ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ในที่สุดแม่น้ำก็ปลอดขยะและมหาสมุทรก็รู้สึกขอบคุณกับสิ่งนี้

บางคนคุ้นเคยกับโบยัน สลาท (Boyan Slat) และโครงการในฝันของเขาในการกำจัดมลภาวะในมหาสมุทรครั้งแล้วครั้งเล่า โบยันร่วมกับทีมของเขาต่อสู้กับแพขยะใหญ่แปซิฟิกมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว โดยรวบรวมชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาดเล็กถึงหนึ่งมิลลิเมตร โชคดีที่เขาและทีมไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น

พวกเขาคิดค้นสิ่งที่เรียกว่าเรือเก็บขยะ (Interceptor) ซึ่งเป็นระบบทำความสะอาดอัตโนมัติสำหรับแม่น้ำที่วางอยู่ในตัวเรือของเรือไฟฟ้า

ชีวิตสดใสยกย่องทั้งนักสิ่งแวดล้อมและสิ่งที่เป็นนวัตกรรม เราจึงอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับฮีโร่ยุคใหม่คนนี้

ของเสียจากแม่น้ำทำให้เกิดมลพิษในมหาสมุทร

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยสตาร์ทอัพดิโอเชียนคลีนอัพ (The Ocean Cleanup) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจากเนเธอร์แลนด์ซึ่งรับภารกิจในการทำความสะอาดมหาสมุทร ดิโอเชียนคลีนอัพได้ติดตั้งท่อขนาดยักษ์ที่เรียกว่าวิลสันเพื่อทำความสะอาดท้องทะเล และตอนนี้พวกเขาได้พัฒนาระบบที่มีขนาดเล็กกว่าสำหรับใช้กับแม่น้ำ นั่นคือเรือเก็บขยะ

แม่น้ำเป็นเส้นทางหลักที่นำพามลภาวะจากผู้คนสู่มหาสมุทร จากการวิจัยพบว่า 80% ของพลาสติกในแม่น้ำมาจากแม่น้ำมากกว่า 1,000 แห่ง เพราะงั้นไม่เพียงแต่ทำความสะอาดขยะที่มีอยู่แล้วเท่านั้น แต่ยังต้องป้องกันไม่ให้ของเสียใหม่เข้าสู่มหาสมุทรตั้งแต่แรกอีกด้วย ถึงจำเป็นต้องปิดทางลำเลียง

เรือทำงานอย่างไร

เรือเก็บขยะพลาสติกจากแม่น้ำก่อนที่จะถึงทะเล ในความเป็นจริง มันทำงานเหมือนอวนลาก เรือลากแนวกั้นลอยที่เหมือนตาข่ายซึ่งอยู่ที่ก้นแม่น้ำ

แนวกั้น “ดัก” พลาสติกและนำไปยังสายพานลำเลียงที่อยู่ตรงกลางของเรือ จากนั้นสายพานลำเลียงจะระบายน้ำออกจากขยะและส่งขยะไปยังกระสวย ซึ่งจะหย่อนขนะลงในภาชนะด้านล่าง ขยะที่เก็บรวบรวมทั้งหมดจะถูกนำมารีไซเคิลในสถานที่จัดการขยะในท้องถิ่น

ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ข้อดีของเรือเก็บขยะคือมันใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100% มันเก็บขยะด้วยความช่วยเหลือของกระแสน้ำธรรมชาติ และไม่ต้องการคนควบคุม เป็นเพราะแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ทำให้เรือทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ และเก็บขยะได้ 50,000 กิโลกรัมต่อวันโดยไม่มีเสียงรบกวนหรือควัน

ดิโอเชียนคลีนอัพยังได้พัฒนาเทคนิคการวางตำแหน่งที่ชาญฉลาด เรือเก็บขยะใช้พื้นที่เพียงครึ่งเดียวของความกว้างของแม่น้ำ ทำให้เรือลำอื่น ๆ และสัตว์ป่าในน้ำเคลื่อนที่ไปเลี่ยงแนวกั้นได้ ไม่มีแรงดันนอกกระแสน้ำและยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปลาเข้าไปในสายพานลำเลียง

เรือเหล่านี้ได้เริ่มทำงานแล้วทั่วโลก

ดิโอเชียนคลีนอัพตั้งเป้าที่จะส่งเรือเก็บขยะไปยังแม่น้ำที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกหลายพันแห่งภายใน 5 ปี เรือเก็บขยะ 2 ลำกำลังทำงานในอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์มีแม่น้ำที่เป็นหนึ่งใน 50 แม่น้ำที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ลำที่สามจะถูกนำไปใช้ในเวียดนาม ในไม่ช้าและลำที่สี่จะนำไปใช้ในสาธารณรัฐโดมินิกัน

เรือเก็บขยะรุ่นแรกในจุดปล่อยน้ำเสียเจงกาเรง ประเทศอินโดนีเซีย

เรือเก็บขยะลำที่สองในแม่น้ำกลาง ประเทศมาเลเซีย

เรือเก็บขยะลำล่าสุดในเมืองริโอ โอซามา สาธารณรัฐโดมินิกัน

หวังว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นจะสนใจในเรื่องนี้และความคิดริเริ่มที่คล้ายคลึงกันอื่น ๆ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดิโอเชียนคลีนอัพได้สนับสนุนกองทุนเพื่อต่อสู้กับทางน้ำที่มีมลพิษมากที่สุดในจาเมกา ในขณะที่ผู้คนทั่วโลกต่างถามว่าพวกเขาจะมีส่วนร่วมในโครงการได้ยังไง คำตอบนั้นง่ายมาก ถ้าเราหยุดทิ้งขยะทุกที่ ก็ไม่จำเป็นต้องมีเรือลำพิเศษมาทำความสะอาด

คุณคิดอย่างไรบ้างเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์นี้ ? และคุณจะทำยังไงเพื่อลดปริมาณขยะในชีวิตของคุณ ?

เครดิตภาพพรีวิว The Ocean Cleanup / Instagram, The Ocean Cleanup
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ในที่สุดแม่น้ำก็ปลอดขยะและมหาสมุทรก็รู้สึกขอบคุณกับสิ่งนี้
แชร์บทความนี้