ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมชาวอังกฤษถึงขับรถฝั่งซ้ายของถนนและ 10 เรื่องปกติในประเทศอื่น ๆ แต่อาจทำให้ชาวต่างชาติสับสนได้

ในบางครั้งความแตกต่างทางวัฒนธรรมอาจจะนำไปสู่สถานการณ์ที่น่าอายหรือสับสนได้ ลองคิดดูว่าถ้าเราเกิดในสหราชอาณาจักร อินเดียหรือออสเตรเลียแล้วไปเที่ยวที่อื่น ๆ คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมผู้คนถึงขับรถฝั่งซ้าย ในทางกลับกัน ถ้าคุณไม่ได้เป็นชาวอิตาเลียน คุณอาจจะชื่นชอบการดื่มคาปูชิโน่หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งในอิตาลีนั้นอาจจะดูแย่พอ ๆ กับการกินซีเรียลหนึ่งถ้วยหลังจากเสต็ก

วันนี้ที่ชีวิตสดใส เราได้รวบรวมสิ่งที่น่าแปลกที่สุดที่อาจจะทำให้คุณประหลาดใจเมื่อไปเที่ยวประเทศอื่นมาฝาก

1. ชาวอังกฤษขับรถฝั่งซ้าย

จริง ๆ แล้วควรถามว่าทำไมผู้คนถึงเลิกขับรถทางฝั่งซ้ายกันล่ะ ในความเป็นจริง ย้อนกลับไปในสมัยที่ยังมีการขี่ม้า คุณจะต้องเก็บดาบของคุณไว้ที่ด้านซ้ายซึ่งทำให้การจราจรทางฝั่งซ้ายนั้นง่ายกว่า หลังจากการปฏิวัติฝรั่งเศสและการประดิษฐ์รถบรรทุกสินค้า การขับรถฝั่งขวาก็กลายเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าที่ที่ดีที่สุดในการนั่งเพื่อบังคับพาหนะเหล่านี้คือตำแหน่งด้านหลังของด้านซ้ายของม้า

2. แทนที่จะพูดว่า “ชีส” ชาวดัตช์พูดว่า “หัวเราะใส่เจ้านกน้อย” แทน

ทุก ๆ ประเทศมีการแสดงออกที่แตกต่างกัน เมื่อบอกให้ใครซักคนยิ้มตอนที่กำลังจะถ่ายรูป ในขณะที่ประเทศที่พูดภาษาสเปนส่วนใหญ่พูดว่า “วิสกี้” ในเนเธอร์แลนด์ใช้คำว่า “หัวเราะใส่เจ้านกน้อย” กันเป็นปกติเพราะช่างภาพสมัยก่อนมักจะให้นกยืนอยู่บนกล้อง

3. ญี่ปุ่นใช้ไฟจราจรสีฟ้า

ในภาษาญี่ปุ่นโบราณ มีเพียง 4 สีพื้นฐานคือดำ ขาว แดงและฟ้า อะไรก็ตามที่เป็นสีเขียวจะอธิบายโดยใช้คำว่าสีฟ้าแทนหรือคำว่า “อาโอะ” คำว่า “มิโดริ” หมายถึง “หน่อต้นไม้” ก็เริ่มใช้เพื่ออธิบายสีเขียว แต่ก็ยังคงถูกมองว่าเป็นเฉดสีฟ้าอยู่ดี

4. เมื่อรับโทรศัพท์ในเนเธอร์แลนด์ คุณจะไม่พูดว่าสวัสดี

ถึงแม้ว่าภาษาอื่น ๆ จะใช้คำว่า “สวัสดี” ในหลาย ๆ รูปแบบในการรับโทรศัพท์ แต่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อรับโทรศัพท์คุณควรพูดว่า “นี่+ชื่อของคุณ” ซึ่งจะทำให้คนที่โทรมารู้ได้ทันทีว่าเป็นคุณ

5. ในเอกวาดอร์ รถเก็บขยะเล่นเพลงคล้าย ๆ กับรถขายไอติมในอเมริกา

อย่างที่คุณได้ยินในคลิปนี้ รถเก็บขยะในเอกวาดอร์มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์มาก บางคนบอกว่ามันเหมือนกับเสียงรถขายไอศครีมจากประเทศอื่น

6. ขนส่งมวลชนฟรีในลักเซมเบิร์ก

ถึงแม้ว่าลักเซมเบิร์กจะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่มันก็มีปัญหาเรื่องการจราจร อาจจะเป็นเพราะมีแรงงานประมาณ 180,000 คนที่อาศัยอยู่นอกประเทศที่ต้องไปทำงานที่นั่นทุกวัน การให้บริการขนส่งมวลชนแบบไม่มีค่าใช้จ่ายอาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย

7. คุณเดินได้ทั่วโมนาโกจากเหนือจรดใต้ในเวลาเพียง 50 นาที

โมนาโกเป็นประเทศเอกราชที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสองของโลก สามารถข้ามฝั่งจากเหนือไปใต้ได้ในเวลาเพียง 50 นาที มันมีขนาดประมาณเซนทรัลพาร์คในนิวยอร์กซึ่งมีขนาดประมาณ 1.95 ตร.กม.เท่านั้น

8. ในประเทศจีนคุณเรียนเอก “ชุดชั้นในศึกษา” ได้

มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ความเชี่ยวชาญด้านเสื้อผ้าชุดชั้นใน” มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ได้เริ่มหลักสูตรสาขานี้ เป็นเพราะว่าบริษัทชุดชั้นในหลายแห่งอย่างวิกตอเรีย ซีเคร็ดและลาเซนซามีการผลิตในประเทศจีน

9. มีการดื่มคาปูชิโนแค่ตอนอาหารเช้าเท่านั้นในอิตาลี

ในอิตาลี ไม่ค่อยมีการดื่มนมเป็นเครื่องดื่มหลังจากอาหารเช้าเพราะถูกมองว่าหนักเกินไป กฎที่ไม่ได้เขียนไว้นี้ส่งผลอย่างชัดเจนกับพฤติกรรมการดื่มกาแฟ คาปูชิโนกับขนมปังอบนับเป็นอาหารเช้าทั้งมื้อ จะไม่ดื่มกาแฟใส่นมหลังจากอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น

10. ในเดนมาร์ก ถ้าคุณโสดเมื่อคุณอายุ 25 ปีคุณจะต้องอาบอบเชย

ย้อนไปในอดีต คนที่เดินทางขายเครื่องเทศเป็นที่รู้กันดีว่ามักเป็นโสด พวกเขาถูกเรียกว่า pebersvend (pebermø สำหรับผู้หญิง) และในวันนั้นผู้ที่ยังไม่ได้แต่งงานหรือยังเป็นโสดอยู่ตอนอายุ 25 ปี จะได้รับเกียรติโดยการโดนราดด้วยผงอบเชยซึ่งเป็นเครื่องเทศที่เป็นที่นิยมในอาหารเดนมาร์ก เมื่ออายุ 30 ปีการจู่โจมโดยอบเชยจะถูกเปลี่ยนเป็นพริกไท...

สิ่งไหนบ้างที่คนในประเทศของคุณทำกัน แต่คนอื่นอาจมองว่าประหลาด คุณคิดอย่างไรกับความเป็นเอกลักษณ์ที่เรากล่าวถึง คุณสนใจจะนำมาทำตามไหม?

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos.com, depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมชาวอังกฤษถึงขับรถฝั่งซ้ายของถนนและ 10 เรื่องปกติในประเทศอื่น ๆ แต่อาจทำให้ชาวต่างชาติสับสนได้
แชร์บทความนี้