ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเด็กที่ยังนอนห้องเดียวกับพ่อแม่จึงจะเป็นเด็กที่จะมีความมั่นใจมากกว่าในอนาคต

โดยปกติแล้ว พวกเราหลายคนต่างก็ชอบให้ลูกวัยเตาะแตะของเราอยู่ในจุดที่เราเอื้อมถึงเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาปลอดภัยมากกว่า มีหลายวัฒนธรรมที่การนอนห้องเดียวกับลูก ๆ ของคุณเป็นเรื่องที่ไม่เป็นไรมาก ๆ แม้ว่ามันจะไม่เหมือนกับในประเทศทางตะวันตก แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการการรับรองใด ๆ ล่ะก็ นักวิทยาศาสตร์มีข่าวดีมากมายจะมาแบ่งปันให้คุณรู้ด้วย

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ค้นคว้างานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้แล้วได้พบว่ามีประโยชน์มากมายเลยที่จะปล่อยให้ลูกของคุณนอนเตียงเดียวกับคุณทุกครั้งที่พวกเขาขอ และนี่ก็คือเหตุผลจำนวนหนึ่ง

1. การนอนร่วมกันกับลูกที่อายุมากกว่าหนึ่งปีเท่านั้น

อันดับแรกเลย มาพูดกันก่อนว่าบทความนี้เราจะพูดเรื่องเด็ก ๆ ที่อายุมากกว่าหนึ่งขวบ ไม่ใช่เด็กทารกนะ แม้ว่าพวกเขาจะยังนอนห้องนอนเดียวกับพ่อแม่อยู่ ก็ต้องดูให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้นอนบนที่นอนเดียวกันกับพ่อแม่นะ เพราะการนอนกับเด็กทารกแบบนั้นอาจจะเสี่ยงเกินไป

ในกรณีอื่น ๆ ถ้าคุณพบว่าลูก ๆ ของคุณแอบคลานขึ้นมาบนเตียงคุณตอนกลางคืน ให้ชื่นชมตัวเองนะ ทั้งหมดนั้นก็เพราะว่านักวิจัยกล่าวว่าเด็ก ๆ ที่ชอบนอนร่วมห้องกับคุณเป็นบางครั้งจะมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในภายหลังในชีวิตมากกว่าและกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาดเฉลียวและมั่นอกมั่นใจ

2. การนอนร่วมกันจะช่วยให้ลูกของคุณเป็นตัวของตัวเองได้มากอย่างมีนัยสำคัญ

แน่นอนว่า มีพ่อแม่หลายคนที่ไม่สนับสนุนการนอนร่วมห้องกัน พวกเขาแค่คิดว่าการนอนร่วมห้องกันจะเชื่อมโยงกับความเป็นอิสระและพวกเขาอยากจะสนับสนุนให้ลูก ๆ พวกเขาเป็นเช่นนั้น

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะส่งเสริมในการปล่อยให้ลูกของคุณนอนร่วมห้องกับคุณในตอนกลางคืน พวกเขาก็บอกว่ามันจะช่วยทำให้ลูก ๆ ของคุณเป็นตัวของตัวเองและมั่นใจได้มากกว่า ขณะที่เด็ก ๆ ที่ไม่เคยนอนร่วมเตียงกับพ่อแม่ของตัวเองจะเป็นคนขี้กลัวมากกว่า และดูจะควบคุมได้ยากกว่า มีความสุขน้อยกว่า และติดพ่อแม่มากกว่าด้วย

3. มันจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกปลอดภัยและเชื่อมโยงกับพ่อแม่มากกว่า

อลานิส มอริสเซตต์ (Alanis Morissette) บอกเรื่องนี้ได้ดีกว่าใครในบล็อกของเธอเมื่อปี 2012 บอกว่า “ส่วนตัวแล้วฉันเชื่อว่าระยะตัวติดพ่อแม่ หากทำได้ดี จะเลี่ยงการเสพติดอื่น ๆ ได้นับไม่ถ้วนในชีวิตช่วงต่อมาเพราะว่าการเสพติดหลายอย่างเหล่านี้มักจะเป็นความพยายามชั่วคราวในการพยายามรู้สึกถึงความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน”

และนักวิจัยก็รับรองคำพูดของเธอด้วยนะ การสำรวจเผยให้เห็นว่านักเรียนวัยผู้ใหญ่ที่มีประวัติการนอนร่วมห้องกับพ่อแม่จะมีความมั่นใจในตัวเองสูงกว่าคนอื่นและประสบกับความกลัวและความวิตกกังวลได้น้อยกว่า ผู้ตอบแบบสอบถามท่านหนึ่งบอกว่ามันให้ความรู้สึกมั่นคงกับเขาที่ได้รู้ว่าถ้าเขาฝันร้าย เขาจะคลานเข้าห้องนอนไปหาพ่อกับแม่ได้

4. เด็ก ๆ จะรู้สึกสะดวกใจกับความสัมพันธ์อื่นในอนาคตมากขึ้น

Evan Agotini/Invision/AP/East News, ASSOCIATED PRESS/East News

ยิ่งไปกว่านั้น มันยังช่วยให้ผู้ตอบแบบสอบถามได้กลายเป็นคนที่สะดวกใจกับความสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วย โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย มันให้การเชื่อมสัมพันธ์จากการสัมผัสกัน ซึ่งช่วยในการปล่อยอ๊อกซิโตซินและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนแข็งแรงขึ้นได้ เด็ก ๆ จะไวต่อสิ่งนี้เป็นพิเศษ มันปลอบประโลมและทำให้พวกเขาสงบสุข และยังช่วยตั้งค่าอุณหภูมิและการเต้นของหัวใจพวกเขาได้

EAST NEWS, AFP/EAST NEWS

บางครอบครัวยังใช้วันหนึ่งในสัปดาห์ให้เป็น “วันนอนร่วมกันของครอบครัว” ด้วย อย่าง แองเจลินา โจลี (Angelina Jolie) เธอเผยว่าในคืนวันอาทิตย์พวกเขาจะขึ้นมานอนบนเตียงเดียวกันแล้วดูภาพยนตร์ “มันเริ่มขึ้นจากแมด (Mad) แล้วก็แพกซ์ (Pax) และตอนนี้ก็ ซี (Z) ที่อยากจะย้ายเข้ามานอนในเตียงเดียวกันมาก เรากำลังคุยเรื่องจะสร้างเตียงที่ใหญ่กว่าเดิมด้วย!”

5. มันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมากที่จะเชื่อมสัมพันธ์ต่อกันและกันถ้าคุณมีตารางการทำงานแน่น

โดยทั่วไปแล้ว การนอนร่วมห้องกันอาจจะช่วยให้คุณเชื่อมโยงกันได้ในฐานะครอบครัว โดยเฉพาะถ้าทั้งพ่อและแม่มีตารางการทำงานที่แน่นมาก อย่างนักแสดงที่เรารักที่ใช้เวลาแค่ 12 ชั่วโมง หรือ 14 ชั่วโมงต่อวันในกองถ่ายเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์

ยกตัวอย่าง มิลลา โยโววิช (Milla Jovovich) เผยว่าเธอจะนอนร่วมห้องกับลูกสาวของเธอที่ตอนนั้นอายุ 7 ขวบซึ่งช่วยให้สาวน้อยของเธอรู้สึกเชื่อมโยงกับพวกเขาได้ตามธรรมชาติ และในทางกลับกันก็ทำให้เธออยากจะทำให้พวกเขาพอใจด้วย

6. ด้วยวิธีนี้ เด็ก ๆ จะนอนหลับแล้วตื่นขึ้นมาได้ดีกว่า — ตื่นตอนกลางดึกน้อยลง

มันยังช่วยให้พวกเขาเข้าถึงการป้อนนมจากอกได้ง่ายเพราะแม่อยู่ใกล้เสมอ โดยปกติแล้ว แม่ ๆ ที่นอนร่วมห้องกับลูก ๆ ของเธอมีแนวโน้มจะให้นมได้นานมากขึ้น และการให้นมก็เชื่อมโยงกับความเสี่ยงเรื่องโรคไหลตายในเด็กเล็ก (Sudden Infant Death Syndrome) ที่ลดลงด้วย

และสุดท้าย เด็ก ๆ ที่นอนเตียงเดียวกัพ่อแม่ของพวกเขามีแนวโน้มจะนอนได้มากกว่า ใช่แล้ว พวกเขาอาจะตื่นกลางดึกบ้าง แต่โดยปกติแล้วพวกเขาจะเชื่อมโยงกับคุณพ่อคุณแม่และส่งผลให้ตื่นกลางดึกได้น้อยลง การตื่นนอนตอนเช้ายังกลายเป็นเรื่องที่ตึงเครียดน้อยลงสำหรับพวกเขาด้วย

คุณให้ลูก ๆ นอนห้องเดียวกับคุณในตอนกลางคืนบ่อยแค่ไหน ? ประโยชน์อื่น ๆ ใดอีกที่คุณสังเกตได้จากลูกของคุณตลอดหลายปี ?

เครดิตภาพพรีวิว alanis / Instagram, alanis / Instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมเด็กที่ยังนอนห้องเดียวกับพ่อแม่จึงจะเป็นเด็กที่จะมีความมั่นใจมากกว่าในอนาคต
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ