ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้แชร์ 20 สิ่งที่เราไม่ควรทำบนเครื่องบิน

เราทุกคนทราบและพยายามปฏิบัติตามกฎมารยาทบนเครื่องบิน เช่น การสวมรองเท้าอยู่ตลอด และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน แต่ในความเป็นจริง กลับมีสิ่งหนึ่งที่เกือบทำให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินตาเขม่นเลยทีเดียว มาดูกันว่าคุณเป็นผู้โดยสารแบบที่พวกเขาหวาดกลัวหรืออ้าแขนต้อนรับกันนะ

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รับฟังพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินผู้อดทนและได้เตรียมลิสต์แนวทางอันเป็นประโยชน์ ที่จะทำให้การเดินทางของคุณนั้นเป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับคุณ เพื่อนผู้โดยสาร และลูกเรือบนเครื่องบิน

ขณะที่นั่ง

 • หากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินขอให้คุณเปิดม่านหน้าต่างก่อนเครื่องขึ้นและลงทุกครั้ง ให้ปฏิบัติตาม เพราะคุณคือ “ดวงตาของพวกเธอ” ที่มองดูสภาพแวดล้อมภายนอก และสามารถบอกลูกเรือเมื่อมีบางอย่างเกิดขึ้นได้
 • หากคุณรู้สึกรำคาญกับการปรับเอนที่นั่งของผู้โดยสารคนอื่น อย่าชวนทะเลาะหรือดึงพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเข้ามาเกี่ยวข้อง ทุกคนล้วนมีสิทธินั่งได้อย่างสบาย และนั่นก็คือสิ่งที่ออกแบบมาสำหรับที่นั่งเหล่านั้น ถ้าคุณวางแผนที่จะปรับเอนที่นั่ง ให้เคารพสิทธิของผู้โดยสารคนอื่น ๆ แล้วคุณก็จะได้รับมันกลับมาเช่นกัน
 • อย่าแตะตัวของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อเรียกพวกเขา เพราะมันเหมือนเป็นการบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวและพวกเขาก็ยุ่งมากอยู่แล้ว หากคุณต้องการอะไร แค่กดปุ่มเรียกและพูดว่า “ขอโทษนะคะ/ครับ”
 • อย่าขอให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเก็บขยะของคุณ เว้นแต่พวกเขาจะเดินไปเก็บขยะอย่างตั้งใจ เพราะพวกเขาไม่มีที่ไว้ให้มัน และยังทำให้พวกเขาเสียสมาธิในการให้บริการผู้โดยสารคนอื่น ๆ

เมื่อเข้าห้องน้ำ

 • อย่ากดชักโครกในขณะที่คุณยังนั่งอยู่บนนั้น เพราะแรงดูดที่สร้างขึ้นอาจบีบอัดคุณเข้าไปในชักโครก แล้วทำให้ติดแน่นอยู่ในนั้น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนนึงเล่าถึงเหตุการณ์นี้ และบอกว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะดึงคน ๆ นั้นออกมาได้ “เจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงเข้ามาช่วยเหลือและถอดโถส้วม จึงทำให้ผู้โดยสารหลุดออกมาได้ เราในฐานะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินถึงกับพูดไม่ออก”
 • อย่าทิ้งผ้าอ้อมลงในชักโครก ที่นั่นมีถุงขยะให้ทิ้ง เนื่องจากผ้าอ้อมอาจไปติดอยู่ในโถชักโครกและทำให้ผู้โดยสารคนอื่นไม่สามารถใช้ห้องน้ำได้

สัตว์เลี้ยงบนเครื่อง

 • อย่าพยายามลักลอบนำสุนัขของคุณขึ้นเครื่องบิน เพราะพนักงานต้อนรับบนเครื่องหรือผู้โดยสารคนอื่น ๆ จะสังเกตเห็นแน่นอน และคุณจะถูกพาออกจากเครื่องบินโดยไร้ซึ่งคำถามใดๆ
 • หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้สัตว์เลี้ยง คุณไม่สามารถขอให้พนักงานบนเครื่องไล่สัตว์กับเจ้าของลงจากเครื่องได้ คุณควรคิดว่าเที่ยวบินของคุณจะมีผู้โดยสารที่นำสัตว์เลี้ยงมาด้วย ดังนั้นให้เตรียมยารักษาโรคภูมิแพ้ติดตัวไว้ ในกรณีที่ร้ายแรง สายการบินจะพยายามให้คุณนั่งให้ห่างจากสัตว์ตัวนั้นให้มากที่สุด หรือให้คุณเดินทางในเที่ยวบินถัดไป

การขนย้ายสัมภาระ

 • ถอดกระเป๋าเป้สะพายหลังของคุณออกตอนคุณขึ้นเครื่องบิน เพราะกระเป๋าใบใหญ่ของคุณอาจทำร้ายใครบางคนได้ อย่างที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนนึงเล่าว่า “มีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมากกว่าหนึ่งรายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากสิ่งของเหล่านี้ ฉันคนนึงล่ะ หัวแทบหลุดและต้องไปกายภาพบำบัดกับนวดจัดกระดูกอยู่หลายอาทิตย์เลยทีเดียว”
 • หากกระเป๋าถือขึ้นเครื่องของคุณสามารถวางไว้ใต้ที่นั่งด้านหน้าของคุณได้ อย่าเก็บในช่องเหนือศีรษะ เพราะว่าคุณจะต้องต่อแถวเมื่อเข้าและออกจากเครื่องบินเท่านั้น

เมื่อเดินทางกับเด็ก

 • อย่าคาดหวังให้ลูกของคุณมีที่นั่งฟรี หากคุณซื้อตั๋วเพียงใบเดียว ลูกของคุณต้องนั่งอยู่บนตักของคุณตลอดทั้งเที่ยวบิน เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมายหากคุณนั่งลงบนที่นั่งว่างตามอำเภอใจ แต่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอาจช่วยคุณได้ ถ้าเที่ยวบินนั้นที่นั่งไม่เต็ม
 • หากลูกของคุณชอบดื่มนม อย่าลืมซื้อไว้ล่วงหน้า เพราะสายการบินส่วนใหญ่ไม่นำนมขึ้นเครื่อง ดังนั้นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอาจไม่สามารถช่วยเหลือคุณได้
 • อย่าเปลี่ยนผ้าอ้อมของลูกน้อยบนโต๊ะหน้าที่นั่ง เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อย และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินต้องคอยเตือนให้พาไปที่ห้องน้ำ ไม่ว่าจะรู้สึกอึดอัดแค่ไหนก็ตาม
 • อย่าขอให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคอยดูแลลูก ๆ ของคุณในขณะที่คุณไปห้องน้ำ เพราะพวกเขาไม่สามารถรับผิดชอบลูกของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความปั่นป่วนทางอากาศสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ความต้องการ “พิเศษ”

 • อย่าร้องขออาหารปลอดกลูเตนหรืออาหารพิเศษประเภทอื่นเมื่อคุณขึ้นเครื่องแล้ว หากคุณมีข้อจำกัดด้านอาหาร คุณต้องดูแลเรื่องนี้ล่วงหน้า เพราะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ได้รับผิดชอบในการเตรียมอาหาร พวกเขาเพียงแจกของที่บรรจุไว้ล่วงหน้าเท่านั้น
 • พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่สามารถให้ยาทุกชนิดแก่คุณได้ ดังนั้นอย่าแม้แต่จะถาม ให้คาดการณ์ความต้องการของคุณเองก่อนขึ้นเครื่องบิน
 • ลูกเรือไม่สามารถขอให้สนามบินปลายทางระงับไฟลท์ต่อเครื่องของคุณได้ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินบอกว่ามีคนถามเธอเป็นประจำ แต่นักบินก็ไม่สามารถทำสิ่งนั้นให้ได้
 • คุณไม่สามารถให้ใครย้ายที่นั่งได้ หากคุณต้องการนั่งกับเพื่อน แต่คนอื่นไม่ต้องการสลับที่นั่ง อย่ายุ่งกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เพราะพวกเขาจะไม่บังคับผู้โดยสารให้นั่งที่อื่นเพียงเพื่อทำให้คุณพอใจ

เคล็ดลับทั่วไป

 • ในขณะที่การนั่งข้างหน้านั้นดูล่อใจ อย่าทำมันเลยนะ (เว้นแต่คุณจะมีไฟลท์ต่อเครื่องสั้น ๆ รออยู่) เพราะแถวหลังจะได้รับบริการที่ดีกว่า เนื่องจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอยู่ใกล้กับคุณมากกว่า อีกทั้งลูกเรือยังเปิดเผยว่าบางครั้งพวกเขาก็ละเลยการเรียกจากชั้นประหยัดที่อยู่ด้านหน้า
 • คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำประปา หรือแม้แต่ชาหรือกาแฟบนเครื่อง โดยส่วนตัวของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมักหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำร้อนบนเครื่อง เพราะว่าท่อส่งน้ำไม่เคยทำความสะอาดเลย

คุณรู้ความลับของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมากกว่านี้หรือไม่ ? แล้วคุณต้องการให้เพื่อนผู้โดยสารของคุณหยุดทำสิ่งใดขณะอยู่บนเครื่องบิน ?

เครดิตภาพพรีวิว unknown / imgur
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้แชร์ 20 สิ่งที่เราไม่ควรทำบนเครื่องบิน
แชร์บทความนี้