ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส
การศึกษาชี้ว่า น้องสุดท้องคือคนที่เฮฮาที่สุด

การศึกษาชี้ว่า น้องสุดท้องคือคนที่เฮฮาที่สุด

นักจิตวิทยากล่าวว่า ไม่มีใครเหมือนคุณและนั่นคือพลังวิเศษของคุณ หากคุณเติบโตมากับพี่น้องหนึ่งคน คุณมีแนวโน้มที่จะแตกต่างกันมาก แม้ว่าคุณทั้งคู่จะอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันก็ตาม มันมีปัจจัยเล็กน้อยมากมายที่มีอิทธิพลต่อเราอย่างไม่หยุดหย่อนและหนึ่งในปัจจัยเหล่านี้คือลำดับการเกิดของเรา


พวกเราชีวิตสดใสรู้ว่าใครเป็นคนที่เป็นเด็กน้อยที่สุดในครอบครัวและตอนนี้เราก็มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าทำไม และจริงๆ แล้ว เราไม่รู้เลยว่าควรทำอย่างไรดีหากสักวันหนึ่งไม่มีพี่น้องที่ทำให้เราสดใสได้ทุกวัน!

ลำดับการเกิดเป็นตัวกำหนดบุคลิกของเรา

นักจิตบำบัด Alfred Adler เสนอว่าลำดับการเกิดและพี่น้องส่งผลกระทบต่อเราและมีบทบาทในการสร้างบุคลิกภาพของเรา แม้ว่าเด็กที่ถูกเลี้ยงดูในครอบครัวเดียวกันจะเติบโตในสภาพแวดล้อมที่คล้ายคลึงกัน แต่สภาพจิตใจยังคงเป็นปัจเจกบุคคลเนื่องจากลำดับการเกิดของพวกเขา

ลูกคนสุดท้องมีความเป็นเด็กน้อยมากที่สุดนักวิจัยหลายคนเริ่มสนใจทฤษฎีนี้ และแนวคิดก็ยังคงดำเนินต่อไปในปัจจุบัน หนึ่งในการศึกษาล่าสุดในหัวข้อนี้ถูกดำเนินการโดย YouGov บริษัทวิจัยตลาดของอังกฤษ มีผู้เข้าร่วมการศึกษาอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,782 คน พวกเขาถูกขอให้เปรียบเทียบตัวเองกับพี่น้องด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น การมีความรับผิดชอบ, เป็นคนง่ายๆ, สบายๆ, ตลก ฯลฯ

กลับกลายเป็นว่า หนึ่งในความแตกต่างที่ต่างสุดๆ คือความรู้สึกตลก เด็กที่อายุน้อยที่สุดมักจะพูดว่าพวกเขาตลกมากกว่าพี่น้องของตัวเอง (46%) รวมถึงการผ่อนคลายกว่า (47%) และเป็นคนง่ายๆ กว่าด้วย (42%) ในทางกลับกัน เด็กที่โตที่สุดถือว่าตัวเองมีความรับผิดชอบมากกว่า (54%) มีระเบียบมากกว่า (54%) และประสบความสำเร็จมากกว่า (38%)

แต่เด็กคนอื่นๆ ก็มีลักษณะพิเศษของตัวเองเช่นกัน

นักวิจัยที่พัฒนาทฤษฎีนี้ชี้แนะว่าเด็กทุกคนกำลังมองหาช่องว่างในครอบครัว และบุคลิกภาพของเด็กก็เข้ามามีตัวตนอยู่ในช่องนี้ ดังนั้นลูกคนโตจึงมีสิทธิพิเศษในการหาช่องของตัวเองก่อน และพวกเขามักจะกำหนดบทบาทของตัวเองว่ามีความรับผิดชอบและรอบคอบกว่าเพื่อพยายามทำให้พ่อแม่พอใจและรู้สึกรับผิดชอบต่อน้องที่อายุน้อยกว่าด้วย

ดังนั้นน้องคนสุดท้องจึงพยายามต่อต้านสถานะที่สูงกว่าของลูกคนโตอยู่ตลอดเวลาและคอยมองหาทางเลือกอื่นในการแสดงออกของตัวเอง เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถรับผิดชอบและเชื่อฟังได้ พวกเขาจึงพยายามทำให้ตัวเองแตกต่างไปในทางอื่นและมักจะกลายเป็นอารมณ์อ่อนไหว มีความคิดสร้างสรรค์ และตลกมากกว่า

ลูกคนกลางที่เสมือนเป็นลูกคนเดียวไม่เคยได้รับสิทธิพิเศษเหมือนกันกับตอนที่ลูกคนโตเคยเป็น และพวกเขาก็ไม่ได้รับความสนใจเท่าน้องคนสุดท้อง ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะรู้สึกอิจฉา แถมในครอบครัวนั้น พวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็นคนหัวรั้นมากกว่าด้วย ถึงกระนั้น พวกเขาก็ยังได้เรียนรู้ทักษะอันมีค่าที่ช่วยให้เข้ากับผู้คนได้ง่าย ดังนั้นพวกเขาจึงมักชอบเข้าสังคม

การเป็นลูกคนเดียวนั้นเป็นอีกกรณีที่แตกต่างออกไป เด็กเหล่านี้ได้รับความสนใจจากพ่อแม่อย่างเต็มที่และไม่ต้องแบ่งมันให้กับใคร ดังนั้นพวกเขาจึงอาจเคยตัวได้ ในเวลาเดียวกัน พวกเขาได้รับการสนับสนุนทั้งหมดที่จำเป็นและถูกรายล้อมไปด้วยคนที่อายุมากกว่า ซึ่งทำให้พวกเขามีไหวพริบและมีแรงจูงใจสูง แถมพวกเขายังมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในอนาคตด้วย

คุณมีพี่น้องหรือเปล่า? ลำดับการเกิดของคุณเป็นยังไง? คุณมีคุณลักษณะที่แตกต่างจากพี่น้องของคุณแบบสุดๆ หรือไม่? มาหารือกันในคอมเมนต์เพื่อดูว่านักวิจัยพูดถูกเกี่ยวกับเราหรือไม่กันดีกว่า!

เครดิตภาพพรีวิว parksandtheoffice / reddit
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/การศึกษาชี้ว่า น้องสุดท้องคือคนที่เฮฮาที่สุด
แชร์บทความนี้