ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราถึงไม่สามารถนอนโดยไม่ห่มผ้าทั้ง ๆ ที่อากาศร้อนได้

คุณมักจะพบว่าตัวเองนอนพลิกตัวไปมาในตอนกลางคืน และสิ่งเดียวที่ช่วยคุณได้คือผ้าห่ม ดูเหมือนว่าพวกมันจะมีพลังเวทมนตร์อะไรบางอย่างที่ทำให้เราหลับได้เร็วขึ้น แม้ในคืนที่อากาศร้อนก็ตาม มันมีเหตุผลบางประการที่สามารถอธิบายได้ว่าอะไรที่ทำให้เรารู้สึกผูกพันกับมันมากขนาดนั้น

เราชาวชีวิตสดใสได้ค้นพบเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องการห่มผ้าห่ม และเราก็กำลังแบ่งปันให้คุณได้รู้ไปพร้อม ๆ กัน

มันช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายของเรา

ด้วยความที่เราเป็นสัตว์เลือดอุ่น ซึ่งนั่นหมายความว่าร่างกายของเรามีการควบคุมอุณหภูมิภายใน และช่วยทำให้เรารู้สึกอบอุ่น แต่เมื่อใดก็ตามที่เราหลับสนิท การควบคุมทั้งหมดของเราจะหยุดทำงาน และนี่คือเวลาที่เราต้องการตัวช่วยจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว และผ้าห่มก็เป็นตัวช่วยชั้นยอดที่ทำให้ร่างกายของเราปรับและรักษาอุณหภูมิที่เราต้องการได้

ผ้าห่มเป็นสิ่งจำเป็นในกิจวัตรการนอนของเรา

นอกจากนี้เรายังเป็น “สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะนิสัย” และมันก็มีผลกระทบอย่างมากว่าทำไมเราถึงต้องการผ้าห่ม แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกับความรู้สึกปลอดภัย แต่เราก็ได้ใช้ผ้าห่มมาโดยตลอดตั้งแต่เด็ก และนั่นก็ทำให้มันถูกบันทึกไว้ในกิจวัตรของเราตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ดังนั้นทุกครั้งเมื่อเราเข้านอนและห่มผ้า ร่างกายของเราจะได้รับสัญญาณว่าถึงเวลานอนได้แล้ว

ผ้าห่มช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้

เซโรโทนินเป็นหนึ่งในสารเคมีที่ทำให้เรา “รู้สึกดี” ที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้เรามีความสุขและสงบ เรามักจะข่มตาหลับได้ยากในเวลาเรารู้สึกเครียดและวิตกกังวล แต่เมื่อใดก็ตามที่เราหาอะไรมาปกคลุมร่างกายตัวเอง เมื่อนั้นปริมาณของสารเคมีนี้จะเพิ่มขึ้น และทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นเริ่มบรรเทาลงไปได้

ผ้าห่มช่วยทำให้เราหลับง่ายขึ้น

ผ้าห่มช่วยสร้างภูมิอากาศขนาดย่อม ซึ่งหมายถึงการสร้างเกราะป้องกันไม่ให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงมาก สิ่งนี้จะทำให้ผิวหนังของเราอบอุ่น และป้องกันไม่ให้ปัจจัยภายนอกที่ทำให้ร่างกายของเราเย็นลงส่งผลกระทบต่อเรามากนัก ดังนั้นเราจึงหลับได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพดีขึ้นโดยไร้สิ่งรบกวน

ผ้าห่มทำให้เรารู้สึกได้รับการปกป้องและปลอดภัย

ผ้าห่มช่วยกระตุ้นความรู้สึกปลอดภัยของเราได้ เพราะความกลัวที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็กคือการกลัวความมืด และเมื่อใดก็ตามที่คุณเกิดความรู้สึกนั้นขึ้นมา เราก็มักจะปกปิดป้องกันตัวเองอย่างสมบูรณ์ ผ้าห่มเป็นสถานที่ที่ผ่อนคลายอันน่ามหัศจรรย์ที่ต่อสู้กับความกลัวของเรา และทำให้เรารู้สึกได้รับการปกป้อง และความรู้สึกอุ่นใจนี้ก็ยังคงอยู่กับเรามาจนถึงปัจจุบัน

คุณนอนหุ่มผ้าทั้ง ๆ ที่อากาศร้อนหรือไม่ ? มันช่วยให้คุณหลับได้เร็วขึ้นหรือเปล่า ?

แชร์บทความนี้