ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ข้อเท็จจริงอันน่าทึ่งกว่า 15 อย่างที่แสดงให้เห็นว่าเรารู้จักโลกใบนี้น้อยเพียงใด

สารานุกรมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดหรือวิกิพีเดีย มีบทความมากกว่า 6,035,554 บทความในภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียวและเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน พวกเขามีข้อเท็จจริงมากมายเกี่ยวกับทุกอย่างเลยทีเดียว จากตำนานเมืองกล่าวว่า หากคุณคลิกที่คำแรก (ที่ไม่ใช่ตัวเอียง) ในเกือบทุก ๆ รายการของวิกิพีเดีย คุณจะไปจบลงอยู่ที่หน้า “ปรัชญา” ในตอนท้าย ซึ่งวิกิพีเดียก็ได้สร้างรายการที่อธิบายปรากฏการณ์นี้เอาไว้ เรียกว่า “สู่ปรัชญา” แล้วผลที่ได้นั้นเป็นจริงถึง 97% ของรายการทั้งหมด ปรากฏการณ์นี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2008 แน่นอนว่าไม่มีใครสามารถแทนที่วิกิพีเดียได้ แต่เราก็ยังมีข้อเท็จจริงบางอย่างที่สามารถสร้างความประทับใจ แม้กระทั่งกับคนที่คิดว่าตัวเองรู้ทุกอย่างก็ตามได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสรู้สึกประหลาดใจที่พบว่ายังมีบางสิ่งบนโลกใบนี้ที่เรายังไม่รู้ ดังนั้นเราจึงอยากแบ่งปันสิ่งนี้ให้กับคุณโดยเร็วที่สุดเลยล่ะ

 • การงอกของแผงคอของสิงโตนั้นสัมพันธ์โดยตรงกับระดับเทสโทสเตอโรนของพวกมัน แล้วนี่ก็คือสาเหตุที่สิงโตตัวเมียกับตัวผู้ที่เป็นหมันไม่มีแผงคอ แต่ทว่ามีข้อยกเว้นบางประการ คือเมื่อหลายปีก่อน อุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่งของบอตสวานาได้พบสิงโตตัวเมีย 5 ตัวที่มีแผงคอชัดเจนมาก โดยพวกมันนั้นตัวไม่ใหญ่เท่ากับสิงโตตัวผู้ แต่ก็ยังถือว่าตัวใหญ่
 • คำที่ยาวที่สุดในภาษาอังกฤษประกอบด้วยตัวอักษร 189,819 ตัว โดยเป็นชื่อทางเคมีของไตติน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดที่ใหญ่ที่สุด โดยคุณจะใช้เวลาในการออกเสียงคำทั้งคำประมาณ 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว ! อย่างไรก็ตาม นักภาษาศาสตร์บางคนเชื่อว่าชื่อเต็มของไตตินนั้นไม่สามารถถือเป็นคำภาษาอังกฤษได้จริง ๆ และการโต้แย้งนี้ก็ชนะด้วย
 • จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์โดยไซแอนซ์ ระบุว่าการมีอาหารอ่อนอยู่ในอาหารของเราส่งผลกระทบต่อวิธีการพูด โดยการเพิ่มของอาหารที่มาจากพืชได้เปลี่ยนฟันและกรามของเราเพื่อให้เราออกเสียง “f” หรือ “v” ได้ง่ายขึ้น
 • บริษัทเลโก้มีโกดังลับ ๆ ที่พวกเขาได้เก็บสำเนาเลโก้ทุกชุดที่เคยผลิตเอาไว้
 • ตุ่นปากเป็ดที่ตัวมันก็ค่อนข้างแปลกอยู่แล้ว มีลูกที่ฟักจากไข่ กินนมแม่ และไม่มีกระเพาะอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น จากการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าตลอดการวิวัฒนาการ พวกมันได้สูญเสียยีนส่วนใหญ่ที่ทำหน้าที่ในอวัยวะส่วนนี้
 • นักวิทยาศาสตร์ชาวเช็กและชาวเยอรมันได้ทำการศึกษาว่าด้วยการดูพฤติกรรมของสุนัขจำนวน 70 ตัวที่มีสายพันธุ์ ขนาด และอายุที่ต่างกัน ผลปรากฏว่าสัตว์เหล่านี้ฉี่และขับถ่าย โดยให้ลำตัวอยู่ในแนวเดียวกันกับแกนโลกเหนือ-ใต้ ซึ่งมันใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อสนามแม่เหล็กของโลกเป็นปกติเท่านั้น แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง สุนัขก็ตอบสนองต่อมันเช่นกัน
 • แมวสามารถส่งเสียงเพอร์หรือเสียงกรนในคอได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกมันต้องการ จากการศึกษาพบว่าพวกมันเพิ่มเสียงบางอย่างที่คล้ายกับเสียงลูกแมวร้องหรือเสียงร้องไห้ของทารกในเวลาที่พวกมันหิว
 • ไม่มีใครรู้วิธีสะกดชื่อวิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) ได้อย่างถูกต้อง ยิ่งไปกว่านั้น แม้แต่ตัวของนักเขียนเองก็ไม่รู้เช่นกัน งานที่พูดถึงชีวิตและผลงานของนักเขียนคนนี้มีการสะกดชื่อของเขาถึง 80 แบบ เช่น แชปเปเร (Shappere) และ แชกซ์เบิร์ด (Shaxberd) อีกทั้งคุณยังสามารถเจอคำที่เขียนว่า Willm Shakspere และ William Shakspeare ได้อีกด้วย
 • เมื่อนักแสดงกำลังแสดงอยู่ พวกเขาไม่เพียงแค่สวมชุดของตัวละครเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนพฤติกรรมและเกือบจะกลายเป็นคนใหม่ด้วย จากการสแกนสมองแสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวในสมองของนักแสดง เมื่อตอบคำถามเดียวกันนั้นอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาเป็นตัวเองในขณะนั้นหรือว่าเป็นตัวละคร ซึ่งนี่หมายความว่าพวกเขาเกือบจะกลายเป็นตัวละครที่พวกเขาแสดงไปเลยจริง ๆ
 • เมื่อเราดูหนังสยองขวัญ ระดับโปรตีนที่ทำหน้าที่ในการแข็งตัวของเลือดจะเพิ่มขึ้น
 • เมื่อเราดีดนิ้ว เราจะได้ยินเสียงของนิ้วกลางกระทบกับฝ่ามือ
 • มีศาสนาหนึ่งที่เรียกว่าศาสนาดู๊ดดี้ (Dudeism) โดยอิงมาจากมุมมองชีวิตของตัวละครหลักของหนังเรื่อง บิ๊ก
  เลโบสกี ของพี่น้องอีธาน (Ethan) กับโจเอล โคเอน (Joel Coen) บรรดาผู้สนับสนุนศาสนานี้ (มีประมาณ 450,000 คนทั่วโลก) ต่างเชื่อว่าพวกเขาควรไปตามกระแส และไม่ควรกังวลเมื่อมีสิ่งเลวร้ายเกิดขึ้น แถมพวกเขายังพยายามค้นหาความสุขจากสิ่งที่เรียบง่ายสุด ๆ เช่น เล่นโบว์ลิ่ง
 • แว่นกันแดดถูกสวมใส่ในประเทศจีนเมื่อศตวรรษที่ 12 โดยตัวเลนส์ทำจากแร่ควอทซ์ และมีกรอบขนาดใหญ่ที่ยึดไว้บนใบหน้า มันไม่เพียงแค่ปกป้องดวงตาจากแสงแดดได้นิดหน่อยเท่านั้น แต่ยังช่วยซ่อนอารมณ์ของผู้สวมใส่ด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุที่บรรดาผู้พิพากษาสวมมันในระหว่างการสอบสวนพยาน
 • ก้อนอิฐที่ใช้สร้างกำแพงเมืองจีนถูกยึดไว้ด้วยซีเมนต์ชนิดพิเศษที่ทำจากข้าวเหนียว ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนผสมเดียวกันนี้ถูกใช้ในสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่อื่น ๆ ของราชวงศ์หมิงในตอนที่สร้างส่วนที่แข็งแรงที่สุดของกำแพง
 • เด็กที่เกิดจากฝาแฝดเป็นลูกพี่ลูกน้องกันตามเอกสาร เมื่อพูดถึงเรื่องดีเอ็นเอ พวกเขานั้นเป็นพี่น้องกันในทางเทคนิค เพราะดีเอ็นเอของพวกเขาเหมือนกันประมาณ 25% แต่ดีเอ็นเอของความเป็นลูกพี่ลูกน้องกันมักจะเหมือนกันประมาณ 12.5%
 • ในเดือนมีนาคม ปี 2019 อารีฟา สุลตานา (Arifa Sultana) วัย 20 ปี จากบังกลาเทศได้คลอดลูกชายก่อนกำหนด จากนั้นหนึ่งเดือนต่อมา เธอได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลเดิมด้วยอาการปวดท้อง ปรากฏว่าเธอยังคงตั้งครรภ์อยู่ แพทย์ได้ตัดสินใจผ่าคลอด และผลที่ตามมาก็คือเธอได้ลูกแฝด กลับกลายเป็นว่าเธอนั้นมีความผิดปกติที่พบได้ยากมากคือมีมดลูกที่สอง ซึ่งปกติแล้วความผิดปกตินี้จะนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับการปฏิสนธิ แต่เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่กับสถานการณ์ของอารีฟา
 • ตลอดชีวิตของเรานั้น หัวใจเต้นประมาณ 2.5 พันล้านครั้ง และสูบฉีดเลือดประมาณ 2,000 แกลลอนต่อวัน

คุณได้ลองไปที่หน้า “ปรัชญา” บนเว็บวิกิพีเดียแล้วหรือยัง? ทางเราได้เริ่มต้นที่หน้า “แมว” และการคลิก 15 ครั้งก็ได้นำเราไปสู่เป้าหมายเลยเชียวล่ะ

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ข้อเท็จจริงอันน่าทึ่งกว่า 15 อย่างที่แสดงให้เห็นว่าเรารู้จักโลกใบนี้น้อยเพียงใด
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ