ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่จะมาไขข้อสงสัยว่า ทำไมโทรศัพท์ถึงพูดเสียงเหมือนผู้หญิงกันนะ

มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีใครสังเกตเห็นว่าเสียงของผู้ช่วยคำสั่งเสียงส่วนใหญ่มักเป็นเสียงของผู้หญิง จากการสำรวจทำให้ค้นพบว่าผู้คนยังคงชอบเสียงเหล่านี้มากกว่า เพราะมันฟังดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ทำให้วอกแวกใด ๆ และยังสอดคล้องกับลักษณะนิสัยของแบรนด์เป็นอย่างดี แต่เราเชื่อว่าต้องมีเหตุผลรองรับมากกว่านี้สิ และเราก็อยากรู้มากจริง ๆ ว่าทำไมเราถึงไม่เคยได้ยินเสียงหนุ่มแคนาดาผู้ร่าเริงสดใส หรือเสียงหวาน ๆ ของชายชาวอังกฤษโต้ตอบเรามาบ้าง ในขณะที่เราพูดคุยทางโทรศัพท์

ชีวิตสดใสได้พบเหตุผลที่แท้จริงของการเลือกใช้เสียงผู้หญิงในระบบคำสั่งเสียงแล้ว และเราก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้รู้ข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้

เราทุกคนอยากเป็นคนที่มีสิทธิ์ออกคำสั่งกับมือถือของเราทั้งนั้น

ระหว่างการทดสอบการจดจำเสียง หลายบริษัทได้รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างทั้งชายและหญิง โดยให้พวกเขาได้ลองฟังเสียงต่าง ๆ กัน โดยคนหลายคนชอบเสียงของผู้หญิงมากกว่าในระหว่างการทดสอบนี้ โดยเสียงของผู้หญิงฟังแล้วให้ความรู้สึกโอบอ้อมอารีมากกว่า และทำให้คนรู้สึกว่าพวกเขาสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ด้วยตัวเอง ในขณะที่เสียงของผู้ชายนั้นจะฟังดูมีอำนาจมากกว่า และให้ความรู้สึกว่ากำลังให้คำตอบของปัญหาเหล่านั้น ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ถึงแม้เราจะมีเทคโนโลยีคอยช่วยเหลือเราก็ตาม แต่เราก็ยังคงต้องการเป็นผู้ออกคำสั่งในการแก้ไขปัญหานั้น ๆ เองอยู่ดี

สมองของเรามักรู้สึกว่าเสียงของผู้หญิงฟังแล้วผ่อนคลายมากกว่า

ศาสตราจารย์จากสแตนฟอร์ดเคยกล่าวไว้ว่าการจะหาเสียงผู้หญิงที่ใคร ๆ ก็ชอบนั้น ง่ายกว่าหาเสียงผู้ชายที่จะทำให้ทุกคนชอบได้ เหตุผลง่าย ๆ ก็คือสมองของมนุษย์นั้นถูกพัฒนาให้ชอบเสียงของผู้หญิงมากกว่าน่ะสิ

เคยมีคนพยายามจะใช้เสียงผู้ชายมาก่อน แต่ก็ต้องล้มเหลว

เพื่อให้รับกับความหลากหลายทางเพศแม้ในระบบคำสั่งเสียง หลาย ๆ บริษัทเคยลองเริ่มที่จะเพิ่มทางเลือกให้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นคิว (Q) ซึ่งเป็นบันทึกเสียงจากคนที่ไม่ระบุเพศของตัวเองว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง หรือบริษัทอื่น ๆ ที่พยายามเปิดตัวระบบคำสั่งเสียงที่มีเสียงให้เลือกทั้งเสียงผู้ชายและเสียงผู้หญิง แต่ก็มีเหตุผลทางเทคนิคที่อธิบายได้อยู่นะว่าทำไมสิ่งนี้ถึงล้มเหลว นั่นก็เพราะว่าระบบต่าง ๆ ถูกฝึกมาด้วยข้อมูลของเพศหญิงน่ะสิ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบพวกนี้ทำงานได้ดีกว่าถ้าใช้เสียงผู้หญิงสั่งการ

เพศที่แท้จริงของผู้ช่วยคำสั่งเสียง

ลองถามสิริ (Siri) ดูก็ได้ว่าเป็นเพศหญิงรึเปล่า ซึ่งคุณจะได้ยินคำตอบกลับมาว่ามันไม่มีเพศ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น เพราะเสียงของผู้หญิงนี้เอง เราจึงมักจะเรียกถึงสิริว่าเป็นเพศหญิงเสมอ จริง ๆ แล้วมีหลายคนที่เตือนไว้ว่าการใช้เสียงแบบนี้โดยเฉพาะกับแอปพลิเคชั่นคำสั่งเสียงต่าง ๆ เหล่านี้มีผลกระทบทางสังคมอยู่นะ โดยข้อความหลักที่พวกเขาต้องการจะสื่อก็คือ นี่มันเหมือนเป็นการท้าทายความคิดเหมารวมที่ผู้คนจะมีต่อบทบาททางเพศของเพศหนึ่ง ๆ เลยทีเดียว

คุณชอบเสียงแบบไหนสำหรับผู้ช่วยคำสั่งเสียงของคุณ ? คุณรู้จักเทคโนโลยีชนิดไหนที่ใช้คำสั่งเสียงที่ไม่ใช่เสียงผู้หญิงบ้างไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com, shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่จะมาไขข้อสงสัยว่า ทำไมโทรศัพท์ถึงพูดเสียงเหมือนผู้หญิงกันนะ
แชร์บทความนี้