่สุด

การไหลเวียนเลือดที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้ออกซิเจนและเลือดที่ดีกระจายไปทั่วร่างกายได้ แถมยังทำให้หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อของคุณทำงานได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังช่วยลำเลียงเซลล์เม็ดเลือดขาวไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณต่อสู้กับความเจ็บป่วยและโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

การช่วยให้กระดูกสันหลังตั้งตรงตลอดทั้งวันอาจทำได้ง่ายขึ้น

เรามักรู้สึกว่าเราจำเป็นต้องงอตัว เพราะการทำให้กระดูกสันหลังตั้งตรงตลอดทั้งวันนั้น อาจทำให้พวกเราบางคนปวดเมื่อย แต่ว่าการนอนบนพื้นสามารถช่วยจัดแนวกระดูกสันหลังและคอให้ตรงได้ ซึ่งจะส่งผลให้มีท่าทางที่ดีขึ้น

ท่าทางที่ดีขึ้นไม่เพียงแต่บรรเทาความตึงเครียดของคอและไหล่ของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงของไมเกรนกับอาการปวดหัว โรคกระดูกสันหลังคด และอาการปวดข้อ คนที่รักษาท่าทางที่ดีไว้ได้ บวกกับมีสุขภาพดีอาจมีระดับของพลังงานที่สูงขึ้น ความจุปอดที่เพิ่มขึ้น และอารมณ์ดีขึ้นด้วย

การนอนหงายและนอนคว่ำสามารถบรรเทาอาการปวดหลังได้

การทิ้งเตียงที่นุ่มสบายแล้วย้ายไปนอนบนพื้นอาจช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยที่เป็นมานานได้ในบางกรณี เพราะการนอนบนพื้นผิวที่ตึงแน่นจะป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณบิดตัวเป็นรูปทรงแปลก ๆ เหมือนขนมเพรทเซล เนื่องจากจะช่วยให้คุณจัดกระดูกสันหลังในตอนนอนให้อยู่ในแนวเดียวกันได้

ในขณะที่คนนอนหงายและนอนคว่ำจะได้ประโยชน์สูงสุดจากการนอนในท่านี้ ส่วนคนที่นอนตะแคงจะต้องมีหมอนรองเพิ่มตรงสะโพกและไหล่ เพื่อประสบการณ์ในการนอนหลับอันน่ารื่นรมย์

อาจบรรเทาอาการปวดสะโพกร้าวลงขาของคุณได้

เมื่อพูดถึงอาการปวดเส้นประสาท การนอนมีนับว่าบทบาทสำคัญ เนื่องจากผู้ที่มีปัญหานี้จะรู้สึกไม่สบายตัวและปวดมากยิ่งขึ้นในตอนเช้า ซึ่งสิ่งนี้มักเกิดขึ้นเพราะตำแหน่งที่คุณนอนอาจทำให้ความดันตรงบริเวณนั้นเพิ่มขึ้น หรือทำให้เส้นประสาทถูกกดทับ

การเลือกนอนบนพื้นสามารถรักษากระดูกสันหลังของคุณให้อยู่ในแนวที่ถูกต้องได้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน หรือแม้กระทั่งป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้

ร่างกายของคุณจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

เตียงที่นุ่มสบายมักจะหลอกล่อให้เรากดปุ่มเลื่อนนาฬิกาปลุกในตอนเช้า ถึงแม้จะฟังดูเหมือนเป็นนิสัยที่ไม่มีพิษภัยก็จริง แต่การกลับไปนอนต่อในตอนเช้านั้นอาจทำให้วงจรการนอนหลับของคุณยุ่งเหยิงได้ ซึ่งส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง อีกทั้งปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพก็แย่ลงด้วย

ในอีกแง่หนึ่ง การนอนบนพื้นจะทำให้คุณไม่รู้สึกถึงความสบายตัวในตอนเช้า แต่ว่าคุณจะได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพและรู้สึกได้พักผ่อนมากขึ้นตลอดทั้งวัน

แต่อาการโรคภูมิแพ้ของคุณอาจแย่ลง

หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้หรือมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ แนะนำให้นอนบนเตียงจะดีกว่า เพราะว่าที่พื้นสะสมทั้งฝุ่น เซลล์ผิวหนัง และสิ่งสกปรกได้มากกว่าที่อื่น ๆ ซึ่งสามารถทำให้จาม คัดจมูกหรือมีน้ำมูกไหล ตาแดง น้ำตาไหล หรือคันลูกตา อีกทั้งยังสามารถทำให้หายใจลำบาก ไอและหายใจมีเสียงหวีด หรือแม้แต่มีผื่นขึ้นได้

คุณคิดยังไงกับการนอนบนพื้น ? คุณจะลองทำดูหรือเปล่า ? และหากคุณได้ลองทำแล้ว มาแบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเราหน่อยนะ

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ ถ้าหากคุณเริ่มนอนบนพื้น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ