ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ความเครียดสามารถส่งผลต่อเพศของลูกน้อยในอนาคตของคุณได้อย่างไร

หากคุณพยายามมีลูกก่อนการตกไข่ 1 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์จะอยู่ที่ 31% และหากคุณพยายามในช่วงที่ตกไข่ก็จะอยู่ที่ 33% แต่ทว่านักวิจัยได้ค้นพบสิ่งหนึ่งที่อาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ค้นพบงานวิจัยที่น่าสนใจว่าใครที่มีแนวโน้มจะได้ลูกผู้ชายหรือหญิงมากกว่า และพวกเราก็อยากแบ่งปันข้อมูลเหล่านี้กับคุณ

ความเครียดอาจเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อเพศของลูกน้อยในอนาคตของคุณได้เช่นกัน

อัตราส่วนของเด็กแรกเกิดด้วยวิธี “ธรรมชาติ” เป็นเด็กผู้ชายอยู่ที่ประมาณ 105 คนต่อเด็กผู้หญิง 100 คน แต่นักวิจัยได้สังเกตเห็นว่ามีเพียง 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่เผชิญกับความตึงเครียด เช่น ระดับฮอร์โมนและน้ำตาลในเลือดที่สูง น้ำหนักตัวเปลี่ยน หรือแม้แต่มีแผลอักเสบ พวกเธอมีลูกเป็นผู้ชาย

แรงกดดันในชีวิตประจำวันสามารถส่งผลต่อเพศของทารกในครรภ์ได้ โดยงานวิจัยบางชิ้นผู้เชี่ยวชาญได้สังเกตเห็นว่าผู้หญิงที่มีความเครียดแทบทุกรูปแบบมักไม่ค่อยมีลูกชาย แต่พวกเขาก็ไม่คิดว่าสิ่งนี้เป็นสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อเพศของลูกแบบ 100% แต่บอกว่านี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้ที่คุณสามารถนับรวมเข้าไปได้ในขณะที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์ของคุณ

ความเครียดทางจิตใจส่งผลกระทบได้มากกว่า

ความเครียดทางร่างกายและความเครียดทางอารมณ์อาจลดโอกาสในการมีลูกชาย เพราะเด็กเพศชายมีความเสี่ยงต่อสภาพแวดล้อมก่อนคลอดที่ไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังมีงานวิจัยอีกเยอะมากที่บอกว่าทารกในครรภ์เพศชายมีโอกาสรอดน้อยกว่า ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วธรรมชาติได้ให้โอกาสเรามีลูกที่แข็งแรงมากกว่า

หลังจากการสังเกตอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว พบว่ามีการคลอดลูกผู้ชายเกิดขึ้น 56% ในผู้หญิงที่มีสุขภาพดี 40% ในผู้หญิงที่มีความเครียดทางจิตใจ และมีเพียง 31% ในแม่ที่มีความเครียดทางร่างกาย

แรงสนับสนุนทางสังคมมีความสำคัญในขณะที่วางแผนการตั้งครรภ์

นักวิจัยได้สรุปหลังจากที่ทำการศึกษามาหลายครั้งว่ายิ่งแม่ได้รับแรงสนับสนุนทางสังคมมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่เธอจะมีลูกผู้ชายก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

โดยพวกเขาพบแรงสนับสนุนทางสังคมที่ต่างกัน 3 ด้าน ซึ่งทำให้ผู้หญิงรู้สึกเครียดน้อยลง

  • มีคนคุยด้วย
  • มีคนให้ได้ใช้เวลาร่วมกัน
  • มีคนคอยช่วยเหลือ

มีรายงานว่าความเครียดทางร่างกายเป็นสิ่งที่อาจส่งผลต่อเพศของทารกในอนาคต แต่แรงสนับสนุนทางสังคมมีอิทธิพลทางชีวภาพอย่างมหาศาลต่อสุขภาพของแม่ที่สามารถได้รับผลกระทบได้

สิ่งสำคัญคือต้องรู้สึกปลอดภัยและสงบ และทางที่ดีก็ควรฝึกการผ่อนคลายเพื่อป้องกันตัวเองจากความเครียดที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างที่ตั้งครรภ์

คุณเคยพยายามวางแผนเพศของลูกน้อยในอนาคตหรือไม่ ? แล้วคุณจัดการกับความเครียดในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้อย่างไร ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ความเครียดสามารถส่งผลต่อเพศของลูกน้อยในอนาคตของคุณได้อย่างไร
แชร์บทความนี้