ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ผู้หญิง 10 คนที่เปลี่ยนชีวิตของเราให้ดีขึ้นแต่ไม่ได้ถูกพูดถึงในประวัติศาสตร์

ผู้คนเกือบ 5 พันล้านคนในโลกมีคอมพิวเตอร์ แต่สิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้ก็คือมีผู้หญิง 6 คนอยู่เบื้องหลังการทำคอมพิวเตอร์เครื่องแรกสุด โชคไม่ดีเหมือนกับผู้หญิง 6 คนนี้ที่นักประดิษฐ์หญิงมักจะถูกมองข้ามในประวัติศาสตร์ เครื่องใช้ในครัวเรือนของเราหลายอย่างถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยผู้หญิง ตั้งแต่เครื่องยืดผมไปจนถึงผ้าอ้อม แต่เราไม่เคยรู้เลย เรามาเปลี่ยนความคิดนั้นกันเถอะ

ชีวิตสดใสขอเฉลิมฉลองให้กับผู้หญิงที่มีความสามารถ ซึ่งพิสูจน์ว่าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยผลงานที่แหวกแนวและการประดิษฐ์ของพวกเธอ

1. การรักษาโรคเรื้อน

ประดิษฐ์ขึ้นโดย: อลิซ บอล (Alice Ball)

นักเคมีสาวคนนี้ค้นพบวิธีการรักษาโรคเรื้อนด้วยการฉีดน้ำมันกระเบาเข้าไปในตัวผู้ป่วยของเธอ ซึ่งทำให้ผู้คนหายจากการเป็นโรคเรื้อน แต่โชคไม่ดีที่เธอไม่ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากผลงานของเธอ ในปี 1916 เธอเสียชีวิตกระทันหันจากอาการป่วยในวัยเพียง 24 ปี

หลังจากการเสียชีวิตของเธอ ผู้อำนวยการของมหาวิทยาลัยก็ได้สานต่องานวิจัยของเธอและเอาเครดิตทั้งหมดไป ตอนนี้เขามักจะถูกระลึกถึงว่าเป็นคนแรกที่รักษาโรคเรื้อนได้

2. สูตินรีแพทย์คนแรกของโลก

ใคร: โตรตูล่าแห่งซาเลอร์โน (Trotula of Salerno)

แพทย์หญิงในสมัยศตวรรษที่ 11 คนนี้อาศัยอยู่ในประเทศอิตาลีและเขียนหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับสุขภาพและโรคของผู้หญิง ผลงานของเธอมีความสำคัญอย่างมากเป็นเวลาหลายศตวรรษ อย่างไรก็ตามหลายคนถกเถียงกันว่ามันถูกตีพิมพ์โดยผู้ชาย ไม่ใช่โตรตูล่าแห่งซาเลอร์โน (Trotula of Salerno) บางคนถึงกับบอกว่าหนังสือของเธอถูกเขียนขึ้นโดยคนหลายคน และเธอก็ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริงเพราะเธอเป็นแพทย์ที่เป็นผู้หญิง

3. ผ้าอ้อมแบบกันน้ำและแบบใช้แล้วทิ้ง

ประดิษฐ์ขึ้นโดย: มาเรียน โดโนแวน (Marion Donovan)

คุณแม่ช่างประดิษฐ์คนนี้ประสบความสำเร็จจากการทำผ้าอ้อมแบบกันน้ำ โดยงานของเธอได้รับการจดสิทธิบัตรในปี 1951 มันได้รับความนิยมมากในขณะนั้น แต่เมื่อเธอคิดค้นรุ่นใช้แล้วทิ้ง ผู้ผลิตทุกรายก็ปฏิเสธแนวคิดของการออกแบบแบบใหม่

ถึงอย่างนั้นในปี 1961 วิคเตอร์ มิลล์ (Victor Mills) ได้ก่อตั้งบริษัทแพมเพิร์สขึ้น เขาผลิตผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้งได้เยอะมากและมาเรียน (Marion) ก็ถูกลืม ในขณะที่แพมเพิร์สกลายเป็นภาพจำของผ้าอ้อมสมัยใหม่

4. นักร้องต้นฉบับของเพลง “ฮาวน์ด็อก”

ร้องโดย: วิลลี่ เม ธอร์นตัน (Willie Mae Thornton)

นี้อาจจะเป็นหนึ่งในเพลงที่โด่งดังที่สุดที่ร้องโดยเอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) อย่างไรก็ตาม เขาไม่ใช่คนแรกที่ร้องเพลงนี้ จริง ๆ แล้วต้นฉบับของเพลงนี้ถูกร้องโดยนักร้องแนวบลูส์และนักแต่งเพลงที่มีชื่อว่าวิลลี่ เม “บิ๊กมาม่า” ธอร์นตัน (Willie Mae “Big Mama” Thornton) มันขึ้นอันดับสูงสุดของชาร์ตเพลงอาร์แอนด์บีในปี 1953 และขายเทปได้ถึงสองล้านตลับ และเธอก็ได้รับเงินเพียง 16,500 บาท (500 ดอลลาร์) จากเพลงฮิตเพลงนี้

ไม่กี่ปีต่อมา เอลวิส (Elvis) ได้นำเพลงของเธอมาดัดแปลงให้เข้ากับผู้ฟังในกระแสหลักมากขึ้น มันกลายเป็นเพลงฮิตในทันทีและทำให้เขากลายเป็นนักร้องดังและทำรายได้ให้เขาไม่น้อย และวิลลี่ เม (Willie Mae) ก็เสียชีวิตในปี 1984 อย่างยากจน

5. เครื่องยืดผม

ประดิษฐ์ขึ้นโดย: อาด้า แฮร์ริส (Ada Harris)

เครื่องยืดผมถูกประดิษฐ์ขึ้นเป็นครั้งแรกย้อนกลับไปเมื่อช่วงยุค 1890 อาด้า แฮร์ริส (Ada Harris) จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ของเธอในปี 1893 แต่มาร์เซล กราทัวร์ (Marcel Grateau) มักจะได้รับเครดิตจากสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ นี่อาจจะเป็นเพราะว่ามาร์เซล กราทัวร์ (Marcel Grateau) มีชื่อเสียงมาจากเหล็กม้วนผมมาก่อนในปี 1852

อาด้า (Ada) ไม่เคยประสบความสำเร็จหรือได้รับการจดจำจากสิ่งประดิษฐ์ของเธอ โดยเฉพาะหลังจากที่มาดามซีเจ วอล์คเกอร์ (C.J. Walker) ได้ประดิษฐ์หวีร้อนขึ้น ซึ่งทำงานคล้ายกับเครื่องหนีบผมของเธอ

6. นวนิยายแบบข้อความหลายมิติ

ประดิษฐ์ขึ้นโดย: จูดี้ มัลลอย (Judy Malloy)

นวนิยายแบบข้อความหลายมิติเป็นหนังสือออนไลน์ที่ผู้อ่านคลิกผ่านหลาย ๆ ส่วนของเรื่องราวส่วนไหนก็ได้ ที่พวกเขาต้องการเปลี่ยนรูปแบบการเล่าเรื่อง เธอตีพิมพ์เรื่องราวแบบนี้เป็นครั้งแรกในปี 1986 โดยใช้ชื่อว่าอังเคิล โรเจอร์ (Uncle Roger)

ถึงอย่างนั้น นักประพันธ์ที่มีชื่อว่าไมเคิล จอยซ์ (Michael Joyce) กลับเป็นที่จดจำของหลาย ๆ คนในฐานะนักประดิษฐ์นวนิยายแบบข้อความหลายมิติ จากเรื่องต่าง ๆ ของเขา เช่น อาฟเตอร์นูน, อะ สตอรี่ ซึ่งถูกตีพิมพ์ในอีก 5 ปีต่อมา โดยตีพิมพ์ในปี 1990 ในปี 1992 นักวิจารณ์หนังสือของนิวยอร์คไทม์ได้แต่งตั้งให้ไมเคิล จอยซ์ (Michael Joyce) เป็น “คุณปู่” ของนวนิยายแบบข้อความหลายมิติ ซึ่งทำให้เขาอยู่ในประวัติศาสตร์ในฐานะนักประดิษฐ์และมองข้ามจูดี้ (Judy) ไปอย่างสิ้นเชิง

7. การถ่ายภาพในแต่ละช่วงเวลาทางพฤกษศาสตร์

ประดิษฐ์ขึ้นโดย: เฮนเดริน่า สก็อต (Henderina Scott)

นักพฤกษศาสตร์หญิงคนนี้เป็นคนแรกที่ใช้รูปถ่ายเพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงของพืชพรรณในงานวิจัยของเธอ ประมาณปี 1903 เธอได้ทำหนังสั้นที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของดอกสปาร์มาเนียแอฟริกัน ซึ่งเธอได้แสดงต่อสมาคมพฤกษชาติ นี่เป็นเพียงเครดิตเดียวที่เธอได้รับจากการใช้ภาพถ่ายเพื่อทำหนัง

การถ่ายภาพพฤกษศาสตร์ของพืชมอบเครดิตให้กับเอฟ เพอร์ซี สมิธ (F. Percy Smith) ไม่ใช่เฮนเดริน่า (Henderina) ตั้งแต่ปี 1911 ถึง 1912 เขาใช้ภาพถ่ายในแต่ละช่วงเวลาเพื่อบันทึกการเคลื่อนไหวของดอกไม้ในโยเซมิตี สิ่งนี้ทำให้เขาได้รับเครดิตในฐานะผู้บุกเบิกของรูปภาพในแต่ละช่วงเวลา สำหรับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับพืช

8. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแคระที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

ค้นพบโดย: โดโรเธีย เบท (Dorothea Bate)

นักบรรพชีวินวิทยาหญิงคนนี้ได้มีการค้นพบสิ่งที่สำคัญที่สุดบางอย่างเกี่ยวกับชีวิตก่อนประวัติศาสตร์ เป็นเพราะเธอได้ทำงานกับฟอสซิลในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนแรก ๆ ที่ได้รับการว่าจ้างโดยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน จึงทำให้เธอค้นพบสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วมากมาย รวมถึงหลักฐานของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในสมัยโบราณที่มีความแคระแกร็นและมีขนาดมโหฬารด้วย

เนื่องจากช่วงเวลานั้น ผลงานของเธอจึงไม่ได้ถูกจดจำอย่างกว้างขวางถึงความก้าวหน้าอันน่าทึ่งของเธอ เธอยังคงเป็นที่รู้จักไม่มากนักและได้รับเครดิตเพียงเล็กน้อย ถึงแม้ว่าผลงานการค้นพบของเธอจะยังคงเกี่ยวข้องกับนักโบราณคดีและนักบรรพชีวินวิทยาในปัจจุบันก็ตาม

9. พลุแฟลร์

ประดิษฐ์ขึ้นโดย: มาร์ธา คอสตัน (Martha Coston)

นักประดิษฐ์หญิงคนนี้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งกับพลุคอสตัน โดยมีการนำมาใช้สื่อสารเมื่อออกนอกทะเล เธอประสบความสำเร็จในการจดสิทธิบัตรการออกแบบของเธอในปี 1859 หลังจากการเสียชีวิตของสามีของเธอ เธอใช้สมุดบันทึกของเขาและทำการวิจัยจนเสร็จสิ้น และได้ประดิษฐ์พลุแฟร์ให้กับพวกเรา

ถึงอย่างนั้น ในขณะนั้นเธอไม่ได้รับเครดิตมากเท่าที่ควร เนื่องจากสิทธิบัตรและบริการอื่น ๆ ของเธอถูกนำมาแยกขายเป็นเงินหลายพันดอลลาร์

10. คอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องแรก

ได้รับการวางโปรแกรมโดย: ผู้หญิง 6 คน

คอมพิวเตอร์อินิแอกเป็นคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องแรก และมันถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1943 และ 1945 ผู้หญิง 6 คนได้ทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนี้มีชีวิตขึ้นมาในฐานะโปรแกรมเมอร์หลัก ซึ่งประกอบด้วย เคย์ แม็กนัลตี้ (Kay McNulty), เบ็ธตี้ เจนนิงส์ (Betty Jennings), เบ็ธตี้ สไนเดอร์ (Betty Snyder), มาร์ลิน เวสคอฟฟ์ (Marlyn Wescoff), ฟราน บิลาส (Fran Bilas) และรูธ ลิคเทอร์แมน (Ruth Lichterman) อย่างไรก็ตาม จอห์น มอชลี่ (John Mauchly) มักจะได้เครดิตในการประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนชีวิตอย่างที่พวกเรารู้กันอยู่บ่อยครั้ง

ผู้หญิงที่เป็นต้นแบบของคุณคือใคร ? และเพราะเหตุใด ?

เครดิตภาพพรีวิว François Maitre / Wikimedia Commons, 1.0, EAST NEWS
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ผู้หญิง 10 คนที่เปลี่ยนชีวิตของเราให้ดีขึ้นแต่ไม่ได้ถูกพูดถึงในประวัติศาสตร์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ