ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมหูและจมูกของเราจึงใหญ่ขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น

เมื่อเรายังเด็ก สิ่งที่ทำให้เราภูมิใจก็คือการได้เห็นช่องว่างระหว่างรอยขีดที่พ่อแม่ของเราได้ทำสัญลักษณ์ไว้ที่ขอบประตูเพื่อวัดความสูงที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของเรา อย่างไรก็ตาม มันก็จะมีช่วงเวลาที่สัญลักษณ์อันสุดท้ายอยู่ในตำแหน่งเดิมและไม่มีการเพิ่มขึ้นอีกเพราะเราหยุดเติบโตแล้ว แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกส่วนของร่างกายของเรา ในความเป็นจริง ด้วยเหตุผลแปลก ๆ บางอย่างหูและจมูกของเราค่อย ๆ ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และเราอดที่จะสงสัยไม่ได้ว่ามันจะหยุดโตขึ้นไหม เอาล่ะ...คุณควรจะรู้ว่ามันไม่มีวันหยุดเพิ่มขนาด

ชีวิตสดใสสงสัยว่าทำไมจมูกและหูของเราจึงไม่หยุดเติบโต ในเมื่อส่วนอื่นของร่างกายของเราหยุดเติบโตแล้ว เราจึงตัดสินใจที่จะหาคำตอบในอินเทอร์เน็ต และนี่คือสิ่งที่เราพบ ถ้าคุณเป็นผู้ชายล่ะก็ให้อ่านไปเรื่อย ๆ เพราะเรามีข่าวร้ายจะบอกคุณ...

เพื่อให้ได้ยินได้ดีขึ้น

เอาล่ะ บางทีหมาป่าอาจจะพูดเกินไปที่มันบอกว่ามันมีหูขนาดใหญ่เพื่อที่จะได้ยินว่าหนูน้อยหมวกแดงพูดอะไร แต่ถ้าหากหมาป่าเป็นมนุษย์ มันก็จะมีหูที่ใหญ่อย่างแน่นอน นั่นเป็นเพราะเมื่อมันแก่ขึ้น หูของมันก็จะใหญ่ขึ้นด้วย จากการศึกษาของนักวิจัยในบรอมลีย์ สหราชอาณาจักร

มันมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และเรื่อย ๆ...

จากอีกงานวิจัยที่จัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ย้อนกลับไปในปี 2007 หากคุณวัดขนาดหูด้านนอกของเด็กเกิดใหม่ จะพบว่ามันมีขนาดสัดส่วนใหญ่กว่าหัวเมื่อเทียบกับร่างกายของเด็ก ไม่ใช่แค่เท่านั้น แต่หูยังจะเจริญเติบโตในลักษณะที่เป็นเส้นตรงตลอดชีวิต อย่างไรก็ตาม การเจริญเติบโตนี้จะเริ่มช้าลงเมื่อเด็กอายุ 8-10 ปี เมื่อคนเราอายุ 85 ปี หูของพวกเขาจะมีความยาวเฉลี่ยสูงสุด

ช้าแต่ชัวร์

ค่าเฉลี่ยการเติบโตของหูของคนส่วนใหญ่นั้นน้อยมาก ดังนั้นมันจึงแทบจะสังเกตไม่เห็นเลย อย่างไรก็ตาม มันเพิ่มขึ้นตลอดเวลาหลายปี นั่นคือสิ่งที่นักวิจัยค้นพบหลังจากวัดขนาดหูของกลุ่มคนไข้ 206 คนที่อายุมากกว่า 30 ปีที่ถูกเลือกมาสุ่ม ๆ หลังจากนั้นพวกเขาได้คำนวณว่าหูมีการเติบโตขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 0.22 มม. ต่อปี เป็นเวลาประมาณ 50 ปี กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือคนอายุ 30 ปีอาจจะพอเดาได้ว่าเมื่อถึงอายุ 80 ปี หูของเขาหรือเธอจะยาวขึ้นมากกว่า 1 เซนติเมตร

แรงโน้มถ่วงไม่ใช่ตัวร้ายเพียงอย่างเดียว

คำอธิบายแรกที่เรานึกออกก็คือแรงโน้มถ่วงเป็นตัวร้ายเพียงอย่างเดียวเบื้องหลังการเจริญเติบโตของหู เอาล่ะถ้าคุณก็คิดแบบนี้นั่นเป็นเพราะคุณคิดผิด เมื่อเวลาผ่านไป เราสูญเสียความยืดหยุ่นของผิว ติ่งหูของเราหย่อนคล้อยลง และข้อเท็จจริงที่อาจเกิดขึ้นได้คือถ้าเราใส่ต่างหูที่มีน้ำหนักมาก มันก็จะสอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ มันไม่เพียงยาวขึ้น แต่ยังกว้างขึ้นด้วย เนื่องจากเส้นรอบวงของหูเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 0.51 มม. ต่อปี เป็นไปได้สูงว่าเกิดจากการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนในร่างกายซึ่งเป็นโปรตีนที่มนุษย์มีมากที่สุดในร่างกาย

มันเกิดขึ้นกับจมูกเช่นกัน

ถึงอย่างนั้น จมูกก็มีการเปลี่ยนแปลงของขนาดเช่นกัน จากงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่ง จมูกของมนุษย์ยังคงเติบโตตามอายุ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ผู้เขียนผลการวิจัยสรุปว่าปริมาตร พื้นที่และระยะห่างเชิงเส้นของจมูกเพิ่มขึ้นจากวัยเด็กสู่วัยชรา แต่ที่น่าสนใจก็คือมุมของปลายจมูกลดลงตามหน้าที่ของอายุ และแน่นอนว่าถ้าคุณคิดว่าเมื่อเวลาผ่านไปแล้วผู้ชายจะมีจมูกที่ใหญ่กว่าผู้หญิงมาก คุณคิดถูก

ผู้ชายเสียเปรียบในจุดนี้

ถ้าคุณเป็นผู้ชายและสงสัยว่าทำไมจมูกของคุณจึงใหญ่กว่าจมูกของผู้หญิงที่อยู่รอบ ๆ ตัว งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวาได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่านักวิจัยเชื่อว่าความแตกต่างของขนาดมีสาเหตุมาจากการก่อตัวขึ้นและความต้องการของพลังงานในแต่ละเพศที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้ว ผู้ชายมีมวลกล้ามเนื้อที่ลีนกว่าซึ่งต้องการออกซิเจนที่มากกว่าในการเจริญเติบโตและรักษาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ผู้เขียนกล่าวว่าจมูกที่โดดเด่นจะหายใจและส่งผ่านออกซิเจนได้มากขึ้นเพื่อที่เลือดจะจัดส่งและแจกจ่ายไปทั่วกล้ามเนื้อ

ของแถม: ระวังการเซลฟี่เอาไว้

ถ้าคุณสังเกตว่าจมูกของคุณดูใหญ่ขึ้นในรูปเซลฟี่ที่คุณอยากจะโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ไม่ต้องกังวลไป คุณไม่ใช่คนเดียวที่พบปัญหานี้ จากการวิจัยพบว่าการถ่ายรูปเซลฟี่ด้วยระยะห่างประมาณ 30 เซนติเมตร จากใบหน้าของคุณจะเพิ่มขนาดของจมูกเกือบ 30% อันที่จริง การสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้เปิดเผยว่าหลายคนใช้วิธีการเสริมความงามเพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ที่พวกเขาเห็นจากการถ่ายเซลฟี่ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับภาพถ่ายอื่น ๆ ที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

คุณสังเกตเห็นไหมว่าหูและจมูกของคุณโตขึ้น คุณเคยเปรียบเทียบรูปของคุณในตอนที่คุณเป็นเด็กและตอนนี้ไหม หูและจมูกของคุณโตขึ้นตามอัตราที่ระบุไว้ในงานวิจัยเหล่านี้หรือไม่

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมหูและจมูกของเราจึงใหญ่ขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ