ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมผู้หญิงอายุ 30 สมัยนี้ดูเด็กกว่าเมื่อก่อนนะ

ในอดีต ผู้หญิงอายุ 30 เคยถูกมองว่าเป็นสตรีที่เป็นผู้ใหญ่ และหน้าตาก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ ! มันง่ายมากเลยที่จะแยกผู้หญิงอายุ 20 จากผู้หญิงที่อายุแก่กว่า 10 ปี แต่สมัยนี้ผู้หญิงสาว ๆ ก็ทำให้เราต้องอึ้ง เวลาเห็นพาสปอร์ตบอกว่าอายุ “30 ปี” แล้วอายุ 30 สมัยนี้ก็หน้าตาเหมือนตอนอายุ 20 เลย ทำไมเป็นแบบนั้นล่ะ ?

นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์ว่า “วัยกลางคน” เริ่มต้นที่อายุ 35 ปี ดังนั้นถ้าคุณอายุ 30 คุณก็ยังเยาว์วัยอยู่ ชีวิตสดใสก็เลยตัดสินใจจะค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความลึกลับแห่งวัย และอยากจะเข้าใจเหลือเกินว่าทำไมสาว ๆ สมัยนี้ถึงได้ดูแตกต่างจากผู้หญิงสมัยก่อนกันนัก

พวกเธอเข้าใจเรื่องอายุไม่เหมือนเดิมแล้ว

ช่วงที่ผู้หญิงอายุ 30 สมัยนี้เริ่มโตเป็นสาวกันขึ้นมา ก็จะได้ยินอยู่เรื่อย ๆ ว่าความสวยความสาวของผู้หญิงนั้นจะจบกันที่อายุ 30 เป็นอวสานของความสนุกและความสุข แต่แบบแผนค่านิยมนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เดี๋ยวนี้สาวอายุ 30 คืออายุยังแซ่บนะจ๊ะ ! อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข และเราก็รู้สึกยังสาวอยู่ ซึ่งส่งผลในทางบวกต่อรูปร่างหน้าตาภายนอกของเราด้วย

พวกเธอมีเสรีในการเลือก

สมัยก่อน พอผู้หญิงอายุ 25 ปุ๊บ พวกเธอก็ทิ้งเสื้อผ้าสีสดใส กระโปรงสั้น และเสื้อผ้าสุดแซ่บทิ้งหมด เพราะคิดว่าแก่เกินจะใส่ของพวกนี้แล้ว แต่สมัยนี้ผู้หญิงอายุ 30 ก็ยังใส่เสื้อผ้าสีสดได้ กางเกงยีนส์ปะ ย้อมผมสีอะไรก็ได้ เจาะหูเจาะร่างกาย หรือทำอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ สไตล์เปรี้ยว ๆ แบบนี้ช่วยให้พวกเธอดูอ่อนเยาว์และสดใส

พวกเธอมีทัศนคติที่เปลี่ยนไปแล้ว ในเรื่องเครื่องสำอาง

สมัยที่เราโตกันขึ้นมา (คนเขียนบทความนี้อายุ 30 นะจ๊ะ) ไม่มีบิวตี้บล็อกเกอร์ความงาม ไม่มีไฮไลต์หนังปลาทู ไม่มีเครื่องสำอางวิบวับ ทางเลือกของเครื่องสำอางมันจำกัดมาก แต่ 15 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์ก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ และมีเครื่องสำอางเป็นกระบุงที่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของเราผ่านการแต่งหน้าได้ ทุกวันนี้ผู้หญิงหลายคนแต่งหน้าทุกวัน แม้ว่าจะไม่มีเหตุผลให้ต้องแต่ง ผู้หญิงสมัยใหม่ถึงได้ดูสวยน่ามองและสดใสไงล่ะ

พวกเธอมีความมั่นคงทางการเงินมากกว่าเดิม

ผู้หญิงอายุ 30 สมัยใหม่นี้รู้เรื่องเครื่องสำอางและเครื่องประทินผิวต่าง ๆ เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลดีต่อหน้าตาผิวพรรณด้วย แถมที่อายุเท่านี้ พวกเธอก็มีรายได้มั่นคงแล้ว ร้านรวงก็มีทางเลือกมากมายให้เลือก มีฟิตเนสทุกที่ และความมั่นใจก็ทำให้ผู้หญิงจับจ่ายเงินลงทุนกับตัวเอง ดังนั้นผู้หญิงก็เลยติดนิสัยออกกำลังกาย และดูแลรูปร่างหน้าตาให้สวยใสโดยการใช้เงินซื้อ ซึ่งคนรุ่นก่อนหน้าเขาไม่มี

พวกเธอใช้ความก้าวหน้าของวงการความสวยความงาม

ในสมัยก่อน แม่ ๆ ของพวกเราไม่สามารถไปทำสวยที่คลินิกกันได้ง่าย ๆ แต่ทุกวันนี้เราจะไปทำสวยตอนอายุเท่าไหร่ก็ได้ ! มีหมอมีเข็มมีช่างทำสวยทุกที่ และราคาก็ไม่ได้แพงมากเลย เราไม่ได้หมายถึงเรื่องศัลยกรรมเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการโบ การมาส์ก ไปนวด หรืออะไรก็ได้ที่เราทำเพื่อดูแลตัวเองและหน้าตา

พวกเธอพบสไตล์ของตัวเอง

การไปช้อปปิ้งสมัยนี้นั้นก็เพื่อความสุขล้วน ๆ สำหรับพวกเราที่ชอบใช้เวลาไปกับการช้อปปิ้งและเดินห้าง ก็ห้างใหญ่มันเต็มไปหมดเลยนี่เนอะ และคนที่ไม่ชอบออกไปช้อป เดี๋ยวนี้ก็มีร้านค้าออนไลน์พร้อมบริการส่งถึงบ้านอีก มีผลิตภัณฑ์หลากหลายมากมายให้เราทดลอง และมองหาสไตล์ที่เราชอบ ให้เราแต่งตัวเป็นสไตล์ของตัวเอง และเอามาผสมผสานกันในวิธีสุดปัง ไม่อยากจะนึกเลยว่าเสื้อผ้าสมัย 40 ปีก่อนจะเป็นยังไง เพราะว่าไม่มีอะไรให้เลือกมากนัก

พวกเธอเข้าใจตัวเองอย่างลึกซึ้งและมีความมั่นใจ

แบบแผนทางสังคมส่งผลกระทบอย่างมากต่อเป้าหมายในชีวิตผู้หญิงเรา และคนสมัยก่อนก็มองเห็นแค่เป้าหมายเดียว นั่นคือการแต่งงานมีครอบครัว ผู้หญิงน้อยคนนักที่จะคิดถึงการก้าวหน้าในอาชีพ และสมัยก่อนโอกาสที่จะให้ผู้หญิงก็น้อยกว่าสมัยนี้มาก ทุกวันนี้ พออายุ 30 ผู้หญิงก็มีทั้งการศึกษา หน้าที่การงาน มีเป้าหมายมากมายในชีวิตที่อยากไปถึงมากกว่าสมัยก่อน และความมั่นใจในตัวเองนี่ล่ะทำให้ผู้หญิงดูน่าดึงดูดมากขึ้น

พวกเธอใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองมากกว่าเดิม

สมัยก่อน จะหาหยูกยาอะไรก็หายาก แต่ทุกวันนี้ไปหาหมอง่ายจะตาย จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ที่สะดวก และมีคลินิกเอกชนเยอะแยะที่เขามีการรักษาด้วยยาดี ๆ มีคุณภาพ

พวกเธอเคารพนับถือตัวเองและยึดถือสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น

ในอดีต สังคมบอกผู้หญิงว่าจำเป็นจะต้องเคารพความคิดเห็นของทุกคน โดยเฉพาะความเห็นของคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อน ดังนั้นถ้าคนที่อายุมากกว่าเราบอกให้เราทำอะไร เราจะรู้สึกละอายและความมั่นใจในตัวเองก็จะสั่นคลอน แต่ทุกวันนี้ แบบแผนทางสังคมกำลังเปลี่ยนไป และเรารู้ว่าคนแก่กว่าเราก็ไม่ได้ฉลาดกว่าเราไปซะทุกคน เรารับฟังความเห็นของพวกเขาและเอามาไตร่ตรองก่อน เราเคารพตัวเองและเคารพร่างกายของเรามากกว่าเดิม และทัศนคติแบบนี้แหละที่สร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับรูปลักษณ์ภายนอกของเรา

พวกเธอรู้ว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นสำคัญแค่ไหน

เมื่อหลายสิบปีก่อน เราไม่รู้ถึงความสำคัญของการดื่มน้ำเปล่าสักเท่าไหร่ เราดื่มกันแต่ชา แต่สมัยนี้ ผู้หญิงต่างก็รู้ดีว่าถ้าไม่หัดดื่มน้ำมาก ๆ ให้เป็นนิสัยตั้งแต่เด็ก มันก็จะยากมากที่จะมาหัดเอาตอนแก่ พออายุ 30 มันสำคัญมากที่จะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นและให้ร่างกายได้รับของเหลวมากพอ

โบนัส: ผู้หญิงอายุ 30 สมัยก่อนเทียบกับผู้หญิงอายุ 30 สมัยนี้

หากคุณอยากรู้ว่าผู้หญิงอายุ 30 ปีหน้าตาเป็นยังไงในสมัยยุค 70 ให้ดูอิริน่า มูราฟโยว่า (Irina Muravyova) (ทางซ้าย) สิ และในปี 1979 ในช่วงที่ถ่ายหนัง Moscow Does Not Believe in Tears เธอก็อายุ 30 พอดี แต่รูปขวา คุณจะเห็นว่าเอ็มม่า สโตน (Emma Stone) นักแสดงสาวที่เกิดเมื่อปี 1988 ตอนนี้เธอก็อายุ 30 เหมือนกันเลย

ทุกช่วงอายุต่างก็มีข้อดีของตัวเอง ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเรื่องตัวเลขบนบัตรประชาชนหรอก สำหรับคุณแล้ว อายุปัจจุบันตอนนี้มีข้อได้เปรียบอะไรบ้าง ? บอกเราในคอมเมนต์ข้างล่างได้เลย

เครดิตภาพพรีวิว Moscow Does Not Believe in Tears/«Mosfilm», Eastnews
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมผู้หญิงอายุ 30 สมัยนี้ดูเด็กกว่าเมื่อก่อนนะ
แชร์บทความนี้