ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

งานวิจัยเผยว่าทำไมเด็กส่วนใหญ่ถึงเกิดตอนกลางคืน

หลายครอบครัวคงอาจจะเคยมีเรื่องราวที่ลูกคลอดในไม่กี่นาทีภายหลังจากผู้เป็นพ่อแม่ได้บึ่งรถไปโรงพยาบาลในตอนกลางดึกอย่างห้าวหาญ และด้วยเรื่องราวเหล่านี้ มันจึงชวนให้เราเกิดความสนใจว่าเด็กนั้นตัดสินใจจะออกมาดูโลกในจังหวะที่เราเตรียมตัวน้อยที่สุด ซึ่งนั้นก็คือตอนกลางคืน

ที่ชีวิตสดใส เราสงสัยว่านักวิทยาศาสตร์นั้นมีคำตอบให้หรือเปล่ากับการที่บางครั้งพ่อแม่ต้องยลโฉมลูกน้อยผู้มาปรากฏตัวเอาในตอนที่ฟ้ามืดหมดแล้ว และในส่วนเกร็ดเพิ่มเติม คุณจะพบกับวันในสัปดาห์ที่เด็กนิยมคลอดกันมากที่สุด

มันติดมาจากสมัยที่เรายังอยู่ในถ้ำและยังมีช้างแมมมอธ

สิ่งนี้อาจเป็นเหตุผลในทางวิวัฒนาการว่าทำไมลูก ๆ ของเราถึงเกิดตอนกลางคืน และอาจเป็นเพราะว่าสำหรับบรรพบุรุษของเราแล้วมันอาจจะปลอดภัยกว่าถ้าคลอดลูกในเวลากลางคืน ซึ่งคนอื่น ๆ จากในเผ่าจะมารวมตัวกันและคอยคุ้มครองหรือให้ความช่วยเหลือกับคุณแม่คนใหม่ เวลากลางคืนจึงอาจเป็นเวลาที่ปลอดภัยกว่าในการคลอดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสัตว์นักล่า

ร่างกายของคุณแม่ก็มีส่วนกับเรื่องนี้ด้วย

ฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญกับการที่เด็กลืมตาออกมาดูโลกตอนกลางคืน ซึ่งฮอร์โมนแสนเจ้าเล่ห์ที่ช่วยทำให้เราหลับสนิทอย่างเมลาโทนินก็มีส่วนที่ทำให้เกิดอาการใกล้คลอด ซึ่งในบางครั้งมันก็ช่างยากเหลือเกินสำหรับหญิงมีครรภ์ในการนอนหลับ แต่ปริมาณของเมลาโทนินจะเพิ่มขึ้นในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้เกิดการหดเกร็งมากขึ้นเมื่ออยู่คู่กับฮอร์โมนคลอดอย่างออกซิโทซิน

วิธีที่ผู้หญิงคลอดลูกก็มีส่วน

อ้างอิงจากนักวิจัย ทารกส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาคลอดระหว่าง 1:00 — 7:00 น. และมีทารกอีกหลายรายที่คลอดตอน 8:00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่มีเด็กคลอดบ่อยที่สุด

นักวิทยาศาสตร์เองก็มีคำอธิบายสำหรับกฏข้อนี้อยู่ ทารกที่เกิดด้วยวิธีธรรมชาติโดยไม่ได้มีการแทรกแซงใด ๆ จะลืมตาดูโลกในช่วงกลางวันหรือกลางคืน ในขณะที่ทารกที่ทำคลอดด้วยการผ่าคลอดนั้นมักจะคลอดสำเร็จในช่วงเช้า และมีกรณีน้อยมากที่มีเด็กคลอดในตอนกลางคืนจากการผ่าคลอด

เกร็ดเพิ่มเติม: มีวันยอดฮิตในสัปดาห์ที่เด็กส่วนใหญ่มักจะเกิดในวันนั้นด้วยนะ

อ้างอิงจากงานวิจัย ทารกส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกามักคลอดในวันอังคาร ในขณะที่วันที่มีเด็กคลอดน้อยที่สุดคือวันอาทิตย์ และยังมีเรื่องน่าทึ่งอีกว่าการคลอดในวันเสาร์หรืออาทิตย์มักจะเกิดขึ้นในช่วงเย็นพลบค่ำหรือช่วงเช้าตรู่มากกว่าวันจันทร์ถึงวันศุกร์

ลูกของคุณเกิดวันไหนเวลาไหนเหรอ ? แล้วเรื่องที่น่าระทึกใจที่สุดที่เกี่ยวการคลอดลูกในครอบครัวของคุณคือเรื่องอะไร ?

จุ๊ ๆ ! ชีวิตสดใสมีปริศนาเชาว์จริง ๆ แล้วนะ เราออกใหม่ทุกวันเลย ลองไปเล่นดูสิ !

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/งานวิจัยเผยว่าทำไมเด็กส่วนใหญ่ถึงเกิดตอนกลางคืน
แชร์บทความนี้