ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ความสูงบอกอะไรเราได้บ้างเกี่ยวกับบุคลิกภาพของผู้หญิง ตามที่การศึกษาได้ชี้เอาไว้

มีคำถามที่ว่าสิ่งที่ดีที่สุดมาในบรรจุภัณฑ์ที่เล็กหรือใหญ่ ความจริงก็คือ มีการศึกษาหลายชิ้นที่พิสูจน์ว่าความสูงสามารถคาดคะเนลักษณะบุคลิกภาพที่เชื่อมโยงกับอาชีพและพัฒนาการส่วนบุคคลของผู้หญิงได้ และไม่ว่ากรณีของคุณจะเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเตี้ยหรือสูง ทั้งสองแบบต่างก็มีความแตกต่างที่ทำให้บุคลิกภาพของพวกเราเป็นเอกลักษณ์ทั้งสิ้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสต่างสงสัยและอยากรู้ว่าอนาคตของเราจะถูกกำหนดไว้โดยความสูงของพวกเราหรือไม่ ดังนั้นคุณก็อย่าเพิ่งไปไหนล่ะ อ่านต่อไปแล้วดูสิว่าพวกเราค้นพบอะไร

1. ผู้หญิงตัวสูงจะมีเป้าหมายสูงไปด้วย

ยิ่งคุณสูงเท่าไหร่ ความใฝ่ฝันของคุณยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น การวิจัยที่ทำโดยมหาวิทยาลัยแห่งเซนต์แอนดรูวส์และมหาวิทยาลัยแห่งสเตอร์ลิงพบว่าผู้หญิงที่ตัวสูงจะทะเยอทะยาน และมีแนวโน้มที่จะมุ่งมั่นกับการปั้นอาชีพมากกว่าการเริ่มชีวิตครอบครัว

หลังจากศึกษาแบบสอบถามที่ทำโดยผู้หญิงที่แตกต่างกันในออสเตรเลีย แคนาดา สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา นักจิตวิทยาได้สรุปว่าผู้หญิงที่มีส่วนสูงมากกว่าค่าเฉลี่ยจะดูเป็นคนที่แน่วแน่กว่า คิดเรื่องอาชีพมากกว่า และมีอำนาจเหนือกว่า

2. ผู้หญิงตัวเตี้ยมีความเป็นแม่สูงกว่า

ยิ่งไปกว่านั้น นักจิตวิทยาชาวสหราชอาณาจักรพบว่าผู้หญิงที่ตัวเตี้ยกว่าดูเหมือนจะชอบความสัมพันธ์ระยะยาวกับคนที่คบหามากกว่า และดังนั้นจึงชอบการมีลูกด้วย ผู้หญิงอังกฤษที่สูงระหว่าง 1.51 ม. ถึง 1.58 ม. ต่างมีแนวโน้มที่จะเริ่มมีครอบครัวและอยู่ในชีวิตแต่งงานที่มั่นคงแล้วในอายุ 42 ปี

3. ในอีกทางหนึ่ง ผู้หญิงตัวสูงมีการตั้งครรภ์ที่นานกว่า

การที่บอกว่าผู้หญิงตัวเตี้ยกว่ามีแนวโน้มที่จะพัฒนาลักษณะความเป็นแม่มากกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงตัวสูงจะเป็นแม่ไม่ได้ และในทางกลับกัน พวกเธอมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์นานกว่าด้วย

ในปี 2015 นักวิจัยสรุปว่าความสูงของแม่มีผลต่อความยาวนานของระยะเวลาตั้งครรภ์ของเธอโดยตรง สิ่งนี้อาจประกอบด้วยหลายสาเหตุ รวมถึงเรื่องยีนและสารอาหารตลอดชีวิตของผู้หญิงแต่ละคน ซึ่งอาจทำนายได้ว่าผู้หญิงตัวสูงกว่าจะมีโอกาสคลอดลูกก่อนกำหนดน้อยกว่า

4. ผู้หญิงที่ตัวเตี้ยกว่ามีแนวโน้มจะมีลูกมากกว่า

แม้ว่าผู้หญิงตัวสูงอาจจะตั้งครรภ์นานกว่า แต่เรื่องนี้น่าสนใจมาก และอาจจะเป็นเพราะบุคลิกความเป็นแม่ของพวกเธอด้วยที่ทำให้ผู้หญิงที่ตัวเตี้ยกว่า โดยเฉพาะในสังคมตะวันตกสมัยใหม่ มีแนวโน้มที่จะมีลูกมากกว่า

5. ผู้หญิงตัวสูงจะหาคู่ได้ลำบากกว่า

พอเป็นเรื่องของการหาเนื้อคู่ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงตัวสูงกว่าจะหาคู่ที่ใช่ได้ลำบากกว่า ไม่น่าแปลกใจเลยที่คนดังที่ตัวสูง ๆ อย่าง เทเลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) ได้เขียนเพลงไปหลายอัลบั้มก่อนที่จะได้พบกับคนที่ใช่

ในการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งเซนต์แอนดรูวส์และที่มหาวิทยาลัยแห่งสเตอร์ลิงบอกว่า ผู้หญิงที่ตัวสูงกว่าอาจจะมีระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงกว่านิดหน่อย หรือมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำกว่าเล็กน้อย ซึ่งหมายความว่าพวกเธอจะมีบุคลิกที่ออกจะแมน ๆ นิดหน่อย

เช่นนั้นแล้ว ถึงแม้จะมองว่าผู้หญิงตัวสูงดูมีเสน่ห์ดึงดูดมากกว่าก็ตาม ผู้ชายที่มองหาผู้หญิงที่มีลักษณะพร้อมให้กำเนิดบุตรโดยไม่รู้ตัว ก็จะแอบให้คะแนนพิเศษกับผู้หญิงที่ดูมีความเป็นแม่มากกว่าอยู่ดี

6. ผู้หญิงตัวเตี้ยไม่ไว้ใจคนอื่นง่าย ๆ

เมื่อเป็นเรื่องของการสร้างความไว้ใจและการปฏิสัมพันธ์กับสังคม ผู้หญิงตัวเตี้ยกว่าจะถูกโน้มน้าวได้ยากกว่าและมีประเด็นเรื่องความเชื่อใจที่ใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับผู้หญิงตัวสูงกว่า

ความมั่นใจนั้นเชื่อมโยงกับความเชื่อมั่นในตัวเอง การศึกษาที่ทำกันในปี 2014 ที่ทำผ่านการสร้างการทดลองผ่านการจำลองสถานการณ์การนั่งรถไฟใต้ดิน ผู้เข้าร่วมถูกทดลองพร้อมกับตัวอวตารที่มีความสูงต่างกัน ผลแสดงให้เห็นว่าคนที่มีส่วนสูงน้อยกว่ามีแนวโน้มที่จะไม่ไว้ใจคนที่อยู่รอบ ๆ ตัวมากกว่า ซึ่งแปลผลได้ว่าพวกเธอถูกมองได้ว่าอย่างไรในการเปรียบเทียบกับกลุ่มกลุ่มหนึ่ง

ไม่ว่าคุณจะสูงหรือเตี้ย การศึกษานี้ก็ได้แบ่งปันข้อเท็จจริงที่น่าสนใจบางประการกับพวกเรา ไม่ใช่ว่าเราจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามมันไปเสียทั้งหมดหรอก จริง ๆ แล้วถึงแม้เราต่างก็เกิดมากับความสูงที่ถูกกำหนดมา แต่ก็เป็นเราที่สร้างบุคลิกและตัวตนของเราเองมาตลอด และนั่นก็ทำให้เราไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

คุณรู้สึกว่าข้อเท็จจริงข้อไหนเกี่ยวกับส่วนสูงของผู้หญิงตรงกับคุณบ้างหรือไม่ ? คุณรู้จักคุณลักษณะอื่น ๆ ที่เชื่อมโยงกับส่วนสูงหรือไม่ ? แบ่งปันความคิดเห็นของคุณกับเราที่นี่ได้เลย !

เครดิตภาพพรีวิว kyliejenner/Instagram, victoriabeckham/Instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ความสูงบอกอะไรเราได้บ้างเกี่ยวกับบุคลิกภาพของผู้หญิง ตามที่การศึกษาได้ชี้เอาไว้
แชร์บทความนี้