ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ซุปเปอร์มาร์เก็ตในไทยใช้ใบตองแทนพลาสติก และก้าวเล็ก ๆ นี้ก็เปลี่ยนแปลงอะไรได้มากมาย

พลาสติกเป็นตัวร้ายในหลาย ๆ ทาง ในขณะที่มันมีราคาถูก, หาได้ง่าย และเป็นวัสดุที่ใช้แล้วทิ้ง มันก็ยังเป็นอันตรายไม่ใช่แค่กับร่างกายของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตในทะเลด้วย ในขณะที่พวกเราส่วนใหญ่รู้สึกว่านี่คือวัสดุที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะกับร้านขายของชำ ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเอเชียบางแห่งได้แนะนำวิธีการที่สร้างสรรค์ของบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่ย่อยสลายได้ และดีต่อสิ่งแวดล้อมสุด ๆ

พวกเราที่ชีวิตสดใสห่วงใยสิ่งแวดล้อมและได้ค้นพบว่าไอเดียที่น่าสนใจนี้ช่วยปกป้องและดูแลสิ่งแวดล้อมได้

ในแต่ละวันเราใช้พลาสติกอย่างไม่ตั้งใจหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นถุงในร้านขายของชำไปจนถึงขวดน้ำดื่ม เราไม่ค่อยตระหนักว่าสารพิษของวัสดุชิ้นนี้จะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและร่างกายของเราอย่างไร ตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาพบว่าพลาสติกมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับอัตราเจริญพันธุ์ที่ลดลงในผู้ชาย และมะเร็งเต้านมในผู้หญิง

ขยะพลาสติกในมหาสมุทร

สำหรับสิ่งมีชีวิตในทะเลแล้ว พลาสติกค่อย ๆ เปลี่ยนที่อยู่อาศัยของพวกมันให้กลายเป็นหลุมศพใต้น้ำ สิ่งมีชีวิตที่น่าสงสารเหล่านี้กินพลาสติกเข้าไปเพราะนึกว่าเป็นอาหาร หรือไม่พลาสติกก็เข้าไปติดในรูจมูกและร่างกายและอุดตันทางเดินหายใจของพวกมันจนทำให้พวกมันถึงแก่ความตาย ต้องมีอะไรอีกที่จะทำให้พวกเราสังเกตเห็นเรื่องราวเหล่านี้ และหยุดการใช้วัสดุที่ย่อยสลายไม่ได้อย่างพลาสติก

โชคดีที่ตลาดริมปิงในประเทศไทยได้คิดค้นไอเดียที่น่าทึ่งในการลดการใช้พลาสติก ร้านค้าได้เริ่มห่อสินค้าด้วยใบตองแทน ! ในรูปภาพนี้คุณจะเห็นได้ว่ามีการนำใบตองมาใช้แทนพลาสติก และตลาดหลายแห่งในเวียดนามและฮานอยก็นำวิธีการนี้ไปใช้เช่นกัน

วิธีการห่อบรรจุภัณฑ์แบบนี้ทำให้ตัวสินค้าดูดีด้วย

ตลาดในประเทศอื่นก็ทำตามกระแสนี้เช่นกัน

ล็อตเต้มาร์ทในเวียดนามก็กำลังเริ่มรักษ์โลกด้วยการใช้ใบตองห่อผักและผลไม้ของพวกเขาแทนการใช้พลาสติก นอกจากนี้ พวกเขายังตุนหลอดกระดาษและกล่องเก็บของที่ทำจากเศษอ้อยไว้ด้วย พวกเขาเริ่มใช้บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ไข่ในการวางขายที่ทำมาจากกระดาษแทนพลาสติก

ใบตองถูกนำมาใช้แทนพลาสติก

ใบตองเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการนำมาใช้แทนพลาสติก เพราะมันเป็นธรรมชาติและย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่ามันย่อยสลายในดินได้ ซุปเปอร์มาร์เก็ตใช้ใบไม้ที่มีความยาวและม้วนได้พวกนี้ จากนั้นก็กลัดด้วยไม้ไผ่ที่มีความยืดหยุ่นเล็กน้อย ดูเหมือนว่าจะมีการใช้พลาสติกเล็ก ๆ ในการแปะชื่อบนบรรจุภัณฑ์แต่ละชิ้นด้วยแต่มันก็ยังลดการใช้พลาสติกจริง ๆ ได้เยอะมาก

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่ามีพลาสติกเพียง 9% เท่านั้นที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ จากจำนวนพลาสติกเก้าพันล้านตันที่ถูกผลิต ตัวเลขเท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เราตกตะลึงได้แล้ว แต่การใช้ขั้นตอนพิเศษในการลดการใช้พลาสติกนั้นต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง และซุปเปอร์มาร์เก็ตเหล่านี้ก็ได้เป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลง และเป็นตัวอย่างให้เราในการทำหน้าที่ของเราด้วย

วิธีการอะไรอีกที่คุณคิดว่าช่วยลดการใช้พลาสติกได้ ? คุณคิดว่าร้านค้าในท้องถิ่นของคุณใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการห่อสินค้าของพวกเขาได้หรือไม่ ?

เครดิตภาพพรีวิว plasticoceans / instagram, Perfect Homes Chiangmai / facebook
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ซุปเปอร์มาร์เก็ตในไทยใช้ใบตองแทนพลาสติก และก้าวเล็ก ๆ นี้ก็เปลี่ยนแปลงอะไรได้มากมาย
แชร์บทความนี้