ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นักวิทยาศาสตร์เผยถึง 9 สิ่งดี ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณอายุขึ้นเลขสี่

เราทุกคนเคยได้ยินว่าช่วงอายุ 20 ปีถือเป็นปีที่ดีที่สุดในชีวิตของเรา แต่นั่นอาจไม่เป็นความจริงทั้งหมด เพราะในช่วงอายุสี่สิบก็ถือเป็นปีที่ดีที่สุดในชีวิตของเราได้เช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลานั้นมันสามารถทำให้เรามีความสุขและมีความมั่งคั่งยิ่งขึ้น และเรายังสามารถหาเวลาทำงานอดิเรกและทำสิ่งที่ต้องการได้ โดยไม่เครียดกับงานเท่าที่เคยเป็นมา

ชีวิตสดใสจึงอยากพิสูจน์คำกล่าวอ้างเหล่านี้กับคุณ และหวังว่ามันจะทำให้คุณมองเห็นแง่ดีเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในวัยขึ้นเลขสี่ นอกจากนั้นเรายังเตรียมภาพโบนัสสองสามภาพที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณจะดูดีที่สุดในวัยสี่สิบได้อย่างไร

1. คุณจัดการเรื่องการเงินได้ดีขึ้น

เรื่องเงินอาจเป็นสาเหตุของความเครียดและปัญหามากมายสำหรับผู้คน แต่โชคดีที่คุณอาจกังวลเกี่ยวกับมันน้อยลงเมื่อคุณมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ตามข้อมูลจากฟีเดรัล รีเซิร์ฟ (Federal Reserve) กล่าวว่าค่ามัธยฐานของความมั่งคั่งสุทธิของผู้ใหญ่ที่มีอายุระหว่าง 45 ถึง 54 ปีคือราว 3,900,000 บาท (130,000 ดอลลาร์) และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ จากข้อมูลของเพย์สเกล (PayScale) กล่าวไว้ว่าผู้หญิงเริ่มมีรายได้สูงสุดเมื่ออายุ 44 ปี ในขณะที่ผู้ชายจะอยู่ที่อายุ 55 ปี

2. คุณใช้เวลาบนโลกโซเชียลมีเดียน้อยลงและใช้เวลาอย่างคุ้มค่ามากขึ้น

ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าเราใช้เวลาสิ้นเปลืองไปกับโซเชียลมีเดียนานเพียงใด และมันง่ายแค่ไหนที่จะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเลื่อนดูแอปต่าง ๆ ไปมา แต่อย่างไรก็ตาม คนในวัยสี่สิบมักทำแบบนั้นน้อยลง โดยสามารถจัดการเวลาได้ดีขึ้นและใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากขึ้น ตามข้อมูลจากพีว รีเซิร์ช เซ็นเตอร์ (Pew Research Center) กล่าวว่าผู้ใหญ่ในวัยสี่สิบมักใช้โซเชียลมีเดียน้อยกว่าคนที่อายุน้อยกว่ามาก และ 56% ของพวกเขายังกล่าวด้วยว่าสามารถเลิกใช้มันตลอดไปได้อย่างไม่ยากเย็น

3. คุณใช้ชีวิตได้อย่างสมดุลมากขึ้น

ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน และบางคนก็บอกว่าความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่สมบูรณ์แบบนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก แต่นั่นไม่ใช่สำหรับคนที่มีอายุระหว่าง 34 ถึง 44 ปี จากผลสำรวจของยูโกฟ (YouGov) แสดงให้เห็นว่า 57% ของคนทำงานที่มีอายุระหว่างเหล่านี้มีความสุขและมีความสมดุลระหว่างชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัว

4. คุณต้องการนอนน้อยลง

ข้อดีอีกอย่างของการอยู่ในวัยขึ้นหลักสี่ก็คือ ร่างกายของคุณต้องการการนอนหลับพักผ่อนน้อยกว่าตอนที่คุณอายุน้อยกว่า จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสลีป (Sleep) ระบุว่าผู้ใหญ่ที่มีอายุระหว่าง 40 ถึง 55 ปีจะนอนหลับน้อยกว่าผู้ใหญ่ในวัย 20 ถึง 30 ประมาณ 23 นาที ฟังดูอาจเหมือนไม่มากนัก แต่ถ้าคุณใช้เวลานั้นอย่างเหมาะสมแล้ว คุณก็สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จลุล่วง หรือแม้แต่ออกกำลังกายอย่างรวดเร็วได้

5. ชีวิตคู่ของคุณมีความสุขและมีคุณภาพที่ดี

การแต่งงานเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนส่วนมาก และโดยธรรมชาติแล้วผู้คนมักมีความหวาดกลัวว่าชีวิตหลังแต่งงานจะเป็นเช่นไร อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครที่สายเกินไปสำหรับการแต่งงาน ซึ่งอันที่จริงจากการศึกษานี้พบว่า การแต่งงานช้าถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อความสุขที่ยั่งยืน และผลการสำรวจพบว่า ผู้ที่แต่งงานในวัยเดียวกันหรือช้ากว่าเพื่อนฝูง แสดงออกถึงความสุขและความนับถือตนเองในระดับที่สูงกว่า รวมถึงมีภาวะซึมเศร้าน้อยกว่าผู้ที่แต่งงานก่อนหน้านี้

6. คุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น

หลายคนอาจประสบกับปัญหาเรื่องความมั่นใจ และมันมักเกิดขึ้นกับเราในช่วงที่อายุยังน้อยซึ่งใช้ชีวิตแวดล้อมไปกับเรื่องของความงาม หรือมาตรฐานทางสังคมประเภทต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยของฮาร์วาร์ดนี้แนะว่า ระดับความเชื่อมั่นของเราใกล้จะถึงจุดสูงสุดแล้วหลังจากเรามีอายุ 40 ปี นี่ถือเป็นหนึ่งในประโยชน์ที่ดีที่สุดของชีวิตช่วงวัยนี้ เนื่องจากการมีความสุขกับสิ่งที่คุณเป็นควรเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดชีวิตของเรา ไม่ใช่ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น

7. การมีลูกช้าจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

การรอมีลูกจนกว่าคุณจะมีความพร้อมนั้นถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แม้ว่าคุณจะอายุเกินสามสิบแล้วก็ตาม การศึกษานี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารเมโนพอส (Menopause) ชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีลูกคนสุดท้องตอนอายุเกิน 33 ปีนั้นมีโอกาสอายุยืนได้ถึงเก้าสิบปี เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มีลูกคนสุดท้องเมื่ออายุ 29 ปี

8. คุณมีสมาธิและมีความจดจ่อมากขึ้น

ข้อดีอีกอย่างที่สำคัญของช่วงอายุ 40 ปีคือความสามารถในการใช้สมาธิและมีความจดจ่อมากขึ้น จากการวิจัยในวารสารไซโคโลจิคอล ไซแอนส์ (Psychological Science) พบว่าช่วงความสนใจของคุณจะถึงขีดสุดเมื่อคุณมีอายุประมาณ 43 ปี เราจะมีความกังวลน้อยลงเกี่ยวกับการถูกเบี่ยงเบนความสนใจที่ไร้ความหมาย และให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญสำหรับเรามากขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้เรามีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

9. คุณจะพัฒนาจิตใจของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

มนุษย์เราไม่เคยหยุดเรียนรู้และพัฒนาตัวเองแม้ว่าเราอาจจะไม่รู้ตัวก็ตาม จากข้อมูลของสำนักสถิติแรงงานกล่าวว่า ผู้สูงอายุจะใช้เวลาอ่านหนังสือมากกว่าคนอายุน้อย และการอ่านทั้งหมดนี้ก็มีประโยชน์มากมายสำหรับเรา และมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับความสามารถของเราในการแสดงออกที่ดีขึ้น การศึกษาโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและโรงพยาบาลทั่วไปแมสซาชูเซตส์ ชี้ให้เห็นว่าการใช้คำศัพท์ของผู้คนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงอายุสี่สิบและใกล้ถึงจุดสูงสุดก่อนที่จะถึงขีดจำกัดในช่วงอายุหกสิบเศษ

โบนัส: นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ว่าคุณสามารถดูดีได้แค่ไหนเมื่ออยู่ในวัยสี่สิบ !

แล้วคุณล่ะ ตั้งตารอให้ถึงอายุสี่สิบอยู่หรือเปล่า ? หรือถ้าคุณอยู่ในวัยนี้แล้ว อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดในวัยนี้ตามความคิดเห็นของคุณ ?

เครดิตภาพพรีวิว The Mummy Returns / Universal Studios, therock / Instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/นักวิทยาศาสตร์เผยถึง 9 สิ่งดี ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณอายุขึ้นเลขสี่
แชร์บทความนี้